Lễ tạ ơn là gì? Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của ngày lễ tạ ơn

Ngày lễ tạ ơn nhằm để cảm tạ Thiên Chúa đã che chở 

Lễ tạ ơn là một trong những ngày lễ lớn được diễn ra ở các nước phương Tây. Cùng tìm hiểu về ngày lễ tạ ơn là gì, cũng như nguồn gốc và ý nghĩa của lễ tạ ơn ngay sau đây!

Ngày thánh lễ tạ ơn là gì?

Ngày lễ tạ ơn (Thanksgiving Day), đây là ngày mừng thu hoạch được mùa và tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho cuộc sống no đủ, an lành. Đây cũng là ngày nghỉ lễ chính thức đối với tất cả người lao động theo luật định tại Mỹ và Canada. 

Nhiều người còn ví von đây là ngày chết của những con gà tây. Bởi vì trong ngày lễ tạ ơn, gà tây là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong ngày này.

Tìm hiểu nguồn gốc của ngày lễ Tạ Ơn

Ngày lễ Tạ Ơn được xem là một kỳ nghỉ hàng năm ở Mỹ được bắt đầu kể từ năm 1863. Ngày lễ Tạ Ơn đầu tiên được cho là bắt đầu từ năm 1623 nhằm cảm ơn những cơn mưa đã giúp kết thúc đợt hạn hán. 

Nguồn gốc ra đời của ngày lễ tạ ơn
Nguồn gốc ra đời của ngày lễ tạ ơn

George Washington, tổng thống đầu tiên của Mỹ đã tuyên bố ngày lễ Tạ ơn trở là ngày lễ chính thức của Mỹ vào năm 1789.

Đây là ngày truyền thống để cho các gia đình bạn bè sum họp với nhau cho một bữa ăn đặc biệt. Bữa ăn này gồm các món không thể thiếu như: gà tây, khoai tây, bánh bí ngô, rau xanh… 

Ngày Lễ Tạ Ơn nhằm để bày tỏ lòng biết ơn cho những gì họ có. Đây cũng là khoảng thời gian để dành cho những chuyến về thăm gia đình, bạn bè hoặc đi du lịch.

Ý nghĩa của Lễ Tạ Ơn

Thời gian đầu, bữa tiệc Tạ Ơn tổ chức nhằm có ý nghĩa nhằm để giúp cảm tạ Thiên Chúa đã che chở cho người dân có một cuộc sống no ấm, bình an. Vào giữa thế kỷ 19, khi nội chiến tại Mỹ trở nên căng thẳng, Lễ Tạ Ơn được thực như một phương thức vận động nhằm giúp xây dựng tình đoàn kết giữa các công dân với nhau.

Vào thời điểm hiện tại, Lễ Tạ Ơn chính là ngày đoàn tụ dành cho các thành viên trong gia đình sau một năm học tập, làm việc mệt mỏi. Trong không khí đầm ấm với ánh nến ở trên bàn tiệc của Lễ Tạ Ơn, các thành viên sẽ nắm tay nhau, nhắm mắt lại cảm tạ Thiên Chúa vì đã ban phước lành trong suốt 1 năm qua, cũng như nguyện cầu cho một năm mới bình an, may mắn.

Ngày lễ tạ ơn nhằm để cảm tạ Thiên Chúa đã che chở 
Ngày lễ tạ ơn nhằm để cảm tạ Thiên Chúa đã che chở

Xem thêm: Lễ vu lan là gì? Ý nghĩa, nguồn gốc và những việc nên làm vào ngày lễ vu lan

Thời gian diễn ra Lễ Tạ Ơn

Lễ Tạ Ơn thường không có ngày cố định, Ngày lễ Tạ Ơn của Mỹ sẽ diễn vào ngày thứ năm của tuần lễ thứ 4 tháng 11. Trong khi đó ngày Lễ Tạ Ơn ở Canada lại diễn ra vào ngày thứ 2 trong lần thứ hai của tháng 10. Bên cạnh đó, ngày lễ tạ ơn còn diễn ra cả ở những nơi khác như Hà Lan, Grenada, Liberia, Anh,…

Các hoạt động diễn ra trong ngày lễ Tạ Ơn

Lễ Tạ ơn thường được tổ chức một bữa tiệc buổi tối cùng với gia đình, bạn bè với món thịt gà tây. Ở Canada và Hoa Kỳ, đây là ngày quan trọng để cả gia đình tụ họp với nhau, những người đi xa sẽ trở về với gia đình. 

Tại Hoa Kỳ người dân sẽ được nghỉ 4 ngày cuối tuần cho ngày lễ. Khác với những ngày lễ khác, Lễ Tạ ơn thường được tổ chức tại nhà. Tại Canada, Lễ Tạ ơn diễn ra vào 3 ngày cuối tuần. Nếu ngày Lễ Tạ ơn vào thứ Hai, người Canada sẽ ăn tiệc trong bất cứ ngày nào trong 3 ngày cuối tuần đó. Điều này thường dẫn đến việc ăn một buổi tiệc với nhóm người này hôm này, rồi tới nhóm khác vào hôm sau.

Bên cạnh đó, Bóng bầu dục (American football) cũng là 1 phần quan trọng trong ngày Lễ Tạ ơn diễn ra tại Hoa Kỳ và Canada.

Các món ăn đặc trưng thường dùng cho ngày Lễ Tạ Ơn

Gà tây đút lò

Gà tây nướng chính là món ăn không thể thiếu trong ngày Lễ Tạ Ơn. Gà tây được làm sạch sau đó mang đi nướng nguyên con cùng với rau củ hay thịt nhồi vào bên trong của con gà, lớp da gà bên ngoài được phết rượu vang hoặc mật ong giúp món ăn có màu sắc hấp dẫn.

Gà tây là món ăn cơ bản không thể thiếu trong ngày lễ tạ ơn
Gà tây là món ăn cơ bản không thể thiếu trong ngày lễ tạ ơn

Rau củ nướng

Các món rau củ nướng hay xào ăn kèm cùng với món chính trên bàn tiệc ngày Lễ Tạ Ơn đầy màu sắc và rất phong phú, giúp cân bằng dinh dưỡng cho bữa tiệc, đảm bảo mùi vị thơm ngon.

Đậu đũa đút lò

Đậu đũa đút lò phô mai cũng là một trong những món ăn phổ biến trong ngày Lễ Tạ Ơn trên nước Mỹ. Đậu đũa được rửa sạch và mang đi đút lò cùng với sốt sữa nấm, hành tây,… Đây là món ăn phụ đặc biệt được yêu thích trong ngày lễ này.

Xem thêm: Lễ thôi nôi là gì? Những thứ cần chuẩn bị trong ngày lễ thôi nôi

Stuffing – nhân nhồi

Đây cũng là một trong những món ăn phổ biến của Lễ Tạ Ơn. Các loại rau củ, vụn bánh mì, nấm, thịt xông khói,… được xếp chồng lên nhau, phủ lớp giấy bạc và nướng trên lò. 

tất cả giúp tạo nên một món stuffin thơm ngon trên bàn tiệc vào ngày Lễ Tạ Ơn.

Bánh bí đỏ (Pumpkin pie)

Đây là món ăn tráng miệng trong ngày Lễ Tạ Ơn. Ngày lễ diễn ra vào thời điểm giao mùa, vì thế mà món bánh bí đỏ giúp cho người ta cảm nhận được mùa thu vẫn còn hiện hữu giữa cái lạnh giá mùa đông đang đến gần.

Vị quế, đinh hương, nhục đậu khấu và gừng hòa quyện với lớp bí đỏ bùi béo giúp tạo điểm nhấn cho món bánh này.

Bánh khoai tây thịt bò

Đây là món bánh mặn truyền thống thường hay có ở trong ngày Lễ Tạ Ơn của người Canada. Thịt bò băm (hoặc thịt bê, thịt heo) chế biến và nướng cùng với bánh pie khoai tây giòn rụm phủ ở bên ngoài, giúp tạo nên một món bánh mặn đặc trưng, lôi cuốn.

Khoai lang nghiền

Khoai lang nghiền trộn với kem sữa, sữa chua cũng là một món ăn nhẹ phổ biến trong dịp Lễ Tạ Ơn và các dịp khác. 

Khoai lang bùi, dẻo mịn giúp mang đến món ăn phù hợp để ăn ngay cả những ngày thường cho các bé.

Với những thông tin trên đây đã giúp chúng ta hiểu được rõ hơn về lễ tạ ơn là gì, cũng như ý nghĩa về sự ra đời của ngày lễ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *