Máy ảo là gì? Có nên sử dụng máy ảo hay không?

Vì sao nên sử dụng máy ảo?

Đối với những đơn vị làm vệ lập trình, công nghệ thông tin thì việc sử dụng máy ảo là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết rõ máy ảo là gì? Bài viết sau đây maychasandon.com sẽ mang tới cho bạn đọc những thông tin hữu ích liên quan tới hệ thống này!

Khái niệm máy ảo

Máy ảo (Virtual Machine) là ứng dụng chương trình giả lập được chạy dựa trên hệ điều hành thật của máy tính thật. Những máy tính ảo sẽ được cài đặt thông số các thiết bị phần cứng ảo, nhưng được hoạt động với chức năng tương tự như một máy tính thật.

Tìm hiểu định nghĩa về máy ảo
Tìm hiểu định nghĩa về máy ảo

Máy thật sẽ có hệ điều hành chính được chạy trên hệ thống, còn máy ảo thì có thể sẽ có các hệ điều hành khác nhau dựa vào các cài đặt của người dùng. Hệ điều hành của máy ảo được máy thật lưu trên một ổ cứng ảo bởi tệp lớn và quản lý tương tự như với ổ cứng thực sự.

Vì máy ảo là phần mềm miễn phí, vì thế mà hiệu suất hoạt động không được nhanh và tốt giống như với máy thực. Máy ảo không phù hợp với một số trò chơi hay những ứng dụng có đồ hoạ cao ở nền tảng Linux hoặc OS.

Tác dụng của máy ảo

Kiểm tra thử phần mềm, hệ điều hành

Vì tính chất ảo hóa của máy ảo, vì thế mà bạn có thể thực hiện các cài đặt song song với nhiều phần mềm, cũng như hệ điều hành cùng lúc lên máy tính, miễn sao hệ thống phần cứng có thể đáp ứng được nhu cầu.

Bạn có thể thực hiện cài đặt trên nhiều phiên bản hệ điều hành lên trên cùng 1 máy tính và cài đặt 1 phần mềm thử nghiệm lên những môi trường hệ điều hành khác nhau để tìm lỗi.

Sau khi sử dụng, chỉ vài thao tác là bạn đã có thể khôi phục lại máy ảo trở về trạng thái ban đầu, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hệ thống máy tính thật.

Tăng bảo mật cho Server

Máy ảo giúp tăng bảo mật cho server
Máy ảo giúp tăng bảo mật cho server

Với những người quản trị hệ thống, máy ảo dùng để quản lý server, mỗi server thường được đưa vào 1 máy ảo riêng biệt nhằm đảm bảo cách ly khi hoạt động. Việc cách ly này nhằm giúp đảm bảo cho hệ thống không phải đối mặt với các nguy cơ bảo mật hay phát sinh lỗi khi chạy trên máy thật. 

Giúp kiểm tra Virus

Chức năng này rất quan trọng đối với máy ảo. Với những ai hoạt động trong lĩnh vực bảo mật sẽ phải thường xuyên tiếp cận, xử lý mẫu virus mới. Nếu tiến hành xử lý virus trên máy là điều cực kỳ nguy hiểm mà không phải bất kỳ máy tính nào cũng được bảo vệ tối ưu ảnh hưởng của virus. Chúng có thể gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của máy tính. 

Chính vì thế mà những mẫu virus cần phải phân tích để được đưa vào máy ảo chạy trong một môi trường cách ly nhằm kiểm tra virus, tránh làm ảnh hưởng đến hệ thống máy thật.

Lý do nên sử dụng máy ảo?

Với một máy chủ vật lý có nguồn tài nguyên lớn có thể thực hiện cài đặt cùng lúc nhiều máy ảo. Máy áo giúp người dùng có thể thực hiện các thử nghiệm trên máy hoặc trên các hệ điều hành khác mà không cần phải thực hiện cài hệ điều hành mới. 

Trường hợp có vấn đề gì xảy ra thì cũng sẽ không cần phải lo lắng tới việc làm ảnh hưởng đến máy thật.

Vì sao nên sử dụng máy ảo?
Vì sao nên sử dụng máy ảo?

Bên cạnh đó, hệ thống máy ảo còn cho phép cài đặt các hệ điều hành khác trên máy một cách dễ dàng. 

Sandboxed của máy ảo trên hệ thống đảm bảo an toàn cho các ứng dụng hoặc trang web, giúp người dùng thực hiện các kiểm tra, theo dõi các hoạt động bất cứ khi nào. 

Hơn nữa, Sandboxing còn giúp hỗ trợ chạy các OSes không an toàn và những ứng dụng cũ hơn của Windows XP.

Điển hình nếu như xuất hiện thông báo “Hi, we’re from Windows” gửi về thì phần mềm máy ảo sẽ tìm kiếm, ngăn chặn những đăng nhập đáng ngờ trên hệ thống máy tính.

Xem thêm >>> Tiền ảo là gì? Ưu điểm và nhược điểm của tiền ảo

Ứng dụng của máy ảo

Hiện có rất nhiều ứng dụng máy ảo khác nhau để bạn lựa chọn. Các ứng dụng sẽ có những ưu điểm nổi bật riêng, theo đó ta có những ứng dụng máy ảo phổ biến hiện nay gồm:

  • VirtualBox là ứng dụng máy ảo mã nguồn mở miễn phí dành cho các phiên bản nâng cấp dùng phổ biến ở Windows, Linux, Mac OS X.
Có những ứng dụng máy ảo nào hiện nay?
Có những ứng dụng máy ảo nào hiện nay?
  • VMware Player là công cụ máy ảo miễn phí có dòng chương trình máy ảo riêng biệt dùng ở Windows và Linux. Ở phiên bản nâng cấp VMware Workstation bạn sẽ phải trả một khoản phí mới có thể sử dụng.
  • VMware Fusion là phiên bản trả phí dùng ở Mac OS X.
  • Parallels Desktop tích hợp sẵn trên Mac OS X và phải trả phí để sử dụng với nhiều tính năng nâng cấp hơn.

So với bản miễn phí VirtualBox thì hai phiên bản trả phí Parallels Desktop và VMware Fusion được tích hợp nhiều tính năng hiện đại và nâng cấp hơn. Phiên banrm máy ảo Linux được tích hợp KVM là chuyên nghiệp nhất, hoạt động tốt và thân thiện với Windows 8 và 10.

Đây là toàn bộ những thông tin về máy ảo là gì cũng như những hướng dẫn chi tiết về cách cài đặt, sử dụng máy ảo đơn giản, hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ mà maychasandon.com mang tới sẽ giúp bạn biết cách để sử dụng máy ảo cho máy tính của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *