Sân si là gì? Tham sân si là gì? Ý nghĩa của từ sân si

Ý nghĩa của sân si

Trong các cách đối nhân xử thế không ít những quy tắc đặt ra giúp con người biết hoà hợp với nhau hơn, và trong đó có cả từ sân si. Ngày nay, sân si được nhắc đến rất nhiều, đặc biệt là trong giới trẻ. Vậy Sân si là gì? Hãy cùng maychasandon.com giải nghĩa sân si trong bài viết dưới đây.

Sân si là gì? 

Ý nghĩa của sân si
Ý nghĩa của sân si

Sân si là một từ có nguồn gốc từ Phật giáo, dùng để chỉ tính cách của một người. Người có tính sân si thường sống không được yên ổn, tâm trạng luôn chứa đầy những suy nghĩ xấu xa, độc ác, cụ thể như sau: 

 • Sân: được hiểu là sự tức giận, hay cáu gắt, nổi nóng, thậm chí là trong tâm luôn tồn tại những suy nghĩ tiêu cực, sinh lòng thù hận mỗi khi người khác làm phật lòng mình hoặc ganh tị với những người thành công hơn mình,…
 • Trong khi đó, si lai là sự u mê bất ngộ, không thể nào tỉnh táo, thoát ra khỏi những suy nghĩ đó để suy xét mọi sự đúng sai, phải trái. Đây thường là những người sống dựa theo cảm tính, chỉ cần tâm trạng không tốt sẽ làm ra những việc có hai cho cả bản thân và những người xung quanh mình. Những người này luôn coi mình là nhất, rất bảo thủ và khó thuyết phục.

Người có tính sân si thường rất ít bạn bè thân thiết, khó để làm bạn lâu dài và không được mọi người coi trọng bởi sự ích kỷ và lòng đố kỵ của bản thân họ.

Tham sân si là gì? 

Nếu như đã hiểu được sân si là gì thì chắc chắn bạn cũng sẽ hiểu được một phần của tham sân si. Thâm sân si là sự kết hợp giữa những người có tính sân si và lòng tham vô tận.

Trong Phật pháp đã giảng dạy, tham sân si là một trong ba cái độc nhất, luôn ẩn mình sâu thẳm trong mỗi con người. Đến khi nó bộc phát ra bên ngoài thì dường như nó sẽ mang đến những ảnh hưởng không hề tốt đẹp.

Bản chất con người luôn có sự tham lam, nhưng tham lam ở mức độ nào không phải ai cũng giống nhau, mức độ ảnh hưởng của nó lớn hay nhỏ đều tùy thuộc vào sự tiết chế của mỗi con người. 

Lòng tham trong tham sân si là sự tham lam về mọi mặt, bao gồm tài, sắc và tham danh. Trong đó: 

 • Tham sắc: hay còn gọi là hám sắc, là lòng tham của con người về sắc đẹp, nhục dục
 • Tham tài: hay hám của, là lòng tham về tài sản, về vàng bạc, châu báu,…một người khi đã quá chìm trong lòng tham này sẽ không bao giờ dừng lại ngay cả khi đã sở hữu một khối tài sản lớn 
 • Tham danh: chỉ lòng tham về danh lợi, về công danh. quyền lực và danh tiếng,…
Tham sân si nghĩa là gì?
Tham sân si nghĩa là gì?

Người có si ắt sẽ có sân và tham, sẽ bị si hoàn toàn khống chế, bản thân mất dần kiểm soát và ngày càng thể hiện bản tính xấu xa, độc ác, hại mình hại người, khiến cho tâm luôn đầy ưu phiền, khổ não. Một khi bản thân không tự chủ được mà để cho một trong ba điều này vực dậy, cũng sẽ đồng nghĩa với việc nó sẽ huỷ hoại bản thân bạn và hủy hoại cuộc sống của bạn. 

Hãy bằng mọi cách chế ngự nó, nén thật chặt vào bên trong, đừng vì một phút nhẹ lòng mà thả nó ra ngoài vì nó dễ dàng chiếm lấy hoàn toàn tâm trí của bạn, điều khiển suy nghĩ và hành động của bạn theo hướng tiêu cực. Đừng để chúng trở thành bản năng của mình, không ai sinh ra đã có lòng tham sân si, chỉ là họ nuôi dưỡng hay loại bỏ nó ra khỏi cuộc đời mình mà thôi. 

Biểu hiện của một người tham sân si

Một người tham sân si luôn được thể hiện hết qua nét mặt và tính cách. Không nói đến khuôn mặt của họ xấu hay đẹp, mà ở đây, chúng ta nhắc đến vẻ mặt luôn u uất, đôi mắt luôn hằn lên sự ganh ghét, độc đoán với mọi người. 

Có thể nói, họ dường như dành cả cuộc đời chỉ để đi dòm ngó, bàn tán, so sánh với người khác, biến những việc này trở thành mục đích sống của bản thân mà ngày càng cố gắng đi sân si. Họ là một cá thể đặc biệt trong xã hội này, hưởng thụ cuộc sống theo cách dị biệt nhất, nhưng không được ai công nhận đúng.

Trong khi những người bình thường họ biết tận hưởng cuộc sống, biết tìm niềm vui, niềm hạnh phúc riêng cho bản thân bằng cách để đầu óc được thư giãn, thoải mái nhất thì những người tham sân si lại khác. Họ luôn muốn được công nhận, muốn sống trên người khác bằng mọi giá nên lúc nào trong họ cũng là áp lực đè nặng, khiến bản thân luôn mệt mỏi.

Điều này khác hoàn toàn với sự cố gắng, nỗ lực cống hiến của một người trong bất cứ công việc và học tập. Họ muốn vươn lên bằng ý chí, nghị lực, biết lấy thất bại là đòn bẩy cho tinh thần, khiến cho mọi người đều ngưỡng mộ về tài năng của họ. 

Biểu hiện của những người tham sân si
Biểu hiện của những người tham sân si

Ý nghĩa của sân si

Tham sân si sẽ chỉ làm mình hại mình, mãi khiến chúng ta thụt lùi, không có đường tiến lên, bị cả xã hội bỏ lại phía sau mà không ai thương cảm, không ai dám đưa tay ra cứu giúp. Những người này thường chỉ xem trọng cái lợi trước mắt, sẵn sàng trở mặt quay lưng, biến bạn bè thành kẻ thù dù cho bản thân có mang ơn với họ nên rất dễ thất bại và mãi mãi không thể nào bằng người ta được

Tham sân si liệu có tốt hay không? 

Nếu bạn nói nó đúng thì nó sẽ đúng, nếu nói nó sai thì nó cũng là sai. Bởi vì sao lại như vậy? 

Nó đúng là bởi, sân si là tìm tòi, đưa ra và bảo vệ quan điểm cá nhân, là một điều tích cực trong các hoạt động thảo luận nhóm. 

Chỉ có như vậy, các thành viên trong nhóm mới có thể phát huy tinh thần trao đổi, khiến cho các thành viên trong nhóm không còn cảm thấy tẻ nhạt vô vị nữa mà sôi nổi đưa ra các quan điểm của mình, phân tích những mặt còn thiếu sót trong ý kiến của người kia để hỗ trợ lẫn nhau. 

Tuy nhiên sân si quá mức lại là hoàn toàn không tốt vì nó có thể gây ra bất đồng quan điểm, cạnh tranh quá đà dẫn đến những điều không mong muốn như chơi xấu nhau, cãi vã, nặng lời, thậm chí là thù hằn lẫn nhau.

Nói tóm lại, việc thoát mình ra khỏi tham sân si luôn được mọi người khuyến khích và quan tâm, từ đó, tâm ta sẽ được thanh thản và yên bình, mọi buồn đau, mệt mỏi sẽ tan biến hết đi, nhường chỗ cho niềm vui thực sự. 

Sân si trên facebook là gì? 

Nếu đang dùng mạng xã hội, đặc biệt là facebook, bạn có thực sự hiểu sân si khẩu nghiệp là gì hay chưa?

Giới trẻ hiện nay đang sốt sình sịch với cụm từ sân si, họ dùng từ này trên các bài viết, comment trên mạng xã hội vừa để trêu đùa vừa để phê phán những con người sân si khẩu nghiệp, đặc biệt là những anh hùng bàn phím, chúa tể ngôn từ, thích quan tâm, để ý, bới móc chuyện riêng tư của người khác để làm thú vui cho mình

Có thể thấy, giới trẻ hiện nay không dùng cụm từ tham sân si đúng nghĩa gốc của nó, mà đã biến thể nó một chút nên khiến nhiều người hiểu sai về nó. Nhưng dù là sân si bằng cách nào đi chăng nữa thì đó cũng không phải là đức tính tốt, cần phải loại bỏ nó ra khỏi cuộc sống. 

Điều gì khiến bạn bớt sân si trong cuộc sống? 

Không xen vào chuyện của người khác để tinh thần thoải mái hơn
Không xen vào chuyện của người khác để tinh thần thoải mái hơn

Không có bất kỳ tác nhân bên ngoài có thể khiến bạn bớt sân si, chỉ có chính bạn mới có thể thực hiện được điều này, bạn hãy nên nhớ những điều sau: 

 • Hiểu được sân si là gì và ý nghĩa của nó, hãy biến nó trở thành động lực để bạn thành công chứ đừng biến nó trở thành động cơ làm hại người khác. 
 • Hãy quên đi những điều nhỏ nhặt xung quanh mình để khiến cuộc sống của mình vui vẻ và có ý nghĩa hơn
 • Chấm dứt việc so sánh bản thân mình với người khác, hãy so sánh bạn của hiện tại với ngày hôm qua để xem bản thân mình đã cố gắng hay chưa
 • Không nên đánh giá mọi chuyện một cách phiến diện, bởi bạn chỉ là người ngoài cuộc, sẽ không thể nào hiểu hết bên trong đó đã xảy ra những gì
 • Học cách chấp nhận những điều không thể nào thay đổi được nữa, hãy suy nghĩ và nhìn nhận mọi thứ trong tâm lý tích cực sẽ giúp bạn thoải mái hơn rất nhiều
 • Không quá tin tưởng vào người khác dù là bất cứ ai, phải biết dừng lại để nhìn nhận đúng sai, đừng biến mình thành công cụ cho người khác lợi dụng. 
 • Điều chỉnh cảm xúc, sống tích cực và suy nghĩ thông thoáng, bạn sẽ học được rất nhiều điều thay vì chỉ nhìn thấy những điều xấu xa, lạc hậu và bi quan. 
 • Trân trọng những gì bạn có và luôn cố gắng để đạt được những mục tiêu tốt đẹp bởi cuộc đời mỗi người có giới hạn, chỉ đi sân si người khác sẽ không thể nào làm bạn hạnh phúc

Trên đây, maychasandon.com đã giúp các bạn lý giải tham sân si nghĩa là gì và ý nghĩa của sân si trong cuộc sống. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có cách nhìn nhận đúng hơn về sân si và biết kìm nén tham sân si trong lòng mình để sống một cuộc sống luôn vui vẻ và an yên. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *