Một chiếc ô tô có bao nhiêu chi tiết? chức năng của chúng là gì?

Bên trong buồng lái của một chiếc xe ô tô

Để có thể điều khiển xe ô tô một cách an toàn cũng như bảo dưỡng đúng cách, một tài xế mới cần phải nắm chắc được một chiếc ô tô có bao nhiêu chi tiết, tên gọi linh kiện ô tô và hiểu rõ chức năng cũng như quy trình hoạt động của chúng. Nếu bạn còn đang mơ hồ chưa biết thì hãy đọc bài viết dưới đây của maychasandon.com để bổ sung thêm kiến thức ngay nhé!

Một chiếc ô tô có bao nhiêu chi tiết?

Ô tô là một phương tiện đi lại phổ biến hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc ô tô ở bất cứ đâu, từ thành thị đến nông thôn. Ô tô có cấu tạo rất phức tạo, theo tính toán cần khoảng hơn 30.000 chi tiết để cấu thành một chiếc ô tô nhưng những chi tiết này đều được tóm gọn chủ yếu trong ba bộ phận cơ bản là ngoại thất, nội thất và động cơ.

Một chiếc ô tô được tạo nên từ nhiều chi tiết khác nhau
Một chiếc ô tô được tạo nên từ nhiều chi tiết khác nhau

Cấu tạo thân vỏ xe ô tô

Cấu tạo vỏ xe ô tô hay còn được hiểu là phần ngoại thất của ô tô bao gồm các bộ phận nằm ở ngay bên ngoài mà chúng ta có thể nhìn thấy ngay khi một chiếc xe xuất hiện. Vật liệu làm vỏ xe ôtô gồm các chi tiết dạng tấm mỏng riêng biệt được ghép nối lại với nhau, thường được làm bằng thép, nhựa, composite, chủ yếu là sản phẩm của công nghệ đúc và gia công bằng áp lực. Ngoại thất được cấu thành từ 7 bộ phận nhỏ, cụ thể như sau:

Bộ phận lưới tản nhiệt

Lưới tản nhiệt là bộ phận tương đối quan trọng của một chiếc xe ô tô, được thiết kế nhằm mục đích cho phép luồng không khí, gió đi vào bên trong xe giúp làm mát và giảm nhiệt độ cho các bộ phận khi động cơ hoạt động. Đồng thời, lưới tản nhiệt còn là nơi bảo vệ bộ phận tản nhiệt của xe ô tô cũng như các động cơ bên trong. 

Hầu hết các mẫu xe ô tô hiện nay đều đặt lưới tản nhiệt ở bên trên cản trước đối với các xe có bộ động cơ đặt ở phía trước và ở trên cản sau đối với những xe đặt động phía sau. Ngoài ra, một số hãng xe còn thiết kế lưới tản nhiệt nằm ở phía trước bánh xe để làm nhiệm vụ làm mát cho hệ thống phanh xe.

Cản xe ô tô

Cản xe ô tô thường được lắp đặt ở trước và sau xe với mục đích hạn chế các rủi ro về tai nạn cho người ngồi trên xe khi xe gặp sự cố có lực va chạm mạnh tác động vào cũng như hạn chế hư hỏng cho các bộ phận khác của xe. Nhiều người điều khiển còn tỏ ra thích thú với phụ kiện này bởi nó còn tạo nên sự hầm hố và cá tính cho “xế yêu” của họ nữa.

Nắp ca-pô

Đây chính là phần khung kim loại ở ngay đầu xe với nhiệm vụ bảo vệ khoang động cơ bên trong xe. Nắp ca-pô có thiết kế đóng mở đơn giản, giúp chủ xe bảo dưỡng và sửa chữa xe khi bị hoặc một cách dễ dàng hơn.

Đèn pha ô tô

Đây là một bộ phận không thể thiếu của mỗi một chiếc xe ô tô, cụm đèn này được trang bị để giúp xe chiếu sáng, dẫn đường cho tài xế khi đi vào những cung đường tối, ánh sáng yếu hoặc vào buổi tối nó sẽ trở thành đèn tín hiệu để xin sang đường khi cần thiết.

Cụm đèn pha ô tô thường được đặt ở hai bên trái phải ở phía đầu xe nối liền với nắp ca-pô. Đa phần các cụm đèn pha được thiết kế để tạo ra luồng sáng tập trung cực mạnh, chiếu theo phương ngang với mặt đường và đặc biệt phải có khả năng chiếu sáng tối thiểu đạt 100m.

Bên cạnh đó, đèn pha cũng được tối ưu hết công năng khi kết hợp với đèn cốt – loại đèn có thể chiếu gần, chống chói mắt đối với những người đi ngược hướng. Thông thường, đèn cốt sẽ được lắp chung với đèn pha hoặc lắp riêng, tuỳ vào từng mẫu xe và nhu cầu sử dụng của từng đối tượng.

>>> Bài viết tham khảo: Xe máy chuyên dùng là gì? Các quy định cần biết về xe chuyên dùng

Kính chắn gió xe ô tô

Kính chắn gió cũng chính là khung kính to được đặt ngay phía trước xe, trên nắp ca-pô với nhiệm vụ bảo vệ người trong xe trước mưa, gió bụi hoặc thời tiết xấu cũng như hạn chế đến mức tối đa rủi ro về tai nạn nếu có va chạm mạnh.

Gương chiếu hậu

Bộ phận này được lắp đặt ở hai bên trái, phải và nối liền với kính chắn gió ở ngay phía trước xe để giúp tài xế có thể quan sát được làn đường dễ dàng hơn hạn chế rủi ro khi di chuyển hoặc sang đường. 

Tuỳ vào từng loại xe cũng như nhãn hiệu mà gương chiếu hậu có thể gập lại thủ công hoặc tự động gập bằng nút bấm hoặc có thêm hệ thống sưởi để mặt kính luôn được thông thoáng khi đi vào cung đường có ẩm cao. 

Các bộ phận của xe ô tô tải
Các bộ phận của xe ô tô tải

Các bộ phận trong buồng lái xe ô tô

Đây chính là nội thất xe ô tô là nơi tài xế cũng như hành khách sẽ ngồi trong suốt quá trình di chuyển trên đường.

Vô lăng của xe ô tô

Vô lăng là một bộ phận thuộc hệ thống buồng lái, gắn liền với người điều khiển để di chuyển hướng đi của xe theo đúng ý. Tuỳ vào quy định giao thông của mỗi quốc gia mà vô lăng sẽ được lắp đặt vào bên trái hoặc bên phải. Ở Việt Nam, bên phải được tính là chiều đi thuận nên vô lăng sẽ được thiết kế năm ở phía bên trái buồng lái.

Bảng táp-lô

Bảng táp-lô là nơi tập trung các bộ phận chức năng của buồng lái bao gồm: 

 • Bảng đồng hồ: Là hệ thống thông báo thông tin cho người điều khiển gồm màn hình, đèn báo cùng các loại đồng hồ như đồng hồ xăng, đồng hồ số, hiển thị vận tốc xe,… tất cả đều được thể hiện dưới dạng kim chỉ và số.
 • Bảng điều khiển xe: Gồm các nút công tắc điều khiển những thiết bị tiện ích bên trong xe như: điều khiển quạt gió, máy lạnh gạt nước, điều khiển đèn và âm thanh,…
 • Công tắc tổng (khóa điện): Được thiết kế ở vị trí trục tay lái, gồm 4 nấc như sau:

+ LOCK: Dùng để khóa tay lái, đồng thời chìa khóa chỉ có thể cắm vào hoặc rút ra ở nấc LOCK này.

+ ACC: Cấp điện cho một số thiết bị nhất định.

+ ON: Chỉ cung cấp điện khi máy đã hoạt động xong.

+ START: Vị trí nấc này để khởi động máy, sau khi vặn khóa đến điểm này thì máy sẽ bắt đầu khởi động khi đó chìa khóa sẽ tự động trở về nấc ON.

Bàn đạp phanh

Bộ phận này được thiết kế với mục đích để dừng chuyển động của xe và giữ xe ở vị trí cố định. Bàn đạp phanh ô tô thường bao gồm:

 • Bàn đạp phanh chân: Được đặt ở vị trí bên phải trục vô lăng lái và ở giữa trục côn và trục ga với chức năng là làm hãm tốc độ xe và dừng chuyển động của xe.
 • Phanh tay: Được gắn ngay trên giá đỡ bên phải của trục tay lái, có nhiệm vụ là cố định xe khi dừng hoặc đỗ xe tại một vị trí cụ thể.

Bàn đạp ly hợp ( đối với những xe số sàn)

Đối với xe số sàn, bàn đạp ly hợp là bộ phận có thiết kế nằm bên trái của trục lái, có nhiệm vụ đóng hoặc mở ly hợp, ngắt truyền động từ động cơ của hộp số xe đến hệ thống truyền động phía sau. Tức là, bàn đạp ly hợp được sử dụng để khởi động xe, chuyển số hoặc phanh dừng xe.

Bàn đạp ga ô tô

Bộ phận này được lắp đặt ở bên phải của trục vô lăng ngay cạnh bàn đạp phanh nhằm điều khiển lượng nhiên liệu cung cấp cho hệ thống động cơ.

Cần điều khiển số của xe ô tô

Được lắp đặt ở vị trí bên phải của người lái với mục đích điều khiển sự ăn khớp của các bánh răng trong hộp số nhằm thay đổi tốc độ chuyển động của xe.

Các bộ phận của xe ô tô tải

Để người lái có thể điều khiển xe một cách an toàn không mệt mỏi cũng như giúp hành khách nghỉ ngơi thoải mái trên xe thì hệ thống ghế ngồi là điều vô cùng cần thiết. Tuỳ vào mẫu xe, phân khúc xe mà thiết kế về số lượng chỗ ngồi sẽ khác nhau. Hiện nay xe có 2 chỗ ngồi là thấp nhất, thông dụng nhất là xe 7 chỗ, 5 chỗ và 4 chỗ ngồi. 

Bên trong buồng lái của một chiếc xe ô tô
Bên trong buồng lái của một chiếc xe ô tô

Các bộ phận gầm ô tô

Bộ phận khung của gầm xe ô tô được thiết kế với nhiệm vụ nâng đỡ tất cả các bộ phận trên xe, là nơi kết nối sự mạch lạc các liên kết với nhau để các bộ phận hoạt động được đồng bộ nhất. Hiểu nôm na, khung gầm xe được xem là bộ xương cốt lõi của toàn bộ chiếc xe, giúp nâng đỡ mọi sức nặng của những bộ phận khác. Đồng thời, nếu khung gầm có chất lượng tốt thì xe sẽ di chuyển êm ái hơn hoặc khi có va chạm mạnh, khung gầm cũng sẽ bảo vệ an toàn cho hành khách ngồi trên xe. Được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên thị trường hiện nay là hai loại khung vỏ ô tô sau: loại khung liền vỏ và khung rời vỏ.

Cấu tạo khung xe ô tô của hai loại này:

 •  Khung liền vỏ: Được sản xuất gắn liền với các chi tiết vỏ của xe như nắp ca-pô, phần đuôi xe, cửa xe…
 •  Khung rời vỏ: Vỏ xe và phần khung xe được sản xuất trên hai dây chuyền hoàn toàn khác nhau và được kết nối lại với nhau từ bộ phận khung đỡ lực với khung đỡ vỏ xe.
Các bộ phận gầm ô tô
Các bộ phận gầm ô tô

Bộ hơi xe ô tô gồm những gì?

Tuỳ vào từng mẫu xe và loại xe mà bộ hơi xe sẽ có điểm khác nhau, nhưng nhìn chung chúng sẽ gồm các bộ phận sau đây:

 •  Các ống xi-lanh, tùy thuộc vào từng loại động cơ của xe mà bộ hơi có thể có 4 hoặc 6 ống. Và cũng phải tùy vào từng loại động cơ mà kích thước các lòng ống xi-lanh cũng sẽ khác nhau.
 •  Các đầu piston cùng với ống xi-lanh, các đầu piston sẽ kết hợp với những bộ phận khác và mặt máy để tạo nên một không gian kín nhằm mục đích đốt nhiên liệu.
 •  Ắc piston để xỏ ngang đầu piston và gắn piston vào thanh truyền, liên kết piston với thanh truyền cùng trục khuỷu khi piston di chuyển lên xuống.
 •  Bộ bạc hay còn được biết đến là bộ xéc măng, thường thì bộ xéc măng có cấu tạo từ 3 đến 4 vòng.
Bộ hơi xe ô tô cơ bản
Bộ hơi xe ô tô cơ bản

>>> Bài viết tham khảo: Tìm hiểu về cách lái xe số sàn trong thành phố an toàn nhất

Hy vọng thông qua bài viết này của maychasandon.com, các bạn đã biết được các chi tiết quan trọng của xe ô tô cũng như chức năng của chúng, giúp quá trình di chuyển trên đường được diễn ra thuận lợi và đúng cách cũng như đảm bảo được an toàn cho chính bản thân mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *