Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào? Lịch sử và ý nghĩa ngày này

Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam

Gia đình là tổ ấm của tất cả mọi người trên thế giới. Nhằm đề cao những giá trị tốt đẹp của gia đình, một ngày tri ân đã được ra đời. Hãy cùng maychasandon.com tìm hiểu Ngày Gia đình Việt Nam là ngày nào và ý nghĩa, lịch sử của nó ngay trong bài viết dưới đây.

Ngày Gia đình Việt Nam là ngày nào?

Gia đình là một tế bào của xã hội, là nơi duy trì nòi giống và hình thành nhân cách con người. Nước ta đã chọn ngày 28 tháng 6 là Ngày gia đình Việt Nam với nhiều ý nghĩa đặc biệt trong đó. 

Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam
Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam

Ngày Gia đình Việt Nam là một ngày lễ tôn vinh Gia đình, là ngày mà tất cả mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau hơn. Đối với những trẻ nhỏ và người mồ côi cha, mẹ hoặc cả hai sẽ được xã hội quan tâm chu đáo để không ai bị bỏ quên trong ngày trọng đại này. 

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ được chính gia đình của mình. Các cặp vợ chồng phải thấu hiểu lẫn nhau, hiểu được giá trị của mái ấm gia đình để cùng nhau vượt qua những sóng gió của cuộc đời. Để từ đó hướng đến mục tiêu Xây dựng một gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Lịch sử Ngày Gia đình Việt Nam được hình thành trong bối cảnh nào?

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vai trò của gia đình trong xã hội. Bác khẳng định: Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình mới hình thành nên xã hội, giã đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình lại càng tốt hơn. 

Nghe theo lời của Bác, ngày 28/6/2000, Ban Bí thư TW Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55 – CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng của mỗi cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên toàn quốc. 

Gần một năm sau đó, ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 72/ 2001/ QĐ – TTg về Ngày Gia đình Việt Nam. 

Trong đó đã nêu rõ : Quyết định lấy ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam với mục đích đề cao trách nhiệm của các cấp lãnh đạo cùng toàn thể các gia đình trong xã hội nên thường xuyên quan tâm đến vấn đề xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Bên cạnh đó là chú trọng đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc sự phát triển của trẻ em để góp phần xây dựng và bảo vệ tổ quốc. 

Ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, cho đến khi đất nước hoà bình, độc lập như bây giờ thì gia đình Việt Nam vẫn được hình thành và phát triển. Với những chuẩn mực giá trị đẹp đẽ của gia đình đã góp phần xây dựng và làm đa dạng thêm bản sắc văn hoá dân tộc. 

Ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam
Ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam

Những giá trị cốt lõi như lòng yêu đất nước, yêu quê hương, sự đùm bọc lẫn nhau giữa người với người đã được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Thêm vào đó là sự thuỷ chung, hiếu nghĩa, cần cù hiếu học, sáng tạo trong lao động, sự bất khuất kiên cường vượt qua mọi khó khăn thử thách đã được gia đình bảo vệ, vun đắp và phát huy. 

Ngày Gia đình Việt Nam được coi là một ngày lễ lớn trong năm để đề cao những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình. Ngài ra, đây còn là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hoá, chăm sóc con cái để hướng đến sự phát triển bền vững của gia đình.

Mặc dù qua nhiều giai đoạn phát triển đất nước, cấu trúc và quan hệ trong gia đình có những thay đổi rõ rệt nhưng chức năng cơ bản của gia đình là một nhân tố quan trọng, nên vẫn được gìn giữ và phát huy cho đến ngày nay.

Trong quá trình phát triển kinh tế, đặc biệt là giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá ngày nay thì chức năng của gia đình lại vô cùng quan trọng. Gia đình là cơ sở để phát triển con người, hướng tới hội nhập quốc tế, làm đa dạng bản sắc dân tộc.

Hơn nữa, Ngày Gia đình Việt Nam còn là ngày để những người con đất Việt hướng về cội nguồn, về tổ ấm và người thân. Qua đó nuôi dưỡng những tình cảm đẹp, giá trị văn hoá cao quý của dân tộc. Dù đi đâu, về đâu hay làm bất cứ nghề nghiệp nào thì gia đình cũng là nơi để nhớ, để yêu thương và là nơi duy nhất mà chúng ta có thể quay trở về.

Ý nghĩa của biểu tượng Ngày Gia đình Việt Nam

Gia đình là tổ ấm, là nơi ươm mầm yêu thương và phát triển các thế hệ trong xã hội. Gia đình là cấu trúc không thể thiếu và là thành phần không thể thiếu để làm nên xã hội. 

Biểu tượng của Ngày Gia đình Việt Nam
Biểu tượng của Ngày Gia đình Việt Nam

Sự gắn kết yêu thương được thể hiện trong biểu tượng bằng cấu trúc hình ảnh các thành viên trong gia đình trong vòng tay của nhau. Đó chính là nhuỵ của bông sen đang nở rộ, toả ngát hương thơm của tình yêu thương. Hình tượng này đồng thời cũng gợi lên sự tiếp nối các thế tương lai trong gia đình. 

Nụ sen trên lòng bàn tay của thành viên nhỏ nhất mang ý nghĩa ươm mầm yêu thương, duy trì giống nòi. Nó nói lên thông điệp mà bất cứ thế hệ trong gia đình cũng cần phải nhớ đến đó là luôn trân quý và bảo tồn những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình. 

Bao trùm bên ngoài chính là những cánh hoa sen, loài hoa tượng trưng cho sự thanh khiết cao quý, lòng nhân ái của con người. Hoa sen cũng là tượng trưng cho những tinh hoa và các chuẩn mực tốt đẹp của gia đình. Những giá trị cao đẹp đó sẽ mãi mãi toả hương thơm ngát trong toàn thể xã hội. 

Cánh hoa sen được đan cài vào nhau, tạo cảm giác như một chiếc tổ chim chắc chắn. Lúc này, cả một hình ảnh hoa sen lại trở thành một Tổ ấm trong liên tưởng người xem. Cấu trúc hình ảnh cùng sự kết hợp của màu sắc tạo nên cảm giác yêu thương tin cậy và ấm áp.

Biểu tượng của gia đình chính là hình ảnh của một gia đình hạnh phúc, bày tỏ ước muốn hạnh phúc của mọi gia đình Việt Nam.

Xem thêm >>> Ngày quốc tế hạnh phúc là ngày nào? Ý nghĩa và lịch sử ngày này

Xem thêm >>> Ngày cá tháng tư là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa này cá tháng tư

Các hoạt động trong Ngày Gia đình Việt Nam 

Ngày Gia đình Việt Nam được tổ chức hàng năm với những chủ đề mới mẻ, riêng biệt. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh nguy hiểm hiện nay, tất cả các hoạt động không quá mở rộng để đảm bảo các yêu cầu giãn cách để phòng chống dịch theo quy định.

Tuy nhiên, các băng rôn, áp phích tuyên truyền hưởng ứng Ngày Gia đình, các chương trình trên sóng truyền hình quốc gia với nội dung thiết thực đã được thực hiện nhằm khuyến khích mọi người hưởng ứng và tham gia.

Còn đối với gia đình thì tất cả các thành viên nên trở về tổ ấm để sum họp quây quần bên nhau nhằm ôn lại truyền thống tốt đẹp của gia đình. Nếu không thể trở về thì hãy gọi điện để hỏi thăm, quan tâm lẫn nhau để gắn chặt tình cảm giữa các thành viên, từng bước đưa Ngày Gia đình vào trong cuộc sống. 

Những câu thơ hay về Ngày Gia đình Việt Nam 

Thơ về gia đình

Thơ hay về gia đình

Thơ hay ý nghĩa về gia đình

Thơ về gia đình

Thơ ý nghĩa về gia đình

Bài hát về Ngày Gia đình Việt Nam

Một số bài hát chủ đề gia đình dù đã được sáng tác và thể hiện từ rất lâu trước đây nhưng luôn giữ được độ hot và là sự lựa chọn tuyệt vời để nghe trong Ngày Gia đình Việt Nam. 

Nhà là nơi để về

Thương hiệu đầu tiên về chủ đề gia đình không thể nào không nhắc đến ca khúc này. Đây là sáng tác của nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, được ca sĩ Yến Lê thể hiện đã được khán giả đặc biệt yêu thích ngay từ thời điểm ra mắt. 

Bài hát với giai điệu nhẹ nhàng, vui tươi và mang đến thông điệp về sự gắn bó giữa các thành viên trong gia đình. Đồng thời đây còn là sự gửi gắm của nhạc sĩ đến với tất cả mọi người đó là dù ở đâu, đi đâu hay làm gì thì ngôi nhà luôn mở rộng cửa và luôn có những vòng tay trong đó đón chờ ta bằng tình yêu thương vô bờ bến.

Ba ngọn nến lung linh

Đây là một trong những ca khúc được đánh giá là kinh điển về chủ đề gia đình mà bất kỳ ai từ trẻ em đến người lớn đều biết đến. Ca khúc do nhạc sĩ Ngọc Lễ sáng tác đã được rất nhiều người thể hiện lại nhưng tiêu biểu nhất vẫn là phần thể hiện của gia đình tác giả gồm vợ và 2 con gái. 

Ba ngọn nến lung linh cũng đã tái hiện hình ảnh một gia đình hạnh phúc với ca từ đơn giản, ý nghĩa và phù hợp với mọi lứa tuổi. Qua từng câu chữ trong lời bài hát đã giúp người nghe nhớ về một ký ức tuổi thơ đẹp đẽ và khó quên nhất cuộc đời của mỗi người.

Xem thêm >>> Ngày của mẹ là ngày nào? Ngày của mẹ nên tặng quà gì ý nghĩa?

Xem thêm >>> Ngày Halloween là ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Halloween

Nhà là nơi

Trong gia tài sáng tác đồ sộ của nhạc sĩ nổi tiếng Nguyễn Hải Phong không ít những tác phẩm về chủ đề gia đình. Nhà là nơi chính là ca khúc nổi bật nhất. 

Ca khúc nhắc nhớ người nghe hãy luôn trân trọng những khoảnh khắc quý giá bên người thân yêu. Sự gắn bó, tình yêu thương giữa các thành viên trong gia đình sẽ là điều quan trọng nhất và là điều không thể thay thế.

Series Đi để trở về

Đi để trở về là series ca khúc nhạc trẻ được rất nhiều người mong chờ. Nội dung ca khúc đều hướng đến một điều duy nhất đó là hãy trở về nhà bằng mọi giá, dù gặp bất kỳ khó khăn nào thì gia đình sẽ luôn chờ bạn, ôm ấp lấy bạn.

Đi để trở về - dù đi đâu nhưng vẫn hướng về gia đình
Đi để trở về – dù đi đâu nhưng vẫn hướng về gia đình

Không nói về Ngày Gia đình Việt Nam nhưng những thông thiệp mà nó truyền tải đến mọi người đều là tình yêu thương trong gia đình. Mặc dù nội dung này kéo dài suốt 5 ca khúc nhưng mỗi tác phẩm lại có một lời nhạc, giai điệu riêng và tất cả đều được đón nhận rất nhiệt tình. 

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về Ngày Gia đình Việt Nam mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn. Mỗi người trong toàn xã hội hãy cùng nhau hưởng ứng ngày này để nó dần đi vào sâu hơn trong cuộc sống con người. Từ đó, vai trò của gia đình mới thực sự có ý nghĩa, đảm bảo một cuộc sống đầy đủ cả về mặt tinh thần. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *