Ngày quốc tế hạnh phúc là ngày nào? Ý nghĩa và lịch sử ngày này

Chung tay tạo dựng hạnh phúc cho tất cả mọi người trong xã hội

Như một cách để tôn vinh niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống, ngày Quốc tế hạnh phúc đã được ra đời. Bạn đã biết Ngày Quốc tế Hạnh phúc là ngày nào hay chưa và ý nghĩa của Ngày Quốc tế Hạnh phúc là gì? Hãy để maychasandon.com giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về ngày này trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu ngày Quốc tế hạnh phúc là ngày nào?

Bạn đã từng nghe đến Ngày Quốc tế Hạnh phúc nhưng chưa biết nó là ngày gì? Thực chất, đây là một ngày lễ lớn tại một số quốc gia trên thế giới. Ngày Quốc tế Hạnh phúc tiếng Anh là International Day of Happiness, hay còn gọi là Ngày Hạnh phúc 20/3. Đây là ngày lễ được Liên Hợp Quốc chính thức công bố trong Nghị quyết ngày 12/7/2012.

Đến nay, đã có hơn 193 quốc gia thành viên tham gia và hưởng ứng ngày Quốc tế hạnh phúc để xây dựng một thế giới đại đồng, trong đó có Việt Nam. Đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, phát triển bền vững, đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

Tìm hiểu về Ngày Quốc tế hạnh phúc
Tìm hiểu về Ngày Quốc tế hạnh phúc

Ý nghĩa và lịch sử của ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3

Lịch sử của ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 là gì?

Ngày Hạnh phúc ra đời từ việc lấy ý tưởng của Vương quốc Bhutan – một trong những quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao nhất. Các chỉ số nhất định để có thể đánh giá mức độ hạnh phúc của người dân đó là: sức khoẻ, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý, mức sống và chất lượng sống. 

Từ những năm đầu thập kỷ 70 của thế kỷ XX, Bhutan đã ghi nhận vai trò của hạnh phúc quốc gia quan trọng hơn thu nhập quốc gia bằng việc thực thi những mục tiêu tổng hạnh phúc của quốc gia thay vì chú trọng vào tổng sản phẩm quốc nội . 

Họ coi trọng niềm hạnh phúc của quốc gia và cho rằng, nhu cầu về Ngày Quốc tế Hạnh phúc này nên có ở tất cả mọi người trên toàn thế giới. Từ đó, sẽ hình thành những bước đột phá, vượt lên trên sự khác biệt giữa các nước và con người, đồng thời gắn kết và đoàn kết toàn nhân loại. 

Ngoài ra, Ngày Quốc tế Hạnh phúc còn được khởi nguồn từ nhu cầu về một cách tiếp cận tăng trưởng nền kinh tế một cách cân bằng hơn, thúc đẩy sự phát triển bền vững, xoá bỏ nghèo đói, lạc hậu và phấn đấu cho niềm hạnh phúc và sự thịnh vượng của tất cả mọi người. 

Điều này xuất phát từ chính nguyện vọng của người dân, và lựa chọn cho mình một quan niệm đúng đắn về hạnh phúc. Bên cạnh đó, mỗi người cần phải quan tâm đến vấn đề cốt lõi nhất trong sự tồn tại đó là làm cách nào mới có thể tìm thấy thật nhiều niềm vui mỗi ngày, và lan tỏa điều đó đến mọi người.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3

Việc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc được Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon chính thức đặt ra tại hội nghị Liên Hợp Quốc về vấn đề này từ tháng 6 năm 2012. Nguyên nhân lựa chọn ngày 20/3 là bởi đây là ngày đặc biệt trong năm, là ngày xuân phân, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, ngày đêm dài bằng nhau. 

Từ đó, người ta cho rằng đây chính là biểu tượng của sự cân bằng, hài hoà giữa vũ trụ, cũng là sự cân bằng âm dương, ánh sáng và bóng tối, tương lai và hiện thực. Và thông điệp được truyền tải từ ngày này chính là: cân bằng, hài hoà là một trong những chìa khoá cốt lõi để mang đến hạnh phúc. 

Trong lời phát biểu của ông đã nhắc đến phát triển mô hình kinh tế mới cần phải chú ý đến sự bình đẳng trong 3 trụ cột của phát triển bền vững. Chủ chốt là các vấn đề xã hội, kinh tế và bảo vệ môi trường luôn luôn phải đi cùng nhau, tác động đến nhau chứ không thể nào phát triển một mặt riêng lẻ. Kết quả của sự phát triển này là chỉ số để xác định tổng hạnh phúc toàn cầu. 

Hơn thế, ông còn kêu gọi công dân của tất cả các nước hãy cam kết giúp đỡ, hỗ trợ mọi người xung quanh để thúc đẩy sự bền vững và toàn diện của nhân loại bằng chính tình yêu thương làm lan tỏa hạnh phúc. Điều này mang ý nghĩa góp phần giúp chúng ta xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn để khi tham gia vào các tổ chức thiện nguyện, bản thân chúng ta cũng sẽ nhận lại được những điều tốt lành. 

Hưởng ứng ngày Quốc tế hạnh phúc tại Việt Nam 

Việt Nam và các quốc gia trên thế giới hưởng ứng Ngày Hạnh phúc
Việt Nam và các quốc gia trên thế giới hưởng ứng Ngày Hạnh phúc

Việt Nam xứng đáng được công nhận là một trong những quốc gia tích cực trong việc hưởng ứng Ngày Hạnh phúc với khẩu hiệu Độc lập – Tự do – Hạnh phúc. Đây là tôn chỉ quốc gia kể từ khi lập nước và giữ nước đến nay. Trong đó: độc lập là tiền đề cho sự tự do, có tự do mới có hạnh phúc, từ đó mới dân giàu, nước mạnh, phát triển mọi mặt của quốc gia. 

Tự do, hạnh phúc là thước đo giá trị, là mục tiêu của độc lập dân tộc ta. Hạnh phúc của nhân dân chỉ được trọn vẹn là khi họ có đời sống vật chất, tinh thần đầy đủ, lành mạnh. Mọi người đều có quyền bình đẳng để phát triển toàn diện, hướng tới những điều chân, thiện, mỹ mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra.

Năm 2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Tổ chức các hoạt động để kỷ niệm Ngày Quốc tế Hạnh phúc vào ngày 20 tháng 3 hàng năm. Năm 2014 là năm đầu tiên chúng ta tổ chức ngày Hạnh phúc với chủ đề chính là Yêu thương và san sẻ. Mang thông điệp này lan tỏa khắp mọi miền tổ quốc, hãy cùng nhau yêu thương và chia sẻ tấm lòng giữa người với người, rộng hơn là gia đình và xã hội. 

Xem thêm: Ngày quốc tế đàn ông là ngày gì? Lịch sử ngày quốc tế nam giới

Liên Hợp Quốc hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc

Năm đầu tiên kể từ khi Ngày Quốc tế Hạnh phúc chính thức được ban hành, ngày Quốc tế hạnh phúc được tổ chức và phát động bới Ndaba Mandela, cháu trai của cố tổng thống Nelson Mandela, cùng con gái của cựu Tổng thống Bill Clinton, Thượng nghị sĩ Mỹ và các ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Năm 2014, Ngày Quốc tế Hạnh phúc do ca sĩ Pharrell Williams và Quỹ Liên Hợp Quốc tổ chức.Video âm nhạc Happy đã được mở liên tục với sự đóng góp từ những video của mọi người trên toàn cầu. Điều này đã khiến cho ngày Quốc tế ngày càng được phổ biến rộng rãi và được mọi người hưởng ứng nhiệt tình.

Đến năm 2015, năm thứ 3 của Ngày Quốc tế Hạnh phúc vẫn tiếp tục được cử hành do ca sĩ Pharrell Williams, cùng với Liên Hợp Quốc và Quỹ Liên Hợp Quốc trong chiến dịch toàn cầu khác. Pharrell đã có một bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông tuyên bố rằng Hạnh phúc là quyền bẩm sinh của bạn và đề ra yêu cầu hành động về biến đổi khí hậu. 

Cùng hưởng ứng trong ngày này, Google cũng đã khởi xướng dịch này bằng cách tạo ra một trang web và nhận được hơn 3,5 tỷ đóng góp cảm tưởng. 

Nhiệm vụ của mỗi cá nhân trong xã hội

Để Ngày Quốc tế Hạnh phúc trở nên thiết thực và có ý nghĩa hơn, chúng ta hãy đồng lòng, đồng tâm, có trách nhiệm và quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển toàn diện. Thêm vào đó là quan tâm và giúp đỡ các khu vực đồng bào dân tộc thiểu số, những nơi còn khó khăn do thiên tai, lũ lụt, đẩy mạnh công tác xoá đói giảm nghèo. 

Chung tay tạo dựng hạnh phúc cho tất cả mọi người trong xã hội
Chung tay tạo dựng hạnh phúc cho tất cả mọi người trong xã hội

Hãy cùng nhau phát huy những điều tốt đẹp trong truyền thống của dân tộc ta, yêu thương và san sẻ với nhau để tất cả mọi người đều cảm nhận được những điều hạnh phúc xung quanh. Trước hết là người nhận được, sau là người cho đi đều thấy vui vẻ vì mình đã mang đến một phần hạnh phúc nhỏ cho người kia.

Xem thêm >>> Ngày của mẹ là ngày nào? Ngày của mẹ nên tặng quà gì ý nghĩa?

Stt ngày quốc tế hạnh phúc hay và ý nghĩa nhất

Hạnh phúc là điều giản đơn nhất mà mỗi người đều có thể tự mình mang đến cho người khác. Chỉ bằng một vài lời nói hoặc cử chỉ quan tâm ân cần cũng đủ để khiến cho người khác cảm thấy hạnh phúc rồi. 

Thế nhưng, đôi khi sự xô bồ của cuộc sống cũng đã khiến chúng ta quên mất những người xung quanh. Bởi vậy, hãy chọn cho mình một trong những stt ý nghĩa nhất để gửi tới tất cả mọi người nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc nhé!

  1. Quan tâm, chia sẻ và lòng vị tha và chìa khóa giúp bạn có được cuộc sống hạnh phúc. Chúc tất cả mọi người đều có thể hoàn thành được điều đó để hạnh phúc luôn thường trực bên mình. 
  2. Sống vì người khác đôi khi sẽ khiến chúng ta bị thiệt thòi và khó khăn hơn nhưng nó cũng giúp chúng ta trở nên vui vẻ và hạnh phúc hơn. 
  3. Nếu ai đó nói tiền có thể làm được mọi thứ, nhưng dường như nó không thể nào đong đếm được hạnh phúc. Chỉ khi nhiều tiền mà hạnh phúc thì đó mới chính là đích đến mà biết bao người mơ ước. Hãy cố gắng làm tất cả mọi thứ để khiến cho hạnh phúc của mình được trọn vẹn hơn. Chúc bạn một Ngày Quốc tế Hạnh phúc vui vẻ.
Tổng hợp stt chúc mừng ngày quốc tế hạnh phúc
Tổng hợp stt chúc mừng ngày quốc tế hạnh phúc
  1. Hạnh phúc lớn nhất trên đời đó là niềm tin bạn luôn đc yêu thương – tình yêu từ chính bản thân ta. 
  2. Hạnh phúc thực ra đến từ những điều đơn giản nhất, rồi mới trở thành những điều lớn lao, cao cả. Hạnh phúc với tôi là được sống trong tình yêu thương của người thân, bạn bè. Dù họ không ở cạnh tôi mỗi ngày nhưng tôi vẫn cảm nhận được tôi luôn ở trong trái tim của họ. Và hạnh phúc với tôi cũng là thấy được mọi người xung quanh mình luôn mạnh khoẻ, bình an và hạnh phúc. 
  3. Hạnh phúc đơn giản lắm, đôi khi là được trải nghiệm những khoảnh khắc mà ta đã từng bỏ quên, đôi khi là nhìn thấy mọi người thân bên cạnh mình còn được khỏe mạnh thôi cũng đủ rồi.
  4. Hạnh phúc không ước đến những điều cao sang cũng không phải những điều lớn lao. Hạnh phúc là những điều tưởng chừng nhưng nhỏ bé nhưng thật phi thường. Chỉ cần trong lòng bình yên thì tất cuộc sống sẽ bình yên trở lại. Tôi hạnh phúc khi được cùng gia đình ngồi quây quần bên nhau, thưởng thức những bữa ăn đơn giản. Tôi luôn cảm thấy hạnh phúc khi mỗi sáng thức dậy đều được nhìn thấy người thân yêu bên cạnh mình.
  5. Hạnh phúc không phải điều dễ kiếm tìm, nhưng cũng không phải không thể nắm bắt được hoàn toàn nếu như bạn luôn luôn mỉm cười. Hãy mỉm cười để cuộc sống luôn tràn ngập niềm vui.
  6. Tình yêu là khi niềm hạnh phúc của một người cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn. Chúc bạn thật hạnh phúc bên người ấy. 
  7.  Hạnh phúc là một thứ vô giá, không có bất kỳ giá trị nào có thể đo lường được, mua được. Và bạn cũng có thể nắm bắt lấy nó hoàn toàn miễn phí nếu bạn luôn tươi cười.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng như giải đáp những thắc mắc của các bạn về ngày lễ này. Hy vọng qua đây, các bạn sẽ hiểu rõ hoàn toàn về Ngày Hạnh phúc, và đừng quên chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc của mình tới mọi người nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *