Ngày của mẹ là ngày nào? Ngày của mẹ nên tặng quà gì ý nghĩa?

Hãy dành tặng mẹ nhân Ngày của mẹ những điều tốt đẹp nhất

Dường như ngày của mẹ là một dịp đặc biệt để bạn bày tỏ tình cảm,và biết ơn những người đã hy sinh vất vả để bạn được trưởng thành như ngày hôm nay. Vậy Ngày của mẹ là ngày nào, nên tặng quà gì cho mẹ vào ngày này? Hãy để chúng tôi giải đáp giúp bạn trong bài viết dưới đây.

Ngày của mẹ là ngày nào? Nguồn gốc ra đời của Ngày của mẹ

Ngày của mẹ hay còn có tên tiếng Anh là Mother’s Day, được tổ chức vào ngày 13 tháng 5 hàng năm. 

Từ thời kỳ La Mã cổ đại, ngày này được tổ chức thường niên vào mùa xuân, đồng thời, trong khoảng thời gian đó người Hy Lạp cũng có một buổi lễ cúng tế các nữ thần, đặc biệt là vị thần Rhea – người Mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp. 

Ngoài ra, hiện nay còn có một số ghi chép khác cho rằng, ngày lễ này bắt nguồn từ Anh Quốc, khoảng năm 1600, thường được tổ chức trước dịp lễ Phục Sinh 40 ngày. Vao ngày này, các đứa trẻ nhỏ thường tặng hoa hoặc bánh trái cây cho mẹ của chúng để tri ân những người sinh thành. Cho đến thế kỷ thứ XIX, nét văn hoá này đã hoàn biến mất.

Hãy dành tặng mẹ nhân Ngày của mẹ những điều tốt đẹp nhất
Hãy dành tặng mẹ nhân Ngày của mẹ những điều tốt đẹp nhất

Một phiên bản khác ở Mỹ Lại cho rằng, Ngày này bắt nguồn từ sự đấu tranh kiên cường cùng tấm lòng của cô Anna Jarvis ở bang Philadelphia. Chuyện kể lại rằng, sau khi mẹ của cô Anna qua đời, Anna luôn day dứt bởi còn rất nhiều điều mà cô chưa thể thực hiện cho người mẹ của mình. Bên cạnh đó là sự thờ ơ của nhiều người dân Mỹ đối với người mẹ của mình, cô đã quyết tâm đứng lên đấu tranh và đề nghị Thượng nghị viện Mỹ tổ chức trên toàn quốc 

Ý nghĩa ngày của mẹ 13/5

Ngày của mẹ dù bắt nguồn từ đâu đi chăng nữa thì nó đều mang một ý nghĩa chung đó là tôn vinh và tri ân những người mẹ trong gia đình. Đồng thời, nó còn khẳng định một điều rằng: không có thứ tình cảm nào thiêng liêng và cao quý bằng tình mẫu tử trên đời này. 

Tình cảm và sự hy sinh mà người mẹ dành cho những đứa con đều là thứ tình cảm chân thật nhất mà chúng ta phải biết ơn suốt cuộc đời này. Trong ngày này, người mẹ của bạn chắc chắn sẽ mong chờ được quây quần cùng những đứa con của mình. Bởi vậy mà bạn hãy tranh thủ, sắp xếp mọi thứ để trở về trong vòng tay của người mẹ thân yêu nhé. 

Tại Việt Nam, không chỉ có ngày 13/5 mà còn có cả những ngày để tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam, đó là ngày 8/3 và ngày 20/10. Trong những ngày này, nhiều người sẽ lựa chọn những món quà thật ý nghĩa để dành tặng cho mình. Đôi khi chỉ là một tấm thiệp và một bó hoa cũng đủ khiến mẹ của bạn cảm động.

Ngày của mẹ - ngày tri ân những người mẹ trong gia đình
Ngày của mẹ – ngày tri ân những người mẹ trong gia đình

Xem thêm: Ngày của cha là ngày nào? Ý tưởng quà tặng cho ngày của cha

Ngày của mẹ nên tặng quà gì bây giờ?

Phong tuc tặng hoa và quà vào ngày này rất phổ biến trên toàn thế giới. Loài hoa thường được chọn nhiều nhất đó là hoa cẩm chướng hoặc hoa hồng vì nó mang ý nghĩa về sự biết ơn đối với người phụ nữ. 

Ở Việt Nam, các bạn có thể lựa chọn rất nhiều thứ để tặng mẹ mình. Món quà không cần quá đắt đỏ hay cầu kỳ, đôi khi lựa chọn những món đồ mà mẹ mình thích cũng đủ khiến mẹ mình cảm động rồi. 

Bạn có thể chọn cho mẹ mình đồ trang sức, quần áo hay giày dép,…kèm theo đó là một tấm thiệp với lời chúc cực kỳ cảm động. Chắc hẳn đó sẽ là một ngày ý nghĩa nhất đối với mẹ bạn. 

Nếu bạn có điều kiện hơn một chút, hãy sắp xếp cho mẹ mình và cả gia đình một chuyến đi nghỉ mát ở trong hoặc ngoài nước. Đồng thời tổ chức cho mẹ một ngày lễ thật lớn để bày tỏ sự quan tâm và thấu hiểu mẹ của mình hơn.

Xem thêm: Ngày Halloween là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Halloween

Ngày của mẹ ở một số quốc gia trên thế giới

Mỗi quốc gia trên thế giới sẽ có một Ngày dành riêng cho mẹ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những hoạt động của họ trong ngày này như thế nào nhé!

Anh và Ireland

Hai nước này đều tổ chức ngày này chung một ngày, rơi vào ngày chủ nhật thứ 4 của tháng chay Cơ Đốc.

Ở Ireland, họ sẽ bày tỏ tình yêu và lòng kính trọng của mình bằng hoa và thiệp cho mẹ. Phục vụ mẹ cả buổi sáng và mời mẹ đi ăn tối bên ngoài. 

Còn ở Anh, những đứa con sẽ tặng quà và các loại hoa đặc trưng như hoa hồng, hoa cẩm chướng và hoa cúc. Ngoài ra, ngày này, họ còn có phong tục tự tay làm bánh Simmel – bánh hạnh đào để tặng mẹ của mình.

Tặng mẹ một bó hoa kèm một lời chúc giản đơn cũng đủ khiến mẹ cảm động
Tặng mẹ một bó hoa kèm một lời chúc giản đơn cũng đủ khiến mẹ cảm động

Úc

Người Úc coi ngày này như một cơ hội để bày tỏ lòng biết ơn của mình dành cho những người sinh ra mình. Trẻ em sẽ tặng hoa và thiệp và chúc mẹ mình những lời tốt đẹp nhất. Họ đeo những vòng hoa cẩm chướng để tượng trưng cho sự trường thọ của mẹ, đồng thời để kỷ niệm những người mẹ đã qua đời.

Xem thêm: Ngày quốc tế hạnh phúc là ngày nào? Ý nghĩa và lịch sử ngày này

Tại Mỹ 

Người Mỹ chọn ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5 để kỷ niệm Ngày của mẹ. Đây là quốc lễ lớn được tổ chức rất long trọng hàng năm, chỉ đứng sau Giáng Sinh và Lễ Tình Nhân. Vào ngày này, mọi nhà đều treo cờ để bày tỏ niềm kính trọng đối với người mẹ. Và họ thường đưa mẹ đi ra ngoài để ăn tối vì họ không muốn mẹ mình phải vất vả nấu nướng trong ngày này. 

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết nhất về Ngày của mẹ và những điều xung quanh ngày kỷ niệm này. Hy vọng qua đây, các bạn sẽ biết thêm về một ngày lễ trong năm, cũng như tận dụng dịp này để gắn kết thêm tình mẹ con thiêng liêng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *