Lễ hằng thuận là gì? Nghi thức, ý nghĩa của ngày lễ hằng thuận

Hình ảnh lễ hằng thuận tại chùa Ba Vàng

Lễ hằng thuận là một trong những nghi thức quan trọng trong tổ chức hôn lễ tại chùa. Thời gian gần đây, bên cạnh lễ cưới tại gia thông thường, các cặp đôi còn lựa chọn tổ chức lễ hằng thuận với mong muốn để mang lại phước lành cho cả cặp đôi, cũng như gia đình hai bên. Cùng tìm hiểu lễ hằng thuận là lễ gì ngay bài viết sau đây của chúng tôi!

Lễ hằng thuận là gì? 

Lễ hằng thuận là nghi thức đặc biệt được dành riêng đối với nghi lễ hôn nhân được tổ chức tại chùa. Trong nghi lễ hằng thuận ở chùa cô dâu, chú rể cũng được người đại diện là sư trụ trì tuyên bố lý do, làm lễ cầu phúc cho cặp đôi, trao nhẫn cưới và nhận lời chúc tụng của hai họ.

Tìm hiểu về Lễ hằng thuận
Tìm hiểu về Lễ hằng thuận

Lễ ngày này được bắt nguồn từ lễ cưới của cụ đồ Nguyễn Trọng Thuật với bút hiệu là Đồ Nam Tử (1883 – 1940), quê ở Hải Dương được tổ chức tại chùa. Vốn là nhà nho hướng phật, vì thế ông cho rằng việc bản thân tổ chức lễ cưới tại chùa giúp mang lại những lợi ích lớn lao đối với gia đình người phật tử, đặc biệt là đời sống đạo đức tâm linh.

Cho tới năm 1971, khi chứng kiến nhiều lễ cưới tại chùa, Hòa thượng Thích Thiện Hòa đã chính thức đặt tên lễ kết hôn tại chùa là lễ hằng thuận. Ý nghĩa của tên gọi “hằng” có nghĩa là thường xuyên, luôn luôn, còn “thuận” là hòa thuận, tức là đồng thuận hướng về chân thiện, cao thượng trong đời sống.

Lễ hằng thuận tổ chức vào khi nào?

Thường thì lễ hằng thuận tại chùa thường được tổ chức ngay sau khi lễ cưới diễn ra. Khi chọn được ngày lành tháng tốt, gia đình sẽ thỉnh ý kiến của sư thầy trụ trì. Khi được sư thầy trụ trì đồng ý sẽ tổ chức lễ hằng thuận dưới sự chuẩn bị, kết hợp của gia đình và các sư thầy, hòa thượng trong chùa. 

Cùng với đó, trước khi diễn ra hôn lễ từ 3-5 ngày, cô dâu và chú rể sẽ lên chùa để nghe giảng đạo vợ chồng lên chùa để nghe giảng đạo vợ chồng, đạo làm con để chuẩn bị cho cuộc sống hôn nhân, gia đình trong tương lai. 

Lễ hằng thuận chùa Hoằng Pháp
Lễ hằng thuận chùa Hoằng Pháp

Có nên làm lễ hằng thuận? Việc làm lễ hằng thuận là không bắt buộc, tùy vào mong muốn của mỗi cặp đôi có thể thực hiện hoặc không thực hiện.

Ý nghĩa của lễ hằng thuận chùa giác ngộ

“Hằng thuận” như đã giải thích ở trên có nghĩa là sự hoà hợp trong hôn nhân, tôn trọng đạo vợ chồng. Vợ chồng hòa thuận, nhường nhịn lẫn nhau để cùng nhau làm tròn bổn phận, làm tròn trách nhiệm vợ chồng, dâu rể, cha mẹ, con cái. Đồng thời hướng đến con đường tu tập, giác ngộ để giải thoát.

Sự phóng khoáng trong đời sống hiện đại như ngày nay, con người ngày càng cởi mở và xóa bỏ nhiều định kiến, phân biệt. Nhưng cùng với đó, yêu thương trở thành nền tảng mỏng manh, dẫn đến hôn nhân không bền chặt.

Với điều này Phật giáo đã giúp cho Phật tử, những người hướng Phật sắp bước vào ngưỡng cửa hôn nhân có thể ý thức được tầm quan trọng của nền tảng đạo đức. Đồng thời hiểu được ý nghĩa của lòng chung thuỷ, tôn trọng lẫn nhau. Hôn nhân và đạo Phật khi song hành với nhau chính là nền tảng vững chắc cho một cuộc sống tốt đẹp sau này. 

Nghi thức diễn ra lễ hằng thuận

Các nghi thức diễn ra lễ hàng thuận được thực hiện như sau: 

 • Nghi lễ thường diễn ra tại chính điện của chùa, đây là không gian rộng rãi và trang trọng nhất.
Một nghi thức lễ hằng thuận ở Hà Nội
Một nghi thức lễ hằng thuận ở Hà Nội
 • Người thân, bạn bè sẽ được sắp xếp ngồi ở vị trí hai bên theo đúng nguyên tắc “nam tả, nữ hữu” (tính từ trong chính điện nhìn ra), có nghĩa là nhà trai đứng bên trái, còn nhà gái sẽ đứng bên phải.
 • Cô dâu chú rể sẽ được chủ trì làm lễ quy y nếu như chưa và có pháp danh. Với cặp đôi đã quy y thì chủ hôn sẽ tiến hành bình thường theo trình tự như sau: tuyên bố lý do, giới thiệu các thành phần tham dự, đại diện 2 gia đình sẽ có lời phát biểu.
 • Cô dâu, chú rể phát nguyện và cùng nghe lời giảng của trụ trì về luân thường đạo lý ở trong hôn nhân, gia đình và ngoài xã hội.
 • Hòa thượng chủ hôn sẽ buộc dây tơ hồng được làm từ ruy-băng, len hoặc lụa đỏ nhằm thể hiện sự gắn bó, kết nối đôi uyên ương để họ sẽ mãi không rời xa.
 • Cô dâu chú rể quỳ lạy niệm ân cha mẹ, nội ngoại và với đối phương. Ký tên vào giấy chứng nhận, cùng trao nhẫn và nghe sư thầy chủ trì nói đến ý nghĩa của việc trao nhẫn. 
 • Đại diện hai bên gia đình sẽ phát biểu lời chỉ bảo khuyên răn các cặp đôi.
 • Phía nhà chùa và gia đình tặng hoa quà cho nhau.
 • Khi đã hoàn tất nghi lễ, mọi người sẽ ở lại để dùng trà, bánh ngọt và tiệc chay ngay trong chùa.

Chi phí tổ chức Lễ hội Hằng Thuận bao nhiêu?

Việc tổ chức Lễ Hằng Thuận có tốn kém hay không là điều được nhiều người quan tâm, Thực tế cho thấy chi phí tổ chức lễ hằng thuận còn phụ thuộc vào mong muốn của mỗi cặp đôi. Nhìn chung thì chi phí cho một Lễ Hằng Thuận cũng không quá nhiều.

Chi phí để tổ chức lễ hằng thuận
Chi phí để tổ chức lễ hằng thuận

Chi phí cho việc thực hiện nghi lễ thường sẽ khoảng từ ​​2 – 3 triệu đồng để trang trí chính điện, nơi buổi lễ diễn ra.

Tiếp đến là chi phí cúng lễ, theo đó gia đình sẽ cung cấp cho nhà chùa một khoản tiền nhằm để chuẩn bị hương khói, hoa quả. Chi phí này sẽ tuỳ vào mỗi gia đình, thường khoảng <5 triệu đồng.

Và cuối cùng là chi phí cỗ chay sau lễ, cỗ chay được gia đình trực tiếp lựa chọn. Mức giá trung bình mỗi mâm là từ 500 cho đến 1 triệu đồng.

Một số lưu ý khi tổ chức lễ hằng thuận

Việc tổ chức nghi lễ hằng thuận ở chùa cần chú ý những điều cơ bản sau đây:

 • Bạn cần thông báo cho nhà chùa biết việc cặp đôi của bạn đã quy y và có pháp danh chưa. 
 • Địa điểm tổ chức lễ hằng thuận nên lựa chọn là nơi mà chú rể, cô dâu quy y hoặc nơi đã có mối quan hệ từ trước. 
 • Nên dành thời gian để đến chùa bàn bạc, chuẩn bị mọi thứ cho tới ngày kết hôn. 
 • Thường thì mọi thứ trong hôn lễ sẽ được nhà chùa chuẩn bị giúp. Nếu như gia đình muốn trang trí, trang hoàng không gian theo màu sắc có thể bàn bạc lại với trụ trì.
Một số chú ý cần biết khi tổ chức lễ hằng thuận
Một số chú ý cần biết khi tổ chức lễ hằng thuận
 • Với khách mời trong hôn lễ cần mặc những trang phục kín đáo, ăn nói nhỏ nhẹ và trang nghiêm. 
 • Một số ngôi chùa chỉ được phép tổ chức lễ hằng thuận với sự chuẩn bị trà, bánh ngọt lót dạ thay vì tổ chức tiệc ngay trong khuôn viên chùa. Vì thế, nếu như có mong muốn bạn nên bàn bạc lại với trụ trì. 

Lễ hằng thuận chùa Ba Vàng

Ở miền Bắc, chùa Ba Vàng là một trong những ngôi chùa đầu tiên thực hiện tổ chức lễ Hằng thuận. Có thể thấy, hàng năm có rất nhiều cặp đôi cùng với gia đình tổ chức lễ hằng thuận chùa Ba Vàng.

Hình ảnh lễ hằng thuận tại chùa Ba Vàng
Hình ảnh lễ hằng thuận tại chùa Ba Vàng

Không chỉ các gia đình các Phật tử, những gia đình không theo đạo Phật cũng về chùa để tổ chức nghi lễ này.

Hình ảnh lễ hằng thuận tại chùa Ba Vàng

Hình ảnh lễ hằng thuận tại chùa Ba Vàng

Có thể thấy lễ hằng thuận là một trong những nét đẹp văn hóa Phật giáo tại Việt Nam, đây cũng là cầu nối giữa đạo và đời. Lễ Hằng Thuận là sự kết hợp hòa quyện nhuần nhuyễn giữa văn hóa truyền thống, đạo đức dân tộc với văn hóa tâm linh trong lĩnh vực hôn nhân, gia đình đối với người con Phật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *