Lễ thất tịch là gì? Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của kế thất tịch

Ngày lễ thất tịch người ta thường ăn chè đậu đỏ để cầu tình duyên

Lễ thất tịch là một ngày vô cùng ý nghĩa trong văn hóa Phương Đông. Vào ngày này người ta hay truyền tai nhau ăn đậu đỏ sẽ có người yêu. Để hiểu rõ hơn về phong tục này, mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu ngày lễ thất tịch là gì ngay sau đây!

Lễ thất tịch là gì vào ngày nào?

Lễ Thất tịch được tổ chức vào ngày 7/7 âm lịch, gắn liền với câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ hay vợ chồng ông bà Ngâu với rất nhiều các dị bản khác nhau được lưu truyền trong dân gian. 

Ngày lễ Thất Tịch được người phương Tây gọi là ngày Valentine Đông Á. Hằng năm, cứ đến ngày Thất tịch, những ai còn đang độc thân sẽ đi cầu tình duyên may mắn, còn các cặp vợ chồng sẽ cầu mong gia đình êm ấm, hạnh phúc. 

Lễ thất tịch được diễn ra hàng năm vào ngày 7/7 âm lịch 
Lễ thất tịch được diễn ra hàng năm vào ngày 7/7 âm lịch

Các đôi lứa yêu nhau sẽ đến chùa để làm lễ và cầu mong một tình yêu bền vững, son sắt. Bên cạnh đó, các bạn trẻ còn độc thân còn tin rằng việc ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch sẽ giúp “thoát ế”. Vào ngày này các cặp đôi sẽ dành tặng những món quà ý nghĩa cho nhau.

Tìm hiểu nguồn gốc của ngày lễ Thất Tịch

Lễ Thất tịch theo văn hóa phương Đông là ngày lễ tình yêu mà người phương Tây hay gọi là Valentine Đông Á, được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 Âm lịch hằng năm. 

Nguồn gốc của ngày lễ này là dựa trên câu truyện cổ tích từ Trung Quốc mang tên Ngưu Lang Chức Nữ. Tương truyền, Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu nghèo nhưng rất chăm chỉ, lương thiện vì thế đã dành được tình cảm của nàng tiên dệt vải Chức Nữ. Chức Nữ chính là con gái út của Vương Mẫu Nương Nương với nhiệm vụ chuyên dệt những đám mây ngũ sắc trên bầu trời.

Hai người đã kết duyên vợ chồng và hạnh phúc bên nhau, họ sinh được 2 người con, một trai một gái.

Nhưng một ngày kia, theo lệnh của Thiên Đế Chức Nữ phải trở về thiên đình. Ngưu Lang đau khổ đuổi theo, nhưng lại bị chặn lại bởi con sông Thiên Hà, đó là ranh giới giữa hai cõi phàm tiên. Ngưu Lang nhất định ở đó chờ đợi và không chịu rời đi.

Từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà có thêm một vì sao mà mọi người vẫn hay gọi là sao Ngưu Lang. Vương Mẫu cảm thương tấm chân tình của Ngưu Lang, vì vậy đã cho họ mỗi năm được gặp nhau một lần vào ngày Thất tịch (7/7 âm lịch).

Nguồn gốc của lễ Thất Tịch từ câu chuyện cổ tích của Trung Quốc 
Nguồn gốc của lễ Thất Tịch từ câu chuyện cổ tích của Trung Quốc

Xem thêm: Lễ vu lan là gì? Ý nghĩa, nguồn gốc và những việc nên làm vào ngày lễ vu lan

Ý nghĩa của ngày lễ thất tịch

Lễ Thất Tịch ở Việt Nam

Nguồn gốc ngày lễ Thất Tịch bắt nguồn từ câu chuyện tình yêu của chàng Ngưu Lang và Chức Nữ, theo ngôn ngữ Việt Nam còn gọi là Ông Ngâu Bà Ngâu. Đây là một câu chuyện vô cùng nổi tiếng có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó câu chuyện này được kể lại với nhiều dị bản khác nhau.

Tên gọi ông Ngâu bà Ngâu là bởi khi Ngưu Lang Chức Nữ gặp nhau, họ đã khóc vì hạnh phúc, những giọt nước mắt rơi thành mưa và được gọi là mưa ngâu, người dân biết đây là lúc Ngưu Lang và Chức Nữ gặp lại nhau nên gọi là ông Ngâu và bà Ngâu.

Mỗi năm cứ đến ngày 7 tháng 7 là ngày thể hiện cho tình yêu đôi lứa hay ngày Thất Tịch đối với người phương Đông, cũng như là ngày để cầu phúc bình an, con đàn cháu đống,…

Lễ Thất Tịch ở Trung Quốc

Lễ Thất Tịch chính với người dân Trung Quốc là ngày lễ tình nhân. Lễ Thất Tịch tại đây còn có những tên gọi khác như Lễ hội Trùng Thất, Khất xảo tiết, ngày Thất thư đản,…

Đến ngày Thất Tịch các cô gái chưa chồng sẽ cầu nguyện để mình có được đôi tay khéo léo, đảm đang mọi việc nữ công gia chánh, biết dệt vải, thêu thùa may vá. Một số người lại cầu mong có được một người chồng, tình yêu đẹp, thuỷ chung như câu chuyện tình yêu của Ngưu Lang và Chức Nữ.

Ý nghĩa của ngày Lễ Thất Tịch diễn ra tại Trung Quốc
Ý nghĩa của ngày Lễ Thất Tịch diễn ra tại Trung Quốc

Ý nghĩa ngày lễ Thất Tịch tại Nhật Bản

Ngày Thất Tịch ở Nhật Bản là kỷ niệm gặp gỡ giữa Orihime (Chức Cơ) là sao Chức Nữ và Hikoboshi (Ngạn Tinh) tức sao Ngưu Lang, ngày lễ này còn được gọi với cái tên khác là lễ Tanabata. 

Vào ngày này, người Nhật sẽ đến đền thờ để cầu tình duyên, đồng thời trang trí cho cành trúc trước nhà, viết những ước muốn của mình vào mảnh giấy và dán lên trên cành trúc. Họ ước cho mình có được đôi tay khéo léo, mùa màng bội thu.

Ý nghĩa của lễ Thất Tịch ở Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, ngày Thất Tịch còn được gọi là lễ Chilseok với mong muốn có được sức khỏe tốt, mùa màng bội thu vì lễ Chilseok được diễn ra vào mùa mưa, đây là thời điểm chấm dứt của thời tiết khắc nghiệt nắng nóng.

Vào ngày này người Hàn thường tắm mưa để cầu sức khoẻ, mưa xuống rau củ, trái cây như bí ngô, dưa chuột,… được dùng khá nhiều.

Xem thêm: Lễ thôi nôi là gì? Những thứ cần chuẩn bị trong ngày lễ thôi nôi

Để gặp may mắn ngày lễ thất tịch nên làm gì?

Đi chùa cầu duyên, cầu bình an

Vào ngày Thất tịch 7/7 âm lịch, mọi người thường hay đi chùa khấn Phật để cầu bình an. Ngoài ra việc đến chùa còn giúp cho bạn trở tính tâm, thư thái, thanh tịnh.

Đây cũng là dịp mà các cặp đôi có thể cầu nguyện cho tình yêu ngày càng bền chặt, những ai độc thân thì sẽ gặp thuận lợi, may mắn trong tình yêu.

Ăn chè đậu đỏ

Mọi người đồn nhau rằng việc ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất tịch sẽ giúp những ai còn đang độc thân tìm được “nửa kia” của mình. Đôi lứa yêu nhau khi ăn chè đậu đỏ sẽ giúp tình yêu thêm bền chặt, hạnh phúc.

Ngày lễ thất tịch người ta thường ăn chè đậu đỏ để cầu tình duyên
Ngày lễ thất tịch người ta thường ăn chè đậu đỏ để cầu tình duyên

Chè đậu đỏ còn được biết đến là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, thơm ngon, ngọt bùi, dùng để giải nhiệt ngày nóng hiệu quả.

Làm việc tốt tích đức

Ngày lễ Thất tịch có ý nghĩa tâm linh đặc biệt, vì thế nếu như muốn gặp may mắn, bình an bạn hãy làm nhiều việc thiện. Việc thiện giúp bạn tích đức nhiều hơn cho tương lai. 

Tặng quà cho người mình yêu

Vào ngày thất tịch các cặp đôi còn tặng quà cho nhau để giúp gia tăng thêm tình cảm của cả 2.

Bên cạnh đó, Thất Tịch là một ngày có nhiều ý nghĩa sâu sắc, để mong muốn chuyện tình duyên được thuận lợi, bạn nên chú ý những điều kiêng kỵ như sau:

  • Không nên làm đám cưới
  • Không xây dựng nhà cửa
  • Không làm điều ác

Với những thông tin mà chúng tôi mang tới trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc có thể hiểu hơn được ngày lễ thất tịch là gì, cũng như những ý nghĩa sâu sắc của ngày lễ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *