Rip là gì? Sử dụng từ RIP sao cho chuẩn với hoàn cảnh!

Lưu ý quan trọng khi sử dụng từ Rip trong những trường hợp cụ thể

RIP là từ được giới trẻ sử dụng nhiều và phổ biến hiện nay, tuy nhiên cũng còn khá nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được rip là gì, cũng như cách sử dụng như thế nào. Cùng maychasandon.com tìm hiểu kỹ về thuật ngữ này ngay sau đây!

R.I.P có nghĩa là gì?

Rip viết tắt của từ gì? RIP là từ được viết tắt của cụm từ tiếng Anh Rest in peace, mang ý nghĩa là an nghỉ, yên nghỉ, giấc ngủ nghìn thu. Đối với nhiều tôn giáo thì từ RIP được sử dụng nhằm để cầu nguyện cho một linh hồn của người đã chết.

Trên mạng xã hội hiện nay có rất nhiều người sử dụng từ RIP để nhằm gửi lời chia buồn đối với những người đã khuất. Ngoài ra, từ RIP còn là từ được viết tắt của cụm từ Routing Information Protocol, tức là giao thức định tuyến được dùng rộng rãi.

Rip tiếng anh là gì?
Rip tiếng anh là gì?

Tìm hiểu nguồn gốc của từ RIP

Từ RIP ban đầu được tìm thấy ở trên các bia mộ được khắc chữ của những người theo đạo Kitô. Cụ thể, những chữ khắc Latin cổ đại này được tìm thấy tại một menorah – Ngọn nến linh thiêng với bảy nhánh dùng trong Đền thờ tại thánh địa Jerusalem. 

Ở góc trên bên trái cùng ngày lịch Hebrew ở phía dưới bên phải đều có niên đại là vào ~ 688 – 689 sau công nguyên. Sau này có nhiều bằng chứng cho thấy RIP còn dùng trong cả Do Thái Giáo. 

Cũng như với Kitô giáo, RIP cũng được khắc trên các ngôi mộ của những người Do Thái dưới dạng “Requiesce cat in pace”. Câu bày tìm thấy tại những phần mộ của người Do Thái có niên đại từ thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên, trong các nghĩa địa của Bet Shearim.

Biến thể khác của RIP còn được đọc là “come and rest in peace” được phát hiện trong những lời cầu nguyện Kinh Talmudic cổ đại ở những năm thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Hiện chúng vẫn được sử dụng cho tới ngày nay trong các nghi thức truyền thống của người Do thái.

Nguồn gốc của từ RIP đến từ đâu?
Nguồn gốc của từ RIP đến từ đâu?

Cách sử dụng RIP

Khi đã hiểu rõ được nghĩa và nguồn gốc của từ RIP, chúng ta cũng đã phần nào hình dung ra được ý nghĩa của cụm từ này. Với sức sáng tạo vô hạn cũng như trí tưởng tượng của cư dân mạng, RIP còn được dùng với nhiều ý nghĩa khác nhau như sau:

  • Rip là gì trên facebook? Tài khoản facebook của bạn có thể đã bị người khác báo cáo, chứa những nội dung độc hại. Bạn cần thực hiện xác thực lại trong vòng 2 tuần nhàm tránh bị xóa tài khoản kể từ lúc Facebook ghi nhận báo cáo.
  • RIP my mentions: Cụm từ này cực phổ biến trên Twitter với hàm ý “Bạn sẽ nhận được rất nhiều thông báo”. Đây là cách cho thấy dòng Tweet của bạn quá sức “viral” với nhiều thông báo đến mức quá tải vì lượng phản hồi khổng lồ.
  • RIP còn dùng để biểu đạt sự tiếc nuối trước sự ra đi của một người nổi tiếng, một người mà bạn ngưỡng mộ.
  • RIP cũng có thể sử dụng trong các hoàn cảnh khác như nhằm để chia sẻ, an ủi khi bạn bị chết trong một trận game, bị điểm thấp, trượt môn hay bị mẹ mắng,…

Lưu ý khi sử dụng RIP

Theo thời gian, cụm từ viết tắt RIP được sử dụng thường xuyên hơn giúp biểu đạt sự tiếc thương, chia sẻ nỗi buồn đối với những người đã khuất.

Nhưng vì sự ngắn gọn của cụm từ này đôi khi sẽ khiến cho thành ý của bạn có vẻ qua loa, thiếu trang trọng. Cho nên, tốt nhất bạn nên sử dụng các cụm từ khác thay thế để tránh những hiểu nhầm không đáng có như: “tribute to the departed soul” có nghĩa là “tưởng nhớ linh hồn đã khuất” nếu như muốn biểu đạt sự thương tiếc đến ai đó.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng từ Rip trong những trường hợp cụ thể
Lưu ý quan trọng khi sử dụng từ Rip trong những trường hợp cụ thể

Nếu dùng với ý nghĩa yên nghỉ, an nghỉ, chia buồn, từ RIP luôn cần phải được viết hoa tất cả các chữ cái. Việc viết thường thì từ rip sẽ được hiểu theo ý toàn toàn khác. Đây là một danh từ hoặc động từ thông dụng trong tiếng Anh giao tiếp.

Xem thêm >>> Ảo ma canada là gì? Cụm từ gây Lú: ‘ảo ma Canada’ bắt nguồn từ đâu

RIP còn được hiểu là “nén” lại trong với những trường hợp như: Game rip, DVD rip,.. tức là cắt giảm bớt chất lượng hình ảnh, âm thanh nhằm giảm dung lượng.

RIP là giao thức định tuyến trong lĩnh vực tin học kỹ thuật được viết tắt bởi cụm từ Routing Information Protocol.

Tuỳ vào mỗi hoàn cảnh sử dụng cụ thể mà từ RIP được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Vì thế mà tùy theo từng ngữ cảnh cụ thể mà bạn có thể sử dụng từ này sao cho hiệu quả nhất.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn từ rip là gì, cũng như nguồn gốc và cách sử dụng trong những trường hợp cụ thể. Bạn đọc đừng quên nhấn theo dõi maychasandon.com để liên tục cập nhật những thông tin hấp dẫn nhất cho mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *