Thảo mai là gì? Dấu hiệu của người có tính cách thảo mai

Người thảo mai tốt hay xấu

Bạn đã nghe nhiều đến thảo mai qua các câu chuyện, nhận xét của người khác như: “Sao cô gái ấy thảo mai thế không biết?” Và bạn tự đặt ra câu hỏi cho mình rằng: Thảo mai là cái gì vậy? Cùng đón đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ về nghĩa thảo mai là gì, các dấu hiệu của thảo mai nhé.

Thảo mai là gì?

Nhân vật nổi tiếng về sự thảo mai trên màn ảnh
Nhân vật nổi tiếng về sự thảo mai trên màn ảnh

Thảo mai có nghĩa là gì hay dịch sang tiếng anh là gì? Đó là Herbaceous. Xét về mặt chữ Hán, “thảo” được hiểu là cỏ, một loại thực vật ở bậc thấp. Còn “mai” mang nghĩa mảnh mai. Ghép hai từ này lại, “thảo mai” sẽ mang nghĩa là cây cỏ mỏng manh, yếu ớt.

Thảo mai còn được biết đến là tên gọi của một cây thuốc quý, có quả nhỏ giống tim gà, màu đỏ, có nhiều nước và vị chua thanh. Loại quả này có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị các bệnh như: ho phế quản, thiếu máu, táo bón…

Còn xét theo nghĩa bóng, “thảo mai” nhằm chỉ về tính cách của một con người, thường để nói về phụ nữ. Đó là những cô gái sống 2 mặt, bên ngoài tỏ ra thân thiện, hòa đồng nhưng sau lưng lại chuyên đi nói xấu, mách lẻo. Thảo mai chính là cách nói giảm nói tránh của từ giả tạo, với mục đích mỉa mai về bản chất sống giả dối của một người.

>>> Bài viết tham khảo: Cấu lương là gì? Những thuật ngữ xoay quanh từ “cẩu lương”

Nguồn gốc của từ thảo mai

Xuất phát từ hai câu thơ được lưu truyền trong dân gian:

“Thảo mai rao bán chỉ vàng

Vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh”.

Ngay từ lúc đầu đã nói dối về màu sắc của loại chỉ được rao bán. Khi vào giữa làng thì người này đổi thành màu xanh, chứng tỏ những điều nói ra không thành thật. Xét ở phạm vi rộng lớn hơn thì người ta sẽ nhận xét rằng: đó là lúc nói này, lúc nói nọ.

Do đó, hai từ “thảo mai” được xuất hiện ở đầu hai câu thơ đã được dùng để chỉ những người có bản chất nói dối, lừa gạt mọi người.

Thảo mai tốt hay xấu?

Người thảo mai tốt hay xấu
Người thảo mai tốt hay xấu

Từ việc biết được thảo mai là ý gì thì bản chất từ này là tốt hay xấu, bạn đọc cũng có thể dễ dàng suy ra được. Trong mọi vấn đề, sự việc đều có tính hai mặt của nó và thảo mai cũng vậy. Nếu thảo mai chỉ nhằm mục đích tạo ra tiếng cười, giữ gìn mối quan hệ nào đó và không có ý đồ xấu thì thảo mai đó là tốt. Trong nhiều trường hợp, thảo mai cũng là cách giúp người khác bớt lo lắng, an tâm hơn để thực hiện các công việc của mình.

Còn đối với những người thảo mai theo chiều hướng giả tạo, nói xấu, chê bai người khác thì thảo mai là rất xấu. Những người có tính cách này sẽ khó gặp được điều may mắn, tốt lành trong cuộc sống. Thảo mai giả tạo chỉ có thể duy trì ở một thời gian, không gian nào đó khi người khác chưa nghi ngờ, phát hiện. Còn đến khi mọi chuyện bại lộ thì việc thảo mai sẽ khiến người đó mất uy tín, bị mọi người ghét bỏ và xa lánh.

Chính vì vậy, sự thảo mai cần trong một chừng mực cho phép. Một cô gái nhẹ nhàng, điệu đà một chút sẽ gây thu hút bởi sự nữ tính, dễ thương. Tuy nhiên, khi mức độ điệu đà, “mật ngọt” đó vượt mức, sẽ rất khó có thể chấp nhận được. Nó sẽ khiến cho người đó mất điểm trong mắt những người xung quanh.

Dấu hiệu của người thảo mai

Giỏi giao tiếp

Giỏi giao tiếp theo cách hiểu là xu nịnh, giả tạo rất giỏi trong các cuộc hội thoại, giao tiếp với người khác. Những người thảo mai luôn biết cách làm hài lòng đối phương, “ngụy trang” về mọi thứ của bản thân mình để tạo ra một lớp vỏ bọc hoàn hảo. Bản chất là người có thái độ, ý thức không tốt nhưng khi tiếp xúc với người khác thì sẽ “quay 180 độ”. Họ tỏ vẻ điềm đạm, thanh lịch, nhẹ nhàng và khéo léo. Vì biết cách tạo ra sự thu hút đối với nhiều người nên mối quan hệ của những người thảo mai thường rất rộng.

Sẵn sàng “đâm” sau lưng bạn

Người có tính cách thảo mai sẵn sàng nói xấu, làm hại bạn
Người có tính cách thảo mai sẵn sàng nói xấu, làm hại bạn

Xu hướng của người thảo mai đó là lấy sự giả tạo về mức độ dịu hiền, nhẹ nhàng để che lấp đi khuyết điểm của bản thân. Họ nịnh bợ và khiến người khác khó lòng tìm được các điểm yếu của bản thân mình. Để rồi từ đó kết thân dần nhằm mục đích lợi dụng.

Khi đã hết giá trị lợi dụng hoặc lúc người bạn đó lâm vào cảnh tù túng, khốn khó thì người thảo mai sẵn sàng quay ra nói xấu và bỏ đi.

“Tâng bốc” người khác một cách quá đà

Việc tâng bốc người khác hoặc nói những lời hay, ý đẹp cũng là dấu hiệu để bạn nhận ra người đó có tính cách thảo mai hay không. Họ thường xuyên nói những lời làm hài lòng người khác kể cả trong công việc, các mối quan hệ xã giao hay tình cảm.

Bên cạnh những lời nói đó là cử chỉ, hành động tỏ ra ân cần, quan tâm, tuy nhiên sau lưng bạn thì lại tìm mọi cách để hại bạn.

>>> Bài viết tham khảo: Trend là gì? Điểm qua một số trend hot nhất trong thời gian qua

Trên đây là những giải đáp nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về tính cách thảo mai là gì, nguồn gốc cũng như các dấu hiệu nhận biết người thảo mai. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong công việc, học tập và cuộc sống. Để từ đó có cách nhìn nhận đúng đắn về thảo mai nghĩa là gì, thảo mai theo hướng tích cực sẽ giúp cuộc sống trở lên tốt đẹp nhưng thảo mai giả tạo thì bạn cần tránh xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *