Proxy là gì? Tính năng và hướng dẫn cài đặt proxy đơn giản nhất!

Tính năng chia sẻ kết nối vượt trội của các Proxy

Có thể thấy, nhu cầu chuyển đổi proxy vào website nước ngoài hiện nay khá nhiều và phổ biến. Chính điều này đã khiến cho việc cài đặt proxy ngày càng tăng. Để tìm hiểu proxy là gì, cũng như hướng dẫn chi tiết cách cài đặt ứng dụng này sẽ được chúng tôi thông tin nhanh chóng ngay sau đây!

Proxy là gì?

Proxy được xem là cánh cửa để kết nối người dùng và Internet. Chúng có thể là hệ thống máy tính hoặc một router được tách biệt kết nối giữa người gửi và người nhận. 

Proxy có IP riêng, cùng một cổng truy cập cố định.

Proxy server là gì?
Proxy server là gì?

Đây là server trung gian giữa người dùng cuối với trang web họ truy cập. Các máy chủ proxy cung cấp các chức năng, bảo mật và riêng tư đa dạng khác nhau, phụ thuộc vào từng nhu cầu của người dùng hoặc các chính sách công ty.

Nếu đang sử dụng máy chủ proxy tốc độ cao, lưu lượng truy cập Internet sẽ truyền qua máy chủ proxy theo đường của nó đến địa chỉ người dùng yêu cầu. Yêu cầu này sẽ được trở lại một máy chủ proxy (có thể xảy ra trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc này), máy chủ proxy đó sẽ chuyển tiếp dữ liệu nhận được từ website đến người dùng.

Tại sao dùng Proxy Server?

Việc các cá nhân, đơn vị nên sử dụng máy chủ proxy bởi những lý do sau đây:

 • Giúp kiểm soát việc sử dụng Internet: máy chủ proxy trong mạng nội bộ doanh nghiệp hoặc gia đình sẽ giúp giám sát truy cập Internet. Với cơ chế bảo mật, proxy có thể chối truy cập vào trang web để khiến cho người khác không truy cập vào các trang web này trong giờ hành chính. 
 • Bảo mật riêng tư: Bạn có thể dùng chủ proxy để duyệt Internet riêng tư Cấu hình máy chủ proxy cho phép mã hóa yêu cầu web để không bất cứ ai có thể đọc được giao dịch của bạn. Người dùng còn có thể tránh những trang web độc hại thông qua máy chủ proxy.
Cấu hình proxy là gì?
Cấu hình proxy là gì?
 • Tiết kiệm băng thông và nâng cao tốc độ nhờ vào bộ nhớ cache. Máy chủ proxy có thể tiếp nhận và xử lý hàng trăm, hàng nghìn lượt truy cập diễn ra trong cùng 1 thời gian. Nhờ đó giúp tăng tốc độ truy cập v, cũng như giúp tiết kiệm băng thông hơn rất nhiều.
 • Máy chủ proxy cho phép người dùng có thể thực hiện truy cập vào trang web bị chặn. người dùng có thể đăng nhập vào máy chủ proxy ở nơi khác để thực hiện khai thác tài nguyên từ đó.

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, thì việc sử dụng Proxy Server cũng còn một số hạn chế cơ bản như sau:

 • Tốc độ truy xuất chậm, người dùng không truy xuất trực tiếp ra bên ngoài, thay vào đó cần phải không qua một proxy Server
 • Nguy cơ bị tấn công cao, bởi Proxy server có thể do hacker lập ra để phục vụ mục đích xấu. 
 • Đôi khi cần một proxy khác nhau cho các nhiệm vụ khác nhau, điều này rất có thể sẽ gây ra khó khăn.
Hạn chế của các Proxy
Hạn chế của các Proxy
 • Khó khăn trong việc đưa dịch vụ mới vào hệ thống khi chưa có proxy, thì nên đặt bên ngoài firewall. Nếu như đặt bên trong hệ thống thì sẽ trở thành yếu điểm.

Tuy nhiên, những nhược điểm của Proxy Server cũng không phải quá nhiều. Việc sử dụng Proxy Server sẽ giúp mang lại một lá chắn tốt cho hệ thống.

>>> Xem thêm: Support là gì? Các công việc liên quan tới support

Các tính năng vượt trội của Proxy

Proxy server cung cấp nhiều những tính năng quan trọng, điển hình như các tính năng cơ bản sau đây:

Tường lửa và Filtering

Máy chủ Proxy làm việc ở lớp Application, có hỗ trợ tính năng lọc ứng dụng một cách độc lập. Nếu được cấu hình đúng, Proxy server giúp cải thiện được vấn đề bảo mật và hiệu suất mạng internet. 

Proxy có thể thực hiện nhiều khả năng bảo mật trong khi dịch vụ tường lửa thông thường không thể cung cấp.

Chia sẻ kết nối với các Proxy Server

Máy chủ Proxy là giải pháp mở rộng và hiệu quả cho việc truy cập Internet. Nhờ Proxy, các kết nối bên trong đều có thể cho qua một hoặc nhiều proxy, chúng sẽ lần lượt được kết nối ra bên ngoài.

Tính năng chia sẻ kết nối vượt trội của các Proxy
Tính năng chia sẻ kết nối vượt trội của các Proxy

Proxy Server và Caching

Để caching website nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ cần chú ý những phương án sau đây: 

 • Thứ 1: Cải tiến băng thông mạng, tăng khả năng mở rộng.
 • Thứ 2: Cải thiện khả năng phản hồi tới các máy khách. 
 • Thứ 3: các Proxy Server cache có thể tăng khả năng phục vụ truy cập, thậm chí từ nguồn nguyên bản hay truy cập khi đang offline.

Proxy vận hành thế nào?

Proxy server là một máy tính trên Internet có địa chỉ IP riêng cho phép máy tính của bạn có thể thực hiện kết nối được. Khi có yêu cầu truy cập web từ máy tính, chúng sẽ được chuyển đến máy chủ Proxy.

Tại đây, dẽ liệu sẽ được hệ thống xử lý và thực hiện yêu cầu đã tiếp nhận và thu thập phản hồi từ web server và trả. Các dữ liệu trang web được trả về cho bạn kết quả hiển thị trên trang web trong trình duyệt.

hơn nữa, máy chủ Proxy còn giúp mã hóa dữ liệu để đảm bảo không ai có thể đọc được khi vận chuyển. Vì thế mà máy chủ proxy có thể ngăn chặn truy cập bất hợp pháp vào website cụ thể được dựa trên địa chỉ IP.

Tìm hiểu sự vận hành của các Proxy
Tìm hiểu sự vận hành của các Proxy

>>> Xem thêm: 5 cách kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản, miễn phí

Phân loại Proxy server

Máy chủ Proxy server hiện nay có những loại cơ bản sau:

 • Transparent Proxy (hay còn gọi là Proxy trong suốt): free transparent proxy giúp khai thác địa chỉ IP và xác định những yêu cầu truy cập từ trang web. Loại Proxy thường được dùng trong doanh nghiệp, trường học, thư viện,…
 • Anonymity Proxy (Proxy ẩn danh): Loại Proxy này có tính bảo mật cao, giúp ngăn chặn việc đánh cắp thông tin hoặc lưu thói quen duyệt web của người dùng. Các Proxy ẩn danh này còn ngăn chặn trang web phát các nội dung quảng cáo trên vị trí của người dùng.
 • Distorting Proxy (Proxy mạo danh): Proxy này hoạt động tương tự như Proxy ẩn danh. Chúng giúp bảo mật địa chỉ IP bằng cách gửi IP giả mạo cho máy chủ. Từ đó, người dùng có thể truy cập vào các trang web bị chặn.
 • High Anonymity Proxy (Proxy ẩn danh cao): Đây là Proxy an toàn nhất cho người dùng trong việc truy cập trang web.

Định cấu hình proxy là gì?

Định cấu hình proxy là gì?

Hướng dẫn dùng proxy

Cài đặt Proxy cho Firefox

 • Bước 1: Người dùng cần mở thư mục Menu trên thanh công cụ -> chọn Option.
 • Bước 2: Di chuyển xuống cuối cùng -> tap Connection Setting -> tục chọn Manual proxy configuration.
 • Bước 3: Điền các thông tin về địa chỉ IP như sau: Port của HTTP Proxy Server hoặc HTTPS Proxy.

Cài đặt Proxy cho Chrome

 • Bước 1: Mở trình duyệt Chrome -> lựa chọn mục Cài đặt.
 • Bước 2: Khi cửa sổ Cài đặt xuất hiện -> click Hiển thị cài đặt nâng cao -> di chuyển xuống dưới cùng. 
 • Bước 3: Click vào mục Thay đổi thiết lập prox -> nhấn chọn Connections và click LAN settings để hoàn tất.
Hướng dẫn sử dụng proxy
Hướng dẫn sử dụng proxy

Danh sách các trang giúp cung cấp proxy miễn phí

Hiện nay có rất nhiều trang web cung cấp proxy để người dùng có thể sử dụng. nếu bạn có nhu cầu về de proxy free, web proxy facebook,… có thể tham khảo các trang cung cấp proxy free như sau:

ProxyScrape

Đây là trang cung cấp proxy miễn phí hàng đầu được nhiều người lựa chọn hiện nay. Sự độc đáo của trang web này là mọi proxy đều được kiểm tra thường xuyên. Nhờ đó có thể tìm thấy một proxy miễn phí không hoạt động. 

Bạn có thể tìm được danh sách máy chủ proxy cho nhiều mục đích khác nhau như: thêm một lớp bảo vệ bổ sung cho lượng truy cập internet, thu thập dữ liệu từ một trang web mà không làm hại nó,…

ProxyScrape cũng cung cấp các proxy cao cấp trường hợp nếu như bạn muốn nhanh và tốt hơn.

ProxyScrape giúp cung cấp proxy miễn phí
ProxyScrape giúp cung cấp proxy miễn phí

ProxyNova

ProxyNova là trang web khác để lấy danh sách các proxy miễn phí có chức năng cao. Chúng có khả năng kiểm tra hơn một triệu máy chủ proxy hàng ngày. Đối với hầu hết các proxy sẽ được kiểm tra 15 phút một lần, danh sách proxy được cập nhật sau mỗi 60 giây.

Tại trang web ProxyNova, người dùng có thể thực hiện lọc proxy theo quốc gia và mức độ ẩn danh. Ngay sau đó bạn sẽ thấy các tùy chọn như như tốc độ proxy, cổng proxy, thời gian hoạt động, quốc gia proxy, cũng như mức độ ẩn danh trên trang chủ. 

Các proxy hàng đầu trên trang web hầu hết đều không quá một phút. Nhưng không giống như các trang web khác, ProxyNova cần được cập nhật theo cách thủ công, chúng sẽ không được làm mới tự động.

SSL Proxy
SSL Proxy

SSL Proxy

Có thể thấy số lượng proxy miễn phí có sẵn trên trang web này tương đối ít so với các trang web khác. Chỉ với 100 trang web proxy miễn phí ít ỏi, trang web lưu trữ proxy từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Để tăng sự cạnh tranh, SSL Proxy gần đây đã tung ra một sản phẩm mới có tên là Rotating Proxy, chúng như một proxy HTTP (các)/Socks5 thông thường mà không cần bất kỳ ứng dụng nào. 

Chúng sở hữu 3252 IP ổn định phía sau, giúp hỗ trợ xác thực IP/Pass cùng bộ lọc quốc gia. Hiện có 2 loại proxy quay là: proxy quay nhanh và proxy quay chậm.

Các proxy HTTP trên trang web được cập nhật khoảng 10 phút một lần, theo tuyên bố của trang chủ.

Hide.me

Để truy cập trang web ẩn danh trên Hide.me, bạn hãy nhập trang web vào hộp văn bản, chọn quốc gia, lựa chọn từ các tùy chọn khác có sẵn để nhằm cho phép cookie, mã hóa URL, mã hóa trang, xóa script, loại bỏ các đối tượng.

Hide.me cung cấp các tiện ích mở rộng của Chrome và Firefox để nhằm thực hiện truy cập trang web ẩn danh trên trình duyệt nhanh chóng.

HMA

HMA hay Hide My Ass là trang web khá phổ biến, được nhiều người sử dụng hiện nay. HMA cung cấp dịch vụ proxy miễn phí được cập nhật thường xuyên, nhờ đó mà bạn có thể ẩn địa chỉ IP ban đầu và định tuyến lưu lượng truy cập internet qua địa chỉ proxy.

Nếu muốn dùng miễn phí dịch vụ máy chủ proxy, bạn hãy nhập trang web vào hộp văn bản -> chọn xem có muốn cho phép cookie, xóa tập lệnh và mã hóa URL trong menu thiết lập kết nối hay không.

Máy chủ proxy của HMA thường dành cho những người dùng cá nhân muốn bỏ chặn các trang web bị chặn trong khu vực của họ.

Dùng proxy HMA miễn phí
Dùng proxy HMA miễn phí

Open Proxy Space

Open Proxy Space cung cấp một danh sách các proxy luôn được cập nhật và cũng có một tùy chọn để tải lên các trang web proxy của bạn. Những proxy miễn phí trên Open Space Proxy sẽ được dùng theo thời gian cuối cùng khi chúng được cập nhật. 

Sau khi đã lựa chọn xong các proxy dựa trên thời gian cập nhật, tiếp đến bạn hãy chọn quốc gia. Các IP có thể sẽ được xuất dưới dạng văn bản nếu như bạn định sử dụng chúng trong một API.

Open Proxy Space cung cấp proxy miễn phí
Open Proxy Space cung cấp proxy miễn phí

ProxyScan

ProxyScan là một trang web tiêu chuẩn, giúp cung cấp danh sách proxy miễn phí với hơn 5000 proxy. Các trang web proxy do ProxyScan cung cấp sẽ được kiểm tra thường xuyên khoảng 10 phút một lần.

Ngoài ra, trang web còn giúp cung cấp các công cụ khác như: trình kiểm tra proxy, bộ lọc proxy và trình quét proxy. Trang web sẽ tự động cập nhật đối với các trang proxy mới được thêm vào.

Như vậy với những chia sẻ đầy đủ trên đây của chúng tôi về proxy đã giúp người dùng hiểu hơn về proxy là gì, cũng như cách vận hành, sử dụng chúng. Bạn đọc đừng quên nhấn theo dõi maychasandon.com của chúng tôi để có thể cập nhật nhanh nhất và liên tục những thông tin hữu ích nhất cho mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *