Ngành diêm nghiệp là gì? Tìm hiểu về ngành diêm nghiệp

Điều kiện thời tiết là nhân tố quan trọng khiến nghề muối gặp nhiều khó khăn

Diêm nghiệp là nghề truyền thống có từ lâu đời tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người không biết diêm nghiệp là gì? Tình hình phát triển của nghề diêm nghiệp ở nước ta như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về nghề này nhé! 

Ngành diêm nghiệp là ngành gì?

Diêm nghiệp hay còn được biết đến là nghề làm muối – một nghề truyền thống và phát triển đến tận bây giờ tại một số tỉnh thành ven biển của Việt Nam nước ta.

Tương tự như các nghề nông lâm ngư nghiệp, diêm nghiệp cũng hoạt động chủ yếu dưới hình thức hợp tác xã. Tức là nhiều hộ gia đình trong một khu vực cùng nhau hợp tác để sản xuất, khai thác và cung ứng muối ra thị trường.

Diêm nghiệp là nghề gì?
Diêm nghiệp là nghề gì?
Diêm nghiệp là nghề gì?

>>> Bài viết tham khảo: Một vạn là bao nhiêu? cách quy đổi sang tiền Việt Nam

Quy trình sản xuất muối được thực hiện như thế nào?

Để làm ra những hạt muối trắng tinh, sạch sẽ, người dân địa phương đã đánh đổi bằng rất nhiều mồ hôi, nước mắt và công sức mới có được. Quy trình làm muối được thực hiện như sau:

Bước 1: Giai đoạn chuẩn bị:

Để bắt đầu một mùa vụ mới, người dân phải thực hiện cuốc đất làm nền ruộng.

Bước 2: Đam da ruộng muối: 

Đây được xem là công đoạn khó khăn nhất, vất vả nhất trong quy trình làm muối. Trước khi đâm, người làm muối sẽ vãi cát thật mịn xuống ruộng để ép chặt lớp bùn đất. Sau đó, đâm đi đâm lại cho đến khi mặt ruộng phẳng lỳ là được. Bước này cần phải được thực hiện cẩn thận và theo đúng quy trình thì hạt muối mới được chắc, trắng tinh và không bị dính bùn đất sau khi thu hoạch.

Hiện nay, có rất nhiều cách làm muối khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là làm muối trên cát. Theo kinh nghiệm của những người dân vùng biển, việc sản xuất muối trên cát sẽ cho năng suất muối cao hơn và chất lượng muối cũng tốt hơn do cát hấp thụ nước nhanh nên muối dễ kết tinh.

Quy trình sản xuất muối diễn ra như thế nào?
Quy trình sản xuất muối diễn ra như thế nào?

Bước 3: Dẫn nước biển vào ruộng: 

Lợi dụng sự lên/ xuống của thủy triều mà những người làm muối sẽ xây dựng hệ thống cống dẫn nước biển vào ruộng. Hệ thống ống dẫn này được xây dựng ở những khu vực nước biển có hàm lượng muối cao.

Bước 4: Thu hoạch muối

Sau khi muối đã kết tủa, người dân sẽ sử dụng bàn cào để thu hoạch muối. Khi cào muối, họ sẽ quây thành từng đống nhỏ rồi gom thành đống lớn và sử dụng xe chuyên dụng để vận chuyển muối tới kho.

Tình hình phát triển nghề diêm nghiệp tại Việt Nam

Hiện nay, nước ta có khoảng 21 tỉnh ven biển sản xuất muối. Tuy nhiên, diện tích các cánh đồng muối tập trung chủ yếu tại một số tỉnh như Khánh Hòa, Bạc Liêu, Bến Tre, Ninh Thuận,… Và muối được sản xuất theo 2 phương pháp thủ công chính là: Phơi cát (Chủ yếu ở khu vực miền Bắc và một số tỉnh miền Trung) và phơi nước (Chủ yếu ở miền Nam và một số tình miền Trung).

Nhìn chung, tình hình sản xuất muối tại nước ta hiện nay còn khá lạc hậu, sản lượng và chất lượng muối còn thấp; thu nhập của người dân thì bấp bênh, không ổn định. Nguyên nhân chủ yếu là do nghề diêm nghiệp phụ thuộc rất lớn vào điều kiện thời tiết. Mà Việt Nam lại là nước thường xuyên gặp nhiều thiên tai, bão lũ, nhất là các tỉnh ven biển nên hoạt động sản xuất muối còn gặp nhiều khó khăn.

Điều kiện thời tiết là nhân tố quan trọng khiến nghề muối gặp nhiều khó khăn
Điều kiện thời tiết là nhân tố quan trọng khiến nghề muối gặp nhiều khó khăn

Muối được sản xuất với mục đích chính là làm gia vị trong các bữa ăn thường ngày. Việt Nam với dân số hơn 90 triệu người nên nhu cầu về muối ăn là khá lớn và tương đối ổn định. Bên cạnh đó, muối còn được sử dụng cho rất nhiều ngành nghề khác như công nghiệp thực phẩm, công nghiệp hóa chất, chế biến thủy – hải sản,… Đó đều là những điều kiện thuận lợi thúc đẩy nghề làm muối ở nước ta phát triển.

Tuy vậy, đánh giá chung, nghề làm muối ở nước ta vẫn chưa thực sự phát triển và thu hút nhiều người trung thành với nghề, người dân có xu hướng bỏ nghề và chuyển sang các nghề khác do thu nhập không ổn định. Hơn nữa, muối Việt Nam không có sự cạnh tranh về giá như các loại muối nhập khác trên thị trường do chúng ta còn sản xuất theo phương pháp thủ công, tiêu tốn nhiều nhân công nên muối có giá thành cao, làm giảm sự cạnh tranh của muối ta so với muối nhập khẩu. Vì vậy, chúng ta cần phải có các biện pháp để khắc phục những khó khăn trên!

Để làm nghề diêm nghiệp cần những yếu tố gì?

Để làm được nghề diêm nghiệp cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

– Điều kiện về địa hình và vị trí địa lý:

  • Nghề làm muối chỉ phát triển ở các khu vực vùng ven biển, nhiệt độ quanh năm cao, số giờ nắng đủ, thuận lợi cho quá trình phát triển nghề làm muối. Hơn nữa, địa hình khu vực ven biển sẽ phù hợp để quá trình hình thành các cánh đồng muối hơn.
  • Bên cạnh đó, các khu vực ven biển có ít cửa sông hoặc có những con sông ngắn có độ mặn cao, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển nghề làm muối.

– Điều kiện về sức khỏe: Làm muối là một nghề rất vất vả, đòi hỏi người dân phải thường xuyên phải làm việc ngoài trời nắng, phải chịu những điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Chính vì vậy, yêu cầu về sức khỏe là yếu tố rất quan trọng và cần thiết. Chỉ khi có đủ sức khỏe, con người mới có thể ứng phó được với những khó khăn và thách thức mà thiên nhiên mang lại.

Sức khỏe là yếu tố quan trọng đối với nghề diêm nghiệp
Sức khỏe là yếu tố quan trọng đối với nghề diêm nghiệp

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp thắc mắc diêm nghiệp là gì cũng như tình hình phát triển của chúng ở nước ta. Hy vọng qua những chia sẻ trên sẽ mang đến nhiều thông tin hay và bổ ích tới bạn đọc. Đừng quên truy cập vào website maychasandon.com mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *