Outsource là gì? Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ outsource

Các loại hình dịch vụ outsourcing hiện nay

Outsource là gì mà được các doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng tới như vậy? Có thể thấy đây là dịch vụ giúp đơn vị, doanh nghiệp của bạn giải quyết khối lượng lớn công việc trong điều kiện thiếu nhân lực. Để hiểu hơn về bản chất của out source, cũng như làm outsource là gì mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết sau đây của chúng tôi!

Out source là gì?

Outsourcing là gì? Outsource về bản chất là hình thức mà các công ty thuê dịch vụ nguồn nhân lực ở bên ngoài để thực hiện những công việc cần thiết của công ty. Sau khi đã lên phương án chiến lược kinh doanh, nhưng nguồn lực công ty lại có hạn, nhân viên không thể làm được hết quá nhiều việc cùng một lúc. 

Lúc này, dịch vụ oursource được xem là phương án tối ưu nhất để thuê những người có chuyên môn ở bên ngoài làm cho họ. Phương pháp này không chỉ giúp công ty tiết kiệm, mà còn giúp xử lý vấn đề thiếu hụt nhân lực trầm trọng như hiện nay.

Outsourcing nghĩa là gì?
Outsourcing nghĩa là gì?

Hiểu đơn giản, đây là việc mà các doanh nghiệp sẽ thuê những người thuộc ngoài công ty để làm những công việc mà mình cần thiết như: chạy quảng cáo, thiết kế ấn phẩm, viết nội dung, thiết kế website,… 

Hình thức Outsourcing xuất hiện vào năm 1989, được c công nhận là một chiến lược kinh doanh. Hiện đây là một phần không thể thiếu trong kinh doanh trong suốt những năm 1990 cho tới nay.

Công ty outsource là gì?

Sau khi đã hiểu được dịch vụ thuê ngoài là gì, thì định nghĩa công ty Outsourcing cũng dễ dàng hơn nhiều. Công ty Outsourcing là đơn vị được các doanh nghiệp thuê để phát triển dự án của họ.

Họ không hề sở hữu những sản phẩm mình làm ra. Họ cũng không cần quảng bá nhiều để tăng doanh thu sản phẩm.

Công ty Outsource chỉ nhận tiền từ dự án hoặc tính lương theo giờ.

Các loại hình dịch vụ outsourcing

Hiện nay, dịch vụ làm outsource được phân chia thành 12 loại hình như sau:

 • Professional Outsourcing (thuê ngoài chuyên nghiệp): Loại hình thuê ngoài này được bao gồm tất cả các dịch dịch vụ chuyên môn như: kế toán, quản trị, pháp lý,…
 • Labour Outsourcing (thuê ngoài nhân công): Hiện đây là hình thức cho thuê dịch vụ gia công phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam. Theo đó, các công ty thuê ngoài tuyển dụng, cung cấp nhân lực cho doanh nghiệp. 
 • IT Outsourcing hay Outsource IT là dịch vụ thuê ngoài công nghệ thông tin, giúp hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc vực IT như: duy trì bảo mật, cập nhật giấy phép, quản lý mạng,…
 • Multi – Sourcing (thuê ngoài đa nguồn): Đây là hình thức gia công kết hợp giữa công nghệ thông tin và các chức năng kinh doanh. Hình thức này phù hợp cho những công ty lớn.
 • Process – Specific Outsourcing (thuê ngoài theo quy trình cụ thể): Doanh nghiệp sử dụng loại hình thuê ngoài thông qua việc ký kết với chuyên gia để giải quyết những khó khăn về kiến thức, quy trình pháp lý, quy trình tuyển dụng.
Các loại hình dịch vụ outsourcing hiện nay
Các loại hình dịch vụ outsourcing hiện nay
 • Business Process Outsourcing là dịch vụ thuê ngoài theo quy trình kinh doanh. Đây là loại hình phổ biến giúp đáp ứng nhu cầu xử lý các hoạt động kinh doanh đơn giản.
 • Manufacturing Outsourcing (thuê ngoài theo sản xuất): Dùng dịch vụ của công ty thuê ngoài để lắp ráp bộ phận hoặc chế tạo một sản phẩm hoàn thiện.
 • Project Outsourcing (thuê ngoài theo dự án): Loại hình này hiện rất phổ biến tại các công ty thiếu thời gian, chuyên môn, ngân sách khi thực hiện dự án. Doanh nghiệp của bạn có thể tiến hành thuê ngoài toàn bộ hoặc một phần khía cạnh của dự án.
 • Operational Outsourcing (thuê ngoài theo hoạt động): Loại hình này được dùng phổ biến trong sản xuất với các dịch vụ như sửa chữa thiết bị.
 • Local Outsourcing (thuê ngoài tại địa phương): Doanh nghiệp lựa chọn công ty thuê ngoài đặt tại đất nước mà doanh nghiệp mình hoạt động.
 • Offshore Outsourcing (thuê ngoài nước ngoài): Sử dụng dịch vụ gia công phần mềm tại đất nước cung cấp ở khoảng cách rất xa, giúp đạt được ưu thế về giá nhân công và nguyên vật liệu. 
 • Nearshore Outsourcing (thuê ngoài “láng giềng”): Công ty gia công phần mềm đặt tại đất nước “láng giềng” không gây chênh lệch múi giờ. 

Xem thêm >>> Podcast là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng podcasts

Ưu và nhược điểm của Outsource 

Về mặt ưu điểm

Ưu điểm của dịch vụ Outsource
Ưu điểm của dịch vụ Outsource

Outsource có rất nhiều ưu điểm, điển hình như: 

 • Lựa chọn công ty Thuê ngoài chuyên về các quy trình và dịch vụ giúp doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm với mức giá thành hợp lý.
 • Công ty có thể tận dụng nguồn ngân sách tiết kiệm được từ việc Thuê ngoài để đầu tư vào các lĩnh vực phát triển khác. 
 • Tận dụng tối đa kiến thức, kỹ năng của công ty Outsource với doanh nghiệp nhằm mang lại lợi thế cạnh tranh lớn về giá cả, chất lượng. 
 • Cải thiện được khả năng tập trung của doanh nghiệp vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi. 
 • Giúp tăng tính linh hoạt nhằm giúp đáp ứng các điều kiện kinh doanh và thương mại hiện đang dần thay đổi. 
 • Giúp giảm thiểu các khoản chi phí đầu tư về cơ sở hạ tầng nội bộ, máy móc, trang thiết bị nhằm đáp ứng công việc sản xuất.

Nhược điểm của Outsource 

Việc sử dụng Outsource cũng đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận những nhược điểm cơ bản như: 

 • Công việc gia công sản xuất thiếu sự quản lý trực tiếp từ doanh nghiệp, cho nên sẽ không đảm bảo được các rủi ro phát sinh. 
 • Thời gian quay vòng để hoàn thành quy trình chậm hơn. 
Nhược điểm của dịch vụ Outsource
Nhược điểm của dịch vụ Outsource
 • Có thể bị lộ, rò rỉ những thông tin nội bộ, bí mật của công ty. 
 • Rào cản về ngôn ngữ và văn hóa giữa doanh nghiệp của bạn với công ty Outsource. 
 • Chênh lệch múi giờ sẽ gây khó khăn trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng.

Nhiều người hiện nay hay bị nhầm lẫn giữa Product và Outsource. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là 2 khái niệm khác nhau. Các công ty Product sẽ sản xuất, quảng bá, buôn bán những dòng sản phẩm trực thuộc của công ty. 

Đối với công ty Outsource thì đây lại  là hình thức cho thuê gia công phần mềm, kỹ năng, chuyên môn, không sở hữu sản phẩm.

Những thông tin trên đây của chúng tôi đã giúp bạn trả lời được cho câu hỏi outsource là gì, cũng như những vấn đề liên quan tới dịch vụ này. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu về dịch vụ thuê ngoài, hãy chú ý lựa chọn những địa chỉ uy tín để đảm bảo công việc được tốt và hiệu quả nhất! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *