LGBT là gì? Cộng đồng LGBT là gì? 

Cờ lục sắc - biểu tượng của LGBT

LGBT không còn quá xa lạ với chúng ta ngày nay, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa biết hết về nó, cũng như cộng đồng riêng của những người gia nhập trong đó. Vậy LGBT là gì, hãy để chúng tôi giúp bạn giải thích ý nghĩa của nó cũng như các vấn đề xung quanh đó trong bài viết dưới đây

LGBT là gì? 

LGBT là tên của các chữ cái được viết tắt từ 4 từ tiếng Anh như sau: 

 • Lesbian: đồng tính nữ
 • Gay: đồng tính nam 
 • Bisexual: song tính luyến ái 
 • Transgender: người chuyển giới
Tìm hiểu về LGBT
Tìm hiểu về LGBT

Những thuật ngữ này dùng để mô tả xu hướng tình cảm của một người, tức là họ có cái nhìn khác lạ về tình yêu, khác hoàn toàn với người dị tính. Riêng Transgender, bản dạng giới của họ được hiểu là khi họ có thể tự nhận thức về giới tính của mình. 

Vì vậy những người chuyển giới thường là những người có bản dạng giới khác với giới tính sinh học thông thường. Họ có những biểu hiện sinh học trên cơ thể của giới này nhưng lại luôn cảm thấy mình thuộc về giới tính khác. 

Theo nhiều nguồn nghiên cứu gần đây, con người không chỉ có những bản dạng giới như vậy, mà thậm chí là còn có nhiều hơn nữa nhưng vẫn chưa được công nhận hết. 

Một số nhóm giới tính khác chưa được kể đến như: 

 • Asexual:  những người không cảm thấy bị hấp dẫn trước những người cùng giới hoặc khác giới
 • Questioning: đang trong giai đoạn khám phá bản thân
 • Queer: không nghiêng về bất kỳ một thiên hướng tình cảm nào
 • Intersex: phi giới tính…

Cộng đồng LGBT là gì? 

Cộng đồng LGBT là cộng đồng dành cho những người có xu hướng tình cảm  nằm trong nhóm LGBT. Cộng đồng này gồm nhiều nhóm nhỏ khác nhau như cộng động Les, cộng đồng Gay, cộng đồng người chuyển giới,…

Hiện nay, ở Việt Nam mọi người đã rất tự tin khi công khai giới tính của mình và được mọi người ủng hộ nhiệt tình. Từ đó, một cộng đồng LGBT đã được hình thành và trở thành chủ đề bàn luận của rất nhiều báo chí truyền thông, đặc biệt là mạng xã hội. 

Họ không ngần ngại mà giương cao lá cờ biểu tượng cho cộng đồng của mình: một cá cờ sọc ngang gồm 6 màu. 

Nếu như trước đây, những người trong cộng đồng LGBT bị kỳ thị, không được công nhận và không có quyền bình đẳng trong xã hội. Đôi khi họ phải gồng mình trước những lời ác ý từ dư luận và người thân, bạn bè và sống hoàn toàn thu mình lại một góc. Thì ngày nay, họ đã vực dậy một cách rất thành công để chứng tỏ bản thân mình. 

Không thể phủ nhận những tài năng của họ trong nhiều lĩnh vực đã thu về rất nhiều thành tích đáng trân trọng. Điều này càng khẳng định vị trí của LGBT trong xã hội và góp phần cổ vũ những phần còn lại trong cộng đồng lộ diện để có một cuộc sống như mong ước.

Hoa hậu Hương Giang - người khẳng định vị thế của LGBT tại Việt Nam
Hoa hậu Hương Giang – người khẳng định vị thế của LGBT tại Việt Nam

Cờ LGBT có mấy màu? 

Cờ LGBT 

Cờ LGBT hay còn gọi là cờ cầu vồng, được Gilbert Baker tự tay thiết kế vào năm 1978, nhân Ngày tự do của người đồng tính tại San Francisco. Lá cờ đại diện cho sự đa dạng về giới tính trong cộng đồng người LGBT trên thế giới. 

Cờ cầu vồng trải qua nhiều lần thay đổi thiết kế, thì ngày nay, nó gồm 6 sọc màu tương ứng với ý nghĩa riêng đó là: 

 • Màu đỏ: thể hiện dũng khí dám đối mặt với giới tính thật sự của bản thân 
 • màu cam: tượng trưng cho nhận thức và tài năng
 • Màu vàng: thể hiện cho những thử thách 
 • Màu xanh dương: tượng trưng cho sự hy vọng, chia sẻ, đấu tranh, giúp đỡ lẫn nhau giữa mọi người trong cộng đồng 
 • Màu tím: thể hiện sự hòa hợp, thống nhất và đoàn kết 
Cờ lục sắc - biểu tượng của LGBT 
Cờ lục sắc – biểu tượng của LGBT

Các loại cờ khác trong LGBT 

Bên cạnh lá cờ lục sắc kể trên thì mỗi cộng đồng nhỏ lẻ sẽ có một lá cờ mang màu sắc đặc trưng. Ví dụ như: 

 • Cờ của người Lesbian 7 sọc màu thể hiện cho 7 màu son môi khác nhau 
 • Cờ của người Bisexual gồm 3 sọc màu thể hiện cho sự thu hút giữa mỗi loại giới tính khác nhau
 • Cờ của người Pansexual biểu tượng cho những người đã công nhận và xác định giới tính của mình.
 • Cờ của Asexual biểu tượng cho nhiều cộng đồng nhỏ trong đó
 • Cờ của người Transgender với sọc hồng đại diện cho chuyển giới nữ, màu xanh đại diện cho chuyển giới nam, còn màu trắng là những người không muốn dán mác giới tính của mình 
 • Cờ của cộng đồng GenderQueer với sọc trắng ở giữa thể hiện nhận thức về giới tính của  của họ không thuộc bất kỳ khái niệm về giới trong xã hội 
 • Cờ của người Intersex thể hiện sự đấu tranh không ngừng cho sự tự chủ về thể chất và toàn vẹn về bộ phận sinh dục, đấu tranh cho sự tự chủ về thể chất và tính toàn vẹn của bộ phận sinh dục
 • Cờ của người dị tính ủng hộ LGBT (Straight ally)

Xem thêm >>> Toxic là gì? Tất cả ý nghĩa của toxic có thể bạn chưa biết

Giải thích ý nghĩa về các chữ cái trong LGBT

Theo thống kê hàng năm, số lượng người tham gia cộng đồng LGBT ngày càng tăng, họ tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, và đóng góp vào các quỹ cộng đồng như quỹ từ thiện, hiến máu,… Nhờ đó mà cộng đồng riêng của họ được coi trọng và công nhận. 

Trong một cộng đồng LGBT sẽ bao gồm: 

Lesbian

Lesbian hay còn được gọi ngắn gọn là les, chỉ những người đồng tính nữ. Trong Lesbian có một thuật ngữ riêng biệt đó là SB. Vậy LGBT SB là gì? 

SB dùng để nói đến những người đồng tíng luyến ái nữ, được chia thành 2 loại đó là SB cứng và SB mềm. Trong đó:

 • SB cứng để nói đến những người giống hoàn toàn con trai từ dáng vẻ đến phong cách, và rất khó để nhận ra nếu không nghe thấy giọng nói và vòng một của họ. 
 • SB mềm là những người luôn nghĩ mình là con trai nhưng nhìn họ về mọi mặt như tính khí, hành động và phong cách, bạn vẫn sẽ nhận ra đó là nữ. 
Les là một phần nhỏ trong cộng đồng LGBT
Les là một phần nhỏ trong cộng đồng LGBT

Gay 

Gay để chỉ những người đồng tính nam, người con trai dễ bị thu hút trước một người con trai khác chứ không phải là con gái. Trong mối quan hệ đồng tính này, họ sẽ không chỉ bị hấp dẫn về mặt thể xác như mọi người nghĩ, mà nó còn xuất phát từ những rung động về mặt tình cảm, cảm xúc, gọi là LGBT Cent. 

Trong mối quan hệ gay cũng được chia thành nhiều nhóm người khác nhau như: Top, Bottom, Secret Gay, Openly Gay, Clofas, Grateful Gay và Touch 

 • Top: chỉ người con trai đồng tính giữ vai trò của một người chồng.
 • Bottom: chỉ người con trai đồng tính giữ vai trò của một người vợ.
 • Secret Gay: còn được coi là đồng tính nam kín kẽ, thường thể hiện những cử chỉ, điệu bộ của một người đàn ông thực thụ ra bên ngoài khiến rất ít người nghĩ họ là đồng tính 
 • Openly Gay: còn được gọi là đồng tính nam lộ liễu, thường hay bộc lộ những cử chỉ, điệu bộ của một người đàn ông nhưng lại rất thoải mái trong cách sống và muốn thể hiện cho mọi người biết mình là gay 
 • Graceful Gay: còn được gọi là đồng tính nam ẻo lả, họ luôn muốn thực hiện những cử chỉ, hành động một cách nhẹ nhàng, duyên dáng nhất như một người phụ nữ đúng nghĩa.
 • Tough: còn được gọi là đồng tính nam mạnh mẽ, luôn tỏ ra rắn rỏi như một người đàn ông 
 • Clofas: chỉ những người đồng tính có phong cách ăn mặc, làm đẹp như một người phụ nữ thực sự. Tuy nhiên họ lại không có cảm xúc với những người cùng giới, cũng không quá điệu đà, ẻo lả. 

Bisexual

Những người trong cộng đồng người song tính thường biết đến với tên gọi là Bi. Họ đều bị rung động, hấp dẫn bởi cả nam và nữ, do đó, giữa họ vẫn có tình yêu và có nhu cầu nhất định với cả hai giới tính.

Họ không thể điều tiết được cảm xúc khi đứng giữa sự rung động với cả hai giới bởi họ không biết mình thiên về giới tính nào. Và thường thì đối phương mà họ nhắm tới sẽ là những người có giới tính bình thường.

Transgender

Đây là nhóm đối tượng cuối cùng trong LGBt, những người này trên cơ thể thường có hiểu hiện sinh học thuộc giới này nhưng lại luôn cảm thấy mình có những biểu hiện giống giới tính còn lại. Chính vì luôn có cảm giác mình đã mang nhầm cơ thể nên họ luôn khao khát cơ hội phẫu thuật chuyển giới. 

Quyền LGBT tại Việt Nam 

Quyền LGBT hay LGBT rights hiện nay được nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Liên Hiệp Quốc hay các tổ chức nhân đạo nổi bật nhất là WHO đã đưa ra nhiều văn bản bảo hộ cho quyền LGBT. 

Năm 2014, trong luật pháp Việt Nam đã bãi bỏ điều khoản cấm hôn nhân giữa những người đồng giới, tuy nhiên đến hiện tại vẫn chưa có luật nào công nhận hôn nhân của họ. 

Năm 2015, nước ta đã ban hành luật công nhận việc thay đổi bản dạng giới tính cho công dân, nhưng không có bệnh viện hoặc cơ sở y tế nào được phép tiến hành can thiệp chuyển đổi giới tính. Bởi vậy, người Việt Nam muốn chuyển giới cần phải sang các nước khác có cơ sở đảm bảo và an toàn hơn.

Ngày LGBT được công nhận quyền bình đẳng trên toàn thế giới
Ngày LGBT được công nhận quyền bình đẳng trên toàn thế giới

Ngày LGBT là ngày nào?

Để kỷ niệm ngày dành cho LGBT, cộng đồng LGBT trên toàn thế giới đã đồng ý lấy ngày 17/5 hàng năm làm ngày LGBT. Mỗi quốc gia sẽ có một cách kỷ niệm khác nhau. 

Riêng tại Việt Nam, trong ngày quốc tế chống kỳ thị LGBT nói riêng và tháng lịch sử LGBT (LGBT History) nói chung, đều sẽ tổ chức một sự kiện ngoài trời tại Hà Nội, mang tên là Thị trấn Bubu. Sự kiện này có sự giúp sức của nhà nước, mang thông điệp Là chính mình, là đặc biệt. Trong đó những hoạt động như LGBT Price, các hội thảo về LGBT,…đã nhận được sự ủng hộ và đầu tư to lớn của các nhãn hàng và tổ chức xã hội. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về chủ đề LGBT là gì và những vấn đề xung quanh LGBT mà maychasandon.com đã chia sẻ tới bạn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn tích cực hơn về những người trong cộng đồng LGBT và đối xử bình đẳng với họ như những người bình thường khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *