Triều cường là gì? Hướng dẫn cập nhật lịch triều cường mới nhất!

Ứng dụng theo dõi triều cường

Triều cường là tình trạng gây ra hiện tượng ngập lụt ở những vùng ven biển, đặc biệt là các tỉnh ở phía nam. Có thể thấy, tình trạng triều cường ở sài gòn, triều cường ở cần thơ,.. luôn là những khu vực rất hay xảy ra tình trạng này. Để hiểu rõ hơn về triều cường, mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết sau đây của chúng tôi.

Triều cường là gì?

Triều cường là 1 trong 4 giai đoạn biến đổi bởi hiện tượng thủy triều (nước lớn – triều cường – nước ròng – triều thấp). Triều cường là thời điểm nước dâng lên đến điểm cao nhất khi mà sự thay đổi lực hấp dẫn từ mặt trăng và mặt trời ở một thời điểm nhất định trong khi Trái Đất đang quay. 

Mặt trăng – Mặt trời và Trái Đất nằm thẳng hàng sẽ khiến cho dao động triều cường xảy ra (vào ngày 30-1 và 15-16 âm lịch hàng tháng).

Hiện tượng triều cường thành phố Hồ Chí Minh
Hiện tượng triều cường thành phố Hồ Chí Minh

Hiện tượng triều cường xảy ra khi nào?

Do khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời vì thế vào thời điểm nhất định thường hay xảy ra hiện tượng triều cường. Tại Việt Nam, triều cường ở thành phố Hồ Chí Minh, triều cường Cần Thơ khiến cho người dân luôn phải lo lắng vì mỗi lần nước ngập do triều cường lên cao hơn bình thường một cách đột ngột.

Ngày 30, 1 âm Lịch (tối trời), thời điểm này Mặt Trăng ở giữa Mặt Trời và Trái Đất. Ngày 15, 16 âm Lịch (đúng ngày trăng tròn), đây là thời gian mà Mặt Trăng đối xứng với Mặt Trời qua Trái Đất. Lúc này Mặt Trăng sẽ gần Trái đất hơn. Lực hấp dẫn lên trục cảm ứng mạnh, vì thế gây ra hiện tượng triều cường (nước lớn đầy ròng cạn).

Vì lực tác động đấy làm thủy triều sẽ có sự thay đổi theo các mùa trong năm: Trong 1 năm sẽ có 4 mùa, mùa đông là thời điểm triều cường xảy ra mạnh nhất, yếu nhất là khi bước vào mùa hè. 

 • Vào mùa hè hai đầu cùng âm của Mặt Trời và Mặt trăng tiến đến gần nhau, lực đẩy yếu hơn bình thường. Do đó, vào những ngày 30, 1 và 15, 16 âm lịch Mặt Trăng ít gần Trái Đất hơn so với mùa khác, vì thế thủy triều vào hè sẽ yếu hơn so với các mùa khác trong năm.
Triều cường tại thành phố Hồ Chí Minh xảy ra nguyên nhân do đâu?
Triều cường tại thành phố Hồ Chí Minh xảy ra nguyên nhân do đâu?
 • Vào mùa đông: Mặt Trời đến thời điểm Đông chí (tháng 10 và 11 âm lịch). Nửa cầu nam của Mặt Trời sẽ là cực dương, còn Trái Đất âm gần nhau hơn nửa cầu Bắc. Khi đó, triều cường sẽ dâng cao hơn. Mặt Trăng cũng sẽ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của hiện tượng này.
 • Vào mùa xuân, thu: Mặt Trời đến 2 điểm xuân phân và thu phân: Trái đất, Mặt Trời, Mặt trăng vận hành thăng bằng, vì thế thủy triều trung bình so với hai mùa đông và hè.
 • Mùa xuân thường ít mưa, nước biển thấp và đầu nguồn các con sông không có nước đổ mạnh. Còn bước vào mùa thu thì mưa nhiều, nên mùa thu triều cường sẽ cao hơn mùa xuân.

Xem thêm: Thủy triều là gì? Tại sao thủy triều lên xuống và thời điểm

Những tác động của triều cường

Các tỉnh thành phía Nam thường có nhiều vùng đất trũng, kênh rạch sông nước chằng chịt. Vì thế khi triều cường lên cao sẽ ảnh hưởng tới đời sống và hoạt động sản xuất của người dân, cụ thể như sau:

 • Gây ra tình trạng vỡ đê bao lũ.
Những tác động mà triều cường tại tphcm mang tới
Những tác động mà triều cường tại tphcm mang tới
 • Ngập úng trên diện rộng làm cản trở tới vấn đề giao thông, làm ảnh hưởng sinh hoạt, cũng như gây thiệt hại cho cây trồng, đặc biệt là cây lúa.
 • Nước biển tràn vào gây ra tình trạng bị nhiễm mặn đất đai, từ đó làm ảnh hưởng đến hoạt động nuôi trồng tại các trại nuôi tôm, cá nước ngọt.
 • Tình trạng nước ngập úng là môi trường thuận lợi để các dịch bệnh ngoài da, bệnh truyền nhiễm phát triển.

Nhìn một cách tổng quan thì triều cường không chỉ gây ra các tác động tiêu cực, chúng có một số tác động tích cực như:

 • Triều cường Nam Bộ nói chung hay triều cường Nhà Bè, triều cường ở tphcm nói riêng giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho các nhà máy thủy điện.
 • Giúp cải thiện môi trường sống, tạo ra các nguồn thức ăn mới, phong phú đối với những động vật ở gần khu vực xảy ra triều cường.
 • Giúp hỗ trợ cho việc điều hướng vận tải biển dễ dàng.

Vì thế, để theo dõi và dự báo tin triều cường mới nhất, người ta đã phát triển ra một ứng dụng theo dõi và dự báo triều cường ngay trên điện thoại di động. Ứng dụng này giúp cung cấp những diễn biến triều cường hôm nay. Từ đó có những biện pháp hỗ trợ sao cho phù hợp nhằm đảm bảo đời sống sinh hoạt, sản xuất diễn ra bình thường.

Hướng dẫn app theo dõi triều cường trên điện thoại

Để theo dõi triều cường sài gòn bạn có thể cài đặt ứng dụng UDI Maps trên điện thoại của mình. Đây là ứng dụng được cung cấp bởi Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP.HCM phát triển. 

Ứng dụng theo dõi triều cường
Ứng dụng theo dõi triều cường

ỨNg dụng này ra đời như một kênh thông tin giữa nhà quản lý và người dùng về các tình trạng ngập úng cụ thể. Từ đó, giúp hạn chế những tác động xấu đến con người khi triều cường lên.

App theo dõi triều cường trên điện thoại UDI Maps đảm bảo thông tin tin cậy với độ chính xác cao, được tích hợp đầy đủ các tính năng đa dạng như: 

 • Thông tin về tình hình mưa, triều cường, điểm ngập úng trên địa bàn theo thời gian thực.
 • Hỗ trợ tìm tuyến đường thay thế, tránh tình trạng đường ngập úng.
 • Phân tích, đưa ra những thông tin nhằm cảnh báo các vùng có thể xuất hiện ngập úng, từ đó người dân kịp thời có những biện pháp ứng phó.
 • Cập nhật những thông tin triều cường mới nhất, cũng như những thông tin khẩn liên quan tới vấn đề ngập lụt qua tin nhắn.
 • Tương tác hai chiều, người dùng có thể gửi thông tin tình hình ngập ngay trên ứng dụng.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi về triều cường là gì đã mang tới những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc về hiện tượng này. Từ đó có những biện pháp ứng phó vào mùa xảy ra triều cường. Đừng quên nhấn theo dõi chúng tôi nếu bạn thấy thông tin chia sẻ trên thật hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *