Thủy triều là gì? Thủy triều lên xuống vào thời gian nào?

Thủy triều mang lại lợi ích gì cho con người?

Thuỷ triều là hiện tượng tự nhiên phổ biến hiện nay thu hút nhiều sự quan tâm của mọi người. Lý giải về hiện tượng tự nhiên này có rất nhiều thông tin khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu hiện tượng thủy triều là gì, cũng như những đặc điểm liên quan tới thủy triều ngay sau đây!

Thủy triều là gì

Thủy triều là từ Hán – Việt, có ý nghĩa là nước đang được dâng cao hoặc rút xuống (thủy là nước, triều là cường độ mực nước lên xuống). Vì thế ta có thể hiểu thủy triều là hiện tượng nước biển hoặc nước sông thay đổi lên xuống theo chu kỳ thời gian dựa vào sự biến chuyển của thiên văn. Thủy triều tiếng Anh là tide. 

Quan sát thủy triều hòn gai
Quan sát thủy triều hòn gai

Sự thay đổi của lực hấp dẫn từ Mặt Trăng và các thiên thể khác như Mặt Trời tại một điểm bất kỳ trên bề mặt Trái Đất gây ra những hiện tượng nước lên (triều lên) và nước xuống (triều xuống) trong một khoảng thời gian nhất định ở trong ngày.

Nguyên nhân gây ra thủy triều?

Tại sao thủy triều lên xuống? Như đã giới thiệu qua ở trên, nguyên nhân gây ra hiện tượng thủy triều là do lực hấp dẫn của mặt trăng và lực ly tâm dẫn tới hiện tượng thủy triều. 

Thủy quyển có hình cầu dẹt do bị kéo cao lên ở hai miền tạo thành hình ellipsoid. Một đỉnh của ellipsoid nằm trực diện với Mặt Trăng được gọi là miền nước lớn thứ nhất (do lực hấp dẫn tạo ra). Miền nước lớn thứ hai đối diện với miền nước lớn 1 qua tâm Trái Đất (do lực ly tâm tạo ra).

Giữa hai lần nước lớn liên tiếp là thời kỳ nước ròng. Tốc độ quay của Trái Đất ổn định thì lực ly tâm sẽ lớn nhất nằm ở xích đạo, nơi có bán kính quay lớn nhất.

Hiện tượng thủy triều có đặc điểm gì?

Thủy triều sẽ trải qua những biến đổi với những giai đoạn sau đây:

  • Triều lên là khi mặt nước dâng lên cao hơn so với bình thường, điều này làm ngập vùng tiếp giáp giữa biển và đất liền.
  • Triều cao là khi thủy triều lớn nhất, mực nước dâng lên cao nhất trước khi nó rút xuống.
Lịch thủy triều 2020 tại hòn dấu
Lịch thủy triều 2020 tại hòn dấu
  • Thủy triều xuống khi nào? Thủy triều xuống là trường hợp nước rút khỏi vùng nước nó lấn lên trước đó, hiện tượng này sẽ có thể xảy ra trong vài giờ 
  • Triều thấp là hiện tượng mực nước ở vị trí cố định tại điểm thấp nhất.

Thành phần thủy triều là sự tác động bởi những các yếu tố tới các thay đổi của thủy triều như: sự tự quay quanh trục trái đất, khoảng cách giữa mặt trăng hay mặt trời so với trái đất, đường xích đạo, độ nghiêng mặt phẳng xích đạo.

Xem thêm: Nhật thực là gì nguyệt thực là gì? Sự khác nhau cơ bản giữa 2 hiện tượng này!

Thủy triều lên xuống khi nào?

Thủy triều lên khi nào và thủy triều rút khi nào là điều được nhiều người quan tâm hiện nay. Theo đó, thủy triều được phân làm hai dạng phổ biến bao gồm bán nhật triều và nhật triều.

Bán nhật triều là hiện tượng mực nước dâng cao 2 lần trong một ngày, các đỉnh không bằng nhau, bao gồm cả mực nước lớn thấp và mực nước lớn cao, điều này chỉ xảy ra ở khu vực gần xích đạo. Hằng ngày đối với bán nhật triều sẽ có 2 lần thủy triều lên, 2 lần thủy triều xuống. Trong đó, thời gian giữa 2 lần thủy triều lên – xuống cách nhau khoảng 12 giờ 25 phút.

Thủy triều vũng tàu
Thủy triều vũng tàu

Nhật triều là dạng tương tự của bán nhật triều nhưng bao gồm nước ròng cao và nước ròng thấp. Mỗi ngày, sẽ chỉ có 1 lần triều lên và triều xuống với nhật triều, thời gian triều lên xuống mỗi ngày cách nhau ~1 giờ. 

Ví dụ, thủy triều ngày hôm nay xuống lúc 10 giờ sáng, mai thủy triều sẽ xuống lúc 11 giờ sáng. Thủy triều lên cũng tương tự như vậy.

Ô nhiễm môi trường từ các trận thủy triều đen và thủy triều đỏ

Chúng ta thường hay nghe tới 2 hiện tượng thủy triều đặc biệt là thủy triều đen và thủy triều đỏ. Việc xảy ra thường xuyên của 2 hiện tượng bất thường này sẽ làm ảnh hưởng tới cuộc sống của môi trường, cũng như các loài sinh vật biển.

  • Thủy triều đỏ là gì? Thủy triều đỏ là hiện tượng tảo sinh sản với số lượng nhanh, nhiều trong nước. Việc tảo ở cửa sông, biển hoặc nước ngọt tích tụ lại làm cho mặt nước đục hoặc chuyển sang màu đỏ.
  • Thủy triều đen là gì? Đây là thuật ngữ dùng để chỉ thảm họa dầu tràn ra biển, hiện tượng này là do tác động của con người, không phải do tự nhiên tạo ra.

Hiện cả hai loại thủy triều này đều tác động xấu đến thiên nhiên và con người, làm ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế.

Hiện tượng thủy triều đỏ
Hiện tượng thủy triều đỏ

Xem thêm: Hiệu ứng phơn là gì? Những điều cần biết về hiệu ứng phơn

Những lợi ích và tác hại của thủy triều mang lại cho con người

Vai trò của thủy triều

Thủy triều là hiện tượng tự nhiên, chúng mang tới rất nhiều vai trò quan trọng đối với thiên nhiên và con người. Đặc biệt, chúng còn tác động trực tiếp lên cấu tạo địa chất tại những nơi tiếp giáp. Với những vùng cửa sông, hiện tượng thủy triều giúp mang lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế:

  • Về nông nghiệp:

Thủy triều lên sẽ giúp những vùng đất chúng đi qua trở nên phì nhiêu hơn, tạo thuận lợi cho phát triển nông nghiệp. Đồng thời giúp cho ngư dân có thể dễ dàng thực hiện các hoạt động đánh bắt thủy hải sản, cung cấp nước cho nuôi trồng. 

Cùng với đó, hiện tượng thủy triều lên giúp mang lại nguồn thủy sản phong phú đến từ biển cả vào đất liền. Đó là lý do vì sao người dân hay lợi dụng lúc thủy triều câu cá để có thể đánh bắt.

Thủy triều mang lại lợi ích gì cho con người?
Thủy triều mang lại lợi ích gì cho con người?
  • Về địa hình:

Việc lên xuống của thủy triều giúp hình thành nên dạng địa hình xâm thực, phát triển địa hình ven biển. Với lượng nước lớn giúp tạo điều kiện cho việc thau chua, rửa mặn đối với những vùng đất ngập mặn. 

Đó là lý do vì sao ngày nay người ra luôn tận dụng tối đa lợi ích của hiện tượng này để phát triển, thúc đẩy kinh tế.

Xem thêm: Thủy triều là gì? Tại sao thủy triều lên xuống và thời điểm

Tác động của thủy triều

Sự xuất hiện của thủy triều luôn mang lại cả những ảnh hưởng nhất định cả về tích cực và tiêu cực. Ngoài việc thúc đẩy phát triển kinh tế ven biển, hiện tượng lên xuống của thủy triều cũng gây ra nhiều thiên tai như lũ lụt, làm đất bị ngập mặn, ảnh hưởng tới mùa màng, cản trở việc đánh bắt thủy hải sản.

Tác động xấu của thủy triều
Tác động xấu của thủy triều

Vì thế, mọi người cần tận dụng những mặt tích cực và hạn chế những điểm tiêu cực mà thủy triều mang lại tới cuộc sống. Theo đó, chúng ta cần có những biện pháp nhằm để đối phó với ảnh hưởng của thủy triều bằng việc theo dõi lịch của thủy triều sao cho thật tốt.

Bạn có thể tham khảo bảng thủy triều 2020 và qua các năm để thấy được sự hoạt động của thủy triều như thế nào.

Liên tục cập nhật tin tức thủy triều hôm nay để có thể nắm bắt được quy luật, cũng như tình hình của thủy triều cụ thể. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về thủy triều là gì, cũng như những thông tin chi tiết về thủy triều mà chúng tôi mang tới ngày hôm nay sẽ thật sự hữu ích và cần thiết đối với bạn đọc. Hãy nhấn theo dõi maychasandon.com của cúng tôi để luôn cập nhật những tin tức hay và mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *