Tiền ảo là gì? Ưu điểm và nhược điểm của tiền ảo

Đào tiền ảo là gì?

Tiền ảo là gì mà thời gian qua làm “dậy sóng” thị trường đầu tư tới như vậy? Hiện nay rất nhiều người lựa chọn phương thức đầu tư tiền ảo để tìm kiếm lợi nhuận. Để có cái nhìn toàn diện hơn về dòng tiền này, mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết sau đây mà maychasandon.com mang tới!

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo (Virtual Currency) là dạng tiền kỹ thuật số, được giao dịch trên nền tảng online. Khác với tiền thông thường khác thì tiền ảo không được kiểm soát và không phải phát hành bởi chính phủ. 

Tiền ảo được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển, chỉ được sử dụng, chấp nhận giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo không phải toàn xã hội.

Ico tiền ảo là gì?
Ico tiền ảo là gì?

Đúng như tên gọi của nó, tiền ảo không ở dạng vật lý, chúng chỉ ở thể ảo, được lưu trữ, giao dịch bởi phần mềm thiết bị di động, máy tính, qua mạng Internet.

Tiền ảo không chỉ có Bitcoin

Với những ai không tìm hiểu sâu và chi tiết về tiền ảo thì sẽ cho rằng Bitcoin là đại diện tiêu biểu của tiền ảo. Bitcoin là một dạng tiền ảo phổ biến nhất hiện nay trên thế giới.

Bitcoin có thể giao dịch ẩn danh mà không cần phải qua bất kỳ kênh trung gian nào. Để có được Bitcoin, ta cần phải “đào”. Tiền Bitcoin sẽ được phân chia tự động theo thuật toán, nếu muốn sở hữu thì phải giải phương trình, đưa ra đáp án. 

Đào Bitcoin được thực hiện bởi các ứng dụng cài đặt trên máy tính nên bất kỳ ai cũng có thể tham gia được. Theo thời gian Bitcoin càng hot thì việc đào càng trở nên khó khăn và cạnh tranh.

Ngoài Bitcoin, còn có rất nhiều loại tiền ảo nổi bật khác như: Ethereum, Litecoin, Monero, Ripple, Lisk, Storjcoin X,…

Đào tiền ảo là gì?
Đào tiền ảo là gì?

Đầu tư tiền ảo có ưu – nhược điểm gì?

Về mặt ưu điểm

 • Tính công bằng: Với tiền ảo bạn có thể trao đổi trực tiếp giữa hai người mà không cần qua bên thứ ba nào.
 • Thuận tiện trong giao dịch: Nếu gửi tiền ở ngân hàng có thể bạn sẽ bị giới hạn một số điều về chuyển khoản, rút tiền ở thời gian nhất định. Nhưng tiền điện tử thì khác bạn có quyền tự do giao dịch bất chấp không gian, thời gian.
 • Không thể làm giả: Vì tiền ảo không tồn tại dưới dạng vật chất, chúng tồn tại dưới dạng 1 dãy bit mã hóa duy nhất trên internet. Vì thế mà loại tiền này sẽ không thể làm giả được.
 • Bảo mật và an toàn cao: Đến nay vẫn chưa thể có 1 lỗ hổng tiền ảo nào để làm mất tiền ảo của người dùng.
 • Chi phí cho các giao dịch cực thấp
 • Không gây hại môi trường
 • Có tiềm năng giúp phát triển thương mại điện tử. 

Nhược điểm

 • Tiền ảo hiện nay chưa được chấp nhận rộng rãi ở nhiều quốc gia
 • Sử dụng không dễ dàng đối với những người ít được tiếp xúc với công nghệ. 
Đánh giá ưu nhược điểm của việc sử dụng tiền ảo
Đánh giá ưu nhược điểm của việc sử dụng tiền ảo
 • Giá tiền ảo biến động và khó để dự đoán trước được.
 • Đây là nơi để tội phạm rửa tiền, cho nên hiện nhiều quốc gia vẫn chưa chấp nhận đồng coin là tiền tệ hợp pháp.

Tại Việt Nam tiền ảo có hợp pháp pháp hay không? 

Theo luật pháp hiện hành thì việc sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác để thanh toán là không hợp pháp. Trên thực tế, bitcoin ở nước ta chưa được coi là tiền tệ, hàng hóa và cũng chưa được pháp luật bảo vệ.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn không nên đầu tư hay đào Bitcoin. Bởi bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để để thanh toán ở nước ngoài. Trong thời đại ngày nay thì việc linh động trong việc dùng và quy đổi Bitcoin hay tiền ảo rất đơn giản. Bạn có thể sử dụng nó để thanh toán cho các kênh mua sắm nước ngoài như: Dish, OverStock,…

Ngoài Việt Nam thì nhiều nước trên thế giới vẫn còn rất nhiều tranh cãi gay gắt về vấn đề hợp pháp của loại tiền này.

Xem thêm >>> RMB là gì? các mệnh giá tiền phổ biến của Trung Quốc

Những điều cần biết khi thực hiện đầu tư tiền ảo?

Không có cách nào để ta có thể dự đoán được tương lai, để có thẻ phân tích các dự án tiền ảo và tài sản ảo bạn cần chú ý nghiên cứu về tiền ảo cũng như ghi nhớ những điều sau đây:

 • Dữ liệu: Đây là ngành công nghiệp có một lượng dữ liệu khổng lồ. Vốn hóa thị trường hoặc tổng giá trị của các loại tiền đào là các dữ liệu rất quan trọng.
Khi đầu tư tiền ảo cần chú ý điều gì?
Khi đầu tư tiền ảo cần chú ý điều gì?
 • Đánh giá dự án: Bạn cần tìm hiểu xem có bao nhiêu người đang hoạt động trong mạng lưới này. Việc mà họ làm có ích không, dự án này có gặp vấn đề gì không? Doanh nghiệp và người dùng có chấp nhận giao thức này không?
 • Hoạt động của nhà phát triển: Những giao thức có một hệ sinh thái lớn dành cho các nhà phát triển thường là những dự án tốt. Điều này có nghĩa là rất nhiều người tham gia để cải thiện chất lượng code tốt hơn.
 • Đội ngũ đứng đầu: Bạn nên tìm hiểu về đội ngũ đứng đằng sau dự án tiền ảo để xác định độ tin cậy

Những thông tin trên hy vọng đã giúp bạn trả lời được cho câu hỏi tiền ảo là gì, cũng như những kiến thức căn bản về tiền ả. Nếu muốn đầu tư và hiểu rõ hơn về loại tiền này chúng ta cần không ít thời gian. Vì thế trước khi đầu tư về loại tiền này bạn nên đặc biệt chú ý nghiên cứu thật kỹ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *