Mùa lễ hội cuối năm 2020 – Nhiều lễ hội đặc sắc dịp cuối năm

Lễ hội Klausjagen

Cuối năm là dịp diễn ra các lễ hội lớn và đặc sắc. Vậy mùa lễ hội cuối năm 2020 có gì? Có những hoạt động nào thú vị? Chung ta đi tìm hiểu nhé!

Mùa lễ hội cuối năm 2020 là gì?

Mùa lễ hội cuối năm hay còn được gọi mùa lễ hội tháng 12 – December global holidays. Mùa lễ hội này được bắt đầu từ ngày 01/12 trên toàn thế giới, bởi đây là tháng cuối cùng của năm và cũng chính là tháng được ghi nhận là có nhiều các ghi lễ nhất ở tất cả các quốc gia, tôn giáo hoặc các sắc tộc trên thế giới. 

Mùa lễ hội cuối năm 2020 là gì, lễ nào gần nhất?
Mùa lễ hội cuối năm 2020 là gì, lễ nào gần nhất?

Mùa lễ hội cuối năm 2020 Google là ngày nào?

Mừng mùa lễ hội cuối năm là một hoạt động thường niên của Google và nó không hề có ngày cố định. Trong dịp này, Google sẽ thay đổi hình trên Doodle thành các hình ảnh đặc trưng của mùa lễ hội ở một số quốc gia. Đặc biệt trong dịp Giáng Sinh, Doodle sẽ thay đổi thành những hình đậm chất Noel để mọi người có thể cùng chung vui.

Vào mùa lễ hội Giáng sinh, Google Doodle thường được thay đổi vào ngày 23/12. Vào năm 2018, Doodle đã được thay đổi thành hình ảnh ông già Noel và một đàn tuần lộc vào ngày 23/12/2018. Đến mùa Giáng Sinh năm 2019, ba ngọn nến đang tỏa ra hào quang lung linh đã được thay thế cho một chữ “O” trong tên Google.

Mừng mùa lễ hội cuối năm 2020 Google Doodle đã để hình ảnh một dây đèn trang trí quấn xung quanh chữ Google, đây là một hình ảnh độc đáo gợi nhớ đến những lễ hội ánh sáng ở các quốc gia trong dịp cuối năm này. Khi bạn bấm vào Doodle, bạn sẽ biết được các thông tin mới nhất về các hoạt động mừng mùa lễ hội trong năm 2020.

Các mùa lễ hội nổi bật cuối năm 2020 trên thế giới

Giáng Sinh

Lễ Giáng Sinh hay ngày Noel là lễ hội được mong chờ nhất trong dịp cuối năm của nhiều nước trên toàn thế giới. Ngày lễ này được tổ chức để kỷ niệm ngày sinh của Chúa Jesus; thường được cử hành chính thức vào ngày 25/12 hằng năm. Nhưng trên thực tế, mọi người thường tổ chức từ tối ngày 24/12 bởi theo lịch Do Thái, thời điểm bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải lúc nửa đêm.

Tùy từng quốc gia, Lễ Giáng Sinh sẽ có cách tổ chức và có các hoạt động khác nhau. Ví dụ, ở Mỹ sẽ đón lễ Giáng Sinh với những hoạt động truyền thống như: trang trí cây thông Noel, nướng bánh. Còn ở Nhật Bản thì mọi người sẽ cùng nhau thưởng thức bữa tiệc gà rán. 

Giáng sinh là ngày lễ được toàn thế giới hưởng ứng
Giáng sinh là ngày lễ được toàn thế giới hưởng ứng

Ngày lễ tặng quà

Boxing Day (ngày lễ tặng quà) là ngày được diễn ra sau dịp lễ Noel. Với giá trị nhân văn sâu sắc, lễ hội này ngày càng được ưa chuộng và trở nên phổ biến hơn. Đặc biệt là tại các quốc gia phương Tây như Australia, Canada, New Zealand… Ngày lễ Boxing Day được diễn ra vào ngày 26/12 hay còn được gọi là ngày lễ của những chiếc hộp.

Ngày này có nguồn gốc từ Vương Quốc Anh ở thời Kỳ Trung Cổ. Vào ngày này những hộp khất thực, hợp thu tiền cho người nghèo ở những nhà thờ sẽ được mở. Bên cạnh đó, những người giúp việc, người hầu cận sẽ được nghỉ đến đón Giáng Sinh cùng với gia đình.

Hiện nay, ngày lễ tặng quà đã trở thành ngày lễ chung và được nhiều quốc gia trên thế giới đón nhận. Trong ngày này, mọi người sẽ chuẩn bị những hộp quà đầy màu sắc dành tặng cho những người mà họ yêu thương nhất.

Mùa lễ hội cuối năm 2020 (Hà Lan) – Ngày lễ thánh Martin

Mùa lễ hội cuối năm 2020 ở Hà Lan nổi tiếng nhất là “Ngày lễ thánh Martin”. Đây là ngày lễ được người dân Hà Lan vô cùng tôn kính và diễn ra hàng năm vào ngày 11/11 trên khắp đất nước.

Đây là lễ hội được tổ chức cho trẻ em và giống như một món quà cho những đứa trẻ tại đây. Vào buổi tối của ngày lễ, một nhóm trẻ em sẽ cùng nhau đi ra đường vừa hát, vừa đọc thơ và cầm trên tay những chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu. Lễ hội này được diễn ra trong những mùa đông lạnh giá, nên nó giống như những ngọn lửa sưởi ấm những người dân ở nơi đây.

Đêm hội Chichibu – Nhật Bản

Mùa lễ hội tháng 12 được nhiều người mong chờ nhất phải kể đến đó là Lễ hội Chichibu ở Nhật Bản. Lễ hội này được rất nhiều người tham gia và được diễn ra rất nhanh chóng ở một địa điểm cách Tokyo 90 phút lái xe. Toàn bộ không gian xung quanh sẽ được trang trí bằng đèn lồng, các tác phẩm được chạm khắc gỗ tinh xảo và những bài hát độc đáo làm huyên náo cả trung tâm thành phố.

Klausjagen – Lễ hội cuối năm của người Thuỵ Sĩ

Mùa lễ hội cuối năm nổi bật và kỳ lạ nhất, được nhiều người quan tâm nhất trên thế giới là lễ hội Klausjigen ở Thuỵ Sĩ. Trong lễ hội này người dân sẽ đến bờ Bắc của hồ Lucerne rồi đuổi theo Ông già Noel bằng 1 chiếc chuông.

Lễ hội Klausjagen
Lễ hội Klausjagen

Thực chất, lễ hội này được bắt nguồn từ một tập tục của người dân Thuỵ Sĩ với mục đích là xua đuổi tà ma bằng tiếng ồn. Lâu dần nó trở thành lễ hội của những người theo đạo Thiên Chúa Giáo. Trong 2 giờ diễn ra lễ hội, những người tham gia sẽ sử dụng một cây roi dài 2m để đuổi theo ông già Noel.

Tiếp theo đó, 200 người đội mũ khổng lồ sẽ bắt đầu bước xuống phố diễu hành. Tiếp theo, 1.000 người sẽ đi tuần khắp các con phố, họ đem theo bên người lục lạc, tù hoặc là bất kỳ thứ gì có thể tạo ra âm thanh lớn. Bởi người dân ở đây tin rằng, âm thanh càng lớn, càng to càng xua đuổi được nhiều tà ma.

Xem thêm: 1 năm có bao nhiêu tuần, ngày, giờ, phút, giây?

Lễ hội Mevlana – Thổ Nhĩ Kỳ

Mỗi năm có hàng triệu khách đổ về Konya của Thổ Nhĩ Kỳ để hòa mình trong không khí của lễ hội Mevlana. Lễ hội này kéo dài từ ngày 10/12 đến 17/12 nhằm tôn vinh một nhà thơ Hồi giáo Mevlana được những người dân vô cùng kính nể vào cuối thế kỷ XII.

Lễ hội Hornbill Ấn Độ

Nhắc đến mùa lễ hội cuối năm 2020 thì thật khó để bỏ qua lễ hội Hornbill của người Ấn Độ. Hàng năm lễ hội được diễn ra trong tuần đầu tiên của tháng 12 tại vùng Nagaland.

Trong lễ hội này, du khách sẽ có cơ hội khám phá những món đồ thủ công vô cùng khéo léo; theo dõi cuộc thi marathon, triển lãm trưng bày tranh ảnh, đua xe địa hình, các màn trình diễn âm nhạc sôi động…

Lễ hội mua sắm (Ngày 12/12)

Lễ hội mua sắm hay lễ hội ShuangChi được diễn ra vào ngày 12/12 hàng năm. Ngày này được bắt nguồn từ Trung Quốc và có quy mô cực kè rộng lớn. Đây là ngày hội mua sắm của tất cả mọi người, mục đích chính là để khách hàng có thể “vợt” thêm sản phẩm hoặc chưa kịp săn hàng giảm giá trong đợt 11/11. Hiện nay ngày hội mua sắm này đã phổ biến ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ngày này các sản phẩm sẽ được giảm giá sâu, khuyến khích mọi người mua sắm
Ngày này các sản phẩm sẽ được giảm giá sâu, khuyến khích mọi người mua sắm

Sự kiện mùa lễ hội cuối năm 2020 ở 3 vùng miền Việt Nam

Việt Nam vốn được biết đến là đất nước của các lễ hội. Vậy sự kiện mùa lễ hội cuối năm 2020 ở ba miền của nước ta có gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

Mùa lễ hội cuối năm 2020 ở miền Bắc

Sự kiện tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Ở miền Bắc, mùa lễ hội cuối năm sẽ kéo dài từ ngày 01/12/2020 cho đến ngày 03/01/2021. Hòa chung không khí trong những ngày cuối năm, Làng Văn hoá – du lịch các dân tộc Việt Nam đã tổ rất nhiều lễ hội lớn mang đậm bản sắc văn hoá và nghệ thuật dân tộc. Chủ đề chung của các hoạt động là “Làng và các sắc hoa.”

Góp mặt trong sự kiện này là sự tham gia của 100 đồng bào thuộc 16 dân tộc khác nhau trên khắp cả nước. Chính vì thế, đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để bạn trải nghiệm và hiểu biết thêm về các dân tộc khác.

Phiên chợ vùng cao chào xuân 2021

Kế tiếp phải nhắc đến lễ hội “Phiên chợ vùng cao chào Xuân 2021”. Điểm độc đáo của phiên chợ này đó là nó tái hiện toàn bộ không gian văn hóa đậm chất vùng cao. Ở đây, bạn sẽ được chứng kiến, trải nghiệm cảnh chợ phiên quen thuộc của các tỉnh miền núi phía Bắc.

Không chỉ vậy, du khách còn có cơ hội hòa mình vào những buổi biểu diễn múa nghệ thuật. Điển hình đó là dân tộc Mông (Bắc Kạn) múa Khèn, người dân tộc Hà Nhì biểu diễn lễ hội Tết Khù hay dân tộc Lự (tỉnh Lai Châu) trình diễn lễ hội Căm Mường hay…

Lễ hội hoa sở Bình Liêu

Quảng Ninh cũng là một trong những tỉnh đón nhận lượng du khách lớp vào dịp cuối năm. Tại vùng đất Mỏ này, cuối năm sẽ có “Lễ hội hoa sở Bình Liêu”, diễn ra vào ngày 12/12. Các hoạt động chính trong lễ hội gồm có: Giải đua xe đạp, trải nghiệm bay dù lượn…

Khi đến với lễ hội này bạn còn có cơ hội thưởng thức các món ăn mang hương vị đặc trưng của mảnh đất này như trà thơ, nông sản…

Mùa lễ hội cuối năm ở miền Trung

Cùng chung vui với không khí rạo rực, tưng bừng của mùa lễ hội cuối năm 2020, các tỉnh miền Trung cũng tổ chức rất nhiều sự kiện, lễ hội độc đáo.

Lễ hội văn hóa dân tộc Mường

Từ ngày 10 đến 12/12 tại Quảng Trường Lam Sơn (Thanh Hóa) sẽ diễn ra ngày hội “Văn hóa dân tộc Mường”.

Trong lễ hội này sẽ diễn ra rất nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ đặc sắc như: Tổ chức trình diễn trang phục truyền thống, liên hoan văn nghệ quần chúng, diễn tấu cồng chiêng, nghề dệt thủ công của dân tộc Mường. Đặc biệt du khách sẽ rõ hơn các nghi thức sinh hoạt của dân tộc Mường, một trải nghiệm cực kỳ tuyệt vời cho những ai muốn khám phá bản sắc dân tộc này. 

Cùng tìm hiểu thêm những văn hóa của người Mường qua lễ hội này
Cùng tìm hiểu thêm những văn hóa của người Mường qua lễ hội này

Sự kiện, lễ hội được tổ chức tại Huế

Nơi diễn ra nhiều sự kiện cuối năm 2020 tại miền Trung đó là Huế. Đến đây bạn sẽ được thỏa sức trải nghiệm các lễ hội như: Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế (từ ngày 18/12 đến ngày 20/12), Ngày hội Lân Huế (diễn ra vào ngày 30/12) và lễ “Countdown” (vào đêm ngày 31/12).

Trong đó, Ngày hội Áo Dài và Lễ hội ẩm thực Huế 2020 sẽ được tổ chức tại cầu đi bộ gỗ lim, không gian nghệ thuật Điềm Phùng Thị; công viên Tứ tượng; phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu; công viên Phan Bội Châu và cuối cùng là Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao thành phố Huế.

Bên cạnh đó, ngày hội còn kết hợp thêm những làn điệu ca Huế, hò Huế, cùng nhiều loại hình nghệ thuật dân gian khác ẩn chứa tinh hoa độc đáo của cung đình Huế.

Xem thêm: 228922 là gì? Tìm hiểu erogros/228922 là gì?

Mùa lễ hội cuối năm ở miền Nam

Ở miền Nam, sự kiện được nhiều người háo hức và mong chờ nhất đó là lễ Giáng sinh. Khắp các ngả đường, con phố, những ánh đèn lung linh sẽ được thắp lên mang đến bầu không khí ấm áp và vui vẻ.

Ngoài ra, tại Vũng Tàu còn diễn ra “Tuần lễ món ngon phố biển Vũng tàu 2020”, kéo dài từ 19/12 đến 27/12/2020. Tuần lễ này giới thiệu về các món ăn đặc trưng như bánh hỏi, bánh khọt, gỏi cá… Đi kèm với đó còn có các sự kiện giải trí như: Chạy bộ, leo núi và sự kiện chào đón Tết Dương lịch 2021.

Nhìn chung mùa lễ hội cuối năm 2020 là một hoạt động rất có ý nghĩa mang lại nhiều niềm vui, hy vọng maychasandon.com mong cho con người trong thời điểm năm cũ sắp qua, năm mới đang đến. Bạn đừng quên dành thời gian để có được những giây phút vui vẻ bên người thân, bạn bè trong mùa lễ hội cuối năm 2020 nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *