Thất tình là gì? Thất tình nên làm gì tốt nhất cho tâm trạng?

Cất giữ mọi thứ như một kỷ niệm

Thất tình là gì? những lúc thất tình thì nên làm gì để tốt cho tâm trạng? Có thể thấy, cảm giác thất tình là điều ít nhất ai cũng đã từng một lần trải qua trong đời. Mặc dù cụm từ này hay được sử dụng phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng biết được ý nghĩa thật sự của chúng như thế nào. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây nhé!

Thất tình có nghĩa là gì?

Thất tình là như thế nào? Thất tình là từ để chỉ một người đang gặp thất bại trong chuyện tình cảm. Hiện giới trẻ hay dùng từ 7love để comment, bình luận trên Facebook, cũng như những mạng xã hội. Lúc này số 7 nghĩa là thất, nhằm chỉ sự thất bại, còn tình ở đây là tình yêu, tình cảm. 

Thất tình ý nghĩa là gì?
Thất tình ý nghĩa là gì?

Khi bị thất tình người ta thường cảm thấy cô đơn, lẻ loi, tuyệt vọng, đau khổ và không muốn quan tâm tới bất cứ thứ gì. Nói một cách chi tiết thì thất tình tức là trong một mối quan hệ tình yêu, một bên dành tình cảm cho đối phương nhưng không được người kia đáp lại hoặc từ chối tình cảm. 

Chính điều này đã gây ra đau khổ tổn thương cho người bị thất tình.

Thông thường nếu là con gái thì thường sẽ nặng tình hơn sao với con trai. Chính vì thế họ cũng là đối tượng chịu nhiều tổn thương hơn. Để quên đi một người chắc chắn người con gái sẽ phải mất nhiều thời gian hơn.

Biểu hiện của người bị thất tình

Những người khi bị thất tình đều có những biểu hiện sau đây:

 • Mệt mỏi: Chính vì tuyệt vọng, đau buồn, cho nên khiến người bị thất tình cảm thấy mệt mỏi, chán nản, không muốn làm bất cứ điều gì.
 • Không tập trung: Trong mọi vấn đề người thất tình trở nên thẫn thờ, thường xuyên hay quên mà không hiểu mình đang làm gì hay muốn làm gì.
Thất tình buồn
Thất tình buồn
 • Khóc: Mỗi khi nhớ lại những kỉ niệm đẹp của cả 2 thì chắc chắn bạn sẽ không thể cầm được nước mắt. Do nhạy cảm vì thế mà bạn rất dễ khóc ngay cả khi không có lý do
 • Mất ngủ: Những người thất tình thường rất khó ngủ, họ hay trằn trọc suy nghĩ về tình yêu, cũng như những chuyện tình cảm lứa đôi
 • Tính tình thất thường: Chính sự chán nản, tuyệt vọng khiến bạn khó để có thể kiềm chế được cảm xúc của mình.

Xem thêm >>> Tình yêu là gì? Định nghĩa và những quan niệm về tình yêu

Giải thích câu thất tình lục dục

Ý nghĩa thất tình lục dục

Thất tình lục dục nghĩa là gì? “Thất tình lục dục” cũng là cụm từ được sử dụng phổ biến hiện nay. Nhưng nếu bạn không phải là những tín đồ của Phật giáo thì sẽ chưa từng nghe bao giờ. 

Đây là thất tình tích cực để giúp mọi người có cái nhìn tích cực hơn về thất tình trong phật pháp.

Theo Phật pháp, thất tình là trạng thái tâm lý nhằm phản ánh cảm xúc của con người, được bắt nguồn từ nhận thức phân biệt của các giác quan. Lục dục là nguyên nhân khiến cho con người nảy sinh những tình cảm, cảm xúc đó.

Ý nghĩa của câu thất tình lục dục
Ý nghĩa của câu thất tình lục dục

Thất tình lục dục nhằm để nói con người chúng ta luôn tồn tại theo quy luật bản năng con người. Mỗi cá nhân sống và tồn tại với 7 cảm xúc này cùng với những thứ xung quanh. Từ đó giúp tạo nên được những hành động, biểu hiện cảm xúc hằng ngày của chúng ta.

7 trạng thái tâm lý của thất tình lục dục như sau:

 • Hỷ: niềm vui về tâm hồn, tinh thần.
 • Nộ: sự tức giận, bốc đồng, cau có, bất mãn về điều gì đó.
 • Ai: Cảm giác buồn chán, thất vọng, không hài lòng, muốn buông bỏ.
 • Lạc: niềm vui, hạnh phúc nhờ việc được tiếp xúc, giao lưu trực tiếp.
 • Ái: Yêu thích, đam mê, dính mắt vào một thứ gì đó. Trong đó, tình cảm cha mẹ là một ví dụ điển hình.
 • Ố: có nghĩa là ghét, loại bỏ, loại trừ, từ bỏ.
 • Dục: Ham muốn của bản thân.

Thất tình chính là bảy loại cảm nhận tâm lý, tình cảm của con người. Bản năng tình cảm nằm trong 2 bản năng vốn có của mỗi con người.

Lục dục là gì?

Lục dục ở đây là 6 đối tượng của 6 giác quan con người, gồm:

 • Mắt có đối tượng là sắc: là nhãn quan để nhìn được đa sắc màu
 • Tai có đối tượng là thinh: các âm thanh đa dạng, từ đơn giản cho đến nhẹ nhàng tình cảm, mạnh bạo.
Lục dục có nghĩa là gì?
Lục dục có nghĩa là gì?
 • Miệng có đối tượng là vị: với các vị ngọt, lợ, mặn, đắng, chua, chát.
 • Thân có đối tượng là xúc: Đó là sự tiếp xúc thân thể, sờ soạng chạm vào đối tượng như cứng, mềm, dẻo, mát, nóng,…
 • Ý có đối tượng là Pháp: hình dung, ý thức hình ảnh mà con người nhìn nhận về một cái gì đó.

Thân dục

Thân dục là mọi đối tượng khi tiếp xúc khiến chúng ta bị thích thú, hấp dẫn:

 • Sắc dục: Ham muốn khi gặp sắc đẹp, vẻ tươi tắn của ai đó.
 • Hình mạo dục: Đắm chìm trước dung mạo của người nào đó.
 • Oai nghi dục: Sự hấp dẫn khi thấy cử chỉ, hành động của ai đó.
 • Ngôn ngữ âm thanh dục: Âm thanh dịu ngọt, ấm áp khiến bạn bị mê hoặc.
 • Tế hoạt dục: Ham muốn khi thấy làn da trắng trẻo, láng mịn của ai đó
 • Nhân tướng dục: Đắm say bởi vẻ đẹp cơ thể.

Lục Trần

Lục trần là phần vật chất, cảnh vật xung quanh con người:

 • Thanh: âm thanh, tiếng động 
 • Hương: là mùi vị
 • Vị: là chất vị do lưỡi nếm
 • Xúc: là được tiếp xúc và cảm nhận
 • Pháp: Hình ảnh hình dáng, màu sắc, hương vị được lưu lại trong ký ức.
Tìm hiểu về lục trần
Tìm hiểu về lục trần

Con người tồn tại theo chính quy luật tự nhiên, giác quan nào thì thấy và gắn với đối tượng đó. Đối tượng của 6 giác quan này không có lỗi, tự thân các giác quan vốn sinh ra đã như vậy cần tìm đến những đối tượng tương ứng. 

Từ đó giúp chúng ta hiểu được thất tình lục dục là như thế nào?

Trạng thái, biểu hiện của thất tình

Đối với người nam

Nam giới vốn mạnh mẽ, thất tình cũng có thể làm họ mất ăn mất ngủ trong thời gian ngắn. Thất tình uống rượu là đặc điểm chúng đối với tất cả các anh chàng sau khi thất tình để quên hết tất cả.

Cũng như phái nữ, khi thất tình nam giới sẽ không kịp đối diện hay không thể chấp nhận được sự thật. Buồn bã, tâm trạng tệ hại là điều dĩ nhiên. 

Tình cảm nếu như không được đáp lại cũng gọi là thất tình, là yêu đơn phương. Với con trai, họ đang cố tỏ ra mạnh mẽ hay họ mạnh mẽ thật thì chỉ trong tâm họ mới biết được.

Đối với nữ giới

Với nữ giới, việc thất tình là điều đau khổ tồi tệ, đau khổ cùng cực. Cùng với đó là sự hận thù có khi được nhen nhóm lên đâu đó trong tâm hồn họ. Họ suy nghĩ rất nhiều và ngờ vực về lỗi của mình. 

Trạng thái của nữ giới mỗi khi thất tình
Trạng thái của nữ giới mỗi khi thất tình

Tâm trí rối loạn, cảm xúc bất ổn là điều chúng ta thường thấy khi phái nữ thất tình. Thất tình cắt tóc, thất tình khóc là hiện tượng phổ biến của nữ giới. So với cánh đàn ông, phụ nữ cần nhiều thời gian để chấp nhận sự thật này, nhưng nếu như họ đã tìm được một niềm vui mới họ sẽ quên ngang trong gang tấc. 

Thất tình thì nên làm gì?

Thất tình phải làm sao để vơi đi nỗi buồn? Trên thực tế thất tình không sao và sẽ qua nhanh nếu như bạn suy nghĩ tích cực và hướng tới những điều tốt đẹp.

Nên cố tập quên

Thất tình là thời điểm mà bạn đang chuẩn bị bước sang một ngã rẽ mới với những điều thú vị. Biết đâu bạn sẽ gặp được người yêu tương lai của mình hoàn hảo hơn. Bạn nên tự an ủi bản thân mình và có được niềm tin vào đó.

Nỗi buồn nào rồi cũng sẽ qua đi, cố tập quên và không nghĩ đến nó nữa là điều mà bạn cần làm để giảm bớt đi muộn phiền. Hãy tìm cho mình một góc yên tĩnh, trải lòng với những bản nhạc vui. Tuyệt đối không nghe nhạc tâm trạng bạn nhé.

Thất tình nghe bài gì? Thất tình xăm gì?
Thất tình nghe bài gì? Thất tình xăm gì?

Hãy cứ khóc thoải mái một lần để vơi hết đi nỗi buồn. Bạn có thể nhớ về những kỷ niệm, nhưng hãy cố tập quên hết mọi thứ. Tập quên nhưng không phải là cố ép bản thân cần phải quên ngay tức khắc. Thời gian sẽ giúp bạn xóa hết mọi thứ không vui.

Tuyệt đối không liên lạc với người ấy

Khi thất tình bạn có thể làm mọi thứ, nhưng trừ 2 việc là làm hại bản thân mình và liên lạc với người đó để níu kéo. Điều này sẽ chỉ khiến cho tâm trạng của bạn trở nên khủng hoảng hơn mà thôi. 

Hành động liên lạc sẽ thôi thúc bạn nhớ thêm, vì thế bạn tuyệt đối đừng nên như vậy. Nên để nó lắng xuống và bắt đầu tập quên. 

Việc liên lạc lại sẽ không cho kết quả gì cả, mặc dù việc buông tay là không hề dễ dàng, nhưng đó là điều bắt buộc mà bạn cần làm lúc này. Tuyệt đối không níu kéo trái tim một người đã không còn yêu mình. Níu kéo chỉ là hành động thêm phần thảm hại của bạn hơn mà thôi.

Tuyệt đối không nên liên lạc với đối phương
Tuyệt đối không nên liên lạc với đối phương

Không tìm đến bất kỳ người cũ nào khác

Thông thường những người gặp thất bại trong chuyện tình cảm, tâm lý sẽ muốn có những lời an ủi, động viên bởi một người đã từng dành thời gian cho bạn bằng cách tìm về những người cũ.

Điều này là không nên, bạn nên tự mình vượt qua tất cả, đừng làm ảnh hưởng tới người khác.

Bỏ mọi thứ lại sau lưng

Thời gian trôi qua bạn sẽ nhận thất tất cả mọi vết thương đều được chữa lành. Bạn nên bỏ lại đau thương lại sau lưng để có thể bước tiếp được trên cuộc đời. Cuộc sống này còn nhiều điều tốt đẹp hơn thế nữa, vì thế bạn không nên mất quá nhiều thời gian để buồn khổ. 

Thất tình không có gì đáng sợ nếu như bạn đủ bản lĩnh vượt qua, rồi bạn sẽ nhận thấy rằng việc dừng lại ngày hôm nay thật sự là điều đúng đắn để có một tương lai tốt đẹp cho mình.

Cất giữ mọi thứ như một kỷ niệm
Cất giữ mọi thứ như một kỷ niệm

Bạn có thể để tất cả vào ký ức của mình, xem chúng như một cuốn album để có thể ghi lại từng khoảnh khắc.

Trải lòng với bạn bè, người thân

Thường thì cảm giác thất tình sẽ kéo dài, vì thế bạn nên chuẩn bị để quen dần với điều này. Hãy bỏ những thói quen khi có người yêu bên cạnh, dành nhiều thời gian cho bản thân, bạn bè để lấp đầy khoảng trống.

Hãy đối diện và xem như đó là một khó khăn trong cuộc đời, không nên né tránh. Bên cạnh bạn còn có gia đình, bạn bè và rất nhiều người quan tâm tới bạn.

Luôn giữ tinh thần lạc quan

Tinh thần lạc quan, yêu đời luôn là điều bạn cần có. Nhưng vào hoàn cảnh này khó ai có thể lạc quan, tuy nhiên bạn hãy luôn giữ cho mình một tinh thần lạc quan nhất có thể nhé. Bạn hãy bên cạnh những người mình yêu quý và chờ đợi sẽ có một hoàng tử xuất hiện ngay bên bạn thôi.

Giữ tinh thần lạc quan
Giữ tinh thần lạc quan

Tình yêu vốn dĩ là sự tự nguyện giữa 2 người, không gượng ép, không đến từ 1 phía. Không nên đâm đầu vào một người không yêu mình để rồi lại phải thất bình, buồn bã.

Lý do khi thất tình con người ta lại dễ thành công hơn?

Thất tình là một loại cảm giác vô cùng khó chịu, nhưng đã bao giờ bạn nghe nói “thất tình thường giúp chúng ta thành công hơn”? Có rất nhiều người không thể vực dậy được sau những nỗi đau thất tình. Nhưng thực tế, sau thất tình con người ta lại thường thành công hơn. Vì sao vậy?

Dựa trên cơ sở khoa học, hành vi này được gọi đây là thuyết “hành vi thay thế”. Tức là khi một người gặp khó khăn trở ngại, họ sẽ không thể thực hiện được mục đích ban đầu. Theo đó, họ sẽ loại bỏ những mục tiêu ban đầu nhằm thay thế những mục tiêu khác để có thể lấp đầy khoảng trống.

Tại sao khi thất tình con người ta lại thành công hơn
Tại sao khi thất tình con người ta lại thành công hơn

Vì vậy, cũng theo “hành vi thay thế” mà nhiều người sau khi thất tình, đã sử dụng toàn bộ thời gian mà trước đây dành cho tình yêu vào công việc. Bên cạnh đó, sau khoảng thời gian thất tình thì mọi người đều muốn bản thân trở nên bận rộn hơn.

Vì dành nhiều thời gian cho công việc, nhờ đó giúp mang lại hiệu suất công việc cao. Vì thế mà nhiều người sau chia tay có thể gặt hái được nhiều thành công hơn cho mình.

Việc thất tình không quá đáng sợ như chúng ta nghĩ nếu biết cách giữ tâm lý và cân bằng trong cuộc sống. Ban đầu có vẻ sẽ khó khăn, nhưng theo thời gian bạn sẽ nhận thấy mọi thứ vô cùng bình thường, cuộc sống vẫn còn nhiều điều thú vị đang đón chờ chúng ta phía trước. Mạnh mẽ là cách bạn có thể bước qua đau khổ nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *