Tiêu chuẩn bsci là gì? Tư vấn về chứng nhận BSCI

BSCI hướng tới tính thống nhất giữa các nhà sản xuất với nhau

Việc các doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn BSCI về thực hiện trách nhiệm xã hội hiện nay vô cùng cần thiết nhằm giúp doanh nghiệp đạt được sự tăng trưởng trong kinh doanh, đáp ứng được yêu cầu của đối tác nước ngoài, cũng như mang tới nhiều lợi ích cho cộng đồng. Vậy tiêu chuẩn bsci là gì, cùng những thông tin chi tiết về tiêu chuẩn này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây. 

Tiêu chuẩn BSCI là gì?

BSCI là từ được viết tắt từ cụm từ tiếng anh Business Social Compliance Initiative, có nghĩa là bộ tiêu chuẩn đánh giá tuân thủ trách nhiệm xã hội trong kinh doanh. BSCI được ra đời từ năm 2003 bởi đề xuất của Hiệp hội Ngoại thương (FTA).

Tìm hiểu về tiêu chuẩn BSCI
Tìm hiểu về tiêu chuẩn BSCI

Mục tiêu của bộ tiêu chuẩn này là nhằm để cải thiện điều kiện làm việc trong chuỗi cung ứng toàn cầu qua cam kết từ những người tham gia thực hiện hệ thống.

Diễn đàn chung về BSCI bao gồm những quy tắc ứng xử, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp cùng với đó là hệ thống giám sát của Châu Âu. BSCI có ý nghĩa đặc biệt trong quá trình hội nhập, cho nên được nhiều công ty, doanh nghiệp đánh giá cao và áp dụng.

Đặc điểm của BSCI

BSCI sở hữu những đặc điểm cơ bản như sau:

  • Chuẩn mực của BSCI phù hợp với mọi tổ chức, không phân biệt quy mô, loại hình, địa điểm,… Phạm vi hoạt động của BSCI khá rộng.
  • Khi tham gia vào hệ thống, doanh nghiệp sẽ cam kết công khai thực hiện kinh doanh theo bộ quy tắc ứng xử BSCI trên tinh thần tự nguyện cùng với đó là các cam kết bảo vệ môi trường.
  • Doanh nghiệp nếu như muốn tham gia vào thị trường xuất khẩu toàn cầu hay các chuỗi cung ứng cần phải áp dụng tuân thủ bộ quy tắc BSCI.

Lợi ích khi áp dụng BSCI với hoạt động doanh nghiệp

Việc doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm với môi trường, quan tâm đến sức khỏe, an toàn lao động, mang tới sản phẩm chất lượng thì lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp đó sẽ càng cao.

Trong thời gian ngắn hạn, khi doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm với xã hội sẽ có thể phải đối mặt với các khoản chi phí như: 

  • Chi phí xây dựng hệ thống xử lý chất thải 
  • Chi phí bảo hiểm, bảo hộ cho người lao động 
  • Chi phí đầu vào cao hơn bởi nguồn nguyên vật liệu chất lượng, đạt tiêu chuẩn an toàn.
BSCI giúp mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp
BSCI giúp mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp

Nhưng xét về dài hạn doanh nghiệp sẽ thu lại được những giá trị vô hình từ chính thương hiệu của mình, đó chính là niềm tin, sự tín nhiệm của người tiêu dùng vào các sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. 

Doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm xã hội sẽ giúp sản phẩm tiếp cận dễ dàng hơn với những tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Từ đó tăng khả năng cạnh tranh và phát triển bền vững hơn.

Xem thêm: Airbnb là gì? Những điều cần biết về mô hình kinh doanh airbnb

Nguyên tắc tiêu chuẩn BSCI muốn hướng tới

Tiêu chuẩn BSCI ra đời nhằm giúp cải thiện điều kiện làm việc trong các chuỗi cung ứng toàn cầu. Mục tiêu thông qua giống như một lời cam kết mạnh mẽ của những người tham gia trên toàn hệ thống nhằm hướng tới các nguyên tắc như sau:

Cam kết 

Các doanh nghiệp khi tham gia BSCI đều được tư vấn chứng nhận tiêu chuẩn BSCI hướng tới sự cam kết thực hiện Bộ luật ứng xử. Điều này như một phần của các mối quan hệ kinh doanh với nhà sản xuất, yêu cầu doanh nghiệp cần cải thiện điều kiện làm việc nhằm đáp ứng được đúng như với các nguyên tắc. 

Phù hợp

Tiêu chuẩn BSCI khi được hình thành cung cấp 1 hệ thống duy nhất, thống nhất giữa các nhà sản xuất với nhau, bao gồm quy tắc ứng xử và quá trình thực hiện. Khi nguyên tắc này được thực hiện giúp đảm bảo được tính thống nhất, so sánh từng đánh giá với các doanh nghiệp. 

BSCI hướng tới tính thống nhất giữa các nhà sản xuất với nhau
BSCI hướng tới tính thống nhất giữa các nhà sản xuất với nhau

Toàn diện 

Tiêu chuẩn BSCI áp dụng cho toàn bộ các doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ tại bất kỳ quốc gia nào. Nguyên tắc này mang tới sự thống nhất và được liên kết chặt chẽ các doanh nghiệp lại với nhau nhằm cùng nhau tạo dựng được kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Access là gì? Những thông tin cơ bản về phần mềm access bạn nên biết

Phát triển theo định hướng

Tiêu chuẩn BSCI là phương pháp tiếp cận phát triển theo định hướng, đây không phải là một chương trình chứng nhận. Doanh nghiệp khi tham gia sẽ được định hướng để bạn có thể đi xa hơn và đạt được nhiều lợi ích hơn.

Tập trung 

Tiêu chuẩn BSCI chỉ tập trung tới các quốc gia đang gặp nguy cơ vi phạm quyền của người lao động như: Ấn Độ, Trung Quốc, thổ Nhĩ Kỳ, Bangladesh,… Vì thế những tư vấn chứng nhận tiêu chuẩn BSCI rất cần thiết nhằm để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp và lao động.

Qua đây chúng ta đã hiểu được tiêu chuẩn bsci là gì, cũng như lợi ích và sự cần thiết của tiêu chuẩn đánh giá tuân thủ trách nhiệm xã hội trong kinh doanh hiện nay. Đừng quên theo dõi maychasandon.com của chúng tôi để liên tục cập nhật cho mình nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *