Ngày tam nương là gì? Những lưu ý quan trọng vào ngày tam nương

Ý nghĩa nhân văn của ngày tam nương

Ông bà ta có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng, có lành”, theo quan niệm dân gian từ xưa đến nay ngày tam nương vốn được biết tới là một ngày xui xẻo, không tốt. Vậy cụ thể ngày tam nương là gì, những điều cần chú ý vào ngày này như thế nào? Mời bạn đọc cùng maychasandon.com tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!

Ngày Tam Nương là gì?

Tam Nương là một từ Hán Việt, “tam” có nghĩa là 3 còn “nương” là để chỉ người phụ nữ. Như vậy có thể hiểu ngày tam nương chính là ngày của 3 người phụ nữ. Đây là một ngày vô cùng xấu, vì thế cần phải chú ý để kiêng kỵ vào các ngày này.

Các ngày tam nương là những ngày 3, 7, 13,18, 22 và 27 tính theo âm lịch hàng tháng, mỗi tháng sẽ có 6 ngày Tam Nương. 

Ngày tam nương là ngày cực xấu, không tốt
Ngày tam nương là ngày cực xấu, không tốt

Nguồn gốc của ngày Tam Nương

Theo quan niệm của người Trung Quốc

Nhiều người cho rằng ngày Tam Nương xuất phát từ Trung Quốc, ngày này là ngày mà 3 vị vương Phi Đát Kỷ, Bao Tự, Muội Hỉ được tiến dâng vào cung. Cả 3 vị nương này nổi tiếng xinh đẹp khiến cho các vị vua mê muội, xúi giục vua làm những điều bạo ngược, tàn ác.

  • Muội Hỷ

Vua Kiệt triều thời nhà Hạ là một vị vua lập được rất nhiều công lao, tuy nhiên cậy mình tài giỏi vì thế ông đã trở nên sa đọa, đam mê hưởng lạc trong khi bách tính lầm than, khổ cực. Trong số đó, ông đặc biệt mê Muội Hỷ, nàng là người của nước Hữu Thi.

Vua Kiệt khi đánh chiếm nước Hữu Thi, vì thua nên đã dâng Muội Hỷ cho vua Kiệt. Nhờ nhan sắc mê đắm, Muội Hỷ đã khiến vua Kiệt đã say mê. Cả hai đã cùng nhau hưởng lạc, kết cục vua Thành Thang nhà Thương dấy binh để lật đổ triều Hạ.

  • Đát Kỷ

Cuối đời Thương vua Trụ kế nghiệp có tài thao lược văn hay võ giỏi đã tạo nên nhiều chiến công hiển hách với những thành quả xây dựng đất nước. Nhưng vì đam mê tửu sắc, hắn đã đòi Tô Hộ (quan thần trong triều) dâng người xinh đẹp cho mình là Đát Kỷ. 

Nguồn gốc ngày tam nương theo quan niệm của người Trung Quốc
Nguồn gốc ngày tam nương theo quan niệm của người Trung Quốc

Nhiều người đồn đoán Đát Kỷ là một con hồ ly tinh hóa thân để mê hoặc vua Trụ, xúi vua làm các điều vô đạo.

Đát Kỷ đẹp đến nỗi khi tức giận cũng làm cho vua say đắm, lúc nào cũng quấn quýt bên nàng. Vì thế mà chính sự trở nên yếu kém, nhân dân khổ cực, vì thế mà vua Vũ nhà Chu cùng hội quân chư hầu ở bến Mạnh Tân đã tiêu diệt nhà Thương, lập ra triều đại mới là nhà Chu.

  • Bao Tự

Thời nhà Chu, bất kỳ ai bán gỗ dâu sẽ bị truy bắt, khi đó có 1 đôi vợ chồng không biết nên đã mang gỗ dâu ra chợ bán nên bị triều đình truy đuổi. Họ chạy trốn, vô tình gặp đứa bé bị bỏ rơi nên ôm chạy theo đến nước Bao. Đứa trẻ này là Bao Tự, càng lớn càng xinh đẹp.

Người nước Bao khi phạm tội với Chu U Vương đã muốn cống nạp Bao Tự để thoát tội. Vua Chu vì si mê nàng nên cố làm tất cả chỉ để Bao Tự cười. Vì ngu muội nên Chu U Vương đã làm mất nước và chết trong nhục nhã.

Vì thế ngày tam nương là ngày rất xấu, cần kiêng kỵ để tránh làm việc lớn vào các ngày này.

Xem thêm: Lễ thất tịch là gì? Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của kế thất tịch

Dưới góc nhìn khoa học

Theo khoa học, ngày Tam Nương là ngày mà mặt trăng di chuyển đến gần trái đất làm ảnh hưởng đến sự sống. Nhìn từ trái đất sẽ thấy sự thay đổi của mặt trăng một cách rõ ràng. Năng lượng của mặt trăng trở nên rất lớn và tác động đến trái đất.

Ngày tam nương theo góc nhìn khoa học
Ngày tam nương theo góc nhìn khoa học

Thuỷ triều chính là minh chứng rõ nhất đối với các thay đổi này. Thường thì vào những ngày này trăng sẽ mờ, thời tiết thất thường và không ổn định, khiến con người làm việc kém hiệu quả, dễ thất bại nếu làm việc lớn.

Theo quan niệm của người Việt

Ngày Tam Nương là ngày Ngọc Hoàng phái 3 cô gái xinh đẹp xuống trần để mê hoặc lòng người. Nếu con người không tự chủ và kiềm chế sẽ bị sa ngã vào cờ bạc, rượu chè.

Vì thế luôn có bài học cho con cháu sau này, khi làm việc gì cũng nên cẩn thận, siêng năng, kiên nhẫn, tuyệt đối không bỏ dở, để rồi bị thất bại. 

Ý nghĩa của ngày Tam Nương

Giá trị nhân văn

Lịch sử mang lại cho chúng ta nhiều bài học quý giá, 3 người phụ nữ đẹp tuyệt trần là Muội Kỷ, Đạt Kỷ và Bao Tự chính là những nhân tố làm hủy hoại ba triều đại lớn ở Trung Quốc.

Cả 3 vị vua khi mới có công lao đã trở nên bị sa đoạ, kiêu ngạo, gây ra nhiều đau thương cho bách tính, loạn lác và sụp đổ cả cơ nghiệp.

Ý nghĩa nhân văn của ngày tam nương
Ý nghĩa nhân văn của ngày tam nương

Việc kiêng làm việc lớn vào ngày tam nương để nhắc nhở những người sau cần phải khiêm tốn, không nên kiêu căng, ngạo mạn, ham muốn nữ sắc,.. dẫn tới sụp đổ tiền đồ, cơ nghiệp.

Xem thêm: Lễ vu lan là gì? Ý nghĩa, nguồn gốc và những việc nên làm vào ngày lễ vu lan

Giá trị tâm linh

Nhắc đến ngày Tam Nương người ta thường nghĩ đến sự xui xẻo, những điều không hay, không làm được việc lớn. Nhưng ở góc độ tâm linh có người tin người không; vì thế vẫn chọn những ngày này để thực hiện việc trọng đại và vẫn nhận được thành công.

Những điều kiêng kỵ cần tránh trong ngày Tam Nương

Tránh làm việc lớn

Ngày Tam Nương vốn xấu, vì thế nếu như không kiêng kỵ sẽ dẫn đến sự xui xẻo. Những việc trọng đại như cưới hỏi, xây nhà, mua xe, khai trương nên chú ý không được thực hiện vào ngày tam nương.

Bởi nếu thực hiện vào ngày này sẽ khiến công việc không thuận lợi, dễ bị đổ vỡ trong hôn nhân nếu thực hiện vào ngày này.

Chú ý khi đi ngoài đường

Vào những ngày Tam nương cần đặc biệt chú ý khi lái xe đường xa, hạn chế xuất hành. Những ngày này âm khí nặng khiến con người bị khó chịu, đầu óc không tỉnh táo, dễ gặp rắc rối.

Không nên tranh chấp

Vào các ngày này nên chú ý không tranh chấp giữa mọi người, đất đai… Những việc không tốt đẹp nếu như xảy ra vào ngày Tam Nương đại kỵ sẽ không tốt gấp nhiều lần. 

Bạn cần tránh xa hoặc nhẫn nhịn để tìm được cách giải quyết, tránh xảy ra xung đột để không rước họa vào thân.

Tránh xảy ra tranh chấp vào ngày tam nương
Tránh xảy ra tranh chấp vào ngày tam nương

Cách hóa giải ngày tam nương

Nên áp dụng cơ chế “hóa sinh”

Để hoá giải ngày tam nương bạn nên chú ý những điều cơ bản sau đây:

  • Áp dụng cơ chế hóa sinh nhằm mục đích chế sát các rủi ro trong ngày xấu. Ví dụ Kim sinh Thủy, ngày tam nương là ngày Thủy thì hãy dùng giờ Kim để hóa giải,…
  • Áp dụng cơ chế “chế sát” bằng việc sử dụng quan hệ tương khắc trong ngũ hành để có thể chế sát ngày xấu. Ví dụ Thổ khắc Thủy, bạn hãy dùng giờ Thổ để kháng chế lại ngày Thủy, áp dụng tương tự với những yếu tố khác trong ngũ hành.
  • Cơ chế “tị hòa” áp dụng để mang lại hiệu quả cao, giúp hóa giải sự nguy hiểm của những ngày xấu. Ví dụ nếu là ngày Âm Mộc có thể dùng giờ Dương Mộc để hóa giải,… 
  • Trong quy luật tương khắc, nên áp dụng quy luật Âm – Dương để dung hòa lẫn nhau, giúp hóa giải mọi việc. 
  • Cần thay đổi người chủ trì bằng cách “mượn tuổi” để hoá giải điềm hung nhằm để đảm bảo yếu tố tam hợp ở trong phong thủy. Người chọn cần phải đảm bảo có tuổi hợp với gia chủ.

Có thể thấy, ngày tam nương là một ngày rất xấu, nên nếu muốn làm việc trọng đại vào ngày này thì nên chú ý để tìm cách hóa giải vận xui. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã hiểu rõ hơn về ngày tam nương là gì, cũng như những điều cần biết vào ngày này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *