Otaku là gì? So sánh Otaku và Wibu

Tìm hiểu về Otaku tại một số quốc gia trên thế giới

Nếu bạn quan tâm tới đất nước Nhật thì chắc hẳn đã từng một lần nghe tới cụm từ otaku. Vậy otaku là gì? Như thế nào là một otaku chính hiệu? Tất cả những băn khoăn của bạn về otaku sẽ được maychasandon.com thông tin ngay sau đây!

Otaku nghĩa là gì? 

Otaku (オタク hoặc おたく) đây là thuật ngữ mà người Nhật dùng để ám chỉ những người quá đam mê truyện tranh, hoạt hình hay những trò chơi điện tử đến mức kỳ quái.

Những Otaku thường dành rất nhiều tiền bạc, thời gian để thực hiện mua sắm những món đồ chơi có hình tượng nhân vật yêu thích. Họ sẽ hóa trang mình thành nhân vật trong trí tưởng tượng. 

Tìm hiểu về cụm từ Otaku
Tìm hiểu về cụm từ Otaku

Những đối tượng này họ yêu thích đến mức người ngoài nhìn vào sẽ cho rằng đây thật sự là một sự điên rồ, vô bổ.

Tuy nhiên, những Otaku thường không để ý đến điều đó, họ chỉ cho rằng đó là một sở thích cá nhân và sống thu mình lại, bỏ mặc kệ mọi lời nói xung quanh.

Cách để có thể nhận biết một Otaku chính hiệu?

Như đã chia sẻ ở trên, Otaku là từ ám chỉ những người quá say mê và yêu thích một điều gì đó, họ thể hiện điều đấy ra ngoài một cách mãnh liệt. 

Điển hình, một người Otaku nhân vật trong Anime hoặc manga đến mức họ săn tìm tất cả những sản phẩm có chứa tên, hình tượng nhân vật đó. Họ sẽ say sưa trò chuyện, tìm ra người có chung sở thích để cùng tạo ra hội những người hâm mộ nhân vật – bộ phim này.

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các Otaku tại hầu hết các cửa hàng bán truyện tranh hoặc băng đĩa phim hoạt hình Nhật Bản. 

Đối với những Otaku chính hiệu thì họ sẽ cố gắng mua và sưu tầm toàn bộ các DVD volume. Nếu bạn bắt gặp một Otaku với câu chuyện đúng chủ đề ưa thích, chắc chắn bạn sẽ thấy người đó nói không ngừng nghỉ.

Cách để chúng ta có thể nhận biết được một Otaku chính hiệu
Cách để chúng ta có thể nhận biết được một Otaku chính hiệu

Nếu bạn sở hữu đặc điểm như vậy thì chắc chắn bạn cũng là một Otaku chính thức.

Một số từ đồng nghĩa với Otaku

Có nhiều thuật ngữ có liên quan tới Otaku mà chúng ta có thể kể tới như:

  • Wapanese: Nói về những người nước ngoài bị ám ảnh bởi văn hóa anime manga Nhật Bản đến mức phát cuồng. Hị chính là otaku anime, manga chính hiệu.
  • Weeaboo: Từ này được xuất hiện đầu tiên tại diễn đàn 4chan, chúng có nghĩa tương đồng như Wapanese
  • Wibu: Từ này được sáng tạo bởi người Việt, nhằm để mỉa mai những người Việt hâm mộ manga, anime Nhật Bản đến mức phát cuồng, mất kiểm soát. 
So sánh otaku và wibu
So sánh otaku và wibu

Nhìn chung các thuật ngữ này sở hữu nhiều ý nghĩa khác nhau, tuy nhiên sẽ không giống nhau về đối tượng sử dụng.

Otaku với những hiểu lầm tiêu cực

Otaku đã có những khoảng thời gian bị hiểu theo một hàm nghĩa vô cùng tiêu cực. Lúc này, thuật ngữ Otaku được dùng để nhằm chỉ những người đang sống ở bên ngoài xã hội.

Những đối tượng này thường dành hết thời gian của mình chỉ để ở nhà, họ không có đời sống tình cảm. Những mối quan hệ đối với những người xung quanh dần trở nên xa lạ. Sau đó một khoảng thời gian để có thể quay lại với cuộc sống hàng ngày thì sẽ rất khó để hòa nhập.

Ở Nhật Bản, thuật ngữ Otaku dùng để thể hiện sự miệt thị xúc phạm. Người Nhật ngày xưa cho rằng những Otaku là đối tượng chỉ lo ăn chơi, không quan tâm đến cuộc sống bên ngoài. Họ chỉ biết suốt ngày cắm đầu vào game, manga anime,…

Otaku từng có những hiểu lầm tiêu cực
Otaku từng có những hiểu lầm tiêu cực

Vì thế, trước đây ở Nhật Bản, Otaku chính là một sự sỉ nhục khi được nhắc đến, nhằm để chỉ những người có sở thích kì quái và có vấn đề. Thời gian này, các Otaku buộc phải sống ẩn thân để không bị phát hiện. Bởi nếu bị phát hiện sẽ bị người đời đem ra soi mói, chỉ trích nặng nề.

Nhưng theo thời gian, thì các Otaku cũng dần dần đã trở thành một nét văn hóa độc đáo của người Nhật.

Các thể loại Otaku 

Otaku cơ bản được chia làm 4 loại chính như sau:

Kakure Otaku

Đây là các Otaku ngầm, nhưng lại đặc biệt phổ biến tại Nhật Bản. Nhóm đối tượng tham gia vào dạng này thường nằm trong nhóm tuổi vị thành niên. Để có thể nhận biết được một Otaku ngầm, bạn chỉ cần có trong tay 1 chiếc PC để giao lưu với những đồng đạo khác, thực hiện những điều yêu thích tại một nơi bí mật.

Itaota

Đây là kiểu otaku thích khoe mẽ, hoàn toàn đối lập với Kakura Otaku. Họ đặc biệt thích khoe khoang, thể hiện sở thích của mình mà không sợ bị người khác dị nghị. 

Itaota là một trong những loại của Otaku
Itaota là một trong những loại của Otaku

Khi có cơ hội đến Nhật, bạn có thể bắt gặp hình ảnh của một chiếc xe dán toàn bộ hình ảnh trong manga, anime hoặc những bộ đồ có hình ảnh của các nhân vật trong anime.

Riaju Otaku

Nhiều người cho rằng, các Otaku thường khép kín hoặc hoạt động với câu lạc bộ riêng. Tuy nhiên, Riaju Otaku là kiểu Otaku sống khá thực tế, họ vẫn tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí ngoài xã hội như những người bình thường khác.

Otachim

Otachim còn được gọi với cái tên gọi khác là weeaboo, nhằm để chỉ những người yêu thích văn hóa 2D của Nhật Bản. Để trở thành một Otaku bạn sẽ phải nhận và sử dụng từ này.

Tìm hiểu Otaku tại một số đất nước trên thế giới

Trong tiếng Anh, Otaku còn có nghĩa là Geek hoặc Nerd. Đơn thuần là để chỉ những người yêu thích và hâm mộ anime và manga hay game của Nhật Bản.

Chính vì thế, thuật ngữ này được dùng tại các nước phương Tây với những ý nghĩa vô cùng bình thường là hội những người yêu anime, manga của Nhật mà thôi. 

Tìm hiểu về Otaku tại một số quốc gia trên thế giới
Tìm hiểu về Otaku tại một số quốc gia trên thế giới

Chính nhờ xã hội phương tây mà thuật ngữ Otaku trở nên thân thiết, phổ biến hơn, đồng thời giúp thay đổi được những ý nghĩa tiêu cực của nó.

Tại Việt Nam, Otaku vẫn khá xa lạ, chưa phổ biến như các quốc gia khác trên thế giới. Mặc dù những người đam mê anime và manga tại Việt Nam khá nhiều, những thuật ngữ này thực sự chưa được biết đến phổ biến. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người tự gọi mình là Otaku.

Cho đến hiện tại có rất nhiều những cách hiểu khác nhau về Otaku. Ý nghĩa Otaku sẽ được hiểu dựa vào những cách nhìn nhận và môi trường sử dụng nó. Nhưng có thể thấy rằng, Otaku vẫn là một trường phái được nhiều người yêu thích tại các quốc gia trên thế giới hiện nay. 

Xem thêm >>> Tuesday là gì? làm thế nào để vạch trần bộ mặt của tuesday?

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu được otaku là gì, cũng như những ý nghĩa và vấn đề liên quan tới thuật ngữ này. Quý bạn đọc cũng đừng quên nhấn theo dõi maychasandon.com để có thể cập nhật nhanh nhất những thông tin cực hấp dẫn cho mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *