Toxic là gì? Ý nghĩa của toxic có thể bạn chưa biết

Toxic là gì, một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Trong khi toxic khá phổ biến trong giới trẻ thì vẫn còn nhiều người chưa biết đến từ này và cũng chưa hiểu được ý nghĩa của nó là gì. Hãy để maychasandon.com giúp bạn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Toxic là gì?

Trong tiếng Anh, toxic được hiểu là độc hại, có hại, gây hại hoặc dùng để chủ nhưng chất độc nói chung. Nhưng khi được dùng trong giới trẻ hiện nay thì nó còn mang một nghĩa hàm ý khác đó là những ảnh hưởng tiêu cực đối với người khác. 

Toxic là gì?
Toxic là gì?

Toxic được sử dụng từ thế kỷ thứ 17, nó bắt nguồn từ từ gốc toxicum của người Latinh cổ đại. Trong tiếng Hy Lạp, toxikon pharmakon là chất độ được bôi lên mũi của các tù binh để khiến họ chết một cách từ từ nhưng đau đớn nhất. Ngày nay, toxic được sử dụng rất phổ biến khi nói về con người hoặc mối quan hệ giữa người với người. 

 

Mối quan hệ toxic là gì?

Mối quan hệ độc hại hay còn gọi là Toxic Relationship không phải là định nghĩa quá mới mẻ và xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống. Mối quan hệ này rất khó các định bởi vì những triệu chứng của nó không hiện lên rõ rệt. 

Định nghĩa về mối quan hệ toxic

Một mối quan hệ được cho là toxic khi cả hai hoặc một trong hai người trong đó luôn khiến đối phương bị tổn thương, tạo ra những cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống của nhau. Mối quan hệ toxic ở đây không nhất thiết phải là tình yêu mà đôi khi nó còn là tình bạn, tình đồng nghiệp, hoặc của những người trong gia đình. 

Điều khiến bạn khó có thể phát hiện ra bản thân mình đang vướng vào mối quan hệ độc hại là bởi bạn đã hoàn toàn bị người khác chinh phục và trao niềm tin tuyệt đối cho họ. Chỉ khi có dấu hiệu xuất hiện thì bạn lại coi thường nó và chỉ xem đó là chuyện bình thường, và luôn nghĩ rằng họ không cố ý với bạn. 

Mối quan hệ sẽ rơi vào bế tắc nếu một trong hai có dấu hiệu bị toxic
Mối quan hệ sẽ rơi vào bế tắc nếu một trong hai có dấu hiệu bị toxic

Biểu hiện của mối quan hệ độc hại là gì? 

 • Mối quan hệ ấy khiến bạn bị chèn ép, ngột ngạt và khiến bạn luôn sống trong cảm giác tội lỗi. Thay vì đe dọa bạn bằng lời nói Anh sẽ không để em yên đâu thì họ lại nói rằng Nếu em rời xa anh, anh sẽ không thiết sống nữa. Chính câu nói mà bạn cho là của kẻ si tình thì đó lại là cách đối phương khiến bạn phải sống trong tội lỗi và không muốn đối phương bị tổn thương
 • Cô lập đối phương: Khi một trong hai người không muốn đưa người kia đi chơi cùng hoặc không muốn họ dành thời gian với ai trừ mình. Thậm chí họ còn thêm những lời nói xấu về bạn bè, người yêu của bạn để bạn không còn muốn chơi với họ nữa. Hay đôi khi là nói bóng gió về đối phương khiến họ bị mất mặt trước mọi người. Có thể bạn nghĩ rằng bản thân đủ tỉnh táo để nhận những dấu hiệu này. Nhưng trên thực tế thì bạn lại bình thường hóa mọi hành vi từ những người mà bạn tin tưởng. 
 • Đổ lỗ cho bạn: Khi có xung đột xảy ra giữa hai bên, bạn sẽ là người gánh mọi tội lỗi cho dù lỗi không phải của bạn và bạn phải có trách nhiệm để giải quyết vấn đề. Đây cũng chính là dấu hiệu nhận biết dễ dàng nhất và cũng là lý do khiến bạn luôn mệt mỏi, uể oải, không đủ sức để dọn dẹp đống đổ nát của người khác.
 • Bạn luôn trong tầm kiểm soát của họ: Đối phương luôn có thói quen động vào điện thoại của bạn để theo dõi những lịch trình, cuộc hẹn, tin nhắn. Ban đầu họ luôn lấy cái cớ rằng vì quá yêu bạn nên không muốn bạn giấu mình bất cứ điều gì nhưng thực chất đó lại thể hiện sự chiếm hữu và hoang tưởng.
 • Coi nhẹ cảm xúc của bạn: Khi bạn gặp phải vấn đề rắc rối nào đó khiến bạn cảm thấy tức giận, khó chịu, đối phương sẽ nghĩ rằng bạn đang làm quá lên. Chẳng hạn như khi bạn cảm thấy cảm xúc cá nhân bị ảnh hưởng và vô cùng bực tức, thay vì hỏi han, quan tâm bạn thì đối phương lại chỉ bảo rằng Có chuyện gì đâu mà em cứ làm quá lên hoặc những lời lẽ tương tự như vậy. Họ cho rằng bạn quá phiền phức và chỉ muốn nhanh chóng bạn dừng lại tại đó. 

Đôi lúc nếu bạn cảm thấy mệt mỏi về mặt cảm xúc trong một mối quan hệ nào đó, hãy dừng lại và nhìn nhận nó từng khía cạnh một cách chi tiết nhất. Nếu đó là mối quan hệ toxic thì bạn còn chần chừ gì nữa mà lại không chạy đi càng sớm càng tốt. 

Nói chuyện toxic là gì? 

Khái niệm nói chuyện toxic là gì?

Người hay nói chuyện toxic là người thường xuyên gieo rắc mầm mống độc hại đến với mọi người. Tuy chỉ là lời nói nhưng nó lại khiến tinh thần của người nghe bị tác động rất lớn. Những cách nói chuyện độc hại như này thường xuất hiện ở bất cứ nơi đâu hay bất cứ người nào từ nơi văn phòng, trường học đến bệnh viện,….

Những người nói chuyện toxic sẽ làm tổn thương người khác
Những người nói chuyện toxic sẽ làm tổn thương người khác

Biểu hiện của người hay nói chuyện bị toxic là gì?  

 • Đối với những người nói chuyện toxic, họ luôn thể hiện lòng hẹp hòi, đố kỵ người khác. Trong khi đó họ lại không chịu cố gắng phấn đấu mà chỉ luôn tìm cách bới móc mọi chuyện của người họ ghét để nói xấu sau lưng, hạ thấp danh dự của họ. 
 • Luôn ước định rằng mình sở hữu tất cả, luôn kiểm soát mọi thứ kể cả không thuộc về mình. 
 • Luôn để bản thân sống và suy nghĩ trong tiêu cực để rồi lại reo rắc chúng vào những người xung quanh, khiến họ bị tổn thương thì lại cảm thấy rất hài lòng
 • Không thể nào kiểm soát được suy nghĩ và hành động của bản thân, và luôn gắt gỏng, khó chịu với những người họ không vừa ý
 • Không hiểu rõ về người khác nhưng lại đưa ra những lời phán xét một cách hời hợt, luôn quy chụp và nhận xét một người theo cách nhìn chủ quan, phiến diện. 
 • Đặt mình trong vai diễn của kẻ bị tổn thương để nhận được sự quan tâm, đồng cảm từ mọi người 
 • Dùng mọi lời lẽ để chối bỏ trách nhiệm của bản thân, nói ra lời xin lỗi thật khó khăn, do đó luôn tìm cách để đổ lỗi cho người khác. 

Toxic là gì trên facebook?

Khái niệm toxic trên facebook

Toxic trên facebook là những dòng trạng thái tiêu cực, những lời nói thô tục hay những bình luận thiếu văn minh. Đây được xem là hành vi mà giới trẻ hiện nay quá lạm dụng khi sử dụng facebook để nói về một ai đó hoặc một vấn đề nào đó không vừa ý họ. 

Toxic trên facebook thường là đi soi mói người khác để làm thú vui
Toxic trên facebook thường là đi soi mói người khác để làm thú vui

Biểu hiện của toxic trên facebook 

Một người được cho là toxic trên facebook khi họ có những biểu hiện sau: 

 • Đi soi mói đời tư của người khác rồi đăng lên mạng xã hội, đưa ra những đánh giá xấu xa về họ cho tất cả mọi người cùng biết 
 • Hay đi hóng những drama trên facebook rồi bình luận những điều tiêu cực về họ, đôi khi là lời chửi bới, lăng mạ họ quá đà
 • Khi có người phủ nhận đánh giá của mình thì bắt đầu chửi nhau với họ, dùng những lời lẽ thô tục, thiếu văn minh. Những người này thường được cho là thiếu hiểu biết và chỉ đi sân si là nhanh. 
 • Luôn kiếm chuyện trên facebook và coi đó là thú vui của mình trong khi bị mọi người xa lánh, không muốn liên quan đến những người như thế này

Toxic là gì trong game?

Khái niệm toxic là gì trong game? 

Thuật ngữ toxic được những bạn trẻ đam mê game giải trí sử dụng rất nhiều, nhằm để chỉ những người chơi thiếu văn mình, thái độ cư xử không có chừng mực. Bên cạnh đó là sự chửi bới, lăng mạ đồng đội khi họ mắc những lỗi nhỏ trong khi chơi. Điều này khiến cho những người trong đó cảm thấy khó chịu và gây mất tập trung cho những người chơi khác. 

Người toxic trong game sẽ làm ảnh hưởng đến người chơi khác 
Người toxic trong game sẽ làm ảnh hưởng đến người chơi khác

Biểu hiện của toxic trong game

Hiện nay, rất nhiều game đồng đội được tạo ra mà người chơi tập hợp nhau lại để đấu với những đội nhóm khác, do đó không tránh khỏi những lời lẽ độc hại trong quá trình chơi. Vậy biểu hiện của toxic là gì trong pubg và những game đồng đội khác? 

 • Thường xuyên chửi thề: Đây là hành động thể hiện sự thiếu văn hoá trong giao tiếp của những người chơi. Với những người thường xuyên buông lời lẽ chửi rủa đồng đội hoặc đối thủ từ đầu đến cuối trận đấu chắc chắn sẽ khiến cho những người khác khó chịu, dễ dẫn đến bị loại bỏ trong cuộc chơi.
 • Phá game: Với nhiều lý do tham gia vào game mà người chơi game hệ toxic thường tìm cách gây rối, cố tình phá hoại trận đấu của người khác bằng nhiều cách khác nhau như đi cướp đồ, ra tay huỷ mạng của họ bất cứ lúc nào khi có cơ hội
 • Than vãn và cằn nhằn: Cũng tương tự như chửi thể, tuy nó không mang nghĩa quá xúc phạm những việc liên tục than vãn mọi thứ, kể khổ khi chơi game sẽ khiến người khác bị ảnh hưởng. Họ không thể nào tập trung chơi game được khi ở cạnh những người ồn ào, lắm chuyện như thế này. 
 • Đập phá đồ đạc khi chơi thua liên tiếp: Khi chơi game, thắng thua là chuyện bình thường nhưng những người nóng tính thường có xu hướng làm quá mọi chuyện lên đỉnh điểm. Tiêu biểu nhất là khi họ bị đánh bại bởi đối thủ quá mạnh nhưng lại ngồi đập phá bàn phím hoặc những thứ xung quanh để trút giận. Điều này gây tổn thất tài sản và ảnh hưởng đến những người cùng chơi khi họ ở cạnh nhau.

Toxic parents là gì ?

Định nghĩa toxic parents

Toxic parents mang nghĩa là những ông bố bà mẹ luôn có những hành động và lời nói tiêu cực, thái quá làm ảnh hưởng đến tinh thần hoặc thể chất của con cái. 

Trong văn hóa của người châu Á, họ luôn đặt chữ hiếu lên hàng đầu, không dám đưa ra ý kiến của bản thân và không dám lên án lại hành động của người lớn.  Nhưng trong trường hợp này, nó lại tạo điều kiện để bố mẹ đưa ra những lời nói và hành động tiêu cực, kiểm soát mọi thứ của con cái và một mực yêu cầu con cái phải nghe theo . 

Đứa trẻ sẽ không thể nào phát triển toàn diện nếu sống cùng toxic parents
Đứa trẻ sẽ không thể nào phát triển toàn diện nếu sống cùng toxic parents

Biểu hiện của bố mẹ là toxic

Những đặc điểm của bố mẹ bị toxic thường bị nhầm lẫn với cách dạy dỗ con cái thông thường. Thay vào đó, họ luôn che giấu những mục đích cá nhân bằng những lý lẽ sống tưởng như rất tốt cho con cái như làm vậy chỉ vì muốn tốt cho con cái hay nói rằng muốn con có một tương lai tươi sáng,…Những biểu hiện của ông bố bà mẹ toxic như sau: 

Áp đặt mong muốn của bản thân vào con cái và ép chúng phải thực hiện nó, phải đi theo con đường mình đã vẽ sẵn. Tất cả những quyết định của con cái đều phải được bố mẹ chấp thuận. Khi chúng có ý định phản đối thì bố mẹ sẽ dùng quyền lực hoặc tiền bạc của mình để ép buộc.

Những cha mẹ bị toxic thường muốn tương lai chúng sẽ hoàn  thành ước mơ còn đang dở dang của mình, hoặc muốn con đi theo nghề của cha mẹ. Nếu như con cái yêu thích và chấp thuận thì sẽ không có chuyện gì xảy ra. 

Luôn giận dữ và quát mắng trong quá trình nuôi dạy con cái. Một đứa trẻ có suy nghĩ rất ngây thơ, chúng luôn tự làm theo suy nghĩ của mình mà đôi khi làm phật ý của bố mẹ. Những gia đình hạnh phúc sẽ kiên nhẫn và dạy bảo chúng từ từ. Nhưng những gia đình tồn tại toxic parents thì không, do đó, con cái không có môi trường lành mạnh để phát triển và thường thì sẽ bị ảnh hưởng tâm lý ngay từ khi còn nhỏ. 

Họ luôn đổ mọi lỗi lầm lên đầu đứa con của họ thay vì cần phải hỏi rõ mọi chuyện để có cái nhìn chính xác và khách quan nhất. Thậm chí đôi khi họ quát mắng con cái là đồ vô dụng nên xứng đáng bị đối xử tệ. 

Không cho con không gian để giãi bày tâm sự của mình, những áp lực mà chúng gặp phải và coi nhẹ cảm xúc của chúng, Trong đầu họ luôn nghĩ rằng trẻ nhỏ chưa hiểu chuyện nên biết gì mà nói hay mới có vài tuổi đầu mà đã bị áp lực,…

Không tôn trọng quyền riêng tư của con cái, kiểm soát mọi thứ thuộc về con kể cả đọc trộm những tin nhắn, nhật ký,…

Nếu bạn sống trong một gia đình bị toxic parents, hãy cố gắng tạo dựng hạnh phúc riêng cho bản thân, cố gắng thực hiện những ước mơ, những đam mê của mình. Đừng để bất kỳ ai cản trở bạn phát triển, hoàn thiện bản thân. Bởi chỉ khi biết tôn trọng bản thân thì mới có thể làm những việc mà bạn cho là đúng đắn. 

Cách đưa bản thân thoát ra khỏi toxic

Toxic luôn tồn tại xung quanh cuộc sống của chúng ta. Để những thứ toxic không tác động đến bản thân, bạn nên làm theo hướng dẫn dưới đây: 

 • Tạo khoảng cách với những người bị toxic: Ngay khi biết họ có những biểu hiện của toxic, đừng cố làm thân với họ vì họ sẽ làm những điều khiến bản thân bạn bị tổn thương trong tương lai đó. 
 • Chặn họ trên mạng xã hội: Hãy tiếp tục giữ khoảng cách với họ và tốt nhất là loại bỏ hoàn toàn họ ra khỏi cuộc sống của mình, không cho họ cơ hội theo dõi cuộc sống riêng tư của mình. 
 • Hạn chế tranh cãi với họ: Những người bị toxic thường nóng tính và không thể kiểm soát được bản thân, do đó đừng cố tranh cãi với họ về bất kỳ một vấn đề nào, sẽ càng khiến bạn bực tức hơn mà thôi. 
 • Cố gắng kết bạn với những người sống tích cực: Chỉ khi ở cùng một người tích cực thì tinh thần của bạn mới tốt lên được, và mới có thể có niềm tin để tiếp tục thực hiện đam mê của mình.
 • Tập trung đầu tư cho bản thân, bổ sung thêm nhiều kiến thức để rải đường cho ước mơ.
Thoát khỏi toxic một cách an toàn nhất 
Thoát khỏi toxic một cách an toàn nhất

Trên đây là những chia sẻ về toxic là gì trong mọi khía cạnh của cuộc sống hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ tìm cách để tự giải thoát bản thân khỏi những điều toxic xung quanh. Theo dõi maychasandon.com để biết thêm nhiều điều thú vị nhé!

Xem thêm >>> Rela là gì? Rela nghĩa là gì trên Facebook?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *