Năng lượng là gì? Các loại năng lượng hiện nay

Vai trò quan trọng của năng lượng với sự sống

Năng lượng là một trong những nhân tố đặc biệt trong cuộc sống của con người hiện nay. Mặc dù các năng lượng luôn hiện hữu xung quanh chúng ta nhưng không ai cũng biết rõ được năng lượng là gì, cũng như các dạng năng lượng hiện nay ra sao. Cùng maychasandon.com tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây nhé!

Khái niệm năng lượng

Trên thực tế có rất nhiều định nghĩa năng lượng khác nhau. Theo vật lý năng lượng là đại lượng đặc trưng cho khả năng sinh công của vật, chúng là số đo liên quan đến chuyển động vật chất, gồm những hạt cơ bản và từ trường. Nhà khoa học vĩ đại Albert Einstein đã chỉ ra rõ trong lý thuyết tương đối mỗi quan hệ giữa năng lượng với khối lượng của vật được liên hệ chặt chẽ với nhau.

Khái niệm về năng lượng
Khái niệm về năng lượng

Còn với cách hiểu thông thường thì năng lượng chính là khả năng làm biến đổi về trạng thái hoặc thực hiện công năng được tác dụng lên một hệ vật chất. Mọi hoạt động xung quanh chúng ta đều có thể được diễn ra nhờ vào năng lượng, mỗi đối tượng lại sử dụng các loại khác nhau. 

Trong công nghiệp, các nguồn energy có vai trò quan trọng trong việc vận hành những thiết bị, máy móc dùng cho các hệ thống chiếu sáng, sản xuất, phân phối hàng hóa,…

Năng lượng giữ vai trò đặc biệt quan trọng hiện nay

Năng lượng trong vũ trụ là có hạn, con người hoàn toàn không thể tạo ra hay thay đổi chúng, chúng ta chỉ có thể chuyển đổi hoặc biến đổi nó. Khi ta ăn một quả táo, cơ thể sẽ chuyển đổi năng lượng quả táo để bổ sung dưỡng chất nuôi sống cơ thể. 

Khi đốt dầu, năng lượng trong dầu được biến thành nhiệt, truyền năng lượng từ hệ thống này sang hệ thống khác nhằm để làm giảm số năng lượng cơ sẵn. Việc truyền năng lượng từ nhà máy sản xuất đến các hộ gia đình sẽ xảy ra tình trạng thất một số năng lượng do đường dây điện.

Vai trò quan trọng của năng lượng với sự sống
Vai trò quan trọng của năng lượng với sự sống

Các loại năng lượng trong công nghiệp

Năng lượng than đá

Than đá từ trước tới nay đã được biết tới để nhằm tạo ra năng lượng. Nga từ cuối thế kỷ 19, than đá đã được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp và đạt cực thịnh vào đầu thế kỷ 20 lúc ngành luyện kim lên ngôi.

Vì than đá là loại năng lượng hóa thạch với tốc độ phục hồi rất chậm, cho nên vấn đề khai thác và sử dụng đã suy giảm nhanh chóng, giá thành bị đẩy lại cao với những tác động không tốt tới môi trường. 

Hiện nay mặc dù còn nhiều nhà máy công nghiệp vẫn dùng than đá nhưng tất cả đều hướng tới hướng đến những nguồn năng lượng hiệu quả, giúp bảo vệ môi trường và có chi phí thấp hơn.

Từ dầu mỏ, khí đốt

Nửa sau thế kỷ 20, dầu mỏ và khí đốt bắt đầu được ưa chuộng, góp phần không nhỏ đối với sự phát triển của nhiều ngành nghề, điển hình là ngành công nghiệp hóa chất, hóa dầu.

Năng lượng dầu mỏ, khí đốt
Năng lượng dầu mỏ, khí đốt

Tới thời điểm hiện tại, dầu mỏ và khí đốt vẫn giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong cuộc sống, cũng như các hoạt động sản xuất trên thế giới.

Cũng như than đá, dầu mỏ khí đốt là nguyên liệu gần như không thể phục hồi, lượng dự trữ cũng đang dần suy giảm. Vì thế mà các ngành công nghiệp hiện nay đều chuyển hướng sang sử dụng các loại năng lượng có nhiều tiềm năng, mang lại hiệu quả tốt hơn.

Xem thêm: [Tổng hợp] Top 10 chất dẫn điện tốt nhất có thể bạn chưa biết

Năng lượng thủy điện

Thủy điện là nguồn năng lượng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Trên thế giới, thủy điện cũng được ưa chuộng và chiếm tỷ trọng tới 22% tổng energy sử dụng trên thế giới. 

Thủy điện được tạo ra bởi thể năng của dòng nước giúp làm chạy các tuabin máy phát điện. Vì thế việc xây dựng nhà máy thủy điện bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố môi trường, địa lý.

Thủy điện được dùng trong mọi ngành nghề công nghiệp, đặc biệt là các ngành sản xuất. Chúng đòi hỏi việc tiêu thụ một lượng điện năng vô cùng lớn như sản xuất nhôm. 

So với những loại nhiên liệu hóa thạch, thủy điện vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả lại ít tạo nên tác động tiêu cực đến môi trường.

Năng lượng thủy điện
Năng lượng thủy điện

Năng lượng hạt nhân

Đây là nguồn năng lượng giúp mang lại hiệu quả kinh tế đặc biệt cao, mang đến nguồn điện độc lập, ít phụ thuộc vào các vị trí địa lý, cũng như các điều kiện từ tự nhiên. 

Năng suất cùng khả năng cung ứng của năng lượng hạt nhân đảm bảo phù hợp cho việc ứng dụng vào các ngành công nghiệp, ngay cả những ngành có nhu cầu về điện, tiêu thụ energy rất lớn.

Nhưng energy hạt nhân yêu cầu trình độ kỹ thuật, cùng với đó là khả năng rủi ro lớn nếu như gặp phải sự cố. Đó là lý do vì sao việc sử dụng energy hạt nhân không được khuyến khích và hạn chế hiện nay.

Năng lượng tái tạo

Đây là dạng năng lượng sạch, được tạo nên bởi những nguồn lực liên tục, vô hạn như nguồn energy từ mặt trời, gió, thủy triều, địa nhiệt,… Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều khuyến khích sử dụng dạng năng lượng này nhằm dần chuyển đổi các nguồn hóa thạch, hữu hạn sang các nguồn có khả năng tái tạo.

  • Năng lượng Mặt Trời: được dùng dưới cả hai dạng phổ biến là điện và nhiệt. Trong các ngành công nghiệp, năng lượng mặt trời được dùng trong nhiều giai đoạn nhằm để đun nước, điều chỉnh nhiệt, sấy nông sản, cung cấp điện,… tại nước ta đã có một số nơi đã thử nghiệm sử dụng loại energy này vào công việc sản xuất.
Năng lượng tái tạo
Năng lượng tái tạo
  • Gió: Được tạo nên từ động năng nhờ các luồng không khí chuyển động trong khí quyển. Gió thổi đều đặn nên có thể xem là nguồn cấp energy liên tục đối với các tuabin sử dụng trong việc vận hành một số loại máy móc, thiết bị, cũng như sản xuất điện Hiện đây là dạng năng lượng đang được dùng nhiều tại Châu Âu, Mỹ và Ấn Độ.
  • Năng lượng địa nhiệt: Năng lượng này lấy từ trong tâm Trái Đất, khai thác dược dạng điện và nhiệt. Với các nước như Ireland, Hy Lạp, Pháp, Ý, Mỹ, Nhật Bản,… việc dùng loại energy này đặc biệt được khuyến khích, nhân rộng. mặc dù Việt Nam đã có nhà máy nhiệt điện đầu tiên nhưng vẫn chưa được nhiều người biết đến.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi mang đến ở bài viết trên đây sẽ giúp cho bạn đọc hiểu được hơn về vấn đề năng lượng là gì, cũng như các dạng năng lượng phổ biến hiện nay. Để được cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác, mời bạn đọc nhấn theo dõi ngay maychasandon.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *