Kim tứ đồ là gì? Bí quyết để trở thành người tự do tài chính

Sự khác nhau trong công việc dẫn tới khác nhau trong quan hệ

Kim tứ đồ là khái niệm được Robert Kiyosaki nêu ra trong bộ sách “dạy con làm giàu”. Bài giảng về kim tứ đồ của Robert Kiyosaki chỉ ra rõ những phương pháp kiếm tiền trên thế giới. Tìm hiểu về kim tứ đồ sẽ giúp định hướng cuộc đời của bạn sang một hướng khác!

Kim tứ đồ là gì? 

Kim tứ đồ (kim tứ đồ Robert Kiyosaki, kim tứ đồ Cashflow) là một khái niệm dùng để nói đến nhóm người làm ra tiền trong xã hội. Bạn có thể là một trong 4 nhóm trong kim tứ đồ. 

Theo đó, thuật ngữ kim tứ đồ trong cha giàu cha nghèo được nhắc đến lần đầu vào năm 1997, đây là một tác phẩm nổi bật của Robert Kiyosaki. Kim tứ đồ cha giàu cha nghèo được Robert Kiyosaki chia sẻ vô cùng chi tiết về những cách kiếm tiền, cũng như cách để đi tới thành công.

Kim tứ đồ của ai?
Kim tứ đồ của ai?

Sách về kim tứ đồ hiện được xem là kim chỉ nam cho sự độc lập tài chính, tự do tài chính của nhiều cá nhân trên thế giới. Có thể thấy kim tứ đồ trong kinh doanh là định hướng để con người có thể đạt được mục đích độc lập tài chính.

Ý nghĩa của kim tứ đồ?

Ý nghĩa kim tứ đồ Kim tứ đồ trong dạy con làm giàu của tác giả Robert Kiyosaki là để nhằm giúp định hướng tư duy của con người trong việc kiếm tiền và dùng tiền đẻ ra tiền. 

Mỗi người sẽ có những cái nhìn khác nhau về đồng tiền mới có thể áp dụng được thành thạo việc giúp tiền đẻ ra tiền. Việc bạn chỉ đi làm để kiếm tiền thôi chưa đủ, bạn cần biết cách để áp dụng những quy tắc trong việc đầu tư, sử dụng đồng tiền sao cho thông minh nhất. Đó là cách để có thể giúp được đồng tiền của bạn kiếm được tiền cho bạn. 

Đây là lý thuyết kim tứ đồ nhằm thay đổi suy nghĩ, nhận thức về đồng tiền của mỗi con người.

Sách kim tứ đồ - dạy con làm giàu
Sách kim tứ đồ – dạy con làm giàu

Phân loại 4 nhóm người trong kim tứ đồ

Tự do về tài chính là điều mà ai trong thế giới này cũng đều muốn. Nhưng trên thực tế thì chỉ có vài người có thể đạt được điều này. Số đông còn lại vẫn đang từng ngày vật lộn với guồng quay cơm áo gạo tiền, khốn khổ. 

Bí quyết nào giúp người giàu có có thể tự do được về mặt tài chính? Việc biết được kim tứ đồ sẽ giúp cho bạn có thể quyết định được cuộc đời mình theo những hướng hoàn toàn khác. 

Theo đó, mô hình kim tứ đồ bao gồm 4 nhóm người với 4 cách kiếm tiền khác nhau:

 • Nhóm E: Là nhóm những người làm công
 • Nhóm S: Là nhóm những người tự kinh doanh 
 • Nhóm B: Là nhóm gồm những người làm chủ một công ty, hệ thống kinh doanh.
 • Nhóm I: Là nhóm bao gồm những nhà đầu tư.
Hình ảnh kim tứ đồ với 4 nhóm cụ thể
Hình ảnh kim tứ đồ với 4 nhóm cụ thể

Tìm hiểu 4 cách kiếm tiền của 4 nhóm người trên kim tứ đồ

Người làm thuê

Mọi người thường có định kiến về nhóm đầu tiên trong Kim tứ đồ, luôn cho rằng: có làm cả đời cũng chẳng giàu được.

Nghịch lý thay là đại đa số người Việt Nam mình lại thích đi làm thuê, làm công chức nhà nước thay vì kinh doanh hay đầu tư. Bởi họ muốn công việc nhàn và yên ổn về mặt tài chính. 

Với suy nghĩ như thế này chính là rào cản khiến cho bạn khó có thể giàu lên được. 

Với những người làm thuê có trình độ cao (người làm thuê chuyên nghiệp) có thể kiếm được mức lương cao đi kèm với đó là rất nhiều ưu đãi khác. nếu biết cách để quản lý tài chính cá nhân đúng đắn sẽ “dư dả” tài sản và có thể sánh ngang với những người giàu.

Tất nhiên việc làm thuê sẽ khó để bạn có thể giàu được như các nhà đầu tư hay doanh nhân thành công. Tuy nhiên, bạn nên biết rủi ro mất tài sản của người làm thuê chuyên nghiệp ở mức thấp nhất trong Kim tứ đồ. 

Nhóm người làm thuê trong kim tứ đồ
Nhóm người làm thuê trong kim tứ đồ

Với những đối tượng này học lựa chọn bản thân mình với cuộc sống ổn định, không giàu có không cần phải học hỏi quá nhiều, cũng như không cần phải đối diện với những thử thách về tài chính.

Người làm việc tự do hoặc tự làm chủ

Người làm việc tự do (freelancer) tương đồng với tự làm chủ (self-employed). Đây thuộc nhóm thứ 2 trong Kim tứ đồ họ cũng dùng công sức, thời gian và trình độ của mình để làm ra tiền như nhóm 1. 

Sự khác biệt ở đây là họ không làm thuê cho người khác, mà là họ làm việc cho chính bản thân của mình.

Họ được tự do về mặt thời gian, có thể làm điều mà mình muốn, không bị áp đặt theo quy chuẩn bởi một công ty hay đơn vị nào.

Kim tứ đồ thu nhập của người làm chủ hoặc làm việc tự do
Kim tứ đồ thu nhập của người làm chủ hoặc làm việc tự do

Nhưng để kiếm được tiền thì họ phải mang tới được những sản phẩm, dịch vụ tốt cho xã hội. Nếu có khách họ sẽ được hưởng trọn thù lao, còn nếu như không có khách sẽ không có thu nhập. Lúc này thì áp lực tiền bạc sẽ cao hơn nhóm làm thuê.

Vì thu nhập bấp bênh nên không nhiều người lựa chọn nghề làm việc tự do như một công việc chính. Họ vẫn chọn đi làm thuê để có thu nhập ổn định, coi nghề làm việc tự do như nghề tay trái để có thể kiếm thêm thu nhập. 

Với những người có tầm nhìn xa có thể chọn nghề tự do như bước đệm cho việc thành lập doanh nghiệp.

Làm chủ doanh nghiệp, doanh nhân

Doanh nhân vốn được xem là những kẻ coi trọng đồng tiền, giờ được mọi người ngưỡng mộ nhất trong Kim tứ đồ. Bởi họ là những người giúp tạo nên công ăn, việc làm và kinh tế cho xã hội.

Kim tứ đồ kinh doanh của các doanh nghiệp, doanh nhân
Kim tứ đồ kinh doanh của các doanh nghiệp, doanh nhân

Tuy nhiên, số ít người Việt mình dám dẫn thân vào con đường chủ doanh nghiệp. Một phần vì sợ thất bại, phần vì sợ mất đi những cái đang có, sợ phải thoát khỏi vùng an toàn.

Đặc biệt, những người càng có kinh nghiệm quản lý cấp cao lại càng sợ trở thành doanh nhân, phải chăng vì họ hiểu được những khắc nghiệt của thương trường?

Trái lại, với những bạn trẻ lại được khuyến khích khởi nghiệp. Việc để trở thành một doanh nhân với khả năng kiếm ra lợi nhuận không hề đơn giản, họ cần phải có nhiều yếu tố hơn so với những nhóm người còn lại trong Kim tứ đồ như: ý tưởng, hệ thống, con người, vốn và trình độ. 

Để có thể trở thành doanh nhân, mỗi người cần không ngừng học hỏi và nâng cao bản thân về kỹ năng quản trị bản thân, cảm xúc, quản lý tài chính, xây dựng mối quan hệ,… 

Nhà đầu tư chuyên nghiệp

Đó có thể là các cá nhân độc lập hoặc hợp thành một tổ chức như các công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư mạo hiểm,.. Khó để chúng ta có thể hình dung được sản phẩm, cũng như dịch vụ cụ thể mà họ mang tới cho thị trường. 

Nhóm các nhà đầu tư chuyên nghiệp
Nhóm các nhà đầu tư chuyên nghiệp

Thứ họ là là để giúp tiền đẻ ra tiền bằng việc đầu tư vào các tài sản có tiềm năng tăng giá trong tương lai như bất động sản, chứng khoán, hợp đồng chênh lệch giá (CFD),…

Tỷ suất lợi nhuận từ các kênh đầu từ của họ sẽ là trung bình đến cao. Để kiểm soát tốt rủi ro, yêu cầu họ cần cập nhật thông tin thị trường, có trình độ, nhanh nhạy mới có thể thành công. 

Các nhà đầu tư thường quan niệm rủi ro đi kèm với lợi nhuận, lợi nhuận cao thì rủi ro cũng sẽ cao.

Thông thường rất ít nhà đầu tư cá nhân, cũng như các quỹ đầu tư kiếm được lợi nhuận đều đặn. Sẽ có lúc có lợi nhuận và cũng sẽ có lúc bị thua lỗ. Để giảm thiểu tối đa rủi ro, các nhà đầu tư cần phải đa dạng danh mục đầu tư của mình.

Trong kim tứ đồ, đây được xem là nhóm có khả năng làm giàu nhanh nhất. Nhưng cũng là nhóm chịu nhiều rủi ro nhất.

Lý do có sự phân chia thành 4 nhóm người?

“Nếu cần tiền, người Nhóm E sẽ đi kiếm ngay một công việc, trong khi người Nhóm S lại muốn tự mình kiếm tiền bằng chính công sức bản thân. Còn người Nhóm B sẽ tạo ra hoặc mua lấy một hệ thống kinh doanh làm ra tiền. Trong khi người Nhóm I tìm kiếm cơ hội đầu tư vào một tài sản tạo ra tiền” – Trích dẫn theo Robert Kiyosaki.

Tại sao có sự phân chia các công việc khác nhau trong xã hội
Tại sao có sự phân chia các công việc khác nhau trong xã hội

Vì cách kiếm tiền của họ khác nhau, nên họ được chia chia thành 4 nhóm khác nhau. Lý do có sự khác biệt là do đâu? Điều gì đã tác động tới cách kiếm tiền của họ.

Sự khác biệt về mối quan tâm, giá trị, niềm tin, suy nghĩ thói quen đã tạo nên những cách kiếm tiền khác nhau, cụ thể:

Nhóm E

Họ luôn tìm đến một sự đảm bảo an toàn về công việc, thu nhập, cùng những điều kiện phúc lợi đi kèm. Nếu đối mặt với rủi ro, thất bại, họ không muốn chấp nhận rủi ro hoặc là họ chưa biết cách quản trị rủi ro, cho nên giải pháp an toàn được họ chọn lựa.

Nhóm S 

Là nhóm có suy nghĩ độc lập và tự do trong cách làm, họ luôn muốn tìm sự độc lập trong công việc. Họ muốn tự tay mình làm và không thích thú về việc chia sẻ công việc.

Họ không muốn bị phụ thuộc thu nhập vào bất kỳ ai, họ muốn được tự mình quyết định mọi thứ, vì thế tự do kinh doanh là điều họ hướng tới.

Nhóm S là nhóm độc lập trong công việc
Nhóm S là nhóm độc lập trong công việc

Nhóm B

Những người thuộc nhóm này họ quan tâm tới việc xây dựng hệ thống kinh doanh để làm việc cho mình, họ muốn phân chia công việc và hướng đến sự tự do tài chính. Cho nên việc thành lập doanh nghiệp và hệ thống kinh doanh là điều họ làm.

Nhóm I 

Đây là nhóm vô cùng hứng thú với rủi ro, khi đối mặt với rủi ro họ cần phải “khôn ngoan”, quản trị rủi ro tốt và luôn độc lập về tài chính.

Đạt được tự do tài chính thì sẽ đạt được tự do cá nhân. Cho nên, họ tìm cách để đầu tư vào các loại tài sản mang lại thu nhập cho mình mà không cần bỏ ra công sức, thời gian để làm việc.

Từ những cách kiếm tiền khác nhau, cho nên mỗi nhóm có một mối quan hệ khác nhau:

 • Người Nhóm E làm việc cho hệ thống, doanh nghiệp. Câu mà họ thường nói là “tôi phải chạy deadline”,…
 • Người Nhóm S tự bản thân đã là hệ thống, nên họ luôn nói “tôi cần tìm tới một phụ tá giỏi”.
Sự khác nhau trong công việc dẫn tới khác nhau trong quan hệ
Sự khác nhau trong công việc dẫn tới khác nhau trong quan hệ
 • Người Nhóm B tạo ra hoặc sở hữu, kiểm soát hệ thống, doanh nghiệp, vì thế họ hay nói: “Tôi đang tìm một Tổng giám đốc cho khu vực phía Nam”,…
 • Người Nhóm I thì đầu tư tiền bạc vào hệ thống (doanh nghiệp), nên câu nói của họ sẽ thường là: “Tôi đang xây dựng một hệ thống nhà cho thuê”, “Cổ phiếu công ty này đang trên đà tăng trưởng”,…

Bản chất của kim tứ đồ là gì?

Kim tứ đồ có 2 đặc điểm:

 • Thể hiện 4 cách kiếm tiền khác nhau của 4 nhóm người.
 • Chỉ Định hướng suy nghĩ, không phải nêu lên Hành động cụ thể.

Việc thể hiện được 4 cách kiếm tiền của 4 nhóm người giúp kim tứ đồ vẽ ra “bức tranh” tổng quát về cách kiếm tiền trên thế giới, nêu ra những mặt lợi và hại của từng cách.

Từ đó định hướng suy nghĩ của con người để đi tới hành động và đến nhóm mình mong muốn.

Việc thực hiện di chuyển từ nhóm này sang nhóm kia là việc “nhảy nhóm”.

Tìm hiểu bản chất của Kim tứ đồ
Tìm hiểu bản chất của Kim tứ đồ

Có thể bạn quan tâm >>> FWB là gì? FWB là viết tắt của từ gì? Giải nghĩa bí mật cụm từ

Những sai lầm thường gặp trong quá trình “nhảy nhóm”

Trong quá trình nhảy nhóm trong kim tứ đồ ta thường gặp phải những sai lầm sau đây: 

 • Nhóm E không dám “nhảy” sang Nhóm S, C hay Đ vì sợ thất bại và rủi ro. Hoặc dám nhảy nhưng vẫn sợ điều này. Chính sự thất bại trong suy nghĩ đã khiến cho bản thân ta khó có thể thành công.
 • Nhiều người vội nhảy nhóm ngay sau khi tìm hiểu về Kim tứ đồ mà quên mất yêu cầu cần có để có thể nhảy nhóm. Từ đó dẫn tới gặp thất bại khi nhảy nhóm.
 • Suy nghĩ rằng vì mỗi người có suy nghĩ, tính cách, nghề nghiệp, chuyên môn,.. riêng nên sẽ chỉ thích hợp với 1 nhóm. Trên thực tế vẫn có nhiều người thành công ở cả các nhóm.
 • “Ở Nhóm B và I sẽ thành công về mặt tài chính”, nhưng điều này không hẳn đúng. Vì thực tế có rất nhiều người ở nhóm này thất bại. Việc thành công hay không còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
Một số sai lầm khi nhảy nhóm kim tứ đồ
Một số sai lầm khi nhảy nhóm kim tứ đồ
 • Nhiều người cho rằng “Ở nhóm này sẽ tốt hơn nhóm kia”, “Nhóm này quan trọng hơn nhóm kia”,… trong một nhóm bất kỳ không hẳn tốt hơn hay quan trọng hơn nhóm khác. Mỗi nhóm có những đóng góp giá trị nhất định cho nền kinh tế và xã hội.

Nền kinh tế cần phải có đủ 4 nhóm người trên Kim tứ đồ, không phải bạn muốn kinh doanh là kinh doanh được hay muốn đầu tư là có thể đầu tư được. 

Để có thể độc lập được về mặt tài chính, trước hết bạn cần nâng cao năng lực, trình độ và chuyên môn mới có thể thành công.

Xem thêm >>> Trời nồm là gì? Cách khắc phục tình trạng trời nồm ẩm hiệu quả

Bạn là ai trong Kim tứ đồ?

Không phải nhóm E và S sẽ kiếm ít tiền hơn nhóm B và I. Ta cáo ví dụ cụ thể sau đây:

Với nhân viên của Công ty Cổ phần Thế giới di động (mã chứng khoán: MWG) bên cạnh việc được hưởng lương thưởng còn có quyền được ưu đãi mua cổ phiếu, tức là trở thành cổ đông và nắm giữ tài sản có khả năng sinh lời.

Năm 2018, MWG có kế hoạch phát hành 10 triệu cổ phiếu ESOP với mức giá chào bán chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu.

Trong khi, giá cổ phiếu trên thị trường lúc này là 87.000 đồng/cổ phiếu. 

Nhân viên của MWG có thể mua cổ phiếu công ty với giá rẻ hơn 8 lần so với giá thị trường, nhưng đi kèm với đó là những điều kiện cần để có thể bán được cổ phiếu.

Xác định mình là ai trong kim tứ đồ?
Xác định mình là ai trong kim tứ đồ?

Nhiều công ty dự kiến phát hành thêm ESOP như Digiworld (DGW), Thiết bị điện Việt Nam (GEX), Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ),… Nếu như bạn có đủ khả năng thì tại sao lại không trở thành những người “làm thuê chuyên nghiệp”, biết đâu cổ phiếu bạn mua với giá siêu hời có thể là kênh kiếm tiền khủng cho bạn.

Việc bạn nằm ở đâu trong kim tứ đồ không quan trọng, điều quan trọng là ở việc bạn có đủ năng lực để kiếm nhiều tiền hay không.

Quan điểm của Kiyosaky chỉ có tính tương đối để xây dựng nền tảng kiến thức tài chính của mình. Những người có tư duy ở nhóm 3 hoặc 4 mới có thể đạt giàu có, độc lập tài chính. Nhưng với những người ở nhóm 1 và 2 không ngừng cố gắng với những quan điểm đúng đắn về quản lý tài chính thì bạn hoàn toàn có thể xây dựng được cuộc sống tốt hơn. 

Tất nhiên những người thuộc nhóm 3 hoặc 4 sẽ có thể độc lập tài chính và nhanh giàu hơn. Tuy nhiên, họ cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn.

Hy vọng toàn bộ những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp cho bạn có thể hiểu hơn kim tứ đồ là gì, cũng như con đường đúng nhất để có thể tự chủ và đạt được tự do, độc lập về tài chính cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *