Vcci là gì, chức năng, nhiệm vụ của Vcci

VCCI ngày càng phát triển vững mạnh hơn trong giai đoạn mới

Cụm từ VCCI được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay trong các doanh nghiệp, cũng như những đối tượng đang kinh doanh tại Việt Nam. Vậy VCCI là gì? Nhưng đối với những người “ngoại đạo” thì hầu như chưa thật sự hiểu rõ về thuật ngữ này. Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này thì tuyệt đối không nên bỏ qua bài viết sau đây của chúng tôi!

VCCI là gì?

VCCI là từ được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh “ Vietnam chamber of commerce and industry”. VCCI là phòng thương mại công nghiệp Việt Nam, đây là tổ chức quốc gia được tập hợp, đại diện cho cộng đồng các doanh nghiệp, những người sử dụng lao động cùng các hiệp hội doanh nghiệp khác ở nước ta.

Đôi nét về tổ chức VCCI
Đôi nét về tổ chức VCCI

VCCI được hoạt động với tư cách là một tổ chức chính trị phi lợi nhuận, độc lập, phi chính phủ với đầy đủ các tư cách pháp nhân, có quyền tự chủ tài chính đối với từng đơn vị mình. 

Mục đích thành lập của VCCI là nhằm thúc đẩy các mối quan hệ thương mại đối với các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam. Đơn vị có rất nhiều hoạt động ý nghĩa và chiến lược, hỗ trợ cho nhiều đơn vị, doanh nghiệp tại Việt Nam đạt được những thành công.

Chức năng của tổ chức VCCI

Tổ chức phi chính phủ VCCI thành lập nhằm thúc đẩy, bảo vệ quyền lợi của các doanh nghiệp, sử dụng lao động ở Việt Nam. VCCI đóng vai trò như một cầu nối giúp liên kết các doanh nghiệp, hiệp hội lớn, vừa và nhỏ ở Việt Nam và nước ngoài. 

Nhờ đó tạo được điều kiện hợp tác phát triển kinh tế song phương đối với nhiều các lĩnh vực khác nhau

Hiện nay, hiệp đội đang dần khẳng định được vị thế của mình trên trường quốc tế. Với các tiêu chí hoạt động nhằm thúc đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ và tư vấn các hoạt động thương mại, khoa học công nghệ cùng nhiều hoạt động kinh doanh khác, giúp mang lại sự chuyển biến tích cực trong nền kinh tế Việt.

Tìm hiểu về chức năng của tổ chức VCCI
Tìm hiểu về chức năng của tổ chức VCCI

Bên cạnh đó,tổ chức còn giúp mở ra cơ hội kinh doanh lớn cho nhiều doanh nghiệp vươn lên, tạo ra cơ hội việc làm, giải quyết vấn đề việc làm cho hàng ngàn lao động của nước ta mỗi năm.

>>> Xem thêm: Gdp là gì? Công thức, cách tính và ý nghĩa gdp

Nhiệm vụ của tổ chức phi chính phủ VCCI

Vietnam chamber of commerce and industry là tổ chức đảm nhiệm các nhiệm vụ cực kỳ quan trọng như:

 • Tập hợp các ý kiến phù hợp đối với các doanh nghiệp nhằm tham mưu, phản ánh hoặc kiến nghị về những vấn đề liên quan đến pháp luật, cùng các chính sách kinh tế, xã hội. Từ đó, giúp tạo ra môi trường kinh doanh phù hợp, thuận lợi và minh bạch đối với các doanh nghiệp. Từ đó, hạn chế tình trạng hối lộ, tham nhũng khi đầu tư kinh tế.
 • VCCI kết hợp với các tổ chức khác hoạt động và xây dựng các chiến lược phát triển, hội nhập kinh tế thế giới. Giúp Việt Nam ngày một phát triển kinh tế mạnh mẽ, hiện địa, tiên tiến nhất.
 • VCCI còn là tổ chức trung gian chuyên tổ chức các diễn đàn, hoạt động, các cuộc đối thoại giữa doanh nghiệp, đại diện lao động với cơ quan nhà nước. Hoạt động này giúp giải quyết được các vấn đề như: môi trường kinh doanh, nguồn nhân lực, chi phí đầu tư,.. hiệu quả.
Tổ chức VCCI đảm nhiệm nhiều sứ mệnh cao cả
Tổ chức VCCI đảm nhiệm nhiều sứ mệnh cao cả
 • VCCI bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp tại nước ta.
 • Đơn vị còn thường xuyên tuyên truyền, vận động các đơn vị, doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật, cũng như các chính sách của nhà nước. Từ đó, nâng cao ý thức xã hội, tạo được điều kiện kinh kinh doanh văn minh, cạnh tranh bình đẳng giữa các đơn vị, doanh nghiệp.
 • Đơn vị giúp các doanh nghiệp Việt liên kết với các tổ chức kinh doanh quốc tế trao đổi các hợp tác trong tương lai. 
 • Giúp mang tới những hình ảnh đẹp hơn của doanh nghiệp Việt Nam cho các doanh nghiệp nước ngoài.
 • Tổ chức nhiều hoạt động, triển lãm, hội chợ có doanh nghiệp Việt Nam nhằm để quảng bá thương hiệu ra thế giới.
 • Giải quyết các vấn đề tranh chấp giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước bằng cách thương lượng, hòa giải tối ưu ít tổn thất nhất.
 • VCCI cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu và các chứng thực cần thiết ở trong kinh doanh. Nhờ đó giúp đảm bảo độ tin cậy và minh bạch đối với các doanh nghiệp trong việc kinh doanh.
 • Hỗ trợ đăng ký và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.
VCCI giúp tạo nên môi trường kinh doanh hiệu quả, đảm bảo cho các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam
VCCI giúp tạo nên môi trường kinh doanh hiệu quả, đảm bảo cho các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam
 • Đơn vị giúp hỗ trợ chuyển giao công nghệ giữa nước ta với các nước bạn.
 • Thực hiện tốt các nhiệm vụ được nhà nước hoặc đơn vị khác ủy thác, giao phó. Thúc đẩy các hoạt động đầu tư kinh doanh trong giai đoạn mới.

Bài học kinh nghiệm cần rút từ VCCI

Có thể thấy để có được thành công như ngày hôm nay của VCCI là nhờ vào sự đoàn kết, sáng tạo của Đảng ủy, ban thường trực, vcci cũng các doanh nghiệp hội viên.

VCCI luôn không ngừng mở rộng, thảo luận rộng rãi tới tất cả các tổ chức, cơ quan trong những vấn đề liên quan đến việc phát triển doanh nghiệp, tạo ra một môi trường kinh doanh đảm bảo, lành mạnh.

VCCI ngày càng phát triển vững mạnh hơn trong giai đoạn mới
VCCI ngày càng phát triển vững mạnh hơn trong giai đoạn mới

Đó là cơ sở giúp tạo nên sức mạnh gắn bó, liên kết giữa các doanh nghiệp với nhau. VCCI luôn linh hoạt theo dõi sát sao các diễn biến thực tế, cùng với đó là các điều chỉnh chiến lược phù hợp nhằm tìm được phương hướng đúng đắn. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi nhằm để phát huy sức mạnh sáng tạo, của tổ chức này.

Như vậy với những thông tin chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp cho người dùng có thể hiểu được như thế nào là VCCI, cũng như chức năng, nhiệm vụ của tổ chức này hiện nay. Đừng quên nhấn theo dõi maychasandon.com của chúng tôi để có thể cập nhật liên tục những thông tin hữu ích nhất cho mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *