Mã lực là gì? Cách tính mã lực đơn giản nhất

Làm thế nào để tính mã lực

Mã lực là cụm từ đặc trưng trong thông số của các loại máy móc, thiết bị hiện nay. Để tìm hiểu kỹ hơn về mã lực là gì, các loại mã lực, cũng như cách tính mã lực đơn giản nhất sẽ được chúng tôi tư vấn ngay sau đây!

Mã lực là gì?

Horsepower mã lực là gì? Mã lực là một đơn vị cũ dùng để đo công suất, được viết tắt là HP tương ứng với Horsepower. Hiểu đơn giản mã lực là công cần thiết để có thể nâng một khối lượng vật có khối lượng cụ thể trong thời gian nào đó.

1 mã lực là gì?
1 mã lực là gì?

Đơn vị mã lực là gì? Đơn vị của mã lực là HP, trong các đơn vị mã lực là HP và kW (kilô watt) có thể được chuyển đổi một cách nhanh chóng với nhau bởi những hệ số tương đối sau:

  • Tại Anh: 1 HP = 0,7457 kW
  • Tại Pháp: 1 CV (mã lực) được tính = 0,7355 kW
  • 1 kW = 1,36 CV = 1,34 HP

Giá trị dao động của mã lực là từ 735 W đến 746 W. Trong đó, mã lực Anh là chính thống, được sử dụng nhiều với giá trị quy đổi: 1 HP = 0,7457 kW = 746W.

Vậy câu trường đồ tri mã lực là gì, ý nghĩa ra sao? Đây là câu tục ngữ vô cùng quen thuộc với câu đầy đủ như sau:

Trường đồ tri mã lực

Cửu xử thức “Hiền Nhân”

(Đường dài mới biết ngựa hay,

Ở lâu mới biết là người Hiền Nhân)

Ý của câu nói này là nhằm để chỉ sự bền chí sẽ thành công vì đường dài mới biết sức ngựa ‘trường đồ tri mã lực’.

Cách tính mã lực 

20 mã lực là gì? 100 mã lực là gì? 200 mã lực là gì? 300 mã lực là gì?,.. Để có thể tính toán được một cách cụ thể nhất về giá trị của mã lực, James Watt cho rằng: 1 con ngựa có thể quay bánh xe có bán kính 12 feet (~ 3.7m) lên đến 144 lần trong một giờ với lực kéo 180 pounds lực.

Làm thế nào để tính mã lực
Làm thế nào để tính mã lực

Qua đó, ông đã tính toán được thông số: 

1HP = 32,572 pound lực.feet/ phút, được làm tròn thành 1 HP = 33,000 pound lực.feet/ phút. 

James Watt sử dụng đơn vị đo công suất hoạt động là mã lực (HP) bởi vì ở thời điểm đó ngựa được xem là phương tiện di chuyển chính với vai trò chuyển người, hàng hóa. Vì thế, nếu muốn so sánh động cơ nào mạnh hơn thì việc so sánh với sức kéo của ngựa là cách làm dễ nhất.

Hệ đo lường quốc tế ngày nay cho biết: 1 HP tức là công cần thiết để có thể thực hiện nâng vật nặng 75kg lên cao 1m trong 1 giây. 

Điều đó có nghĩa là: 1HP = 746W = 0.746kW. Từ đó bạn có thể tính ra được các giá trị 20, 100, 200, 300 mã lực là như thế nào.

Xem thêm: Hai lực cân bằng là gì? Cách nhanh nhất để xác định hai lực cân bằng

Các loại mã lực hiện nay

Hiện nay có rất nhiều loại mã lực đã và đang được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Trong đó có 4 loại mã lực chính được sử dụng nhiều nhất bao gồm: 

  • Mã lực cơ học: Đây là đơn vị công suất được dùng để đo sản lượng của máy động cơ và motor, viết tắt là HP(I).
  • Mã lực điện: Nhằm đo sản lượng của máy móc điện và động cơ, viết tắt là HP(E).
  • Mã lực nồi hơi: Để đo công suất của lò hơi tạo ra hơi nước. 1 mã lực nồi hơi bằng tỷ lệ năng lượng nhiệt cần để làm bay hơi 34,5lb nước ngọt tại mức nhiệt 212 độ F trong thời gian 1h. Đơn vị viết tắt là HP(S).
  • Mã lực theo hệ mét: Đây là mã lực được dùng phổ biến nhất hiện nay, được viết tắt là HP(M). Chúng là công cần thiết để nâng một vật có khối lượng 75kg với tốc độ 1m/giây. Mỗi quốc gia các mã lực có tên gọi khác nhau như: PS (Đức), CV (Pháp), pk (Hà Lan), ks, ch, hay hk. 
Các loại mã lực hiện nay
Các loại mã lực hiện nay

Đo công suất động cơ bằng mã lực như thế nào?

Công suất mã lực là gì? Cách phân biệt mã lực với momen xoắn của motor? Đây là những thắc mắc cơ bản liên quan đến mã lực để đo công suất của động cơ. 

Trước hết chúng ta cần hiểu được bản chất của mã lực, đây chính là đơn vị để đo công suất. Trong vật lý, công suất được là tỷ lệ sinh ra công của động cơ. 

Momen xoắn là lực tác dụng ở một khoảng cách, chúng có khả năng đo được lực đốt cháy trong xi lanh, áp dụng cho chiều dài của trục khuỷu. Mã lực được tính bằng lực momen xoắn nhân với RPM (RPM là số vòng quay mỗi phút, đơn vị vòng/phút). 

Momen dùng để đo lường tốc độ hoạt động của động cơ (chuyển động của xe máy). Mã lực của xe máy có thể tăng lên bởi nhiều kỹ thuật khác nhau như điều chỉnh tỷ số truyền nhằm giúp việc dùng momen xoắn một cách hiệu quả hơn.

Việc hiểu hơn về momen và mã lực sẽ giúp mọi người có thể chọn được cho mình công suất động cơ sao cho phù hợp với nhu cầu.

Hy vọng với những thông tin trên đây mà chúng tôi mang tới đã giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về mã lực là gì, cũng như cách tính và những điều liên quan tới mã lực. Từ đó, có những quyết định chọn được cho mình công suất động cơ sao cho phù hợp với nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *