Năm nhuận là gì? Một năm nhuận có bao nhiêu ngày?

Năm nhuận theo dương lịch sẽ có 366 ngày

Năm nhuận – sự tuần hoàn về thời gian, đã được nhắc đến rất nhiều ngay từ khi bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Thế nhưng bạn đã thực sự nắm rõ được các thông tin về năm nhuận. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải  đáp thắc mắc về năm nhuận có bao nhiêu ngày cũng như đưa ra cách tính năm nhuận chuẩn xác nhất.

Năm nhuận là gì? 

Năm nhuận trong tiếng Anh có tên gọi là Leap Year. Tính theo lịch chung trên toàn thế giới, một năm thường sẽ có 12 tháng và 365 ngày và một năm nếu là năm nhuận thì số ngày và số tháng sẽ tăng lên, tính theo cả lịch Dương và lịch Âm.

Giải đáp năm nhuận là gì? Năm nhuận có bao nhiêu ngày
Giải đáp năm nhuận là gì? Năm nhuận có bao nhiêu ngày

Theo Dương lịch

Theo chu kỳ trái đất xoay quanh Mặt Trời thì một năm có 365 ngày và lẻ 6 giờ, tương đương ¼ ngày, và đặc biệt nhiều người thắc mắc tháng 2 năm nhuận có bao nhiêu ngày, thì câu trả lời sẽ là năm nhuận tháng 2 có 29 ngày. Nếu gộp những giờ còn thừa lại thì sau 4 năm, chúng ta sẽ có thêm một ngày và người ta đã đặt một ngày lẻ này vào một tháng trong năm. Trong năm đó tổng cộng có 366 ngày và ngày nhuận rơi vào ngày 29 tháng 2.

Năm nhuận theo dương lịch sẽ có 366 ngày
Năm nhuận theo dương lịch sẽ có 366 ngày

Theo Âm lịch

Trên thế giới, người ta xác định mốc thời gian theo Dương Lịch nhưng mỗi quốc gia sẽ có cách tính lịch riêng. Theo cách tính riêng của một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam thì năm nhuận tính theo lịch Âm có nhiều thêm 1 tháng.

Nếu như năm nhuận Dương lịch tính theo chu kỳ Mặt trời thì năm nhuận Âm lịch sẽ tính theo chu kỳ của Mặt Trăng. Tính trung bình một tháng có khoảng 29,5 ngày và một năm có 354 ngày, ít hơn năm nhuận Dương lịch 11 ngày. Đồng nghĩa với nó là cứ 3 năm tính theo lịch âm sẽ ít hơn 3 năm tính theo lịch dương 33 ngày, lớn hơn số ngày của một tháng..

Để cân bằng tình trạng này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra biện pháp cực kỳ hữu hiệu. Đó là: cứ 3 năm âm lịch phải có thêm 1 tháng nhuận để tránh tình trạng chênh lệch quá lớn giữa lịch âm và lịch dương.

  • Ví dụ như năm 2020 chúng ta được nghe tới nhuận 2 tháng 4 điều này sẽ lý giải như sau: Năm 2020 là năm nhuận và tháng nhuận là tháng 4 theo lịch âm, do đó sẽ phải có 2 tháng 4 Âm lịch trong năm.

Năm nhuận mấy năm có 1 lần ?

Trong lịch dương, năm nhuận sẽ có 4 năm một lần còn lịch âm sẽ là 3 năm một lần. Nhưng thực tế, năm nhuận chỉ là cách được mọi người thường gọi để chỉ 1 năm có 366 ngày chứ không phải là sự biến đổi thời tiết, hay ảnh hưởng tới thời tiết trong năm. 

Để cân bằng lại sự chênh lệch giữa hai loại lịch, người ta đã đưa ra năm nhuận để phục vụ cho lĩnh vực thiên văn học tính toán dễ dàng hơn.

Cách tính năm nhuận có bao nhiêu ngày đơn giản nhất

Tính năm nhuận như thế nào?
Tính năm nhuận như thế nào?

Làm sao để tính được năm nhuận là năm nào sắp tới, hãy cùng xem tiếp phần dưới đây nhé.

Tính năm nhuận theo Dương lịch

Như đã nhắc đến ở phần trên thì cứ 4 năm lại có 1 năm nhuận. Để tính được chính xác năm nhuận thì cách đơn giản nhất là chúng ta lấy số năm chia cho 4. Nếu số năm đó chia hết cho 4 thì là năm nhuận. 

Với những năm tròn thế kỷ, ví dụ như có 2 số 00 ở cuối thì ta lấy năm đó chia cho 400, nếu chia hết thì đó là năm nhuận, nếu không chia hết sẽ không phải năm nhuận.

Ví dụ như:

  • Năm 2020, 2024 sẽ là năm nhuận vì chia hết cho 4
  • Năm 2019, 2021 không phải là năm nhuận vì không chia hết cho 4 
  • Năm 1900, 2000 là năm nhuận vì chia hết cho 400

Tính năm nhuận theo Âm lịch 

Theo âm lịch thì năm nhuận sẽ có tất cả 13 tháng và 2 tháng âm liên tiếp nhau trong năm. Tính năm nhuận theo Âm lịch sẽ phức tạp hơn một chút nhưng cũng có cách tính để bạn có thể biết được tháng nào là tháng nhuận trong năm.

Bạn lấy số năm chia cho 19, nếu chia hết thì hoặc kết quả có số dư là một trong những số sau: 3, 6, 9, 11, 14, 17 thì năm đó sẽ là năm nhuận theo âm lịch.

Ví dụ như:

  • 2020 là năm nhuận theo Âm lịch vì có số dư là 6. 
  • 2021 không phải năm nhuận theo Âm lịch vì số dư là 7.

Trên đây là bài chia sẻ những thông tin về năm nhuận và cách tính năm nhuận chính xác nhất giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề liên quan đến năm nhuận.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ biết được năm nhuận có bao nhiêu ngày, phục vụ cho công việc cũng như mối quan tâm của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *