Thay dầu xe máy khi nào? Giá dịch vụ thay dầu xe máy mới nhất!

Thực hiện thay dầu xe máy loại nào tốt hiện nay?

Thay dầu xe máy là một trong những công việc quan trọng cần được thực hiện theo định kỳ trong quá trình sử dụng xe máy nhằm đảm bảo xe vận hành ổn định và tốt nhất. Thay dầu xe máy bao nhiêu tiền? Nên thay dầu khi nào, lưu ý khi thay dầu xe máy,… sẽ được chúng tôi cung cấp đầy đủ ở bài viết sau đây!

Tại sao phải thay dầu xe máy theo định kỳ?

Dầu nhớt có tính năng giúp bảo vệ, bôi trơn để động cơ xe máy được vận hành ổn định, giúp kéo dài tuổi thọ đối với xe; nên những người điều khiển xe cần đặc biệt lưu ý đến những điều này.

Thực hiện thay dầu theo định kỳ là điều cần thiết nhằm đảm bảo máy luôn vận hành trong trạng thái hoạt động tối ưu để xe sử dụng lâu bền nhất với thời gian.

Thay dầu xe máy để làm gì?
Thay dầu xe máy để làm gì?

Thời gian thay dầu xe máy lần đầu là khi nào?

Thời gian thay dầu xe máy honda, vision, airblade hay wave lần đầu đều như nhau. Theo đó, nếu là xe mới mua thì thời gian thích hợp để thay dầu là sau khi đi được 1000km. 

Sau đó thời gian để thay dầu xe máy phù hợp dành cho xe máy đời mới là khi chạy được 2.000 km, còn xe máy đời cũ khi đi được 1.000 km – 1.500 km.

Người điều khiển phương tiện có thể thực hiện thay dầu xe máy theo tiến trình được ghi trong sổ bảo hành. Trong thời gian xe được bảo hành, bạn nên thay dầu nhớt theo đúng bảo hành để xe được thay loại nhớt phù hợp với xe và giúp xe được kiểm tra một cách tổng quát.

Thay dầu xe máy mất bao lâu?
Thay dầu xe máy mất bao lâu?

Bao lâu thay dầu xe máy 1 lần?

Thời gian thời gian thay dầu cũng có thể bị rút ngắn dựa vào quá trình sử dụng của xe. Dầu dành cho xe tay ga có 2 loại là dầu máy và dầu láp. Theo kinh nghiệm cả các chuyên gia thì trong ba lần thay dầu máy sẽ có một lần thay dầu láp.

Thời gian thay dầu xe máy định kỳ được phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động như xe mới hay cũ, mức độ sử dụng, tốc độ chạy và chở. Trong đó, chất lượng dầu máy và môi trường sử dụng là nguyên nhân làm tác động đến những yếu tố trên.

Đường xá tại nước ta khá bụi bặm, mặt đường gập ghềnh, vì thế việc thay dầu xe máy định kỳ cần dựa theo lịch bảo dưỡng trong sách hướng dẫn của từng loại xe. 

Với xe sử dụng ở điều kiện bình thường thì sau 1.000 km đầu tiên bạn cần thay dầu, tiếp nối tiếp đó là sau mỗi 4.000 km cần thực hiện thay dầu một lần.

Với những xe chạy thường xuyên, bạn nên rút ngắn thời gian thay dầu khoảng 1.000 km mỗi tháng. Trong thời gian đầu, với xe mới sau khi chạy rà 500 km nên thay dầu sớm thì càng tốt.

Xem thêm: Khóa xăng xe máy và những điều bạn cần biết!

Thay dầu xe máy bao nhiêu tiền?

Thay dầu xe máy giá bao nhiêu hiện nay? Tên thực tế, giá thay dầu xe máy không quá đắt, đồng thời chúng cũng có sự thay đổi giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ. Bạn có thể tham khảo giá dịch vụ thay dầu xe máy bao tiền sau đây:

Thay dầu xe máy honda bao nhiêu tiền?

Bảng giá thay dầu nhớt hãng Honda mới nhất 

Thay dầu xe máy hết bao nhiêu tiền? 
Thay dầu xe máy hết bao nhiêu tiền?

Lưu ý: Trên đây chỉ là mức giá tham khảo, giá dịch vụ có thể khác nhau với từng đơn vị cụ thể.

Xem thêm: Xe bị chảy xăng do đâu. Hướng xử lý kịp thời!

Thay dầu xe máy bao nhiêu tiền đối với xe Yamaha

Yamaha khuyên người dùng nên thay dầu xe máy theo định kỳ và sử dụng dầu nhớt Yamalube 4T SEA20W-40. Đây là dầu nhớt phù hợp với thời tiết cũng như đặc điểm khí hậu của nước ta. 

Việc thay dầu nhớt lọc động cơ 4 được thực hiện theo 4 kỳ như sau: 

 • Thay lần đầu sau khoảng 500 đến 1000km sử dụng đầu tiên: Thay dầu nhớt, thay lọc dầu tinh (nếu có), vệ sinh cho lưới lọc dầu (nếu có). 
 • Những lần tiếp sẽ sau khoảng từ 2000 – 3000km sử dụng gồm: Thay lọc dầu tinh (nếu có) sau 6000km, vệ sinh lưới lọc dầu (nếu có) sau 6000km vận hành. 
 • Dùng dầu nhớt Yamalube SEA10W-40 cho bộ truyền động cuối của các loại xe Automatic như: Nouvo, Mio,..
 • Bộ truyền động nên thay lần đầu sau 500 – 1000km sử dụng, những lần tiếp theo thì nên thay sau 10.000km vận hành. 

Hiện dầu nhớt Yamaha đang có mức giá là 97.000 VNĐ/lít, riêng các dòng nhớt tổng hợp của hãng có giá bán là 252.000 VND/lít.

Thay dầu xe máy mất bao nhiêu tiền đối với xe Yamaha?
Thay dầu xe máy mất bao nhiêu tiền đối với xe Yamaha?

Những điều cần biết khi thực hiện thay dầu xe máy

Khi thay nhớt người dùng nên chú những điều cơ bản sau đây:

 • Nên cho động cơ xe nghỉ ngơi từ 30 đến 60 phút trước khi thay nhớt.
 • Dùng kìm lót mở que thăm nhớt, nếu que không ướt và nằm dưới mức có đánh dấu X tức là đã hết dầu. Nhớt có màu vàng nhạt đang bị loãng ra từ từ thì loại dầu này vẫn có thể dùng được. Nếu nhớt có màu xanh xám đen và loãng thì nên thay dầu ngay.
 • Nhớt có chứa nhiều tạp chất sẽ gây hư hại đến động cơ của xe, vì thế bạn cần thay nhớt và vệ sinh sạch sẽ cho động cơ.

Xem thêm: Xe máy không đề được là do đâu? Cách xử lý cụ thể

Thay dầu xe máy loại nào tốt?

Để đảm bảo chất lượng và giảm thiểu hư hỏng cho xe thì việc lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp là đặc biệt quan trọng. Hiện dầu nhớt của xe thường được sản xuất đa dạng với nhiều dung tích khác nhau từ: 0.7 lít, 0.8 lít và 1 lít, đảm bảo phù hợp với những loại động cơ khác nhau. 

Vì vậy, khi thay nhớt, người dùng nên chọn những loại thích hợp để tránh bị thừa hoặc thiếu nhớt. Nếu dùng thừa nhớ sẽ gây ra tình trạng máy bị nặng, nhanh nóng hơn. Còn thiếu nhớt thì việc bôi trơn hoặc dầu nổi bọt sẽ làm cho máy nóng và bị mài mòn. 

Thực hiện thay dầu xe máy loại nào tốt hiện nay?
Thực hiện thay dầu xe máy loại nào tốt hiện nay?

Để chọn được cho mình loại dầu nhớt chất lượng, trong quá trình sử dụng cần lưu ý những điều cơ bản sau đây: 

 • Kiểm tra nhãn mác trên chai dầu mà bạn định lựa chọn. 
 • Hộp nhớt cần được niêm phong 2 lớp với phần nắp nhựa và màng seal phủ kín miệng chai.
 • Chú ý mua nhớt tại những địa điểm chỉ chính hãng để tránh tình trạng mua phải hàng rởm.
 • Đảm bảo cho chi phí thay dầu xe phù hợp với nhu cầu, cũng như điều kiện kinh tế của mình. 
 • Nghiêng xe để cho nhớt nếu như còn đọng ở những chi tiết máy được chảy ra hoàn toàn. Dùng vòi hơi xịt vào trong lốc máy để nhớt văng ra bên ngoài.
 • Lựa chọn nhớt sao cho phù hợp với dung tích xe
 • Dầu nhớt xe máy được sản xuất với các hộp có dung tích từ 0,7 lít, 0,8 lít và 1 lít nhằm đảm bảo phù hợp với yêu cầu dung tích của nhiều loại động cơ khác nhau. 
 • Khi thay nhớt, người dùng nên chọn loại thích hợp để tránh tình trạng bị thừa hoặc thiếu nhớt. Nếu như xe bị thừa nhớt sẽ xảy ra tình trạng bị nặng máy, làm cho máy nóng hơn. Trong khi nếu như xe thiếu nhớt thì sẽ xảy ra tình trạng bị thiếu bôi trơn, dầu bị nổi bọt, từ đó gây nóng máy, làm mài mòn máy.

Trên đây là những điều cơ bản, quan trọng hàng đầu về vấn đề thay dầu xe máy bạn cần biết. Trong quá trình di chuyển của mình, chủ điều khiển xe cần đặc biệt chú ý, quan tâm tới việc bảo dưỡng xe để giúp xe có thể vận hành tốt, hạn chế tối đa những sự cố hư hỏng có thể xảy ra!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *