Tết Nguyên Đán là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa Tết Nguyên Đán

Năm cũ qua đi, năm mới lại đến, mở đầu bằng Tết Nguyên Đán đầy niềm vui. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về Tết Nguyên Đán là gì và ý nghĩa của ngày Tết tại Việt Nam trong bài viết dưới đây nhé!

Tết Nguyên Đán là ngày gì?

Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong các ngày lễ hội truyền thống của Việt Nam. Đây là thời khắc giao giữa năm cũ và năm mới, kết thúc một chu kỳ vận hành của Trái Đất. 

Tết Nguyên Đán tiếng Anh được gọi là Lunar New Year. Tại Việt Nam, Tết Nguyên Đán còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như Tết ta, Tết Âm lịch, Tết cổ truyền. Trong đó chữ Tết được đọc từ chữ Tiết, Nguyên có nghĩa là sự khởi đầu và Đán là buổi sáng sớm. 

Ở Trung Quốc, người ta gọi Tết Nguyên Đán bằng cách gọi khác hoàn toàn so với chúng ta, đó là Xuân tiết, Tân niên hoặc Nông lịch tân niên. Vì theo chu kỳ của Mặt Trăng nên Tết Nguyên Đán sẽ muộn hơn so với Tết Dương lịch. Và do quy luật sau 3 năm sẽ có 1 năm nhuận và có 1 tháng nhuận nên Tết cổ truyền không bao giờ xảy ra trước ngày 21 tháng 1 và sau ngày 19 tháng 2 Dương lịch. 

Tìm hiểu Tết Nguyên Đán là ngày gì?
Tìm hiểu Tết Nguyên Đán là ngày gì?

Tết Nguyên Đán hàng năm thường kéo dài trong 7-8 ngày từ năm cũ sang năm mới, tức là từ 23 tháng Chạp đến hết ngày mùng 7 tháng Giêng. 

Lịch sử và ý nghĩa của ngày Tết Nguyên Đán 

Nguồn gốc của ngày Tết Nguyên Đán

Cho đến ngày nay, người ta vẫn chưa thể nào biết được nguồn gốc chính xác của ngày Tết Nguyên Đán. Có rất nhiều điển tích nói về ngày lễ này, hầu hết đều cho rằng nó bắt nguồn từ Trung Quốc và du nhập đến Việt Nam trong 1000 năm Bắc thuộc.

Nhưng theo sự tích Bánh chưng, bánh dày đã nhắc đến việc ăn tết của nhân dân ta từ thời vua Hùng, túc là trước cả khoảng thời gian Bắc thuộc đó. 

Từ đó có thể thấy rằng, Tết ở Việt Nam đã tồn tại từ rất lâu, trước thời Tam Hoàng Ngũ Đế. Khổng Tử đã viết trong cuốn Kinh Lễ rằng: Ta không biết Tết là gì, nghe đâu đó là tên của một ngày lễ lớn của bọn người Man, họ nhảy múa, uống rượu và ăn chơi điên cuồng vào những ngày đó.

 Sách Giao Chỉ cũng có đoạn ghi lại rằng: Bọn người Giao Quận thường tập trung từng phường một rồi nhảy múa hát ca, ăn uống, chơi bời trong nhiều ngày liền để ăn mừng một mùa trồng trọt mới. Không chỉ những người làm nông mà tất cả người nhà của Quan Chúa đều tham gia vào lễ hội này.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Việt Nam. 

Nguồn gốc của ngày Tết Nguyên Đán qua sự tích Bánh chưng bánh dày
Nguồn gốc của ngày Tết Nguyên Đán qua sự tích Bánh chưng bánh dày

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán 

Đối với dân tộc Việt Nam, Tết Nguyên Đán không chỉ là khoảng thời gian chuyển giao thời mà nó còn chứa đựng nhiều ý nghĩa về nhiều mặt khác nhau.

Trước đây, người nông dân nhờ vào ngày Tết này mà bày tỏ lòng thành kính đến các vị thần linh như Thổ Địa, Thuỷ Thần,…và cầu cho một năm mưa thuận gió hoà, một mùa bội thu. 

Thêm vào đó, đây còn được coi là một ngày để mọi người hy vọng vào một năm mới an khang, thịnh vượng, sung túc, mọi điều thuận lợi và xua đi những điều không may mắn trong năm cũ. Do vậy mà vào ngày Tết, nhà nhà đều tưng bừng dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa cho thật đẹp để đón vận may. 

Đây cũng là dịp để mọi người trong gia đình tề tựu, quây quần bên nhau, dành những lời chúc tốt đẹp nhất cho người thân, bạn bè của mình. Và cũng là dịp con cháu tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên trong gia đình, nhớ đến nguồn cội của mình. 

Không chỉ có vậy, ngày Tết Nguyên Đán còn được coi là ngày rước tài lộc, từ đêm Giao thừa, nhà nhà mở cửa suốt cả đêm, chào đón những người mang vận khí tốt lành với gia chủ đến xông đất. Điều này vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay, mang ý nghĩa tốt đẹp thêm cho ngày Tết đầy niềm vui và hy vọng. 

Các nước ăn Tết Nguyên Đán 

Các quốc gia ăn Tết Nguyên Đán trên thế giới
Các quốc gia ăn Tết Nguyên Đán trên thế giới

Hầu hết, các nước châu Á đều có phong tục ăn Tết Nguyên Đán như Việt Nam, Trung Quốc,…Mỗi quốc gia lại có những phong tục đón Tết khác nhau do văn hoá truyền thống của mỗi nước khác nhau. Nhưng nhìn chung, Tết Âm lịch vẫn là dịp để các thành viên trong gia đình sum vầy, hội tụ để đón chào năm mới, hạnh phúc và bình an. 

Chủ yếu, những quốc gia ăn tết Nguyên Đán trừ Việt Nam và Trung thì những nước khác đều chịu ảnh hưởng trực tiếp từ văn hoá Trung Quốc. Do đó, mà chủ yếu những nước từng là thuộc địa của Trung Quốc trong khu vực châu Á đều có chung nét văn hoá độc đáo này. 

Từ hiện tại đến Tết Nguyên Đán còn bao nhiêu ngày?

Theo lịch hiện tại đang là cuối tháng 11 Dương lịch và là tháng 10 Âm lịch, do đó,chỉ còn chưa đến 70 ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán, tương đương với hơn 2 tháng. 

Ngày tết cũng đang đến gần, không khí chuẩn bị tết đang vương vấn khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam. Mọi người đang tất bật hoàn thành mọi thứ trong năm cũ, để chào đón một năm mới, tất cả đều mới mẻ, suôn sẻ và thành công. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhất cho câu hỏi Tết Nguyên Đán là ngày gì và ý nghĩa Tết Nguyên Đán mà chúng tôi đã chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về ngày Tết quan trọng trong nền văn hoá độc đáo của nước ta. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *