Tìm hiểu về lễ dạm ngõ? Lễ dạm ngõ cần những gì?

Khoảnh khắc ghi lại hình ảnh lễ dạm ngõ đẹp của cặp đôi

Trước khi cặp đôi tổ chức lễ cưới sẽ phải tổ chức lễ dạm ngõ và lễ ăn hỏi. Lễ dạm ngõ là ngày lễ để hai bên gia đình tổ chức gặp mặt. Vậy lễ dạm ngõ cần những gì? Những thông tin chi tiết về lễ dạm ngõ sau đây sẽ giúp các cặp đôi chuẩn bị gặp mặt có thêm thông tin và kinh nghiệm để giúp buổi lễ được diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp. 

Lễ dạm ngõ là gì?

Sau khoảng thời gian tìm hiểu nhau, nếu như cặp đôi cảm thấy đối phương phù hợp và muốn gắn bó lâu dài sẽ thông báo đến bố mẹ hai bên để nhằm tiến hành các bước để cưới hỏi. 

Thủ tục cưới hỏi ngày nay đơn giản hơn nhiều so với thời xưa. Theo đó, cô dâu chú rể sẽ không cần phải trải qua lục lễ kéo dài trong 3 năm nữa. Giờ đây các cặp đôi sẽ chỉ cần trải qua 3 bước chính là lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới. 

Lễ dạm ngõ là ngày mà nhà trai và nhà gái lần đầu chính thức gặp mặt để trao đổi, bàn bạc về chuyện trăm năm của con cái.

Khoảnh khắc ghi lại hình ảnh lễ dạm ngõ đẹp của cặp đôi
Lễ dạm ngõ cần những gì?

Ngày lễ dạm ngõ có ý nghĩa gì trong nghi lễ cưới?

Lễ dạm ngõ được xem là tiền trạm cho đám hỏi, đây chính là buổi gặp gỡ thân tình đầu tiên giữa 2 bên gia đình. Ở buổi lễ này nhà trai và nhà gái sẽ gặp mặt nhau để giao lưu, thăm hỏi, làm quen và gắn kết nhau hơn. 

Hai bên sẽ tìm hiểu về điều kiện cơ bản như hoàn cảnh, gia phong của bên gia đình. Phía nhà trai sẽ xin phép để chú rể được qua lại với cô dâu và tính đến chuyện trăm năm năm.

Một số trường hợp thì lễ dạm ngõ cũng là thời điểm nhà trai và nhà gái bàn bạc kỹ lưỡng hơn về các bước tiếp theo để tổ chức cho hôn lễ cho cặp đôi. 

Ngày lễ dạm ngõ có cần coi ngày không?

Vấn đề xem ngày của lễ dạm ngõ không quan trọng như với lễ ăn hỏi và lễ cưới. Nhưng hầu hết hiện nay phần lớn gia đình Việt đều sẽ xem ngày để lựa chọn được ngày đẹp, giờ đẹp để chính thức đến ra mắt nhà gái.

Lễ dạm ngõ là buổi gặp mặt thân tình đầu tiên đối với hai bên gia đình. Cho nên, chọn ngày giờ đẹp là để nhằm giúp cho buổi lễ được diễn ra thuận lợi, cũng như thể hiện sự trân trọng của hai bên gia đình tại buổi gặp mặt đầu tiên.

Thường thì buổi gặp mặt để làm lễ dạm ngõ sẽ do nhà trai tiến hành. Khi xem và xác định được ngày giờ đẹp, nhà trai sẽ thông báo trước cho gia đình của nhà gái để nhà gái có sự chuẩn bị cho phù hợp.

Đúng ngày giờ, nhà trai chỉ cần đem lễ đến nhà gái và tiến hành các thủ tục của lễ dạm ngõ là được.

Ngày lễ dạm ngõ thường được xem để chọn ngày đẹp
Ngày lễ dạm ngõ thường được xem để chọn ngày đẹp

Lễ dạm ngõ cần những gì?

Vào ngày lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì? Thực tế thì mỗi vùng miền và gia đình sẽ có những lễ vật khác nhau cho ngày lễ dạm ngõ. Theo đó, nhà trai sẽ cần chuẩn bị những lễ vật cơ bản sau:

Lễ dạm ngõ miền bắc cần những gì?

Lễ vật trong lễ dạm ngõ miền bắc thường không nhiều, cũng không được cố định mà thay đổi theo từng phong tục cưới hỏi của từng vùng. Lễ dạm ngõ ở miền Bắc nói chung và lễ dạm ngõ ở Hà Nội nói riêng sẽ gồm có trầu cau, cặp rượu, hai phần trà và trái cây tươi theo mùa bọc trong giấy kính đỏ. 

ở bên ngoài của khay lễ có thể được phủ vải nhiễu đỏ như tráp quả trong đám hỏi.

Ngoài ra, người chuẩn bị lễ dạm ngõ cần chú ý trầu cau và các món lễ vật đều phải là số chẵn nhằm mong ước cặp đôi luôn có hạnh phúc viên mãn, đong đầy.

Lễ dạm ngõ miền Trung

Miền Trung cũng tổ chức lễ dạm ngõ đơn giản như những con người miền Trung mộc mạc, chân chất. Lễ vật trong lễ dạm ngõ của người miền Trung thường là khay trầu và một chai rượu lễ gói giấy đỏ. 

Ngoài khay trầu và chai rượu, nhà trai sẽ chuẩn bị thêm món bánh đặc sản của địa phương như: bánh hồng (đặc biệt là các gia đình sinh sống ở khu vực Bình Định, Phú Yên) để làm quà cho nhà gái.

Lễ dạm ngõ tại miền Trung thường có bánh hồng
Lễ dạm ngõ tại miền Trung thường có bánh hồng

Lễ dạm ngõ miền nam

Giỏ quà lễ dạm ngõ của người miền Nam có phần khác so với người miền Trung và miền Bắc. Nhà trai sẽ chuẩn bị một đĩa trầu cau tiêm cánh phượng, cùng với đó là một cặp rượu, một cặp trà và mâm ngũ quả.

Những thành phần tham dự lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ thường không đông như lễ ăn hỏi và lễ cưới. Lễ dạm ngõ thường chỉ áp dụng với cả bên nhà trai và bên nhà gái. Lễ dạm ngõ, đoàn nhà trai sẽ có khoảng từ 5 – 7 người, gồm bố mẹ, những người lớn tuổi trong dòng họ, chú rể và họ hàng ruột thịt của bố mẹ chú rể.

Khi được thông báo về số người của đoàn nhà trai, nhà gái sẽ mời anh em, họ hàng thân thiết tương ứng hay nhiều hơn để đảm bảo cho việc tiếp đón diễn ra chu đáo. 

Ở trong lễ dạm ngõ, cô dâu chú rể cũng có thể mời bạn bè thân thiết để chung vui.

Lễ dạm ngõ nên mặc gì? 

Ở cả ba miền, trang phục để mặc trong ngày lễ dạm ngõ khá đơn giản, cũng như không quá câu nệ. Theo đó, các thành viên tham dự lễ dạm ngõ của nhà trai và nhà gái chỉ cần ăn mặc chỉnh tề, lịch sự, kín đáo.

Theo đó, các cô dâu tương lai có thể mặc váy, còn chú rể mặc áo sơ mi, quần tây. Còn đối với các gia đình truyền thống thì cô dâu chú rể có thể mặc áo dài ở trong lễ dạm.

Lễ dạm ngõ cặp đôi có thể mặc áo dài
Lễ dạm ngõ cặp đôi có thể mặc áo dài

Trình tự thực hiện làm lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ gồm có 2 phần chính là phần chuẩn bị của 2 bên gia đình và phần lễ chính tại nhà gái. Trình tự thực hiện sẽ được diễn ra như sau: 

Quá trình chuẩn bị

  • Đối với nhà gái

Lễ dạm ngõ được tổ chức chính thức tại tư gia của nhà gái. Để chuẩn bị lễ dạm ngõ, nhà gái sẽ dọn dẹp lại nhà cửa, kê thêm bàn ghế để chuẩn bị chỗ ngồi cho 2 bên gia đình sẽ nói chuyện.

Ngoài ra, nhà gái sẽ chuẩn bị thêm trà bánh, hoa quả để đón tiếp nhà trai đến thăm nhà. Nếu như nhà trai ở xa thì nhà gái sẽ chuẩn bị mâm cơm thân mật để giúp gắn kết hơn nữa tình cảm hai bên gia đình.

Nhà gái sẽ cần dọn dẹp cả bàn thờ gia tiên, cắm hoa tươi, bày mâm ngũ nhằm chuẩn bị cho buổi lễ. Ấn tượng ban đầu là điều rất quan trọng, vì thế việc chuẩn bị đầy đủ, chỉn chu sẽ giúp tạo thiện cảm hơn cho nhà trai, vì thế phía nhà gái cần phải xem xét để chuẩn bị mọi thứ thật kỹ lưỡng.

  • Đối với nhà trai

Còn về phía nhà trai, thì khi đi dạm ngõ sẽ cần mang theo lễ vật đã chuẩn bị trước theo phong tục của địa phương. Nếu như muốn tiết kiệm thời gian thì nhà trai có thể đặt tráp tại cửa hàng hỗ trợ sự kiện cưới hỏi. 

Trình tự thực hiện làm lễ dạm ngõ đơn giản

Đại diện nhà trai sẽ trao lễ vật đã được chuẩn bị từ trước cho nhà gái, trình tự thực hiện diễn ra như sau: 

  • Đúng ngày dạm ngõ, nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái để làm thủ tục dạm ngõ. 
Trình tự để diễn ra lễ dạm ngõ
Trình tự để diễn ra lễ dạm ngõ
  • Hai bên gia đình chào hỏi, giới thiệu thành phần tham dự 
  • Đại diện nhà trai (thường là người cao niên trong dòng họ) sẽ phát biểu trong lễ dạm ngõ. Trình tráp lễ cho gia đình nhà gái, xin phép để cô dâu chú rể được qua lại, chuẩn bị cho việc kết hôn.
  • Sau phát biểu của đại diện nhà trai, đại diện nhà gái sẽ đứng dậy cảm ơn và nêu ý kiến (về việc đồng ý cho cặp đôi qua lại với nhau)
  • Sau khi cùng đi đến thống nhất nhà gái sẽ nhận lễ dạm và dâng lên bàn thờ gia tiên. Cô dâu chú rể thắp hương để kính báo tổ tiên nhà gái về lễ hỏi, lễ cưới sắp tới và cầu mong tổ tiên chúc phúc.
  • Hai bên gia đình bàn bạc, thống nhất đến những bước tiếp theo của thủ tục cưới hỏi như: ngày tổ chức lễ hỏi, lễ cưới; lễ vật trong ngày ăn hỏi,.. 
  • Cuối cùng nhà gái có thể mời nhà trai ở lại để dùng bữa cơm thân mật, kết thúc lễ dạm.

Những thông tin chi tiết trên đây đã giúp chúng ta hiểu được thế nào là lễ dạm ngõ, cũng như những thứ cần chuẩn bị cho ngày lễ này. Hy vọng những chia sẻ mà maychasandon.com mang tới trên đây sẽ giúp các cặp đôi có ý định về chung 1 nhà có được sự chuẩn bị tốt nhất cho mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *