Cấu tạo và Nguyên lý máy hút ẩm hoạt động như thế nào, có mấy loại?

Phân loại máy hút ẩm dựa trên mục đích sử dụng

Vào những ngày thời tiết nồm ẩm, thì máy hút ẩm chính là thiết bị không thể thiếu giúp cân bằng độ ẩm cho không gian sống. Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên lý máy hút ẩm, cũng như những thông tin chi tiết liên quan tới sản phẩm ngày sau đây.

Máy hút ẩm là gì? Nguyên lý hoạt động chung

Khái niệm

Máy hút ẩm là thiết bị thông minh, có khả năng giữ ẩm trong không khí, giúp duy trì độ ẩm luôn ở mức an toàn. Máy hút ẩm hiện nay được sử dụng phổ biến trong gia đình, văn phòng, nhà xưởng, kho lưu trữ,…

Tìm hiểu khái niệm về máy hút ẩm
Tìm hiểu khái niệm về máy hút ẩm

Thiết bị này có khả năng giúp cân bằng độ ẩm trong không khí, giữ gìn sức khỏe, bảo quản tốt cho các thiết bị điện tử, đồ gỗ, vật dụng gia đình,.. không bị hư hại bởi thời tiết nồm ẩm. 

Nguyên lý vận hành chung

Tùy vào từng dòng máy hút ẩm mà nguyên lý hoạt động của chúng sẽ khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là hoạt động dựa trên sự chênh lệch nhiệt độ với môi trường. 

Cụ thể, bộ phận làm lạnh của máy sẽ có tác dụng hút không khí ẩm vào, ngưng tụ lại thành nước, phần không khí còn lại sẽ được thoát ra ngoài. Nhờ đó, thiết bị giúp tạo ra độ ẩm ở ngưỡng thích hợp, ngăn ngừa tình trạng sàn nhà ướt, nấm mốc, vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng tới đồ vật, dụng cụ trong không gian sống.

Mỗi loại máy hút ẩm sẽ có nguyên lý vận hành khác nhau, cụ thể sẽ được chúng tôi thông tin ngay nội dung dưới đây.

Phân loại máy hút ẩm cũng như nguyên lý cụ thể của từng loại

Trên thị trường hiện có rất nhiều máy hút ẩm khác nhau, nhìn chung sẽ chỉ có 2 cách phân loại chính là: dựa trên mục đích sử dụng và dựa trên nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm.

Phân loại dựa trên mục đích sử dụng

Phân loại máy hút ẩm theo mục đích sử dụng, ta có 2 loại bao gồm: máy hút ẩm gia đình và máy hút ẩm công nghiệp. 

Phân loại máy hút ẩm dựa trên mục đích sử dụng
Phân loại máy hút ẩm dựa trên mục đích sử dụng
  • Máy hút ẩm gia đình

Là dòng máy được trang bị với công suất vừa và nhỏ, dao động từ 10 – 25 lít/ngày. Sản phẩm này phù hợp dành cho những không gian hẹp như gia đình, văn phòng. Diện tích hút ẩm tối đa của máy khoảng từ 40 – 60m2.

Xem thêm >>> Máy hút ẩm mini – Tổng hợp những lý do hàng đầu nên đầu tư sử dụng?

  • Máy hút ẩm công nghiệp

Dòng máy này sở hữu công suất lớn, có thể lên đến hơn 500 lít/ngày. Theo đó, thiết bị phù hợp để sử dụng trong các xí nghiệp, nhà xưởng, nơi có không gian rộng lớn tới hàng trăm mét vuông.

Đối với máy hút ẩm chạy block cần chú ý thay thế lốc máy nếu gặp vấn đề để máy vận hành ổn định. 

Xem thêm >>> 

Phân loại dựa trên nguyên lý hoạt động

Phân loại máy hút ẩm theo nguyên lý hoạt động, ta có ba loại chính như sau: Máy hút ẩm dạng ngưng tụ; máy hút ẩm rotor và máy hút ẩm tạo ion.

  • Máy hút ẩm dạng ngưng tụ

Cấu tạo máy hút ẩm loại này là được vận hành theo nguyên lý làm lạnh và ngưng tụ nước giống như điều hòa. Máy sẽ hút hơi ẩm ở trong không khí và đưa qua một hệ thống làm lạnh nhằm ngưng tụ thành nước. 

Khác với máy làm lạnh là thổi khí lạnh ra ngoài, thì máy hút ẩm lại hút ngược không khí vào máy qua giàn lạnh được ngưng tụ lại thành nước, phần không khó còn lại sẽ được thoát ra phía sau máy.

Máy hút ẩm loại này có đủ loại công suất từ 10 lít/ngày đến 500 lít/ngày. Những dòng máy ẩm loại này thường sở hữu đặc điểm thiết kế nhỏ gọn, hiện đại với giá thành hợp lý nhất hiện nay.

  • Máy hút ẩm rotor 
Nguyên lý máy hút ẩm rotor
Nguyên lý máy hút ẩm rotor

Nguyên lý máy hút ẩm rotor được tạo bởi các bánh rotor hút ẩm từ lớp xen kẽ các tấm phẳng và gấp nếp, ngâm tẩm với hoạt chất, chúng được gọi là chất làm khô (thường là silica gel).

Kết cấu này được định dạng để lựa chọn nên một số lượng lớn các kênh không khí, không khí sẽ được làm khô khi chạy qua các kênh này.

Dòng máy máy thường có công suất hút ẩm khá nhỏ từ 10 lít/ngày đến 50 lít/ngày. Có thể thấy, độ chính xác của dòng này rất cao, ứng dụng nhiều trong phòng thí nghiệm hoặc các ứng dụng yêu cầu cao về độ chính xác.

  • Máy hút ẩm bằng màng lọc ion

Đây là dòng máy được vận hành dựa trên phương pháp Ion hóa, nhằm tách phân tử nước trong không khí thành các nguyên tử oxy và hidro. Các nguyên tử oxy sẽ kết hợp với nhau tạo thành phân tử O2, được trả lại môi trường. 

Máy hút ẩm màng lọc ion
Máy hút ẩm màng lọc ion

Nguyên tử hidro sẽ được dẫn vào trong máy, sau đó được kết hợp với một nguyên tử oxy khác, giúp tạo nên phân tử nước, chúng sẽ được giữ lại trong máy hút ẩm.

Dòng máy này không phổ biến trên thị trường bởi vì ít giá thành của chúng khá cao. Cho nên công nghệ này thường chỉ được dùng để chế tạo máy hút ẩm siêu nhỏ, làm màng lọc trong máy lọc nước hay ứng dụng trong ngành công nghệ hóa học.

Bên cạnh phân loại trên, máy hút ẩm còn được chia làm 2 loại là máy hút ẩm điện tử và máy hút ẩm cơ. Trong đó máy hút ẩm điện tử sẽ được trang bị nhiều tính năng tiện dụng hơn so với việc sử dụng máy hút ẩm cơ.

Với những chia sẻ chi tiết về nguyên lý máy hút ẩm, cũng như những điều cần biết về máy hút ẩm mà chúng tôi cung cấp trên đây hy vọng sẽ giúp cho bạn đọc có thể đánh giá chi tiết. Từ đó đưa ra cho mình sự lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *