Tê giác trắng đực cuối cùng – Hình ảnh cảm động về Sudan

Sudan là một phần trong nỗ lực cứu phân loài tê giác trắng khỏi bị tuyệt chủng

Trang tìm kiếm của Google ngày 20/12 đã đăng tải hình ảnh đồ họa tưởng nhớ Sudan – con tê giác trắng đực cuối cùng của phương Bắc, đã qua đời năm 2018. Hãy cùng chúng tôi xem thêm một số hình ảnh về Sudan nhé!

Sudan – Con tê giác trắng đực cuối cùng

Tháng 3/2018, chú tê giác trắng đực cuối cùng Sudan đã chết ở tuổi 45. Bức ảnh “Lời tạm biệt cuối cùng” của nhiếp ảnh gia Ami Vitale người Mỹ chụp lại khoảnh khắc trước khi chết của Sudan tại Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Ol Pejeta, miền bắc Kenya đã gây chú ý và ảnh hưởng rộng rãi.

Joseph Wachira, nhân viên của khu Bảo tồn Ol Pejeta ở Kenya đang nói lời tạm biệt với Sudan
Joseph Wachira, nhân viên của khu Bảo tồn Ol Pejeta ở Kenya đang nói lời tạm biệt với Sudan

Sudan bị thoái hóa cơ và xương bởi tuổi già. Da nó có nhiều vết thương rộng và phía chân phải phía sau bị một mảng nhiễm trùng sâu. Khi phát hiện con tê giác không thể đứng dậy nổi các nhân viên chăm sóc buộc phải tiêu hủy nó.

Sudan chết bởi các vấn đề sức khỏe. Nó bị thoái hóa cơ, xương, cộng với nhiều vết thương trên da
Sudan chết bởi các vấn đề sức khỏe. Nó bị thoái hóa cơ, xương, cộng với nhiều vết thương trên da

Sudan được đặt tên theo đất nước mà nó chào đời, nay chính là Nam Sudan. Sudan được nuôi nhốt vào năm 1973 khi ba tuổi trước khi được chuyển đến vườn thú Dvůr Králové tại Cộng hòa Czech. Năm 2009, nó đã được chuyển về Kenya cùng với một con đực và hai cá thể cái khác chính là con và cháu của nó tên Najin và Fatu.

Tê giác Sudan rất nổi tiếng, nó thu hút hàng nghìn khách tham quan ghé thăm đến khu bảo tồn mỗi năm. Năm 2017 nó còn được mệnh danh là “gã độc thân quyến rũ nhất thế giới” ở trên ứng dụng hẹn hò Tinder, nằm trong một chiến dịch gây quỹ.

Bầy tê giác được nuôi trong một khu chuồng rộng 36.422 hecta với lính canh vũ trang 24/7 để ngăn chặn tình trạng săn trộm. Khu bảo tồn cũng gắn các máy phát tín hiệu trên sừng, dựng hàng rào, tháp canh, sử dụng chó tuần tra và máy bay không người lái để bảo vệ chúng. “Tuy nhiên, dù chúng ghép đôi thì cũng không có ca mang thai nào thành công”, đại diện của khu bảo tồn cho biết.

Sudan

Sudan là một phần trong nỗ lực cứu phân loài tê giác trắng khỏi bị tuyệt chủng
Sudan là một phần trong nỗ lực cứu phân loài tê giác trắng khỏi bị tuyệt chủng

Cùng với hai con tê giác cái duy nhất còn sống, Sudan là một phần trong nỗ lực cứu phân loài của nó khỏi nguy cơ bị tuyệt chủng sau hàng thập kỷ bị săn trộm. Cái chết của Sudan có thể kết thúc sự tồn tại của phân loài này, nhưng hiện nay các nhà khoa học đã thu thập lại các vật liệu di truyền và hy vọng sẽ áp dụng được kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để có thể tạo thêm nhiều tê giác trắng nữa, chấm dứt tình trạng tê giác trắng tuyệt chủng.

Cái chết của chú tê giác trắng đực cuối cùng là lời cảnh báo về tình trạng đang bên bờ vực tuyệt chủng của một số loài động vật hoang dã, đặc biệt chính là các loài là nạn nhân của nạn săn trộm, hoặc môi trường sống của chúng đang bị con người can thiệp nghiêm trọng.

Theo Tổ chức Save the Rhino, từ cuối năm 1960, có khoảng 2.360 con tê giác trắng phương Bắc sinh sống ở các nước như Tchad, Cộng hòa Trung Phi, Sudan, Uganda, Cộng hòa Dân chủ Congo. Nhưng đến năm 1984, chúng đã bị săn trộm tràn lan và chỉ còn lại khoảng 15 con.

Tại sao tê giác trắng lại bị tuyệt chủng

Vì nạn săn trộm tê giác trắng ngày càng hiếm
Vì nạn săn trộm tê giác trắng ngày càng hiếm

Quần thể tê giác trắng phương bắc ở Sudan, Uganda, Cộng hòa Trung Phi và Chad đã bị xóa sổ gần như hoàn toàn bởi nạn săn trộm diễn ra vào những năm 1970 và 1980. Bởi nhu cầu thu mua do nhu cầu thu mua sừng tê giác, mỏ tê giác và da tê giác làm thuốc Đông y ở châu Á và làm chuôi dao găm ở Yemen. Quần thể tê giác trắng phương bắc cuối cùng tồn tại trong tự nhiên gồm 20 – 30 con ở Cộng hòa Dân chủ Congo đã bị giết chết trong cuộc chiến vào cuối những năm 1990 và vào đầu những năm 2000. Đến năm 2008, các nhà nghiên cứu đã kết luận loài tê giác trắng phương Bắc đã chính thức tuyệt chủng trong tự nhiên.

Ở nước ta cũng có tê giác trắng. Những con tê giác trắng ở Việt Nam cũng được bảo vệ nghiêm ngặt để ngăn chặn tình trạng săn trộm.

Trên đây là những thông tin, những hình ảnh cảm động về chú tê giác trắng đực cuối cùng. Đừng quên truy cập vào maychasandon.com thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hay và thú vị khác nhé!

Xem thêm: Google dịch nói bậy khiến bạn dở khóc dở cười vì “hại não”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *