Lọc ảo là gì? Tại sao cần phải thực hiện lọc ảo?

Việc thực hiện lọc ảo thí sinh là điều cần thiết

Lọc ảo là phần mềm dược Bộ Giáo dục sử dụng để lọc các thí sinh ảo. Tuy nhiên rất nhiều thí sinh thắc mắc không hiểu lọc ảo là gì, cũng như việc thực hiện lọc ảo có làm ảnh hưởng gì tới quyền lợi của các bạn hay không? Chúng ta hay cùng làm rõ ở bài viết sau đây!

Lọc ảo xét tuyển là gì?

Lọc ảo là việc sử dụng phần mềm nhằm để tiến hành lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển vào nguyện vọng cao hơn vào trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến được gửi lên hệ thống.

Đây là việc làm rất ý nghĩa của Bộ Giáo dục và các trường Đại học để giúp các học sinh đạt điểm tốt hoặc cao không có nguy cơ bị trượt. Phần mềm lọc ảo được hoạt động thông qua việc loại bỏ các thí sinh đã trúng tuyển một trường ở nguyện vọng đầu bị hủy xét tuyển ở những nguyện vọng sau.

Lọc ảo là gì?
Lọc ảo là gì?

Ví dụ: Nếu thí sinh A vừa đăng ký xét tuyển vào Đại học Bách Khoa Hà Nội cả trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Xây dựng. Nếu thí sinh A ưu tiên nguyện vọng 1 ở Đại học Bách Khoa Hà Nội thì phần mềm loại 2 nguyện vọng còn lại. 

Đối với những thí sinh tham gia xét tuyển khối ngành quân đội, công an phần mềm không lọc được.

Lý do nên lọc ảo xét tuyển

Việc xét tuyển và lọc ảo theo nhóm giúp các trường xác định được điểm trúng tuyển phù hợp, từ đó giảm thiểu được các tình trạng thí sinh ảo. Lọc ảnh không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn trường đã xác định.

Năm 2021, Bộ Giáo dục & Đào tạo hỗ trợ kỹ thuật cho các trường về phần mềm xét tuyển, lọc ảo… để giúp các trường có thể thực hiện tuyển sinh thuận lợi.

Các trường cần triệt để tuân thủ và thống nhất thực hiện các quy định về danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường. Sau khi có danh sách các thí sinh thi các trường cần chú ý không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.

Các trường đại học phải tham gia lọc ảo tuyển sinh

Để tất cả các trường đại học liên quan tham gia hệ thống lọc ảo chung, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã gửi thông báo nhắc nhở các trường thực hiện kế hoạch tuyển sinh chung.

Bộ Giáo dục & Đào tạo yêu cầu các trường chuẩn bị cho công tác tuyển sinh đúng kế hoạch, quy trình để thực hiện xét tuyển, lọc ảo theo mốc thời gian quy định.

Việc thực hiện lọc ảo thí sinh là điều cần thiết
Việc thực hiện lọc ảo thí sinh là điều cần thiết

Các trường cần phải tham gia lọc ảo khi có kết quả thi THPT từ 1 môn/bài thi trong tổ hợp xét tuyển. Khi xét tuyển xong đưa kết quả lọc ảo lên hệ thống để lọc ảo toàn quốc trong các đợt lọc ảo. 

Những trường có ít thí sinh đăng ký xét tuyển với điểm dự kiến trúng tuyển không cao hơn điểm sàn vẫn thực hiện đúng quy trình để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến toàn hệ thống.

Bộ Giáo dục & Đào tạo khẳng định, các trường tự chủ trong công tác tuyển sinh, chịu trách nhiệm trong việc xác định chỉ tiêu, điểm trúng tuyển vào các ngành đào tạo của trường. Trường nếu xét tuyển không đủ chỉ tiêu trong đợt 1 có thể tiếp tục xét tuyển những đợt bổ sung.

Bộ cũng yêu cầu các trường cần bảo mật thông tin trong suốt quá trình xét tuyển, lọc ảo. Chú ý cấu hình máy tính phục vụ công tác xét tuyển, lọc ảo.

Các trường công bố điểm trúng tuyển kèm theo công bố thang điểm xét tuyển và thông tin phụ nếu có. Cập nhật danh sách những thí sinh trúng tuyển, đăng ký nhập học các đợt,.. theo đúng cấu trúc dữ liệu, thời gian quy định.

Các bước thực hiện quy trình xét tuyển lọc ảo

  • Bước 1: Rà soát hệ số môn xét tuyển, điều kiện, khối ngành. Sau đó chọn phương thức xét tuyển toàn quốc hoặc theo nhóm (Nhóm phía Bắc có 53 trường được chủ trì bởi Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, còn Nhóm phía Nam có 90 trường được chủ trì bởi ĐH Quốc gia TPHCM).
  • Bước 2: Đây là công đoạn chạy phần mềm thực hiện xét tuyển cho từng phương thức. Các trường có kết quả sẽ báo cáo chỉ tiêu, mức điểm. Dữ liệu này sẽ được xuất cho phần mềm xét tuyển offline của các trường trong nhóm. Các trường tính toán thí sinh ảo để thực hiện điều chỉnh mức điểm, chỉ tiêu. Xuất hiện kết quả xét tuyển dự kiến và nhập lên hệ thống cho nhóm thực hiện lọc ảo lần 1.
Các bước thực hiện lọc ảo
Các bước thực hiện lọc ảo
  • Bước 3: Nhóm xuất kết quả và đưa vào luồng lọc ảo của Bộ GD-ĐT. Bọi sẽ lọc ảo toàn quốc lần 1 (từ 13-14 giờ ngày 6-8).
  • Bước 4: Phân tích, rà soát kết quả lần 1. Để điều chỉnh thì thực hiện xét tuyển theo phần mềm offline. Xuất kết quả dự kiến và nhập lên hệ thống để nhóm lọc ảo lần 2, lần 3. Xuất kết quả xét tuyển dự kiến sau lọc ảo lần 3 đẩy vào luồng lọc ào toàn quốc của Bộ GD-ĐT để tiến hành lọc ảo toàn quốc lần 2 (sau 17 giờ 30 ngày 6-8).
  • Tuần tự như vậy nhóm sẽ thực hiện lọc ảo 10 lần trong 3 ngày. Sau khi lọc ảo, điều chỉnh trong nhóm sẽ xuất dữ liệu để đẩy vào luồng lọc ảo toàn quốc của Bộ GD&ĐT.

Với những thông tin chi tiết trên đây hy vọng đã giúp chúng ta có thể hiểu được lọc ảo là gì, cũng như cách thức và lý do nên tiến hành lọc ảo. Việc tiến hành lọc ảo không hề làm ảnh hưởng tới quyền lợi của các bạn thí sinh. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *