Mensa là gì? Tiêu chuẩn để trở thành hội viên của tổ chức mensa

Điều kiện để trở thành thành viên của cộng đồng Mensa

Mensa là cộng đồng có chỉ số IQ cao nhất trên thế giới, chắc hẳn bạn đã từng nghe nói về cộng đồng này. Để hiểu rõ về tổ chức mensa là gì mời bạn đọc cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

Mensa là cộng đồng gì?

Mensa là tổ chức phi lợi nhuận, lập ra dành cho những người có chỉ số thông minh IQ cao nhất trên thế giới. Mensa được tổ chức Mensa International làm bảo trợ với văn phòng được đặt tại Caythorpe, Lincolnshire, Anh. 

Nếu muốn trở thành thành viên của tổ chức Mensa, bạn sẽ cần phải thực hiện bài kiểm tra điểm IQ hoặc bài Test về trí thông minh với điểm số đạt trên 98%. Hiện tổ chức Mensa có ở rất nhiều các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Tìm hiểu về cộng đồng Mensa
Tìm hiểu về cộng đồng Mensa

Lịch sử hình thành, cấu trúc của tổ chức Mensa

Lịch sử hình thành

Năm 1946 tổ chức Mensa được thành lập bởi Roland Berrill – một luật sư người Úc và tiến sĩ Lancelot Ware – nhà khoa học và luật sư người Anh tại trường Đại học Lincoln ở Oxford, Vương quốc Anh.

Ý tưởng ban đầu để thành lập tổ chức Mensa là nhằm để giúp tạo nên một cộng đồng dành riêng cho những người rất thông minh với điểm kiểm tra IQ cao nhất. Tổ chức Mensa là một tổ chức phi chính trị, mang tính chất tự do. Mensa Hoa Kỳ chính là chi nhánh lớn thứ 2 của Mensa. 

2 chuyên gia tâm lý của tổ chức Mensa là Berrill và Ware khá thất vọng bởi số thành viên tham gia vào tổ chức này. Dự định ban đầu của họ là tạo ra một tổ chức tổng hợp mọi tầng lớp quý tộc, hiền triết, nhưng những người nộp đơn đăng ký thành viên của tổ chức có trên 70% là những người có hoàn cảnh rất bình thường. 

Mục đích của Mensa là hình thành một cộng đồng của những người có trí tuệ xuất chúng với chỉ số IQ cao, chỉ chiếm 2% của dân số thế giới.

Cấu trúc tổ chức

Mensa International hiện nay có khoảng 134,000 thành viên đến từ 51 nhóm quốc gia Mensa, cùng với hơn 100 quốc gia khác. Mỹ là thành viên quốc gia Mensa lớn nhất với hơn 57,000 thành viên, tiếp đến là Anh (hơn 21,000 thành viên) và Đức (hơn 13,000 thành viên). 

Cấu trúc tổ chức của Mensa
Cấu trúc tổ chức của Mensa

Các thành viên của Mensa có độ tuổi từ 2 đến hơn 100, hầu hết được nằm trong khoảng 20-60. Thành viên của Mensa có cùng sở thích hay mối quan tâm có thể lập nhóm riêng, các nhóm này được gọi là SIGs (Special Interest Groups (SIGs).

Mục đích, ý nghĩa của tổ chức Mensa 

Mensa trong tiếng Latin mang ý nghĩa là cái bàn. Việc lấy tên là Mensa nhằm để chỉ tới một xã hội bàn tròn với các thành viên được bình đẳng với nhau. Ở Mensa sẽ không có sự phân biệt chủng tộc, tôn giáo, quốc gia, chính trị,… 

Tổ chức Mensa được thành lập ra với 3 mục đích chính là:

 • Xác định, bồi dưỡng nhân tài vì lợi ích của nhân loại.
 • Khuyến khích nghiên cứu bản chất, đặc điểm, cách dùng trí thông minh của con người.
 • Cung cấp môi trường xã hội, kích thích phát triển trí tuệ cho những thành viên của tổ chức.

Điều kiện để trở thành hội viên của tổ chức Mensa

Để có thể trở thành thành viên của Mensa các ứng viên cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Ứng viên đạt ít nhất 98% bài kiểm tra IQ hoặc các bài kiểm tra trí thông minh được công nhận khác.
 • Điểm số chấp nhận tối thiểu với mỗi bài kiểm tra trí thông minh IQ là 13, Stanford-Binet là 132, cho Cattell là 148.
 • Người nhỏ tuổi nhất từng tham gia Mensa của Anh là Elise Tan-Roberts, khi đó cô bé mới được hai tuổi bốn tháng, cô bé ra nhập vào năm 2009.

Mới đây, Kashe Quest, bé gái 2 tuổi ở California (Mỹ) là thành viên có chỉ số IQ 146. Đây cũng là thành viên nhỏ tuổi nhất trong cộng đồng những người có chỉ số IQ cao nhất trên thế giới này.

Điều kiện để trở thành thành viên của cộng đồng Mensa
Điều kiện để trở thành thành viên của cộng đồng Mensa

Hầu hết, các ứng viên sẽ tham gia và hoàn thành bài kiểm tra IQ trên hệ thống thang điểm Stanford-Binet, nhưng ở Hoa Kỳ, các chuyên gia đã sử dụng hệ thống bài kiểm tra IQ riêng được thực hiện bởi tổ chức Mensa Hoa Kỳ, các dữ liệu được đảm bảo hoàn toàn bí mật, chỉ dành để xác định các nhân tố đặc biệt đủ điều kiện để có thể trở thành thành viên.

Đối với mỗi quốc gia trên thế giới, mọi công dân đều có quyền tham gia bài kiểm tra được tổ chức Mensa cung cấp. Thần đồng Uzair Gul thực hện bài kiểm tra với số điểm IQ 191 và là người có số điểm kiểm tra IQ cao nhất trong lịch sử Nam Á

Kinh ngạc với tỷ lệ phần trăm của chỉ số IQ 130

Các bài kiểm tra IQ được thiết kế đảm bảo 100 là điểm trung bình bình thường, điểm số nằm trong phân phối đường cong chuông bình thường với độ lệch chuẩn là 15. Cho nên với điểm IQ 130 cao hơn mức trung bình được xem là kết quả xuất sắc.

Theo con số thống kê, 95% của tất cả các điểm số IQ sẽ được nằm trong các khoảng từ 70 đến 130. Những người đạt 130 điểm trở lên ở bài kiểm tra IQ nằm trong top 2,1%. 

IQ 130 chỉ chiếm 2.1% dân số thế giới
IQ 130 chỉ chiếm 2.1% dân số thế giới

Công việc phù hợp đối với người có IQ 130

Trên thế giới mặc dù không có nhiều người sử dụng hình thức kiểm tra trí thông minh IQ để tuyển dụng nhân viên nhưng luôn có bài kiểm tra nhận thức nhằm nhận biết được độ thông minh của các ứng viên có phù hợp với công việc mình làm hay không. 

Những công việc được cho là phù hợp với những người có trí tuệ uyên bác bao gồm:

 • Giáo sư đại học, đây là nghề cần có tư duy logic để có thể giải đáp được mâu thuẫn của sinh viên khi tiếp nhận kiến thức. Chỉ những người có IQ cao với khả năng ghi nhớ tốt mới có thể làm được.
 • Kỹ sư điện, đây cũng là nghề đòi hỏi kiến thức chuyên môn về kỹ thuật điện phong phú, yêu cầu trí thông minh cao nhất bởi sự đặc biệt của ngành trong xã hội hiện đại ngày nay.
 • Luật sư, đây cũng là nghề cần có đầu óc mới có thể làm được. Những luật sư bình thường chỉ có thể giải quyết được những vụ kiện đơn giản, nhưng những luật sư giỏi sẽ xử lý được những vụ phức tạp. 
 • Nhà thiết kế, với khả năng tư duy về hình khối trong các bài kiểm tra IQ là điều kiện giúp bạn có thể trở thành một nhà thiết kế giỏi.
 • Bác sĩ: Để trở thành bác sĩ đòi hỏi phải có kiến thức sâu rộng, cùng khả năng tập trung cao độ khi thực hiện phẫu thuật, khám chữa bệnh. Chỉ số IQ thang điểm 130 sẽ giúp bạn có được đủ năng lực trí tuệ để để có thể tiếp nhận được khối kiến thức khổng lồ để cứu chữa bệnh nhân.
Bác sĩ là nghề rất phù hợp với thành viên của tổ chức Mensa
Bác sĩ là nghề rất phù hợp với thành viên của tổ chức Mensa
 • Nhà khoa học, chỉ những người đủ trí thông minh mới có thể giải thích được những công trình khoa học phức tạp nhằm đưa ra cho mình những giải pháp sao cho hợp lý nhất.
 • Chuyên gia phần mềm, kỹ sư công nghệ thông tin, nghề này đòi hỏi bạn phải sở hữu khả năng làm việc chuẩn mực, khả năng logic, tập trung cao độ nhằm giải những thuật toán cực kỳ phức tạp.
 • Chuyên gia bán hàng xuất sắc
 • Chuyên gia tài chính giúp phân tích toàn bộ dữ liệu tài chính, đưa ra được chiến lược tài chính và những quyết định để tối đa lợi nhuận cho công ty. 
 • Chuyên viên bất động sản, họ không chỉ đơn giản là một nhân viên bán hàng, họ là những người có kiến thức sâu rộng về tài chính ngân hàng, kỹ thuật công trình, luật pháp.

Xem thêm >>> Miss fabulous là gì? Bật mí sốc Trần Thanh Tâm tham gia Miss Fabulous

Những chia sẻ mà maychasandon.com mang tới hiện nay đã giúp bạn đọc có thể hiểu được tổ chức mensa là gì, cũng như ý nghĩa và mục đích sử dụng của tổ chức này như thế nào. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *