Nise Da Silveira là ai mà được Google Doodle vinh danh

Nise Da Silveira là ai?

Nise da Silveira là vị bác sĩ người Brazil đã tiên phong trị bệnh tâm thần phân liệt bằng mỹ thuật. Nhân dịp Google Doodle vinh danh kỉ niệm ngày sinh nhật của bà vừa qua. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về cuộc đời cũng như những đóng góp to lớn của bà trong bài viết dưới đây nhé!

Nise Da Silveira là ai?

Nise Da Silveira là một chuyên gia tâm thần học người Brazil, bà là người tiên phong trong lĩnh vực trị liệu bằng mỹ thuật. bà sinh ngày 15/02/1905 và mất vào ngày 30/10/1999 tại Maceió, ở phía đông bắc bang Alagoas, Brazil.

Năm 1926, bà tốt nghiệp ngành Y khoa khi mới 21 tuổi và là người phụ nữ duy nhất ở trong lớp học. Nữ bác sĩ cũng chính là học trò của Carl Jung, người lập nên trường phái tâm lý học phân tích.

Đến năm 1933, Nise Da Silveira đã đến Rio và bắt đầu làm việc ở một bệnh viện tầm thần ngoại ô của thành phố.

Không chỉ mạnh dạn phá bỏ đi các thủ tục khám chữa bệnh tâm thần khắc nghiệt. Bà chính là người tiên phong trong việc điều trị nhân đạo hơn đối với bệnh nhân.

Nise Da Silveira là ai?
Nise Da Silveira là ai?

Nữ bác sĩ Nise da Silveira qua đời vào ngày 30/10/1999 tại thủ đô Rio de Janeiro ở tuổi 94. Trong sự nghiệp, nữ bác sĩ đã nhận được vô số giải thưởng, huy chương và chức danh ở trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Không những thế, bà còn là một thành viên sáng lập của Cộng đồng Bệnh học Tâm thần quốc tế. Trụ sở của tổ chức này hiện nay được đặt tại thủ đô Paris nước Pháp.

Với những đóng góp to lớn của mình, cuộc đời và sự nghiệp của bà đã được tái hiện thành công qua bộ phim Nise: The Heart of Madness, của nam đạo diễn Roberto Berliner.

Nise Da Silveira và những cột mốc quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp

Có thể thấy, cả cuộc đời bà đã cống hiến hết mình cho phương pháp trị bệnh tâm thần phân liệt bằng mỹ thuật. Những cột mốc đáng chú ý giúp bà đến với công việc này đó là:

Năm 1933, bà làm việc ở một bệnh viện tâm thần của vùng ngoại ô ở thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Tại đây, nữ bác sĩ đã cảm thấy vô cùng bất bình trước các thủ tục y tế vô cùng khắc nghiệt mà các bác sĩ đang dùng để điều trị cho các bệnh tâm thần. Điển hình như sử dụng sốc điện, giam giữ vào bệnh viện tâm thần, dùng liệu pháp insulin và cắt thùy não. Thay thế cho những liệu pháp dã man này, nữ bác sĩ đã khuyến khích bệnh tâm thần phân liệt vẽ. Sau đó, bà gửi một số bản vẽ đến cho nhà tâm thần học người là Áo Carl Gustav Jung – người thầy đã giúp bà đến gần hơn với công việc này.

Năm 1952, nữ bác sĩ đặt Museum of Images of the Unconscious ở Rio de Janeiro. Được biết, đây là trung tâm học tập và nghiên cứu trong các xưởng vẽ và mô hình. Nó giúp bà Nise da Silveira giới thiệu ngành phân tích tâm lý học ra Brazil rộng rãi hơn.

Năm 1934, Nise da Silveira đã bị giam cầm suốt 18 tháng vì bị một y tá làm việc cùng tố cáo sở hữu văn chương Marxist. Sau đó, khi quay trở lại làm việc điều trị cho các bệnh nhân tâm thần, nữ bác sĩ ngày càng cảm thất vọng hơn trước những liệu pháp trị liệu cho bệnh nhân tâm thần mà mọi người cho là tích cực vào thời đó.

Bà dành cả đời mình cho những bệnh nhân tâm thần
Bà dành cả đời mình cho những bệnh nhân tâm thần

Đối với Nise da Silveira, kinh nghiệm ở trong nhà tù một thời gian đã cho bà thấy có sự nhầm lẫn giữa nhà tù với bệnh viện tâm thần. Ngay từ đầu bà đã không hề thích cách tiếp cận này và là người bảo vệ quan điểm nhân văn trong tổ chức Casa das Palmeiras. Đây chính là tổ chức đầu tiên phát triển các dự án phi hạt nhân hóa tị nạn ở đất nước Brazil.

Nữ bác sĩ tài giỏi đã nhận ra rằng nghệ thuật tạo hình mới chính là một kênh giao tiếp với những bệnh nhân bị tâm thần phân liệt nghiêm trọng, đến khi nào họ không giao tiếp bằng các lời nói thì mới thôi. Những tác phẩm do họ sản xuất đã góp phần mang lại “tiếng nói” cho những xung đột trong nội bộ mà họ đang gặp phải.

Cho đến năm 1956, bà Nise da Silveira đã tiếp tục phát triển một công trình có tính cách mạng vào thời điểm ấy đó là mở “Casa das Palmeiras” (Palms House). Đây là một phòng khám cho những bệnh nhân cũ của khoa tâm thần để họ có thể được tự do sáng tác nghệ thuật và được điều trị như bệnh nhân ngoại trú. Bà cũng đã thành lập thêm nhóm nghiên cứu C.G. Jung và chủ trì nó cho đến năm 1968.

Nise da Silveira mang nghệ thuật vào trị liệu tâm thần

Lấy cảm hứng từ công việc của RD Laing, Maxwell Jones và David Cooper và, nữ bác sĩ đã bắt đầu phát triển các cách làm việc mới có tính nhân ái hơn đối với những bệnh nhân mãn tính.

Vào năm 1946, nữ bác sĩ Nise đã thành lập ra Seção de Terapêutica Ocupacional e Rehabilitação (là Khoa Trị liệu và Phục hồi chức năng nghề nghiệp) Trung tâm Psiquiatrico de Pedro II, Rio de Janeiro. Tại đây, bà liên tục tổ chức các hoạt động vẽ tranh và điêu khắc. Từ đó, khuyến khích người bệnh thử biểu lộ cảm xúc của mình qua phương pháp này.

Nise da Silveira người tiên phong mang nghệ thuật vào việc trị liệu cho bệnh nhân tâm thần
Nise da Silveira người tiên phong mang nghệ thuật vào việc trị liệu cho bệnh nhân tâm thần

Vốn là một tín đồ của Carl Gustav Jung, bà đã luôn vận dụng các ý tưởng của Carl Gustav Jung trong việc giải thích, phân tích các tác phẩm của bệnh nhân. Từ đó, bà có thể hiểu biết sâu sắc và chi tiết hơn về bệnh nhân, rồi sử dụng các biện pháp điều trị phù hợp với các triệu chứng loạn thần của họ.

Nise da Silveira cũng đã chỉ ra những sai sót trong ngành tâm thần học. Bà tự thực hành các thách thức và đưa ra các giải pháp, ý nghĩa mới cho phương pháp điều trị. Đồng thời đề cao mối quan hệ tích cực nhân đạo giữa bác sĩ và bệnh nhân.

Một thời gian sau, phương pháp này đã được chứng minh là thành công. Không ít bệnh nhân của bác sĩ đã tái hòa nhập được với cộng đồng và trở lại cuộc sống xã hội.

Các tác phẩm của những bệnh nhân này sau đó đã được tổ chức tại Museu de Imagens do Inconsellecte mà bà Nise da Silveira thành lập vào năm 1952. Cho đến tận ngày nay, bảo tàng vẫn đang duy trì và hoạt động. Hiện tại, bảo tàng đang trưng bày và đang lưu giữ hơn 350.000 tác phẩm của các bệnh nhân tâm thần từ những năm 1940 cho đến nay.

Năm 1956, bà Nise da Silveira đa thành lập phòng khám Casa das Palmeiras. Đây là một phòng khám dành riêng cho quá trình phục hồi chức năng cho các bệnh nhân cũ của bệnh viện tâm thần.

Bên cạnh đó, nữ bác sĩ Nise da Silveira cũng là người tiên phong trong việc nghiên cứu về tiềm năng trị liệu của động vật trong quá trình phục hồi của bệnh nhân. Bà gọi chúng là ‘đồng trị liệu’. Công việc ý nghĩa của nữ bác sĩ Silveira đã truyền cảm hứng cho việc thành lập các tổ chức trị liệu; các trung tâm văn hóa ở Brazil và nước ngoài.

Vì sao Nise da Silveira được Google Doodle vinh danh?

Nise da Silveira được Google Doodle vinh danh vào ngày 15/02
Nise da Silveira được Google Doodle vinh danh vào ngày 15/02

Ngày 15/02, Google Doodle đã vinh danh kỷ niệm 115 năm ngày sinh của nữ bác sĩ tâm thần Nise da Silveira. Bà là một trong số ít những bác sĩ đã mạnh dạn phá bỏ thủ tục khám chữa bệnh tàn ác trong lĩnh vực tâm thần. Là người tiên phong trong phương pháp trị liệu nhân đạo điều trị cho bệnh nhân.

Google Doodle đã sử dụng hình ảnh phác họa của nghệ sĩ nổi tiếng Kevin Smile Lin. Hình ảnh đã phần nào nhấn mạnh đến những công lao và sự nỗ lực to lớn của bà. Biểu tượng người phụ nữ hướng dẫn và chỉ đạo lực lượng nhân viên tổ chức các buổi vẽ tranh tự do cùng với bệnh nhân tâm thần có lẽ sẽ mãi khắc ghi trong tim của toàn nhân loại.

Trên đây là những thông tin mà maychasandon.com đã tổng hợp được về nữ bác sĩ Nise da Silveira và lý do khiến bà được Google Doodle vinh danh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *