Ngày cá tháng tư là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày cá tháng tư

Ngày Cá tháng Tư bắt nguồn từ chính tên gọi của nó

Vào ngày cá tháng tư, bạn có thể thoải mái nói đùa, nói dối mà vẫn khiến mọi người thoải mái, không hề giận dỗi bạn. Vậy bạn đã thực sự hiểu ngày cá tháng tư là ngày gì, nó có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào hay chưa? Hãy để maychasandon.com giúp bạn giải đáp những vấn đề liên quan đến ngày cá tháng tư này nhé!

Ngày Cá tháng Tư là ngày gì?

Ngày Cá tháng Tư hay còn gọi là ngày nói dối, ngày nói đùa hay ngày hội vui vẻ, và trong tiếng Anh, nó được gọi là April Fool’s Day. Vào ngày 1-4 hàng năm, theo phong tục của một số quốc gia, người ta thường hay bày trò để đùa giỡn với nhau như một cách để kỷ niệm ngày lễ đặc biệt này. 

Tuy nhiên tại một số quốc gia lại có quy định cụ thể cho ngày Cá tháng Tư này, chẳng hạn như trò chơi nói đùa này sẽ chỉ tồn tại đến hết buổi sáng. Nếu sau buổi trưa mà vẫn còn trò đùa này thì sẽ gặp phải những điều không may mắn.

Tìm hiểu về ngày Cá tháng Tư và nguồn gốc của nó
Tìm hiểu về ngày Cá tháng Tư và nguồn gốc của nó

Nguồn gốc lịch sử của ngày Cá tháng Tư 

Tuy ngày này đã rất phổ biến trên thế giới nhưng cho đến hiện nay, nguồn gốc chính xác của nó vẫn là một ẩn số đối với nhân loại.

Bắt nguồn từ sự thay đổi lịch mùa xuân

Nhiều tài liệu ghi chép lại rằng, Pháp chính là nơi bắt nguồn của ngày Cá tháng Tư. Bởi vào thế kỷ thứ 16, mùa lễ hội hàng năm của quốc gia này bắt đầu vào những ngày đầu tháng Tư, nên năm mới bắt đầu được tính từ ngày 1-4. 

Nhưng đến năm 1582, Hoàng đến Charles IX đã ban lệnh chuyển dịch ngày đầu năm mới về ngày 1-1. Tuy nhiên, do phương thức liên lạc thời đó vẫn còn lạc hậu, người ta truyền tin cho nhau bằng cách chạy bộ nên không kịp mang tin tức đến với người dân. 

Một số người dù biết trước nhưng vẫn không áp dụng lịch mới, và tiếp tục đón năm mới như lịch cũ. Sự ngoan cố này bị cho là điều ngớ ngẩn nhất và trở thành trò cười cho thiên hạ lúc bấy giờ. 

Một số người khác khi biết được tin tức đã lém lỉnh đùa rằng, ngày ¼ năm đó là ngày nói dối. Và cũng từ đó, cái tên Cá tháng Tư chính thức xuất hiện. 

Bắt nguồn từ chính tên gọi 

Trong khi đó, khái niệm về ngày Cá tháng Tư lại có nguồn gốc khác, được đề cập đến lần đầu tiên bởi nhà thơ d’Amerval. Ông gọi như vậy là bởi, tháng tư cũng là tháng của cung Song Ngư, biểu tượng của hai con cá quấn vào nhau.

Thêm vào đó, đây cũng là thời điểm những loài cá sống trong vùng nhiệt đới ôn hoà, ví dụ như cá thu dễ đánh bắt nhất do tách đàn đi riêng lẻ. Vì vậy mà Cá tháng Tư trở thành khái niệm để ám chỉ sự khù khờ

Đếm sau này, trẻ em châu Âu chọc ghẹo người khác trong ngày này bằng cách viết những từ nhạo báng lên một hình con cá bằng giấy, rồi tìm cách dán nó lên lưng người khác. 

Ngày Cá tháng Tư bắt nguồn từ chính tên gọi của nó
Ngày Cá tháng Tư bắt nguồn từ chính tên gọi của nó

Bắt nguồn từ Hoàng đế La Mã

Còn một phiên bản nữa dành cho sự xuất hiện của ngày Cá tháng Tư đó là vào năm 1983 , bởi giáo sư lịch sử học Boston – ông Joseph Boskin. 

Ông đã đưa ra sự lý giải về nguồn gốc của ngày nói dối Cá tháng Tư, xuất phát từ việc Hoàng đế Constantine tranh luận với các triều thần xem ai có thể điều hành đất nước tốt hơn ông. Sau đó, vị Hoàng đế này cho phép một người dân thay mình thử điều hành đất nước vào ngày 1-4. Và từ đó, họ lấy ngày này là ngày của sự vô lý.

Lời lý giải của ông Boskin đã khiến cho hãng tin danh tiếng AP bị thu hút mạnh mẽ và nhanh chóng lan truyền câu chuyện này. 

Cho đến một tuần sau đó, AP mới nhận ra rằng họ mới chính là nạn nhân của trò chơi khăm này, vì câu chuyện của ông Boskin hoàn toàn không có thật, Và cuối cùng. họ lại phải tất bật điều chỉnh lại thông tin trên tờ báo của mình.

Ý nghĩa ngày cá tháng tư 

Ngày Cá tháng Tư là thời điểm mọi người sẽ không ngừng đưa ra những lời vô căn cứ, những thông tin không xác thực nhưng hoàn toàn vô hại. Đây là ngày hội vui vẻ, là cực kỳ hấp dẫn đối với mọi người, nhất là những người tinh nghịch và có khiếu hài hước. 

Ngày Cá tháng Tư nguồn từ Pháp, sau đó truyền sang Anh và Scotland. Và chính từ đây, ngày Cá tháng Tư chính thức được lan truyền mạnh mẽ sang các nước khác. Theo phong tục trong ngày lễ này, mọi người được phép đưa ra những lời nói dối và trêu đùa người khác nhằm mang đến tiếng cười sảng khoái và niềm vui trong cuộc sống. 

Xem thêm >>> Ngày Halloween là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Halloween

Cách kỷ niệm ngày Cá tháng Tư ở mỗi quốc gia

Mỗi quốc gia lại có những cách tiếp nhận và kỷ niệm ngày Cá tháng Tư theo văn hoá riêng biệt của họ. 

Ở Mexico, họ lấy ngày 28/12 để kỷ niệm ngày nói dối, đồng thời là ngày của sự đau thương. Vào ngày này, vua Herod đã ra lệnh thảm sát toàn bộ trẻ em mặc dù chúng vô tội. Từ đó trở đi, người dân nơi đây đã chọn ngày này là ngày nói dối và chỉ đưa ra những trò đùa mang tính chất nhẹ nhàng. 

Còn ở Scotland lại có tới 2 ngày Cá tháng Tư. Trước đây vào ngày này, mọi người thường sẽ có trò đùa đó là trêu ghẹo sau lưng của người khác, gọi là nGày vuốt đuôi. Sau này, trò đùa này đã được biến hoá thành trò mới, mang tên là Hãy đá tôi một phát. Nạn nhân của những trò đùa này thường bị gọi là gowk (kẻ ngốc)

Tại Anh, họ gọi ngày 1-4 là April Fool Day, trong đó Fool có nghĩa là kẻ ngốc. Một nhận định được đưa ra từ năm 1950 được các nhà nghiên cứu văn học dân gian là Iona và Peter phát hiện ra các trò đùa ở Úc và Vương quốc Anh sẽ chấm dứt vào buổi trưa. Nếu ai đó còn đùa giỡn sau buổi trưa thì cũng tự nhận định là kẻ ngốc.

Cuối cùng là những nạn nhân bị lừa trong ngày này tại Pháp được gọi là Poissons d’Avril có nghĩa là những con cá tháng Tư. Sau này, văn hoá Việt Nam cũng bị ảnh hưởng từ nền văn hoá của Pháp, cũng lấy ngày 1-4 hàng năm là ngày nói dối. 

Ngày cá tháng tư ở Việt Nam

Các bạn trẻ Việt Nam tận dụng cơ hội này để tỏ tình
Các bạn trẻ Việt Nam tận dụng cơ hội này để tỏ tình

Giới trẻ Việt Nam hưởng ứng ngày này theo rất nhiều cách, nhưng đặc biệt nhất vẫn là tỏ tình. Một vài người tận dụng ngày nói dối để tỏ tình người mình thích với suy nghĩ được ăn cả, ngã về không. Bởi nếu không thành công thì hai bên cũng đỡ cảm thấy ngại ngùng vì đây cũng chỉ là ngày nói dối mà thôi. Nói dối nhưng cũng là nói thật, là tình cảm chân thật nên dường như đây là cơ hội cực kỳ tuyệt vời. 

Nhưng cho dù ở đâu đi chăng nữa, thì ý nghĩa chính của ngày Cá tháng Tư vẫn là ngày vui vẻ nhất trong năm, mọi người thoải mái được tận hưởng những trò đùa cực kỳ vui vẻ. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngày Cá tháng Tư mà chúng tôi đã chia sẻ tới bạn đọc trong bài viết này. Có lẽ bạn đã từng là nạn nhân của ngày nói dối kinh điển này rồi nhỉ? Hy vọng qua đây, các bạn cũng sẽ đón nhận ngày này với tâm trạng thật vui vẻ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *