Đặc điểm tính cách khác nhau giữa người hướng ngoại, hướng nội là gì?

Mối liên quan giữa những người hướng ngoại và hướng nội

Hướng nội và hướng ngoại là đặc điểm tính cách đặc trưng của con người. Để hiểu được hướng nội là gì, cũng như nhận biết được bạn thuộc người hướng nội hay hướng ngoại, hay cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây! 

Hướng nội hướng ngoại là gì?

Hướng nội và hướng ngoại là gì? Hầu hết mọi người sẽ nằm đâu đó ở giữa 2 cực hướng nội và hướng ngoại. Hướng nội hay hướng ngoại là đặc điểm tính cách chính được xác định ở trong nhiều lý thuyết tâm lý tính cách.

Người hướng nội là gì?

Hướng nội là đặc điểm tính cách bởi sự tập trung vào cảm xúc bên trong hơn so với bên ngoài. Những người hướng nội thường tập trung vào cuộc sống nội tâm, hay trầm tính và dè dặt. 

Người hướng nội không thích giao tiếp, muốn được ở một mình
Người hướng nội không thích giao tiếp, muốn được ở một mình

Họ là những người hay tập trung nhiều hơn vào suy nghĩ, cảm xúc và tâm trạng bên trong. Nếu như người hướng ngoại với năng lượng giao tiếp xã hội thì người hướng nội sẽ mất nhiều năng lượng hơn trong các tình huống xã hội.

Nếu người hướng ngoại cảm thấy thích thú sau khi tham dự các bữa tiệc với đông người thì những người hướng nội lại phải “nạp năng lượng” bảng việc dành thời gian để ở một mình.

Người hướng ngoại là gì?

Người hướng ngoại là những người thích giao tiếp, hòa đồng, hoạt náo và đặc biệt thân thiện. Họ thường chú ý vào những điều diễn ra bên ngoài hơn so với là việc quay vào nội tâm bên trong. 

Với năng lượng từ giao tiếp xã hội, cho nên những người này thường được chú ý ở trong đám đông. Họ thích được nói chuyện, làm việc với mọi người, thích được giao tiếp và chuyện trò. Họ sẽ cảm thấy rất chán nản nếu như phải ở một mình, không được giao tiếp, nói chuyện với người khác.

Nguyên nhân có sự phân chia thành hướng nội và người hướng ngoại?

Một số giải thích đưa ra về sự khác nhau cơ bản giữ người hướng nội và người hướng ngoại cụ thể như sau: 

 • Yếu tố giải phẫu: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự khác biệt giữa người hướng nội và người hướng ngoại liên quan đến hệ thống dopamine ở trong não. Những người hướng ngoại có thể trải qua những cảm xúc tích cực hơn.
Những nguyên nhân có sự khác biệt giữa những người hướng nội và hướng ngoại
Những nguyên nhân có sự khác biệt giữa những người hướng nội và hướng ngoại
 • Vai trò của sinh lý giúp lý giải cách cơ thể của chúng ta phản ứng ra bên ngoài với môi trường hay là thực hiện hướng vào bên trong. Từ đó xác định được mức độ hướng ngoại và hướng nội của bạn.
 • Có một mạng lưới nơron nằm trong não bộ gọi là hệ thống kích hoạt dạng lưới (Reticular Activating System – RAS), chúng sẽ chịu trách nhiệm giúp điều chỉnh mức độ kích thích từ bên ngoài gồm thức dậy hay chuyển đổi giữa tình trạng ngủ và thức. 
 • Vai trò sinh lý đóng vai trò khá quan trọng. Bởi chúng lý giải cách cơ thể có thể dễ dàng đưa ra những phản ứng bên ngoài với môi trường hay là hướng vào bên trong. Điều này giúp xác định được mức độ hướng ngoại, cũng như hướng nội của bạn.

Xem thêm: Thảo mai là gì? Dấu hiệu của người có tính cách thảo mai

Những dấu hiệu thể hiện bạn là người hướng nội

Những người hướng nội thường có những dấu hiệu như sau:

 • Thường thích được ở gần nhiều người làm cạn kiệt năng lượng, tiêu tốn nhiều năng lượng trong các tình huống xã hội. Họ thích sự yên tĩnh một mình để có thể nạp năng lượng. Họ chỉ muốn dành thời gian cho người người thân thuộc với mình.
 • Thích được thư giãn một mình, đọc một cuốn sách hay, đi bộ trong thiên nhiên yên bình hay xem một chương trình truyền hình yêu thích
 • Có mối quan hệ thân thiết, mặc dù không thích giao tiếp xã hội nhiều, nhưng họ thích có một nhóm bạn thân thiết, gắn bó lâu dài.
Dấu hiệu của người hướng nội
Dấu hiệu của người hướng nội
 • Những người hướng nội thường trầm tính và khó gần, đôi khi bị nhầm là nhút nhát. Họ luôn cẩn trọng trong nói chuyện để không bị lãng phí vào thời gian hay năng lượng vào những cuộc trò chuyện không cần thiết.
 • Mất tập trung khi ở trong một môi trường đông người, họ thích những nơi yên tĩnh.
 • Có sự hiểu biết sâu sắc về bản thân, cảm xúc của chính mình.
 • Thích những công việc độc lập.

Những dấu hiệu cho thấy bạn là người hướng ngoại

Nếu có những dấu hiệu sau đây thì chứng tỏ bạn thuộc nhóm những con người hướng ngoại: 

 • Thích giao tiếp, nói chuyện với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Thích bắt chuyện với những người xa lạ.
 • Họ thích được gặp gỡ những người mới và tìm hiểu về cuộc sống của họ.
 • Người hướng ngoại có xu hướng có mối quan hệ rộng rãi. Bởi có khả năng giỏi trong việc bắt chuyện, gặp gỡ, có thể kết bạn một cách dễ dàng.
 • Giao tiếp xã hội giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng, cảm hứng. Nếu họ phải dành thời gian một mình nhiều thì họ sẽ bắt đầu cảm thấy chán và mệt mỏi. 
 • Thích giải quyết vấn đề bằng cách thảo luận để có thể tìm ra những lựa chọn một cách tốt nhất. 
 • Là một người thân thiện, dễ gần với những người bạn mới 
 • Yêu thích sự cởi mở, tạo sự thoải mái, thân thiện với mọi người hơn.
Dấu hiệu của người hướng ngoại
Dấu hiệu của người hướng ngoại

Dù là người hướng nội hay hướng ngoại thì cũng đều có những ưu nhược điểm riêng. việc hiểu rõ về tính cách của bản thân sẽ giúp bạn có thể chấp nhận mình, từ đó có thể chọn được cho mình lối sống và cách học phù hợp. 

Nếu là người hướng nội bạn ấy tìm kiếm cho mình một khoảnh khắc yên tĩnh để nạp năng lượng. 

Mối liên quan giữa người hướng nội và người hướng ngoại

các nghiên cứu cho thấy mức độ hạnh phúc của người hướng nội thấp hơn so với người hướng ngoại. Tuy nhiên không đồng nghĩa với việc người hướng nội không cảm thấy hạnh phúc.

Vội vài lời khuyên dành cho những người có xu hướng hướng nội nhằm gia tăng hạnh phúc:

 • Thấu hiểu bản thân giúp bạn tạo ra hạnh phúc cho mình. Bạn có thể hướng về bên ngoài, gặp mặt và đi ăn với mọi người. Khi muốn hãy hướng vào bên trong, ngồi thiền hay đọc sách.
 • Các nghiên cứu cho thấy người hướng nội có nhiều chất xám hơn trong vỏ não trước trán. Cho nên những người hướng nội thường có xu hướng trở thành người giải quyết vấn đề, học tập, điều chỉnh hành vi, cảm xúc tốt hơn.
 • Khi giao tiếp xã hội những người hướng nội nên hành động như một người hướng ngoại. Điều này không phải là đánh mất đi con người hướng nội của mình mà là khuyến khích bản thân kết nối với mọi người theo cách của mình.
Mối liên quan giữa những người hướng ngoại và hướng nội
Mối liên quan giữa những người hướng ngoại và hướng nội

Người hướng ngoại tốt hay người hướng nội là tốt?

Cả người hướng nội và người hướng ngoại đều có điểm mạnh và yếu riêng. Mỗi người cần có sự điều chỉnh phù hợp để trở nên hạnh phúc hơn 

Những người hướng nội nên tập trung nhiều vào tương lai như người hướng ngoại. Nếu người hướng ngoại nhận thức rõ ràng về tương lai, ước mơ, mục đích sống, muốn chia sẻ với người xung quanh thì người hướng nội lại không muốn chia sẻ hạnh phúc với nhiều người. 

Người hướng ngoại nên tìm kiếm những tình bạn sâu sắc như người hướng nội thay vì quá nhiều bạn xã giao, nhưng quanh mình lại không có ai là tri kỷ.Người hướng ngoại thường thích đám đông, thích kết nhiều bạn nhưng lại không có một tình bạn nào sâu sắc như những người hướng nội. Có tình bạn sâu sắc mới tạo nên được hạnh phúc trong cuộc sống.

Dù bạn là người hướng ngoại hay hướng nội thì điều quan trọng nhất vẫn là tạo ra hạnh phúc cho mình. Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về người hướng ngoại và hướng nội là gì. từ đó xác định được mình thuộc nhóm người nào, biết cách để tạo ra cho mình một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và đáng sống nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *