Khẩu độ là gì? Hướng dẫn cách lựa chọn khẩu độ

Các dạng khẩu độ khác nhau

Trong nhiếp ảnh, khẩu độ đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về lĩnh vực nhiếp ảnh gia thì cần phải hiểu rõ khẩu độ là gì, cũng như cách sử dụng và lựa chọn khẩu độ nhằm đảm bảo tạo ra được cho mình những bức ảnh ấn tượng và đẹp nhất!

Chụp ảnh khẩu độ là gì?

Khẩu độ được hiểu đơn giản là độ mở của ống kính giúp điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào bên trong cảm biến máy ảnh. Khẩu độ càng lớn (độ mở ống kính càng lớn), thì lượng ánh sáng mà cảm biến máy ảnh thu được càng nhiều và ngược lại.

Khẩu độ được thể hiện qua các số f, như: f/1.8, f/2.0, f/2.8, f/4, f/8… Nếu bạn mở khẩu càng lớn thì số f càng nhỏ, và khi khép khẩu thì số f tăng lên.

Mở và khép khẩu độ là gì?
Mở và khép khẩu độ là gì?

Ý nghĩa của khẩu độ

Khẩu độ có tác động đến phơi sáng

Kích thước khẩu độ thay đổi sẽ làm ảnh hưởng, thay đổi về lượng ánh sáng tổng thể đi qua cảm biến máy ảnh của bạn. Khẩu độ khác nhau giúp tạo nên nhiều cách thức sáng tạo ảnh thông qua các hiệu ứng độc đáo.

Đường kính của kích thước khẩu độ thay đổi cho phép ánh sáng vào cảm biến nhiều hay ít hơn, thiết lập này sẽ dựa vào từng tình huống cảnh được chụp.

Khẩu độ làm ảnh hưởng đến độ sâu trường ảnh

Độ sâu trường ảnh là một trong những hiệu ứng quan trọng khác của khẩu độ. Hình ảnh nếu có độ sâu trường ảnh nông, hậu cảnh sẽ không hoàn toàn được lấy nét. Và ngược lại với những hình ảnh có độ sâu trường ảnh sâu thì tiền cảnh và hậu cảnh được lấy đều sắc nét.

Bạn đặt khẩu độ lớn và chụp ảnh, thì vùng lấy nét sẽ rất nhỏ, tức là độ sâu trường ảnh nông. Khẩu độ nhỏ sẽ tạo ra hình ảnh sắc nét hơ, vùng lấy nét cũng được rộng hơn. 

Đánh giá những ý nghĩa của khẩu độ
Đánh giá những ý nghĩa của khẩu độ

Khi bạn chụp ảnh với độ sâu trường ảnh sâu, nên lựa chọn cho mình khẩu độ cẩn thận nhằm tránh nhiễu xạ ống kính, từ đó làm hỏng hình ảnh cuối cùng của bạn.

Đơn vị đo của khẩu độ là gì?

Trong nhiếp ảnh, kích thước khẩu độ được đo bằng cách thang đo F-STOP. Theo đó, trên máy ảnh, bạn sẽ thấy đơn vị của khẩu độ dưới dạng “f/số” như f/4,f/2,… 

Số f nhằm để biểu hiện mức độ rộng hoặc hẹp của khẩu độ. Kích thước khẩu độ sẽ làm ảnh hưởng đến độ phơi sáng, cũng như độ sâu của trường ảnh.

Xem thêm: Tổng hợp 11+ app ghép video cho máy tính được sử dụng phổ biến

So sánh các kiểu khẩu độ thường dùng

Khẩu độ lớn so với khẩu độ nhỏ

Những người khi mới bắt đầu học nhiếp ảnh sẽ rất bối rối về điều này. Số nhỏ tượng trưng cho khẩu độ lớn và ngược lại, số lớn là biểu hiện cho khẩu độ nhỏ. Ví dụ, khẩu độ f/16 sẽ nhỏ hơn khẩu độ f/4. 

Khẩu độ trên máy ảnh của các dòng điện thoại thường được cài đặt mặc định và không thể thay đổi.

Khẩu độ tối đa với khẩu độ tối thiểu trong ống kính

Mỗi ống kính đều được giới hạn về độ lớn hay nhỏ của khẩu độ. Khi chúng ta xem các thông số kỹ thuật của ống kính, chúng sẽ cho ta biết khẩu độ tối đa và tối thiểu bao nhiêu. 

Thường thì khẩu độ tối thiểu sẽ không quan trọng cho lắm, bởi hầu như các ống kính máy ảnh hiện nay đều cung cấp khẩu độ ít nhất ở mức f/16.

Khẩu độ tối đa sẽ loại khẩu đội được mọi người quan tâm hơn, bởi chúng cho ta biết ống kính có thể thu thập tối đa bao nhiêu ánh sáng (hay độ tối mà bạn có thể chụp ảnh rõ nét). 

Tìm hiểu về khẩu độ tối đa và tối thiểu
Tìm hiểu về khẩu độ tối đa và tối thiểu

Ví dụ, ống kính 18mm thì khẩu độ tối đa là f/3.5, còn đối với ống kính 55mm, khẩu độ tối đa là f/5.6. Ống kính khẩu độ lớn có giá cao hơn so với những ống kính khẩu độ nhỏ.

Xem thêm: Top 13 app chèn chữ vào ảnh phổ biến hiện nay!

Hướng dẫn các cách sử dụng các khẩu độ khác nhau

Có rất nhiều khẩu độ khác nhau, việc lựa chọn sử dụng khẩu độ nào sẽ tùy thuộc vào những mục đích chụp ảnh khác nhau. Sau đây là một số khoảng khẩu độ ống kính với những cách dùng thường thấy:

  • Khẩu độ f/0.95 – f/1.4: Khẩu độ này thường có trên máy ảnh cao cấp, khẩu độ này còn được gọi là khẩu độ nhanh, chúng cho phép máy thu thập nhiều ánh sáng nhất có thể. Lựa chọn khẩu độ này phù hợp cho việc cho việc chụp ảnh thiếu sáng ở trong nhà, chụp bầu trời đêm,…
  • Khẩu độ f/1.8 – f/2: Khẩu độ này có khả năng cung cấp ánh sáng yếu hơn khẩu độ nhanh một chút. Nhưng vẫn đảm bảo ảnh chụp đủ độ sâu trường ảnh đối với những đối tượng ở gần trong khi vẫn mang lại các hiệu ứng bokeh dễ chịu.
  • Khẩu độ f/2.8 – f/4: Đây là dạng khẩu độ ống kính được khá nhiều người đam mê nhiếp ảnh chuyên nghiệp sử dụng. Bởi khẩu độ này đảm bảo cung cấp hình ảnh ổn định, linh hoạt ngay cả trong những điều kiện ánh sáng yếu, đảm bảo độ sắc nét tuyệt vời. Người ta thường khẩu khẩu độ này để chụp khi đi du lịch, thể thao, động vật hoang dã,…
  • Khẩu độ f/5.6 – f/8: Khẩu độ này được đánh giá vô cùng lý tưởng để chụp ảnh phong cảnh, kiến trúc, cũng như để chụp ảnh đông người. Việc giảm ống kính xuống mức f/5.6 sẽ giúp đảm bảo mang lại độ sắc nét ảnh tốt, có thể tăng mức khẩu độ lên f/8 nếu bạn cần thêm độ sâu trường ảnh.
Các dạng khẩu độ khác nhau
Các dạng khẩu độ khác nhau
  • Khẩu độ f/11 – f/16: Khẩu độ này thường được dùng để chụp ảnh phong cảnh, kiến trúc, ảnh macro khi cần nhiều độ sâu trường ảnh. Khi sử dụng khẩu độ này bạn cần thực hiện căn chỉnh cẩn thận nhằm tránh làm mất đi độ sắc nét của ảnh do nhiễu xạ ống kính.
  • Khẩu độ f/22 và nhỏ hơn: Khẩu độ này không được khuyên dùng bởi chúng làm mất đi độ sắc nét ảnh. Khi cần thêm độ sâu trường ảnh bạn nên bạn thực hiện di chuyển ra xa vật chụp hoặc có thể dùng tới kỹ thuật chụp ảnh xếp chồng tiêu điểm.

Làm thế nào để chọn được cho mình khẩu độ lý tưởng?

Việc lựa chọn khẩu độ như thế nào sẽ được phụ thuộc hoàn toàn vào mục đích chụp ảnh của bạn. Khi chụp ảnh trong môi trường tối, bạn có thể dùng khẩu độ lớn như f/2.8 để nhằm giúp mang lại ảnh chụp có độ sáng tốt.

Đối với độ sâu trường ảnh, giá trị khẩu độ lớn sẽ tạo nên một lượng lớn nền mờ (phù hợp để cho chụp ảnh chân dung lấy nét nông). Giúp bạn có thể chụp được các chi tiết sắc nét ở cả tiền cảnh và hậu cảnh (phù hợp cho chụp phong cảnh, kiến trúc và macro).

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn đọc có thể trả lời được cho câu hỏi khẩu độ là gì, cũng như làm thế nào để chọn được cho mình khẩu độ phù hợp nhất khi chụp ảnh. Để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, thì việc nắm rõ được những kiến thức về tiêu cự và khẩu độ là gì đặc biệt quan trọng mà bạn cần đặc biệt ghi nhớ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *