Tìm hiểu văn hoá đi chùa ngày tết và những điều cần biết khi đi chùa 

Những ngày đẹp để đi chùa đầu năm

Đi chùa ngày tết được xem là trong những nét đẹp văn hoá tâm linh đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt Nam. Cùng tìm hiểu văn hoá đi chùa ngày tết, cũng như những lưu ý quan trọng cần biết khi đi chùa ngay bài viết sau đây của chúng tôi! 

Ý nghĩa phong tục đi lễ chùa vào đầu năm mới

Hình ảnh đi chùa ngày tết được xem là phong tục cầu may có từ lâu đời của người Việt, là một nét văn hoá tâm linh tốt đẹp đối với dân tộc ta. 

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về là các gia đình lại lựa chọn đi lễ chùa dịp cuối năm, đầu năm để cầu ước mọi chuyện tốt đẹp. Việc sắm lễ đi chùa đầu năm là một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp lâu đời được xuất phát từ tấm lòng thành kính để dâng lên Thần Phật. Đi lễ chùa được là hoạt động quen thuộc của người Việt từ xưa đến nay.

Lễ chùa vào dịp tết đến xuân về là phong tục truyền thống của người Việt
Lễ chùa vào dịp tết đến xuân về là phong tục truyền thống của người Việt

Đi chùa không chỉ để cầu bình ăn, may mắn,.. mà còn để được hòa mình vào chốn tâm linh, giúp cho tinh thần được thanh tịnh, dẹp bỏ mọi muộn phiền, bộn bề cuộc sống trong suốt 1 năm qua.

Nguyên tắc cần biết khi đi chùa đầu năm

​​​​​​​Nguyên tắc xưng hô

Khi thưa gửi đối với nhà sư bạn hãy xưng hô bạch thầy hoặc A di đà Phật, xưng mình là con, ghi nhớ luôn chắp tay hình búp sen.

Về nguyên tắc thứ tự hành lễ tại các ban thờ sẽ được thực hiện như sau:

Tiến hành Lễ ban thờ Đức Ông đầu tiên, vì Đức Ông là vị thần cai quản toàn ngôi chùa. Tiếp đến sẽ là vào lễ Tam Bảo, sau đó sẽ sang ban thờ Mẫu, cuối cùng lễ tại Tổ đường.

Thứ tự hành lễ khi đi chùa đầu năm

Đi chùa đầu năm bạn cần chú ý ghi nhớ thứ tự hành lễ sẽ được diễn ra như sau:

 • Bước 1: Đặt lễ vật và thắp hương làm lễ ở ban thờ Đức Ông.
 • Bước 2: Đặt lễ lên hương án của chính điện, tiến hành thắp đèn hương nhang, thỉnh 3 hồi chuông để bắt đầu làm lễ chư Phật và Quan Thế Âm Bồ Tát.
 • Bước 3: Khi đã đặt được lễ chánh điện xong, bạn sẽ tiến hành thắp hương ở các ban thờ khác của nhà bái đường.
 • Bước 4: Tiến hành lễ tại gian thờ Tổ đường.
 • Bước 5: Sau khi lễ tạ, hạ lễ xong thì hãy đến thăm hỏi các vị sư tăng trụ trì ở trong chùa.

Chú ý: Khi thắp hương, tay trái lấy hương, tay phải châm đèn chú ý không được làm ngược lại bởi nếu như làm ngược lại thì sẽ mất thiêng. Lúc cúng nên chú ý cần thực hiện giơ tay cao ngang trán một cách tôn nghiêm. Thực hiện cắm hương vào lư, sau đó gập đầu, trong lòng cần chú ý luôn phải tịnh tâm.

Xem thêm >>> Tìm hiểu đặc sắc món ăn ngày tết cổ truyền dân tộc

Tư thế quỳ lạy hai gối một cách song song, trong khi đó hai tay chắp lại, tay giơ tới miệng thì bạn cần khấn nguyện và tay giơ ngang ngực.

Thứ tự để hành lễ khi đi chùa đầu năm
Thứ tự để hành lễ khi đi chùa đầu năm

Lễ vật cần sắm khi đi chùa đầu năm

Khi đi lễ chùa đầu năm, bạn cần dâng hương và sắm lễ cúng Phật là lễ chay với những đồ lễ như sau: Hương, quả tươi chín không dập, bánh kẹo, hoa tươi, chè,… chú ý không được sắm lễ mặn.

Cách sắm lễ cầu duyên đầu năm sẽ bao gồm trầu cau, hoa tươi, bánh kẹo, xôi trắng, bánh chưng, rượu trắng, một khoanh giò chả, tiền vàng và tiền thật tùy tâm.

Bạn cũng cần chú ý không nên mua tiền vàng mã dâng cúng lễ Phật, Chư Bồ tát và Thánh Hiền tại chùa, vì những điều này sẽ không tốt.

Hoa tươi dùng để đi chùa lễ Phật phải dùng hoa huệ, hoa sen, hoa cúc, hoa mẫu đơn,,.. đó là những loài hoa thanh thoát, nhẹ nhàng chứ không dùng những loài hoa dại hay hoa nước ngoài.

Đi lễ chùa nên xuất hành giờ nào đẹp

Thói quen của người Việt là đi lễ chùa hàng ngày, đây còn được xem là dịp để vãn cảnh chùa, cũng như thấy bình an trong tâm hồn. Đi lễ chùa đầu năm vào mỗi ngày sẽ có những ý nghĩa riêng khác nhau.

 • Mùng 1: Theo phong tục lâu đời của dân tộc ta, khi đi lễ chùa vào mùng 1 sẽ nhằm để hứa hẹn một năm mới tràn ngập hạnh phúc, bình an, viên mãn.
 • Mùng 2, 3: Đi chùa ngày này sẽ giúp cầu được tài lộc vượng phát, tiền tài no đủ cả năm. Bởi đây là dịp của ngày lễ đón Hỷ Thần giúp mang lại may mắn cũng như với việc được hạnh phúc viên mãn.
Những ngày đẹp để đi chùa đầu năm
Những ngày đẹp để đi chùa đầu năm
 • Mùng 4: đây là ngày các gia đình làm cơm cúng để tiếp đón các vị thần từ thiên đình xuống hạ giới cai quản. Đi chùa ngày Tết mùng 4 thì điều ước nguyện sẽ được linh ứng và dễ để có thể trở thành hiện thực. Đặc biệt mùng 4 được xem là một ngày rất tốt để cầu duyên.
 • Mùng 5: Dân gian thường hay quan niệm: “Mùng năm, mười bốn, hai ba, đi chơi cũng thiệt huống là đi buôn”. Vì thế ít khi người ta chọn mùng 5, 14, 23 (âm lịch) ra đường, mua sắm, cũng như xuất hành dịp năm mới.
 • Mùng 6: Mùng 6 là ngày tốt lành, có nhiều giờ đẹp phù hợp cho việc xuất hành đầu năm để mang lại tài lộc. Cùng với đó đây là ngày để cầu được bình an, sức khỏe và gia đạo cực thịnh.

Xem thêm >>> Những điều cần biết khi đi chúc tết nhà người yêu

Hướng dẫn trang phục đi chùa ngày tết

Đi lễ chùa nên mặc gì?

Chùa chiền là chốn linh thiêng, là nơi thờ tụng, cho nên khi đến đây bạn cần đặc biệt chú ý ăn mặc một cách lịch sự, kín đáo. Chú ý về trang phục đi chùa như sau:

 • Chọn những trang phục có màu sắc nhã nhặn, đặc biệt là cùng tông màu với áo trắng, áo lam Phật tử. Lựa chọn này vừa để thể hiện lòng thành kính với bề trên, vừa giúp làm tăng lên nét giản dị, dịu dàng.
 • Tại những chốn linh thiêng như chùa, đền, miếu bạn nhất định phải mặc sơ mi cổ kín hoặc áo dài. Nếu là áo khoác thì nên chọn áo bẻ cổ để đảm bảo gọn gàng, lịch sự.
Trang phục mặc đi chùa cần gọn gàng, lịch sự, kín đáo
Trang phục mặc đi chùa cần gọn gàng, lịch sự, kín đáo

Không nên mặc gì?

Khi đi lễ chùa bạn nên chú ý về cách ăn mặc, tuyệt đối không được mặc những kiểu đồ sau: 

 • Không nên mặc những đồ hở hang, đồ mà có thể nhìn xuyên thấu.
 • Chú ý cũng không diện những trang phục sành điệu để đi chùa như: quần bó sát, quần giả váy,… có thể nó không hở hang, tuy nhiên lại gây ra phản cảm cho người nhìn.
 • Không được mặc quần lửng, mặc váy, quần tất lưới khi đi chùa bởi điều này vừa làm mất mỹ quan, lại thiếu sự tôn kính ở nơi thờ phật.

Những điều kiêng kỵ khi đi chùa đầu năm

Những điều kiêng kỵ cần biết khi đi lễ chùa đầu năm hay mỗi dịp đi chùa:

 • Trước khi đi chùa tuyệt đối không được có tư tưởng xấu, cần phải giữ tâm thanh tịnh.
 • Trang phục đi chùa cần gọn gàng, sạch sẽ, giản dị, kín đáo. Đi chùa không nên trang điểm đậm hay xịt nước hoa quá nồng.
 • Đi lễ chùa chỉ nên thắp hương ở đỉnh đặt bên ngoài sân chùa, không thắp quá nhiều hương bên trong chùa bởi sẽ làm ảnh hưởng tới pháp khí.
 • Tuyệt đối không cho trẻ em đùa nghịch trong chùa.
 • Không đặt lễ vật mặn, vàng mã, tiền âm phủ tại chánh điện. Không tuỳ tiện dùng hay mang đồ đạc của nhà chùa để làm của riêng.
 • Khi vào Phật đường không được phép đi giày dép, vứt rác bừa bãi hay hút thuốc, gây ồn ào.
 • Không dẫm lên bậc cửa chùa, khi đi qua cổng Tam quan để vào chùa thí chủ không được đi cửa Trung gian.
 • Không được phép chạy qua lại nói chuyện to, khạc nhổ,.. cần chú ý đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên.
 • Cấm kỵ sử dụng đồ ăn thức uống của nhà chùa, nếu như được trụ trì cho thì nhận.
 • Không được đứng hay quỳ ở chính diện Phật đường lễ Phật, hãy đứng chếch sang bên.
Một số kiêng kỵ cần nắm rõ khi đi chùa
Một số kiêng kỵ cần nắm rõ khi đi chùa

Đi lễ chùa nên và không nên cầu gì?

Tết đến xuân về các phật tử bốn phương đi lễ chùa đầu năm nhằm để mong muốn cầu sức khỏe, tài lộc, công danh, tiền tài, tình duyên. hầu hết mọi người đi chùa là để nhằm cầu bình an, cầu xin con, cầu may, giải hạn, cầu tài lộc, cầu duyên,… Tuy nhiên, mọi người cần hiểu chùa là nơi linh thiêng, tách biệt với thế tục nhân gian.

Thần Phật có lòng từ bi để giúp con người ta sám hối, cầu xin cơ hội sửa sai, làm việc tiện chứ không có vật chất hay tiền bạc để cho ai.

Cho nên khi đi chùa sau khi khấn danh xưng, ngày tháng, địa chỉ đến phần cầu nguyện lời lẽ phải đúng mực và thành tâm.

Nội dung cầu thì nên cầu Thần Phật phù hộ quốc thái dân an, gia đạo bình an, khỏe mạnh. Cầu cho tâm hồn an yên, gia đình an lạc, con cái học giỏi, công việc hanh thông,…

Tùy vào sở nguyện của mỗi người, nhưng đừng cầu quá tham lam mà không được. Sau đó bạn nguyện hồi hướng công đức cho người đã khuất, cùng với các chúng sinh vong linh được siêu thoát.

Trên đây là văn hóa cũng như những điều cần biết khi đi chùa ngày tết mà bạn cần nắm rõ. Chúc các bạn và gia đình có một năm mới may mắn và nhiều bình an!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *