Rối loạn tăng động adhd là gì? Nguyên nhân, cách chữa trị?

Trẻ bị rối loạn tăng động ADHD thường bị hiếu động thái quá

ADHD là rối loạn tăng động giảm chú ý cực phổ biến ở trẻ em, bệnh có thể phát triển và tiếp tục cho đến giai đoạn tuổi vị thành niên và tồn tại cho đến tuổi trưởng thành. Cứ khoảng 100 trẻ sẽ có 5 trẻ bị rối loạn này. Cùng tìm hiểu adhd là gì, nguyên nhân và cách chữa trị bệnh này như thế nào ngay bài viết sau đây mà maychasandon.com mang tới!

Rối loạn tăng động adhd là gì? Các dạng cụ thể

ADHD là từ được viết tắt của bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý, đây là dạng rối loạn đặc trưng do sự hiếu động thái quá. Rối loạn này có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ, nhưng tỉ lệ mắc ở trẻ em sẽ cao hơn so, đặc biệt là ở độ tuổi cận kề tuổi dậy thì, mới lớn.

Tìm hiểu về bệnh rối loạn tăng động ADHD
Tìm hiểu về bệnh rối loạn tăng động ADHD

ADHD có 3 dạng như sau:

 • Rối loạn hiếu động – bốc đồng: Là người bị hiếu động, bốc đồng quá so với mức bình thường.
 • Độ chú ý giảm: ít chú ý đến mọi thứ xung quanh.
 • Dạng kết hợp hiếu động – bốc đồng giảm chú ý: là có cả triệu chứng của việc hiếu động quá mức cũng như độ chú ý bị giảm nặng.

Triệu chứng phổ biến của ADHD

Những triệu chứng phổ biến thường xuất hiện ở những người mắc bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý như sau:

Làm việc không tập trung

Theo đó, những người bị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý thường có những triệu chứng phổ biến như sau:

 • Người bị bệnh rất dễ bị phân tâm, không có sự tập trung vào công việc tập thể, thường tránh né những công việc đòi hỏi tính tập trung lâu dài.
 • Thường xuyên lơ đãng, mơ màng, giảm độ thông minh so với những bạn khác.
 • Kết quả học tập thường xuyên thay đổi thất thường vì khả năng tiếp thu và tập trung kém. Có khoảng 20% trẻ em bị mắc chứng rối loạn tăng động cần phải có những chế độ giáo dục đặc biệt.

Hiếu động thái quá

Những biểu hiện của việc hiệu động thái quá khi trẻ bị ADHD:

 • Luôn di chuyển qua lại nhưng không có lý do, không thể ngồi yên được một chỗ.
 • Thiếu kiên nhẫn mỗi khi làm việc gì đó.
 • Hay chạy xung quanh, leo trèo ở khắp nơi.
Trẻ bị rối loạn tăng động ADHD thường bị hiếu động thái quá
Trẻ bị rối loạn tăng động ADHD thường bị hiếu động thái quá

Thái độ bốc đồng

Biểu hiện của thái độ bốc đồng khi bị mắc ADHD:

 • Hành xử nguy hiểm mà không nghĩ đến hậu quả.
 • Quậy phá, không kiềm chế cảm xúc, dễ nóng giận

>>Xem thêm: Bệnh paranoid là gì? Nguyên nhân và biện pháp chữa trị

Nguyên nhân gây ra bệnh ADHD

Theo các nghiên cứu đã được chỉ ra thì bệnh ADHD là do những nguyên nhân sau đây:

 • ADHD có tính di truyền, vì thế trong các gia đình nếu như có người bị mắc sẽ là yếu tố gây ra bệnh ADHD cho trẻ.
 • Trẻ có thể mắc bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý từ khi sinh ra nếu như mẹ khi đang mang thai uống quá nhiều rượu bia.
 • Do trường sống xung quanh như tiếp xúc với chì lúc nhỏ.
 • Trong quá trình phát triển nếu như gặp các vấn đề liên quan đến hệ thống thần kinh tại những thời điểm quan trọng cũng gây ra nguy cơ bị mắc bệnh ADHD.

Hậu quả do hội chứng ADHD gây ra là gì?

Đối với trẻ ở những năm đầu đời khả năng tập trung của trẻ là vấn đề then chốt, chúng có thể ảnh hưởng đến tư duy, cũng như tương lai sau này của trẻ. Khả năng tập trung không tốt sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ, phân tích, xử lý tình huống của trẻ.

Tình trạng này kéo dài sẽ làm cho thành tích học tập của trẻ bị giảm sút nghiêm trọng, khiến cho bé bị tụt hậu so với bạn đồng trang lứa, khiến họ không đủ sức để tham gia các hoạt động mang tính tập trung cao, từ đó bỏ lỡ nhiều cơ hội học vấn. Khiến cho cuộc sống của trẻ lúc trưởng thành cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Hậu quả nặng nề do hội chứng ADHD gây ra
Hậu quả nặng nề do hội chứng ADHD gây ra

Những trẻ bị ADHD khi đến tuổi trưởng thành còn có những hành vi không tốt cho xã hội như: nghiện game, cờ bạc, rối loạn hành vi xung động,.. cho nên việc phát hiện để có những can thiệp ngay từ khi còn nhỏ là yếu tố quan trọng giúp quyết định cuộc sống sau này của trẻ mắc hội chứng ADHD.

Biện pháp giúp làm giảm bệnh ADHD

Sử dụng thuốc

Với sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện nay đã sáng chế ra loại thuốc có khả năng đối phó với bệnh ADHD giúp mang lại hiệu quả lên tới 80%. Thuốc an thần chính là thuốc phổ biến được dùng để điều trị hiệu quả triệu chứng bệnh này.

Thuốc an thân có khả năng làm dịu đi tinh thần bốc đồng thái quá, cải thiện sự mất cân bằng ở trong não, từ đó giúp giảm các triệu chứng bồn chồn, lo âu.

Ảnh hưởng qua những hành vi của người xung quanh

Người mắc bệnh rối loạn tinh thần giảm chú ý sẽ bị ảnh hưởng từ những hành vi xấu và tốt bởi những người xung quanh. Cho nên, hãy chú ý đến việc tập tành những thói quen tốt cho người mắc bệnh ADHD.

Nếu người bệnh thực hiện công việc không đúng, bạn cần chú ý không được la mắng, hãy nhẹ nhàng chỉ dẫn cho tr. Bạn cần kiên nhẫn để theo dõi sự tiến bộ của con.

Điều chỉnh lại chế độ ăn uống

Trẻ bị ADHD cần đặc biệt chú ý không sử dụng các chất tạo màu, chất bảo quản hay những chất dị ứng nguy hiểm. Tránh các thực phẩm như sau: đồ uống có ga, bánh kẹo ngọt, cá tuyết hun khói, các loại đồ ăn nhanh,…

Chú ý chế độ ăn uống của bệnh nhân bị ADHD
Chú ý chế độ ăn uống của bệnh nhân bị ADHD

Hãy cho trẻ ăn nhiều rau củ quả, uống vitamin, cùng với những chất khác tốt cho sức khỏe nhằm mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Trị liệu tâm lý cho người bệnh

Bạn nên dành nhiều thời gian để hiểu tâm lý của bệnh nhân hơn hoặc có thể nhờ đến sự can thiệp của các chuyên gia tâm lý hỗ trợ trị liệu để nhằm đạt hiệu quả cao hơn trong quá trình trị bệnh.

Các chuyên gia tâm lý cùng người quen của bệnh nhân cần kết hợp đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm để nhằm mang lại hiệu quả một cách tốt nhất.

Giảm thiểu tối đa các căng thẳng cho người bệnh

Những người mắc bệnh ADHD thường có những biểu hiện bồn chồn, lo lắng, khó kiềm chế được cảm xúc. Để giảm bớt căng thẳng, áp lực cho người bệnh bạn có thể kể cho họ nghe một câu chuyện hài thú vị, vui đùa với họ hay cùng họ nghe một bản nhạc.

Cách phòng ngừa hội chứng ADHD

Để phòng ngừa hiệu quả hội chứng ADHD, bạn cần chú ý những điều như sau:

 • Không để trẻ bị chấn thương đầu hoặc bị nhiễm trùng thần kinh trung ương.
 • Tuyệt đối không nên để cho trẻ tiếp xúc với kim loại nặng (chì) .
 • Phụ nữ khi đang mang thai không được hút thuốc, uống rượu, sử dụng các chất kích thích. 

Ngoài ra, bạn nên thực hiện xét nghiệm gen để tìm kiếm những nguy cơ làm tăng hội chứng ADHD ở trẻ để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Qua đây chúng ta đã có thể hiểu hơn được khái niệm adhd là gì, cũng như những biểu hiện, nguyên nhân và biện pháp giúp hỗ trợ bệnh nhân khi bị mắc hội chứng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *