Weeaboo là gì? những điều cần biết về weeaboo

Sử dụng Wibu đúng cách

Weeaboo là gì? Wibu có nghĩa là gì? Bạn nghe thấy những thuật ngữ này khi tìm hiểu về các bộ truyện tranh, hoặc phim hoạt hình… của Nhật. Tuy nhiên, bạn lại chưa biết đến nguồn gốc, ý nghĩa thực sự của nó. Cùng khám phá bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Weeaboo nhé.

Weeaboo là gì?

Wibu là cách phát âm của Weeaboo. Vậy thuật ngữ wibu là gì? Đó là từ để chỉ người da trắng bị phát cuồng vì văn hóa của Nhật Bản. Khi Weeaboo trở thành một trào lưu, một phong cách lan truyền từ người này qua người khác thì người ta gọi đó là Weeaboo meme.

Weeaboo xuất hiện từ những năm 2002 trở về đây, nó là từ lóng của Waponese. Ban đầu, Wapanese được hợp thành bởi Wannabe và White. Sau đó dần dần được thay thế bằng Weeaboo và thuật ngữ này ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn trong cuộc sống. Nhóm người da trắng được đề cập ở đây không chỉ bao gồm những người phương Tây, mà còn dùng ở một số nước khác, trong đó có Việt Nam.

Thuật ngữ Weeaboo là gì?
Thuật ngữ Weeaboo là gì?

Những người biết đến Weeaboo đa phần đều thông qua song (bài hát), anime (hoạt hình) và manga (truyện tranh) của Nhật Bản. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai yêu thích truyện tranh nói riêng và văn hóa Nhật nói chung đều được gọi là Wibu. Mà thuật ngữ này dùng để nói đến những người cuồng nhiệt, tôn sùng hoặc có các hành vi thái quá, sẵn sàng “gây chiến” để đề cao nền văn hóa Nhật Bản.

Weeaboo sử dụng từ ngữ tiếng Nhật để làm câu nói cửa miệng. Một số trường hợp họ còn cố tình sử dụng sai, nhằm tạo sự ấn tượng với những người xung quanh. Điều này ảnh hưởng ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa Nhật Bản nói chung.

Những điều cần biết về Weeaboo

Wibu otaku là gì?

Khi tìm hiểu về Weeaboo meaning thì wibu otaku cũng là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Otaku thực chất để chỉ một người quá say mê, quá yêu thích hoạt hình anime, các bộ truyện tranh manga, cosplay hoặc các trò chơi điện tử của Nhật…

Sự khác nhau giữa Wibu và otaku

Wibu

Otaku

Đối tượng hướng đến

+ Những người da trắng phát cuồng nền văn hóa Nhật Bản.

+ Những người này thường ở các nước khác.

+ Những người say mê với 1 thể loại cụ thể như: manga, anime, cosplay… và có vốn hiểu biết sâu rộng về nó.

+ Chỉ người Nhật chứ không nói đến các nước khác.

Hành động

Quá khích, lố lăng, thậm chí sẵn sàng “gây chiến” để bảo vệ niềm tin của của mình Hâm mộ, yêu thích và thường có thái độ ôn hòa hơn Weeaboo

Đặc điểm

Một số Weeaboo chỉ là fan phong trào và không có sự hiểu biết sâu rộng về văn hóa Nhật Bản. Otaku có vốn hiểu biết sâu rộng về thể loại mà mình yêu thích, ví dụ như: manga, cosplay…

Mức độ sử dụng

Weeaboo hạn chế sử dụng hơn bởi tính chất tiêu cực mà nó mang lại. Những fan chân chính thường tỏ thái độ không thích Weeaboo vì họ làm xấu đi hình ảnh người hâm mộ nói chung, thông qua các hành động quá khích. Otaku được sử dụng một cách khá thoải mái và trên diện rộng.

Thuật ngữ này thường không mang nghĩa kỳ thị mà chỉ đề cập đến những người yêu manga, anime… một cách nhiệt huyết.

Cách sử dụng Weeaboo 

Sử dụng Wibu đúng cách
Sử dụng Wibu đúng cách

Muốn sử dụng weeaboo hay wibu đúng, người dùng cần hiểu được cặn kẽ về thuật ngữ Wibu nghĩa là gì. Với cách phát âm Wibu sẽ thường được dùng trong các cuộc giao tiếp của cộng đồng người Việt. Còn ở từng quốc gia khác nhau sẽ có những các phát âm Weeaboo riêng, do đó khi ở từng khu vực này, người sử dụng cần dùng đúng.

Weeaboo mang nghĩa tiêu cực, do đó trong một số trường hợp, thuật ngữ này được hiểu với nghĩa mỉa mai đối phương và thể hiện mình am hiểu văn hóa Nhật Bản. Chính vì vậy, không nên sử dụng với người bề trên. Còn đối với người bằng tuổi thì việc dùng Weeaboo cũng sẽ một phần khiến cho người nghe thấy bị thiếu tôn trọng.

Bài viết là những chia sẻ về weeaboo la gi, điểm khác nhau giữa wibu và otaku là cái gì cũng như cách sử dụng thuật ngữ này ra sao. Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn vận dụng một cách chuẩn xác nhất vào các trường hợp của thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *