Từ trường là gì? Các khái niệm liên quan đến từ trường

Từ trường đều

Từ trường là một trong những kiến thức đặc biệt quan trọng trong bộ môn vật lý yêu cầu người học cần đặc biệt nắm chắc. Vậy từ trường là gì? Cảm biến từ trường là gì? Ứng dụng của từ trường trong thực tiễn, cũng như các khái niệm liên quan tới từ trường sẽ được maychasandon.com chia sẻ ngay bài viết sau đây!

Từ trường là gì? 

Từ trường là môi trường vật chất đặc biệt bao quanh các hạt mang điện, có sự chuyển động như: nam châm, dòng điện,… Từ trường sẽ gây ra lực từ tác động lên những vật có từ tính được đặt trong nó.

Từ trường là gì vật lý 9
Từ trường là gì vật lý 9

Bản chất của từ trường bởi xung quanh các điện tích chuyển động có từ trường gây ra. Từ trường sẽ gây ra lực từ tác dụng lên vật nếu như có từ tính đặt trong nó. 

Cách nhận biết từ trường 

Chúng ta không thể quan sát được từ trường bằng mắt thường, vì thế cách để có thể nhận biết được từ trường cũng không hề đơn giản. Nếu muốn kiểm tra từ trường có tồn tại xung quanh vật hay không bạn có thể thử bằng việc đưa vật đó tới gần một vật có tính từ. 

Mọi người thường sử dụng nam châm để có thể xác định được từ trường, cách làm này đơn giản và dễ thực hiện nhất. Nam châm luôn ở trạng thái cân bằng theo hướng N-B, nếu bị tác động bởi từ trường thì nam châm sẽ bị lệch hướng, nhờ đó mà người dùng sẽ có thể dễ dàng để nhận biết.

Cách nhận biết từ trường
Cách nhận biết từ trường

Một số ví dụ cụ thể về từ trường:

  • Hai nam châm sẽ hút nhau nếu như bạn đặt chúng trong vùng từ trường của nhau
  • Lực của từ trường được tác dụng xuyên qua không gian
  • Hai dòng điện song song cùng chiều sẽ hút nhau, đẩy nhau khi chúng ngược chiều.

Ứng dụng của từ trường

Từ trang mang tới rất nhiều giá trị về cả cứu khoa học và ứng dụng thực tế trong đời sống như:

  • Tìm ra từ trường giúp việc thực hiện nghiên cứu máy điện quay như: động cơ điện, máy phát điện cùng nhiều các loại máy móc tương tự.
  • Tìm ra từ trường giúp hỗ trợ nghiên cứu ra máy điện tĩnh như: Máy biến áp, các tụ điện,….
  • Từ trường còn giúp nghiên cứu ra các dụng cụ ứng dụng lực từ trường như: nam châm điện, dây rơ le, cuộn dây đóng mở các van điện từ,…
  • Giúp nghiên cứu ra các dụng cụ đo đạc, thăm dò hay phát tín hiệu: micro, cuộn dây đóng mở các van điện tử,… cùng các đồ dùng tương tự khác.
  • Từ trường giúp ứng dụng trong việc nghiên cứu ra lực đẩy, lực cản của từ trường đối với những vật thể chuyển động: đệm từ trường trong xe lửa cao tốc, bộ cản dịu trong đồng hồ đo đạc,…
Ứng dụng của lực từ trường là gì?
Ứng dụng của lực từ trường là gì?
  • Khi tần số của cảm ứng từ lên một mức nhất định, chúng sẽ phát ra ăng ten thành sóng điện từ giúp con người tạo nên được những ứng dụng Radio, TV, điện thoại di động,…

Xem thêm: Lực là gì? Tìm hiểu về các loại lực hiện nay

Cách phân biệt từ trường với điện trường

Điện trường là mô hình tưởng tượng trong điện từ học nhằm nói tới môi trường vật chất đặc biệt bao quanh điện tích. Điện trường làm tác dụng lực lên tất cả các hạt mang điện tích được đặt trong nó, chúng được gọi là lực điện.

Còn từ trường là môi trường vật chất đặc biệt được sinh ra quanh các điện tích chuyển động hay hình thành do sự biến thiên của điện trường. 

Điện trường biến thiên sẽ sinh ra từ trường, ngược lại từ trường biến thiên sẽ sinh ra điện trường. Cả hai trường biến thiên này có quan hệ mật thiết với nhau. Về mặt bản chất, điện trường cùng từ trường là các biểu hiện riêng rẽ của một trường thống nhất là điện từ trường.

Điện từ trường là gì?
Điện từ trường là gì?

Nói dễ hiểu, điện từ trường là trường thống nhất gồm hai thành phần điện trường biến thiên, từ trường biến thiên.

Một số khái niệm có liên quan đến từ trường

Đường sức từ

Đường sức từ là các đường cong kín hoặc thẳng dài vô hạn, tuy nhiên chúng lại không bao giờ cắt nhau trong không gian xung quanh dòng điện và nam châm. Đường sức từ là đường biểu diễn mật độ của từ trường, khi đường sức từ càng dày, độ lớn của từ trường càng lớn và người lại.

Tại 1 điểm bất kỳ trong từ trường của nam châm, đường sức từ luôn có chiều theo hướng đi ra từ cực Bắc và đi vào ở cực Nam.

Để quan sát hình dạng của đường sức từ người ta dùng thí nghiệm từ phổ.

Xem thêm: Năng lượng là gì? Các loại năng lượng hiện nay

Từ trường đều 

Từ trường đều là một từ trường có các đường sức từ song song, cùng chiều và có khoảng cách đều nhau. Trong 1 từ trường đều độ lớn cảm ứng từ sẽ luôn bằng nhau ở mọi điểm.

Từ trường đều
Từ trường đều

Cảm ứng từ 

Cảm ứng từ là một đại lượng vật lý đặc trưng cho tác dụng của lực từ ở một từ trường nào đó. Cảm ứng từ là đại lượng biểu diễn cho độ lớn của từ trường, đơn vị của cảm ứng từ là Tesla (T).

Đối với 1 Vectơ cảm ứng từ có phương tiếp tuyến với đường sức từ tại 1 điểm sẽ có chiều từ Nam sang Bắc của nam châm đặt lên nó.

Từ những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc có thể hiểu hơn về vấn đề từ trường là gì. Việc nắm rõ được những kiến thức về từ trường sẽ giúp ích trong đời sống hằng ngày của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *