Router là gì? Toàn bộ những thông tin bạn cần biết về router

Khi nào cần sử dụng router?

Internet là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại như ngày nay. Trong đó, router đảm nhiệm nhiệm vụ thực hiện truyền, phát wifi. Vậy router là gì, những đặc điểm, tính năng của công cụ này ra sao sẽ được chúng tôi chia sẻ chi tiết sau đây!

Router là gì?

Router còn được gọi là bộ định tuyến, là thiết bị mạng có chức năng chuyển tiếp gói dữ liệu qua một liên mạng đến các đầu cuối. Dữ liệu được gửi đi trên mạng Internet dạng gói. Như vậy chúng ta đã có thể trả lời được cho câu hỏi bộ định tuyến wifi là gì?

Những gói dữ liệu được chuyển tiếp từ Router này đến Router khác giúp tạo thành mạng liên kết thông qua các mạng nhỏ cho đến khi dữ liệu được chuyển được đến điểm đích.

Bộ định tuyến là gì?
Bộ định tuyến là gì?

Cấu tạo của thiết bị router là một thiết có các cổng mạng LAN (có 1 hoặc rất nhiều cổng LAN), có thể bao gồm cả anten (râu) phát sóng wifi.

Hiện có rất nhiều kiểu Router từ phức tạp cho đến đơn giản. Bên cạnh các Router được dùng cho Internet gia đình, còn rất nhiều Router lớn dùng cho các tổ chức, doanh nghiệp lớn. Điểm chung của các Router là được hoạt động với các nguyên tắc cơ bản giống nhau.

Một Router bao gồm các cổng mạng LAN (1 hoặc nhiều cổng), cùng với đó là các anten (râu) để nhằm thực hiện phát sóng Wifi.

Chức năng của Router 

Chức năng chính của router như sau:

 • Router giúp gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng, từ một tới nhiều điểm đích đến cuối cùng từ router. Có nghĩa là từ Router bạn có thể cắm trực tiếp dây Lan đến máy tính hoặc dùng sóng WiFi do Router phát ra.
Router có những chức năng gì?
Router có những chức năng gì?
 • Router muốn phát sóng WiFi hoặc chuyền các gói tín hiệu cho người dùng thì Router phải được gắn với modem. Cục modem có thể các loại modem như: cổng 1, modem 4, modem 1 cổng, modem 4 cổng. Modem này đã được nối với đường truyền Internet của nhà mạng.

Các ứng dụng của router

Router được ứng dụng trong các công việc như sau:

 • Tạo mạng cục bộ LAN
 • Cho phép chia kết nối Internet với tất cả các thiết bị.
 • Dùng để kết nối các phương tiện/thiết bị khác nhau với nhau
 • Chạy tường lửa
 • Router giúp xác định nơi gửi thông tin giữa máy tính này sang máy tính khác
 • Lọc và thực hiện chuyển tiếp gói.
 • Router đảm bảo các thông tin đến được đích đã định.
 • Giúp thực hiện kết nối với VPN. 

Ưu và nhược điểm của router

Ưu điểm của router:

 • Router giúp thực hiện chia sẻ kết nối mạng với nhiều máy, giúp tăng hiệu suất làm việc một cách hiệu quả.
 • Router cho phép thực hiện phân phối các gói dữ liệu theo cách có tổ chức, giúp giảm tải các dữ liệu.
Đánh giá những ưu, nhược điểm của Router 
Đánh giá những ưu, nhược điểm của Router
 • Router giúp cung cấp đảm bảo kết nối ổn định, đáng tin cậy giữa các host mạng.
 • Các router dùng các bộ phận thay thế trong trường hợp bộ phận chính không chuyển được gói dữ liệu.

Nhược điểm của router:

 • Các kết nối có thể trở nên chậm nếu như có nhiều máy tính đang sử dụng mạng. Tình huống này giống như việc chờ đợi kết nối.
 • Router mặc dù giúp việc chia sẻ được nhiều máy tình cùng một mạng, nhưng cũng chính điều này dẫn tới việc làm giảm tốc độ của kết nối mạng.

Xem thêm: Từ trường là gì? Các khái niệm liên quan đến từ trường

Router và modem khác nhau như thế nào?

Modem wifi là gì? Chức năng của modem ra sao và sự khác nhau giữa modem và router như thế nào?

Các modem hiện đại thường được trang bị router tích hợp, đó là lý do vì sao mà người dùng không quan tâm lắm tới modem và router. Với những ngày đầu của Internet đều thấy rõ được đây là 2 thiết bị này hoàn toàn khác nhau với các chức năng riêng biệt.

Modem là gì?
Modem là gì?

Chúng ta cần có modem để thực hiện kết nối với Internet qua ISP, dùng router để thực hiện kết nối nhiều thiết bị trong mạng, bao gồm cả modem. Vì thế, router cho phép modem, cùng nhiều thiết bị của bạn thực hiện truyền dữ liệu từ vị trí này sang vị trí khác. Modem là đường truyền dùng để dẫn dữ liệu đến và đi từ Internet.

Chúng ta cần có một modem vì trên một máy tính có rất nhiều loại tín hiệu khác nhau được. Máy tính và thiết bị di động dùng tín hiệu kỹ thuật số (digital), trong khi đó Internet lại được hoạt động trên tín hiệu analog.

Modem giúp thực hiện chuyển đổi các tín hiệu này sang định dạng chính xác. Vì thế mà thiết bị này có tên là modem. Modem được kết hợp bởi 2 từ modulator và demodulator. Người dùng sẽ nhận được modem từ ISP của mình khi đăng ký gói Internet. Chuyển đổi tín hiệu là chức năng chuyên dụng của modem, việc điều phối các tín hiệu là công việc của router. Theo đó, chúng ta đã có thể hiểu được một cách tường tận về sự khác nhau cơ bản giữa modem và router. 

Tín hiệu số là gì?
Tín hiệu số là gì?

Các loại router hiện nay

Core router

Core router thường dùng bởi các nhà cung cấp dịch vụ (tức là AT&T, Verizon, Vodafone) hoặc các nhà cung cấp đám mây (tức là google, Amazon, Microsoft). Những đơn vị này cung cấp băng thông tối đa nhằm giúp kết nối các router hoặc switch bổ sung. 

Thường thì đối với những doanh nghiệp nhỏ sẽ không cần core router. Những doanh nghiệp lớn thì lại cần nhiều nhân viên làm việc trong các tòa nhà hay những địa điểm có thể dùng core router giống như một phần của kiến ​​trúc mạng.

Edge router

Edge router (gateway router hoặc gateway). Đây được xem là điểm kết nối ngoài cùng của mạng với mạng bên ngoài, gồm cả Internet.

Edge router được tối ưu hóa băng thông, dùng để kết nối với các router khác nhằm phân phối dữ liệu đến người dùng cuối. Edge router không cấp WiFi hoặc quản lý mạng cục bộ đầy đủ. Chúng chỉ là cổng Ethernet – loại đầu vào để kết nối với Internet và đầu ra để kết nối các router bổ sung.

Edge router và edge modem có thể hoán đổi cho nhau, trong đó từ edge modem không còn được sử dụng phổ biến khi đề cập đến edge router nữa.

Xem thêm: Cơ sở dữ liệu là gì? Những điều cơ bản bạn nên biết!

Distribution router

Distribution router sẽ nhận dữ liệu từ edge router (hoặc gateway) qua kết nối có dây và gửi dữ liệu đó đến người dùng cuối, thường qua WiFi, mặc dù router cũng gồm những kết nối vật lý (Ethernet) để kết nối người dùng hoặc những router bổ sung.

Wireless router (router không dây)

Router không dây kết hợp các chức năng của edge router và distribution router được dùng phổ biến cho mạng gia đình và truy cập Internet.

Bộ định tuyến không dây là gì?
Bộ định tuyến không dây là gì?

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đều cung cấp các router không dây với đầy đủ các tính năng để làm thiết bị tiêu chuẩn. Nếu bạn tùy chọn sử dụng router không dây của ISP trong doanh nghiệp nhỏ của mình, bạn vẫn có thể dùng router cấp doanh nghiệp nhằm giúp tận dụng hiệu suất không dây một cách tốt nhất bởi khả năng kiểm soát kết nối và bảo mật hơn.

Router ảo

Router ảo chính là phần mềm cho phép các chức năng của router được ảo hóa trên đám mây và phân phối dưới dạng service. Đây là những router lý tưởng đối với những doanh nghiệp lớn với nhu cầu mạng phức tạp. 

Theo đó, chúng có khả năng cung cấp tính linh hoạt, mở rộng dễ dàng với chi phí đầu vào thấp. Lợi ích khác của router ảo là khả năng giảm tải bớt công việc quản lý phần cứng đối với mạng cục bộ.

Khi nào cần router?

Nếu như bạn chỉ muốn kết nối Internet cho một thiết bị, thì chúng ta sẽ chỉ cần tới modem. Để đảm bảo tính bảo mật và linh hoạt thì bạn nên dùng router.

Nếu cần cung cấp Internet cho nhiều thiết bị như điện thoại di động, smart TV, thì router chính là thứ không thể thiếu. 

Sử dụng router không chỉ để kết nối với nhiều thiết bị mạng, mà còn để nhằm kết nối giữa nhiều thiết bị với nhau. Không có Internet, bạn vẫn có thể tạo ra mạng cục bộ máy tính cùng những thiết bị khác. 

Khi nào cần sử dụng router?
Khi nào cần sử dụng router?

Chúng cho phép bạn có thể thực hiện chuyển đổi file với các thiết bị cụ thể trong một mạng như máy in, máy scan hay máy chơi game, biến máy in thường thành máy in wifi.

Việc không có router sẽ khiến cho dữ liệu không được gửi đến đúng thiết bị. Lệnh in tài liệu sẽ vô dụng nếu như được gửi đến điện thoại thông minh hoặc loa google home thay vì máy in.

Với Google Home, router cần cần thiết hơn nếu bạn cần kết nối với smart home, vì Smart home cũng là một mạng cục bộ của các thiết bị. Không sử dụng router thì chúng không thể giao tiếp được với nhau. Chúng ta vẫn có thể dùng mạng cục bộ ngay cả khi không có Internet hoặc modem, nhưng lại không thể thiếu đi sự có mặt của router.

Hướng dẫn cách sử dụng Router

Việc sử dụng Router vô cùng đơn giản với các bước như sau:

 • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị 1 chiếc modem để chia cổng kết nối với router, một đoạn dây mạng LAN (8 lõi) để thực hiện kết nối với Router. 
 • Bước 2: Đặt router ở nơi thuận tiện để chia cổng kết nối cho hàng xóm hay bạn bè dùng chung.
 • Bước 3: Cài đặt pass bảo mật. 

Bạn có thể dùng nhiều router cho 1 modem, chỉ cần model với đủ cổng để thực hiện kết nối. 

Khi đã hoàn thành tất cả các bước cài đặt bạn có thể dễ dàng thực hiện lướt web, vào mạng trơn tru.

Các bước để kết nối với router
Các bước để kết nối với router

Chúng ta có thể dùng nhiều router cho 1 modem nếu như modem có đủ cổng để kết nối. Sau khi đã thực hiện hết tất cả những công đoạn cài đặt này, bạn có thể dễ dàng lướt web, vào mạng nhanh chóng. 

Vị trí tốt nhất để đặt Router?

Để có thể phát huy được các chức năng phát sóng, tỏa sóng Wifi, tiếp nối sóng Wifi, cũng như mở rộng vùng sóng Wifi lên các tầng cao đối với những tòa nhà thì vị trí hợp lý để đặt Router như sau:

 • Không nên đặt Router tại nơi có những thiết bị như tivi, tủ lạnh, lò vi sóng và những thiết bị điện có tính dẫn nhiệt.
 • Không để Router sát vách ngăn, cửa sắt, cửa kính, tường bê tông vì chúng sẽ tạo nên sự ngăn cách, sóng Wifi khó để có thể xuyên qua được.
 • Hãy treo Router tại vị trí trung tâm với độ cao từ 1,5m – 2m để việc bắt sóng Wifi tốt nhất.

Với những thông tin chi tiết trên đây chúng tôi đã giúp bạn hiểu được router là gì, cũng như những điều cần biết về router. Hy vọng nội dung mà maychasandon.com mang tới ngày hôm nay sẽ thật sự hữu ích và cần thiết đối với những ai đang quan tâm tới thiết bị này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *