Ngày thầy thuốc Việt Nam là ngày nào và có ý nghĩa gì?

Chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27 - 2

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày nào? Ý nghĩa của Ngày Thầy thuốc Việt Nam là gì? Bạn đã từng tìm hiểu về ngày lễ đặc biệt tri ân các cán bộ y tế này tại Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới? Hãy để maychasandon.com giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về ngày kỷ niệm này trong bài viết dưới đây. 

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày nào?

Ngày Thầy thuốc Việt Nam Bắt nguồn từ sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế vào ngày 27 tháng 2 năm 1955. 

Ngày Thầy thuốc Việt Nam được bắt nguồn từ lời dặn của Bác Hồ
Ngày Thầy thuốc Việt Nam được bắt nguồn từ lời dặn của Bác Hồ

Trong thư, bác có căn dặn các cán bộ  y tế cần phải chú ý 3 điều đó là : thật thà, đoàn kết, yêu thương người bệnh và xây dựng nền y học trong nước phát triển. Cụ thể như sau: 

Trước hết là phải thật thà, đoàn kết

Đoàn kết là sức mạnh chủ lực của chúng ra. Có đoàn kết mới vượt qua được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích tốt trong công tác chữa bệnh. 

Đoàn kết giữa các cán bộ cũ và mới, giữa tất cả mọi người trong ngành y tế. Từ các bộ trưởng, bộ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến các y tế, những anh chị em giúp việc, người nào cũng là một phần không thể thiếu trong ngành y tế, để phục vụ và bảo vệ nhân dân. 

Thương yêu người bệnh

Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho toàn thể đồng bào. Đó là nhiệm vụ vô cùng vẻ vang. 

Chính vì vậy mà cán bộ phải thương yêu và săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình. Coi sự đau đớn của họ cũng như chính mình đau đớn. Làm đúng như câu Lương y phải như từ mẫu vì nó hoàn toàn đúng đắn.

Xây dựng nền y học của ta

Trong những năm trước ta bị ách nô lệ thì y học cũng như các ngành nghề khác đều bị chúng kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân. 

Y học phải dựa trên nguyên tắc cốt lõi đó là: khoa học dân tộc và đại chúng. Ông cha ta trước đây có rất nhiều kinh nghiệm quý báu về tìm cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp giữa thuốc Đông và thuốc Tây.

Nghe theo lời dặn của Bác, vào ngày 6 tháng 2 năm 1985, Hội đồng Bộ trưởng đã đưa ra quyết định, chọn ngày 27 tháng 2 hàng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam. 

Ý nghĩa của Ngày Thầy thuốc Việt Nam 

Ngày 27 tháng 2 được xem là ngày tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang công tác trong ngành y tế. 

Bức thư của Bác có ý muốn căn dặn tất cả mọi người trong ngành Y học đó là: Y đức là phẩm chất tốt đẹp của những người làm công tác y tế. Chúng được thể hiện trên tinh thần trách nhiệm cao, tận tâm phục vụ, hết lòng thương yêu và chăm sóc bệnh nhân sao cho tốt nhất, thể hiện được cái tâm trong nghề cao cả này. 

Chúng ta phải luôn đoàn kết với nhau để không ai bị bỏ sót trong công cuộc cứu, chữa nhân dân. Không ngừng cố gắng học tập, bổ sung kiến thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, toàn tâm toàn ý xây dựng nền y học nước nhà. Đồng thời y đức phải được thể hiện qua những tiêu chuẩn, nguyên tắc đạo đức và được toàn xã hội công nhận. 

Trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và đổi mới đất nước, đã có rất nhiều giáo sư, bác sĩ đã được vinh danh và phong tặng danh hiệu lớn như giáo sư tiến sĩ Tôn Thất Tùng, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giáo sư Đặng Văn Ngữ,…

Đó là những tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần vì nước vì dân mà cả cuộc đời chỉ sống vì cứu giúp nhân dân. Những tấm gương này đã nhắc nhở mọi người trong ngành nghề hãy noi theo để phát huy và phục vụ tốt hơn nữa trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. 

Từ đó, hàng năm cứ đến ngày 27/2, người dân Việt Nam lại có dịp thể hiện sự kính trọng và biết ơn của mình đến các y bác sĩ đã hết lòng chữa trị cho những bệnh nhân của họ, không để lại bất kỳ một bệnh nhân nào ở phía sau. 

Biểu tượng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 

Mặc dù hiện nay Ngày thầy thuốc Việt Nam vẫn chưa có biểu tượng chính thức, nhưng trong tất cả các banner kêu gọi hưởng ứng ngày này đều có thêm một hình trái tim. 

Chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27 - 2
Chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27 – 2

Trái tim này có thể hiểu theo hai ý nghĩa khác nhau: 

Một là trái tim của các y, bác sĩ luôn dồn hết tâm huyết của mình vào việc cứu sống người dân, không quản gian khó, không ngại tuổi tác. Cứu sống được một người qua khỏi cánh cửa của tử thần, chào đón một thiên thần bé bỏng ra đời là điều hạnh phúc nhất đối với họ. 

Hai là trái tim của bệnh nhân: Họ tìm đến các bệnh viện, trung tâm y tế với mong muốn duy nhất là để chống lại bệnh tật, duy trì sự sống của mình. Trái tim của họ còn đập thì niềm vui của họ trong cuộc sống sẽ lớn hơn rất nhiều. Đó còn là niềm tin tuyệt đối của nhân dân, là niềm tự hào lớn nhất đến các y, bác sĩ đã đóng góp công sức của mình để phục vụ nhân dân. 

Các hoạt động chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Hằng năm, cứ mỗi dịp 27/1 lại có rất nhiều hoạt động để kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam như văn nghệ giao lưu chào mừng, các chương trình tri ân kỷ niệm,…Bên cạnh đó là những buổi gặp gỡ và hỏi thăm, gửi lời cảm ơn đến những y, bác sĩ đã nỗ lực cống hiến hết mình cho đất nước. 

Gặp mặt và biểu dương những y, bác sĩ có công với đất nước
Gặp mặt và biểu dương những y, bác sĩ có công với đất nước

Những đêm giao lưu đã để lại trong lòng của công chúng những ấn tượng sâu sắc bởi những đóng góp lớn lao và thầm lặng của những thiên thần áo trắng. Đồng thời góp phần tôn vinh những thầy thuốc để làm cầu nối đồng cảm hơn giữa cộng đồng với những người gắn bó với nghề y

Không chỉ có vậy, nhân dịp này, các bác sĩ sẽ có dịp trao đổi với nhau về các phương pháp nghiên cứu, điều trị mới. Từ đó nền y học trong nước ngày càng phát triển và đạt được nhiều thành tự lớn. 

Quá trình phát triển của ngành Y học Việt Nam

Chúng ta không thể nào phủ nhận những bước tiến đột phá của ngành Y học Việt Nam trong những năm gần đây. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những thành công của các y, bác sĩ Việt Nam từ trước đến nay 

Trong thời kỳ chiến tranh khốc liệt

Năm 1945, Bộ Y tế của Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà được thành lập. Chưa được bao lâu, ngành Y tế cùng cả nước nghe theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. 

Mặc dù nhiệm vụ chính là phục vụ chiến đấu, tập trung toàn bộ chủ lực cho tiền tuyến nhưng trong muôn vàn khó khăn, ngành Y tế vẫn không ngừng nghiên cứu và sản xuất các loại vắc xin phòng bệnh tả, đậu mùa, thương hàn. Công tác tiêm chủng cho nhân dân, bảo vệ và sản xuất các loại thuốc bằng nguyên liệu tại chỗ đã không ngăn cản được chúng ta tiếp tục tiến lên. 

Kết quả đó là:

Năm 1950, lần đầu tiên Việt Nam sản xuất thành công kháng sinh Penicillin có khả năng ức chế các loại vi khuẩn có hại. 

Năm 1961, vắc xin Sabin phòng bệnh bại liệt và vắc xin BCG phòng bệnh đậu mùa

Khi thống nhất đất nước

Sau ngày đất nước thống nhất, ngành y tế đã có những bước phát triển vượt trội và đạt được những thành tựu quan trọng. 

Ngăn chặn các dịch bệnh lây lan 

Đến nay, Việt Nam đã hoàn toàn chế ngự được bệnh bại liệt, khống chế bệnh uốn ván sơ sinh, ho gà, bạch hầu, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng và tăng tuổi thọ của người dân tăng lên đến 73,4 tuổi.

Trong hơn 30 năm thực hiện công tác phòng chống dịch, ngành Y tế Việt Nam đã xây dựng được năng lực giám sát, phát hiện và chẩn đoán xác định dịch bệnh, và có cách ứng phó với dịch bệnh một cách nhanh chóng. 

Đặc biệt trong năm những năm gần đây, Việt Nam đã xuất hiện một số dịch bệnh lây lan từ nước ngoài và là nước đầu tiên khống chế thành công. Một số dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao như SARS, cúm A/H5N1, Ebola, MERS – CoV, và cả dịch Covid 19 đều được phân vùng và khám sàng lọc để ngăn chặn lây lan cộng đồng. 

Sư hy sinh cao cả của hững bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid 19
Sư hy sinh cao cả của hững bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid 19

Phát triển mạng lưới y tế khắp toàn quốc 

Mạng lưới y tế ngày càng được củng cố và phát triển, được nhiều nước quan tâm. Các cơ sở, trung tâm y tế được xây dựng ở khắp các tỉnh thành tại Việt Nam, cung cấp vật tư y tế cho các khu vực miền núi, những nơi khó khăn trong di chuyển. 

Đặc biệt là trong đợt dịch Covid 19 này, các khu vực cách ly được dựng lên kịp thời để có thể nhanh chóng điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân.

Xem thêm >>> Lễ Phật Đản là ngày nào? Ý nghĩa ngày đại lễ Phật Đản là gì?

Áp dụng nhiều công nghệ cao trong khám và cứu chữa bệnh nhân

Không thể không nhắc đến những thành quả của y học của chúng ta hiện nay khi Việt Nam được đánh giá là một trong số ít quốc gia làm chủ được công nghệ sản xuất vắc xin, áp dụng các công nghệ chẩn đoán và phát hiện nhanh các tác nhân gây dịch. 

Đồng thời thực hiện chuyển giao nhiều kỹ thuật tiên tiến trong điều trị nội soi, thay tim, thay máu, mổ nội soi, ghép phổi, kéo dài chân,..

Trong lĩnh vực sản khoa, việc sử dụng kỹ thuật can thiệp bào thai đã thành công cho gần 20 sản phụ thai đôi và mắc bệnh lý truyền máu. Em bé đầu tiên áp dụng kỹ thuật này đã được chào đời khỏe mạnh vào ngày 14/12/2019. Từ đó, kỹ thuật này đã được áp dụng rộng rãi và có thể can thiệp vào hầu hết các cơ quan của bào thai như các cơ quan nội tạng để tăng cơ hội sống sót cho thai nhi. 

Kỉ niệm Ngày Thầy thuốc trên thế giới

Không chỉ Việt Nam mà các quốc gia khác trên thế giới cũng có ngày riêng biệt để tôn vinh những y bác sĩ. Nhưng dù là ngày nào chăng nữa thì ý nghĩa của nó đều là tôn vinh và ghi nhận những cống hiến xuất sắc cho nền y học nước nhà. 

Ngày Thầy thuốc ở Mỹ

Hoa Kỳ lấy ngày 30 tháng 3 để làm Ngày Bác sĩ Quốc gia nhằm tôn vinh những công lao to lớn của bác sĩ. Ý tưởng này xuất phát từ bà Eudora, vợ của bác sĩ Charles B.Almond. 

Đây cũng là ngày đầu tiên thuốc gây mê được sử dụng trong phẫu thuật. Vào ngày này năm 1842, tại Georgia, bác sĩ Crawford Long đã sử dụng Ete để gây mê cho một bệnh nhân trước khi cắt bỏ một khối u ở cổ.

Ngày Thầy thuốc tại Mỹ 30 - 3
Ngày Thầy thuốc tại Mỹ 30 – 3

Ngày Thầy thuốc ở Brazil

Ở Brazil, Ngày Thầy thuốc Quốc gia được tổ chức vào ngày 18 tháng 10, trùng với ngày kỷ niệm sinh nhật Thánh Luca của Giáo hội Công giáo. Theo lời của Tân giáo đã ghi chép trong tài liệu của Giáo hội thì Thánh Luca vừa là một nhà truyền đạo, vừa là một vị bác sĩ tài năng. 

Ngày Thầy thuốc tại Ấn Độ 

Tại Ấn Độ, Ngày kỉ niệm và tôn vinh những y, bác sĩ được tổ chức vào ngày 1 tháng 7. Đây là ngày sinh nhật của vị bác sĩ huyền thoại và là Bộ trưởng nhiệm kỳ thứ 2 của Tây Bengal – Tiến sĩ Bidhan Chandra Roy. 

Ngày Thầy thuốc tại Cuba

Ở Cuba, người ta đã lấy ngày kỷ niệm sinh nhật của Carlos Juan Finlay – một bác sĩ và là nhà khoa học người Cuba, để làm Ngày Thầy thuốc 3 tháng 12. Ông đã không màng đến sức khoẻ và tính mạng để làm người tiên phong trong việc nghiên cứu bệnh sốt vàng da. 

Ngày Thầy thuốc Việt Nam là ngày nào chắc hẳn các bạn cũng đã nắm được hoàn toàn thông qua những chia sẻ của chúng tôi trên đây. Hy vọng qua những thông tin này, các bạn sẽ biết được thêm một ngày kỷ niệm lớn trong năm với những ý nghĩa tuyệt vời mà nó đem lại trong cuộc sống của chúng ta. 

Xem thêm >>> Ngày Quốc tế Đàn ông là ngày gì? Lịch sử ngày quốc tế nam giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *