Ngày Quốc tế Đàn ông là ngày gì? Lịch sử ngày quốc tế nam giới

Ngày Quốc tế Đàn ông tập trung vào sức khoẻ, tâm sinh lý và bình đẳng giới

Nếu như phụ nữ có ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 thì nam giới cũng có ngày riêng để tôn vinh những cống hiến, đóng góp to lớn của phái mạnh đó chính là ngày Quốc tế Đàn ông. Hãy cùng maychasandon.com tìm hiểu về ngày Quốc tế Đàn ông và ý nghĩa lịch sử của nó ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Ngày Quốc tế Đàn ông là ngày nào?

Ngày Quốc tế Đàn ông hay còn gọi là Quốc tế Nam giới – Boy’s Day được tổ chức vào ngày 19 tháng 11. Tương tự như ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 nhằm tôn vinh phụ nữ thì ngày Quốc tế Nam giới được diễn ra với mục đích cải thiện nhận thức về bình đẳng giới. Cùng với đó là tôn vinh những đóng góp tích cực và thành tích đáng coi trọng của nam giới và những bé trai mang lại cho cộng đồng, xã hội và gia đình. 

Tìm hiểu về ngày Quốc tế Đàn ông 19/11
Tìm hiểu về ngày Quốc tế Đàn ông 19/11

Ngày Quốc tế Đàn ông tại Việt Nam cũng được tổ chức vào đúng ngày 19/11, bên cạnh đó còn có ngày Đàn ông 6/4 và ngày 9/9 được coi là ngày của cha để tổ chức các hoạt động kỷ niệm cho người đàn ông của mình.

Nguồn gốc lịch sử ngày Quốc tế Đàn ông

Ngày Quốc tế Đàn ông đã được Thomas Oaster giới thiệu vào ngày 7/2/1992 nhưng lại không quá phổ biến. Cho đến khi một nhà lãnh đạo tự tưởng về vấn đề giới tính ở Trinidad và Tobago hồi sinh lại thì ngày này mới thực sự trở nên phổ biến. Đồng thời, ông lấy luôn ngày 19/11 để tôn vinh sinh nhật cha mình, từ đó, mọi người đã lấy luôn ngày này làm ngày Quốc tế Đàn ông.

Hiện nay, ngày Quốc tế Đàn ông được rất ít người người Việt Nam biết tới, nhưng trên thực tế, đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Liên hợp quốc cũng như người dân trên thế giới. Mặc dù đã 2 thập kỷ đã trôi qua nhưng độ phủ sóng của nó lại rất mạnh mẽ. 

Vào ngày này, có hơn 170 quốc gia trên thế giới, tiêu biểu là Nam Phi, Áo, Đan Mạch, Ấn Độ, Jamaica, Singapore,…đã diễn ra các hoạt động vô cùng náo nhiệt và ý nghĩa dành cho nam giới. 

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Đàn ông

Ngày Quốc tế Nam giới được tổ chức với mục đích chính là chăm lo cho sức khỏe của nam giới và những bé trai, tập trung vào nhận thức về phân biệt đối xử giới và các vấn đề của nam giới thường bị bỏ qua. Các lĩnh vực mà nó hướng đến đó là sức khoẻ tâm thần, nam tính độc hại và tỷ lệ nam giới tự tử trên toàn thế giới.

Ngày Quốc tế Đàn ông tập trung vào sức khoẻ, tâm sinh lý và bình đẳng giới
Ngày Quốc tế Đàn ông tập trung vào sức khoẻ, tâm sinh lý và bình đẳng giới

Thêm vào đó, ngày Quốc tế Đàn ông là cơ hội để những người khắp mọi nơi đánh giá cao vai trò của những người đàn ông trong cuộc sống của họ. Bên cạnh đó, đây còn là dịp để phái mạnh nên bật lên sự phân biệt đối xử với họ, kỷ niệm những đóng góp và thành tự của mình trong hôn nhân, gia đình, công việc và xã hội.

Các hoạt động phổ biến trong ngày Quốc tế Đàn ông tại Việt Nam 

Hòa chung không khí hưởng ứng và chào mừng ngày Quốc tế Đàn ông 19/11 tại Việt Nam và trên toàn thế giới, có rất nhiều các hoạt động đã được tổ chức. Tiêu biểu nhất là quyên góp vào quỹ từ thiện của nam giới, tặng quà và kể chuyện về những đóng góp to lớn của đàn ông, các hội thảo, các chương trình phát thanh và truyền hình, các cuộc biểu tình hòa bình, triển lãm nghệ thuật. 

Mỗi năm sẽ có một chủ đề riêng được giới thiệu, ví dụ như năm 2002 lấy chủ đề là Hòa bình, năm 2003 là Sức khoẻ nam giới, năm 2007 là Chữa lành và tha thứ. Người tham gia không bắt buộc phải chấp nhận những chủ đề này mà được tự do tạo tiêu chí riêng cho mình, sao cho phù hợp với nhu cầu và lợi ích của họ.

Nổi bật nhất là năm 2009, lấy chủ đề là Hình mẫu vai trò nam tích cực đã đưa ra các mục tiêu chính như một cơ sở cho ngày của Nam giới được thiết lập: 

 • Thúc đẩy hình mẫu vai trò nam giới: Không chỉ là hướng đến những ngôi sao điện ảnh và các vận động viên mà còn hướng đến những người lao động bình thường, chân chất và thật thà. 
 • Đón nhận sự đóng góp tích cực mà người đàn ông đã mang lại cho xã hội, gia đình và chăm sóc con cái.
 • Tập trung vào sức khoẻ và hạnh phúc, tình cảm, thể chất và tinh thần của nam giới
 • Nêu bật những vấn đề về phân biệt đối xử với nam giới trong mọi lĩnh vực hoạt động xã hội, đồng thời nêu rõ những kỳ vọng cũng như quyền lợi của họ. 
 • Cải thiện quan hệ giới và thúc đẩy sự bình đẳng 
 • Cùng nhau kiến tạo một thế giới an toàn, tốt hơn, trong đó những người đàn ông được đảm bảo an toàn và có thể phát triển được đầy đủ tiềm năng của họ.

Những lời chúc dành cho nam giới trong ngày Quốc tế Đàn ông 

Nhân dịp ngày Quốc tế Đàn ông trên toàn thế giới, những chị em phụ nữ đừng quên gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến họ. Ý nghĩa của những lời chúc ngày Quốc tế Đàn ông là một cách để thể hiện sự quan tâm của các chị em đối với phái mạnh cũng như hòa chung không khí chào đón ngày Quốc tế Nam giới. 

Nếu bạn vẫn chưa tìm được những câu chúc thật hay và ý nghĩa dành cho nam giới thì hãy tham khảo ngay những gợi ý mà chúng tôi đưa ra dưới đây.

Lời chúc ngày Quốc tế Đàn ông dành cho người yêu và chồng

Cùng với việc chuẩn bị những món quà tặng, bạn hãy nên gửi tặng anh chồng, người yêu của mình những lời chúc thật đặc sắc để tôn vinh và bày tỏ sự biết ơn dành cho họ

 1. Chúc mừng ngày Quốc tế Đàn ông, chúc một nửa thế giới luôn thành công và có được hạnh phúc viên mãn. Ngày mới thành công mới, luôn mỉm cười để chào đón niềm hạnh phúc đến với ta.
 2. Em không hay nói ra những suy nghĩ của mình nhưng với em, anh lại chính là niềm tự hào to lớn nhất của em. Cảm ơn anh vì đã đến bên em. Chúc anh một ngày Quốc tế thật nhiều niềm vui. 
 3. Hôm nay là ngày 19 -11 rồi nè, em không biết nói gì hơn, chỉ biết chúc anh ngày Quốc tế Đàn ông thật vui vẻ, mạnh khỏe. Hãy luôn là chỗ dựa vững chắc cho em nhé! 
 4. Chúc mừng tình yêu to bự của em nhân ngày Quốc tế Đàn ông. Anh chính là người đàn ông tuyệt vời nhất mà em từng gặp, và cũng là người đàn ông duy nhất mà em muốn gắn bó cả cuộc đời này. Yêu anh nhiều lắm!
 5. Hình như ông trời biết hôm nay là ngày Quốc tế Đàn ông, là ngày của anh nên đã chuẩn bị trước cho em một người tuyệt vời đến vậy để em có thể cảm nhận được sự ấm áp và yên bình. Chúc anh một ngày thật tuyệt vời và ý nghĩa! Hãy yên tâm khi có em ở đây đồng hành cùng anh trong cuộc đời này nhé!

Lời chúc ngày Quốc tế Đàn ông dành cho bố

Hãy tham khảo những lời chúc đầy ý nghĩa dưới đây để dành tặng cho người bố thân yêu của mình một ngày quốc tế trọn vẹn. 

 • Hôm nay nhân ngày Quốc tế Đàn ông, con chỉ biết gửi tới bố lời chúc chân thành nhất. Chúc bố luôn mạnh khoẻ để luôn là chỗ dựa vững chắc cho cả gia đình. Con yêu bố nhiều!
 • Con không thể cùng bố đón mừng ngày Quốc tế Đàn ông thật ý nghĩa, nhưng con luôn mong bố có sức khoẻ thật tốt, luôn vui vẻ và hạnh phúc bố nhé! Yêu bố!
 • Con muốn gửi đến bố lời cảm ơn chân thành nhất, cảm ơn vì tất cả những điều tốt đẹp nhất mà bố đã mang đến cho chúng con. Chúc bố có một ngày Quốc tế thật ý nghĩa. 
 • Chúc bố của con có một ngày Quốc tế Đàn ông thật vui vẻ, hạnh phúc. Con luôn tự hào khi được sinh ra và làm con của bố. Con yêu bố nhiều lắm!
 • Con luôn thầm cảm ơn cuộc đời này vì đã cho bố ở cạnh con, chăm sóc, bảo ban và dạy dỗ con nên người. Chúc mừng bố có niềm vui trọn vẹn nhân ngày kỷ niệm đặc biệt này.
Những lời chúc đầy ý nghĩa dành cho bố
Những lời chúc đầy ý nghĩa dành cho bố

Lời chúc ngày Quốc tế Nam giới hay cho bạn bè, đồng nghiệp

 • Chúc người bạn hiền lành của tớ một ngày Quốc tế Đàn ông thật vui vẻ, hạnh phúc. Chúc cho mọi mong ước, dự định trong tương lai của bạn trong tương lai đều thành hiện thực. 
 • Rồi cuối cùng cũng có ngày để tôn vinh những chiến binh thép rồi nhé, đừng có ganh tỵ với chị em chúng tôi nữa. Chúc ông luôn vui vẻ và hạnh phúc trong ngày này nhé!
 • Chúc mừng ông bạn ngày Quốc tế Đàn ông nha! Chúc ông luôn vui khỏe, tươi trẻ, là gương mặt sáng giá nhất chỗ này. 
 • Nhân ngày tôn vinh nam giới, tớ chúc cậu luôn vui vẻ, thành đạt, kiếm thật nhiều tiền để tớ luôn được ngẩng cao đầu nhé!
 • Hôm nay nhân ngày Quốc tế Nam giới, chị em cả phòng chúc các đồng chí luôn mạnh khoẻ, công tác tốt và ngày càng ga lăng với chị em chúng tôi nha.

Phân biệt ngày Quốc tế Đàn ông và ngày Đàn ông Việt Nam 

Hiện nay, nước ta không có ngày Đàn ông Việt Nam mà chỉ cùng hưởng ứng chung ngày Quốc tế Đàn ông trên toàn thế giới 19/11. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, không ít bộ phận giới trẻ đã tự chọn ngày 6/4 để làm ngày Kỷ niệm Nam giới Việt Nam. 

Mặc dù không phải ngày lễ chính thức cũng không được công nhận nhưng cánh mày râu đã nhiệt tình đón nhận. Trong ngày này, phái nữ sẽ tổ chức các buổi liên hoan, vui chơi và tặng quà chúc mừng các bạn nam.

Tương tự như vậy, ngày 9 – 9 được nhắc đến là ngày Đàn ông Việt Nam nhưng cũng là ngày lễ không chính thức. Có rất nhiều lý giải về ngày này trong đó có một cách lý giải độc đáo nhất khiến cho ngày này trở thành ngày đặc biệt. 

Cụ thể như sau: người ta đã lấy ngày của mẹ là ngày 8/3 cộng với ngày của quốc tế thiếu nhi 1/6 thì sẽ ra ngày 9/9. Từ đó, ngày 9/9 được đón nhận như là ngày của Cha, để tôn vinh những người làm bố trên toàn Việt Nam. 

Ngày này cũng được đón nhận rất nhiệt tình, là dịp để những đứa con gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến bố của mình.

Xem thêm >>> Ngày gia đình Việt Nam là ngày nào? Lịch sử và ý nghĩa ngày này

Ngày Quốc tế Nam giới có quan trọng như ngày Quốc tế Phụ nữ?

Theo ý kiến của người lập ra ngày Quốc tế Đàn ông thì ngày này không nhằm mục đích cạnh tranh với ngày Quốc tế Phụ nữ, mà là để khích lệ phái mạnh sống một cuộc sống có giá trị hơn, chú trọng vào sức khoẻ và niềm hạnh phúc của mình. 

Quốc tế Đàn ông có quan trọng hơn Quốc tế Phụ nữ?
Quốc tế Đàn ông có quan trọng hơn Quốc tế Phụ nữ?

Ngoài ra, nó còn khuyến khích nam giới hãy cởi mở và giao tiếp, hòa nhập hơn với mọi người trong xã hội để có được một xã hội công bằng, dân chủ, không còn sự phân biệt đối xử giới tính nữa. 

Các cuộc thảo luận về thiết lập một ngày dành cho nam giới đã diễn ra từ năm 1960 với những thắc mắc của mọi người đó là tại sao không có ngày Quốc tế Phụ nữ kể từ năm 1909. Tuy nhiên trọng tâm của cuộc thảo luận này đó là nhu cầu tôn vinh những đóng góp tích cực của đàn ông với xã hội và nói lên quan điểm về hạnh phúc của họ.

 Có thể nói, ngày Quốc tế đàn ông chính là dịp để phái mạnh thể hiện vai trò của mình trong gia đình và xã hội. Do đó mà họ xứng đáng nhận được những lời chúc tốt đẹp nhất, những món quà thực sự ý nghĩa như là một cách để cảm ơn những đóng góp của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *