Whatsapp là gì? Đặc điểm, tính năng, cách sử dụng cho người mới

Con đường phát triển của whatsapp 

Ngoài messenger trên facebook, whatsapp cũng được xem là một trong những ứng dụng nhắn tin miễn phí sở hữu lượng người dùng lớn hiện nay. Để hiểu rõ whatsapp là gì, cũng như đặc điểm, cách để sử dụng app này như thế nào sẽ được chúng tôi thông tin nhanh sau đây!

Phần mềm whatsapp là gì?

Whatsapp nghĩa là gì? Đây là ứng dụng nhắn tin đa nền tảng, hiện thuộc sở hữu của Facebook. Theo đó, ứng dụng cho phép người dùng thực hiện nhắn tin miễn phí với mạng có sẵn trên thiết bị di động. 

WhatsApp dùng đường truyền internet mà bạn sử dụng cho email và lướt web. Không chỉ nhắn tin miễn phí, ứng dụng còn giúp bạn giữ liên lạc một cách dễ dàng với bạn bè.

Tìm hiểu app whatsapp là gì?
Tìm hiểu app whatsapp là gì?

Lịch sử ra đời của phần mềm whatsapp

WhatsApp ra mắt người dùng vào ngày 24/2/2009, bởi Jan Koum. Ý tưởng ban đầu của app là giúp người dùng nhanh chóng đăng tải những đoạn miêu tả trạng thái ngắn gọn như “Tôi đang bận”, “Đang ở ngoài đường”,…

Cái tên WhatsApp phát âm tương tự như “What’s up”, đây là câu cửa miệng khi bắt đầu một cuộc hội thoại với bạn bè.

Tháng 6/2009, WhatsApp xuất hiện trên iphone với chỉ vài trăm người dùng. Thời gian trôi qua, Koum đã dùng WhatsApp để nhận thông báo khi bạn bè cập nhật trạng thái, dần dần app được sử dụng như một dịch vụ nhắn tin.

WhatsApp bắt đầu bùng nổ mạnh mẽ và lấn sân sang nhiều nền tảng khác, cũng như được trang bị thêm nhiều tính năng mới cực hay ho nhằm thu hút người dùng hơn.

Con đường phát triển của whatsapp 
Con đường phát triển của whatsapp

Ngay cả ở những quốc gia kém phát triển, WhatsApp được sử dụng rộng rãi.

Ngày 19/2/2014, Facebook đã chi 19 tỷ USD để mua lại ứng dụng WhatsApp với số lượng người dùng lên tới hơn 450 triệu người dùng. Giá trị thanh toán gồm có: 12 tỷ USD cổ phiếu của Facebook, 4 tỷ USD tiền mặt, 3 tỷ USD cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng cho các nhà sáng lập WhatsApp, cùng đội ngũ nhân viên trong 4 năm.

Việc mua lại WhatsApp được xem là thương vụ lớn nhất của Facebook từ trước đến nay.

Những ưu điểm vượt trội khi sử dụng WhatsApp

Sử dụng ứng dụng hoàn toàn miễn phí

Việc dùng WhatsApp bạn sẽ không phải chi trả bất kỳ chi phí nào. Người dùng có thể tải whatsapp miễn phí. Khi tham gia, bạn có thể thực hiện gọi điện, nhắn tin, trò chuyện với yêu cầu có kết nối với Internet. 

Đặc điểm này chính là lý do khiến cho Whatsapp thu hút được hàng triệu lượt người sử dụng.

Whatsapp là ứng dụng không phải trả phí
Whatsapp là ứng dụng không phải trả phí

Độ bảo mật cao

WhatsApp có tính năng mã hóa đầu cuối trong ứng dụng. Chính điều này giúp tăng khả năng bảo mật, đảm bảo chúng không bị rơi vào tay những kẻ có mục đích xấu. 

Whatsapp giúp tạo được lòng tin cho người dùng nhờ các tính năng bảo mật cao, giữ được thông tin, cũng như quyền riêng tư cá nhân. Chính vì thế bạn có thể không cần băn khoăn về vấn đề whatsapp có an toàn không.

Không có quảng cáo

Khi dùng Internet, quảng cáo thật sự là điều mà bạn cảm thấy phiền toái nhất. Điều này làm cản trở quá trình sử dụng, cũng như làm việc của bạn.

HIểu được nhu cầu của người dùng, WhatsApp đã phát triển tối ưu, nhờ đó mà người dùng sẽ không cần phải cảm thấy phiền toái với quảng cáo khi dùng ứng dụng.

Trò chuyện với các tính năng thú vị

Trò chuyện trên Whatsapp vô cùng thú vị nhờ các tính năng hữu ích
Trò chuyện trên Whatsapp vô cùng thú vị nhờ các tính năng hữu ích

Cách trò chuyện truyền thống thường ngốn đi của bạn không ít tiền. Tuy nhiên, đến với WhatsApp, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về dịch vụ gọi điện miễn phí thỏa thích. 

WhatsApp giúp bạn có thể trò chuyện qua nhiều tính năng thú vị, phù hợp với mọi lứa tuổi, tăng sự thú vị khi trò chuyện tại ứng dụng.

Điểm qua những tính năng vượt trội của WhatsApp

Sao lưu và khôi phục tin nhắn

Với ứng dụng WhatsApp tin nhắn của bạn sẽ tự động thực hiện các sao lưu những tin nhắn của bạn định kỳ, nếu không muốn bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện thao tác này.

Để khôi phục tin nhắn trên WhatsApp, bạn phải gỡ ứng dụng đi và tải lại. Trong quá trình thiết lập lại, hệ thống sẽ hỏi bạn có muốn khôi phục lại tất cả tin nhắn trước đó không, bạn hãy nhấn vào phần Khôi phục.

Khóa ứng dụng

Nếu như bạn không muốn bạn bè, người quen biết về sự hiện diện của mình khi dùng WhatsApp, bạn có thể thực hiện khóa ứng dụng để đảm bảo quyền riêng tư. 

Whatsapp có tính năng khóa ứng dụng
Whatsapp có tính năng khóa ứng dụng

Nhưng tính năng này thường chỉ áp dụng đối với hệ điều hành Android và BlackBerry.

Tính năng ẩn last seen

WhatsApp sẽ hiển thị mục cuối cùng khi người dùng truy cập. Để đảm bảo được sự riêng tư, bạn nên thực hiện tự vô hiệu hóa tính năng này.

Tạo shortcut đối với các liên lạc quan trọng

Với tính năng này, khi bạn trò chuyện với ai thường xuyên, ứng dụng sẽ cho phép tự tạo shortcut. Tính năng này cho phép bạn có thể tìm kiếm tin nhắn của người đó nhanh chóng.

Danh bạ của bạn sẽ hiển thị người này lên đầu, nhờ đó mà bạn có thể thực hiện tìm kiếm, cũng như trò chuyện thuận lợi hơn.

Thống kê tin nhắn

Đây là một trong những tính năng đặc biệt của WhatsApp, giúp bạn có thể thống kê người mà bạn đang trò chuyện nhiều, nhóm nào đang hoạt động nhiều cùng với số lượng tin nhắn cụ thể.

Người dùng có thể thực hiện thống kê tin nhắn ở trên app whatsapp 
Người dùng có thể thực hiện thống kê tin nhắn ở trên app whatsapp

Xem thêm: Twitter là gì? Cách sử dụng và đăng ký tài khoản nhanh nhất!

Thay đổi số điện thoại người dùng đăng nhập

Bạn có thể thực hiện thay đổi số điện thoại khi sử dụng WhatsApp, bạn cần truy cập vào phần setting, sau đó thực hiện thay đổi số điện thoại mới.

Chia sẻ vị trí, gọi điện thoại

Thông thường nếu như bạn muốn tìm một địa điểm của ai đó sẽ phải dò trên bản đồ. Nhưng với WhatsApp, bạn có thể tìm vị trí nhanh chóng nhờ tính năng chia sẻ vị trí, định vị.

Tính năng này giúp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức trong việc tìm kiếm địa chỉ.

Lợi ích khi bạn sử dụng WhatsApp

Việc sử dụng WhatsApp mang lại rất nhiều ưu điểm vượt trội cho người dùng. Điển hình như:

 • Không phải mất chi phí hàng tháng, tiết kiệm tối ưu chi phí cho người dùng. App cũng hoàn toàn không tính cước phí quốc tế khi bạn gửi tin nhắn, trò chuyện với mọi người. Yêu cầu chỉ cần có kết nối Internet là được.
Lý do whatsapp được nhiều người sử dụng hiện nay?
Lý do whatsapp được nhiều người sử dụng hiện nay?
 • Nhiều tính năng hữu được trang bị trên whatsapp vô cùng hữu ích hỗ trợ người dùng 
 • Ứng dụng này không mật khẩu hay username, không cần phải log in/log out. Cho nên người dùng sẽ không mất công phải nhớ mật khẩu hay username khi đăng nhập ứng dụng. Việc không phải log in/log out từ máy tính hoặc các thiết bị, đảm bảo người dùng luôn được kết nối bằng WhatsApp.
 • Danh sách bạn bè sẽ được tự động để kết nối, cho nên bạn không cần phải add bạn bè. Những ai dùng WhatsApp Messenger sẽ được tự động hiển thị thông báo cho bạn.
 • Offline Messages, giúp bạn không bị bỏ lỡ tin nhắn chưa đọc, WhatsApp sẽ lưu lại tới khi tin nhắn được đọc. Bên cạnh đó, WhatsApp còn có nhiều tính năng hữu ích khác được người dùng đánh giá cao.

Hướng dẫn sử dụng WhatsApp

Hướng dẫn thực hiện cài đặt WhatsApp Messenger

Cách tải whatsapp về thiết bị của mình
Cách tải whatsapp về thiết bị của mình

Để tải WhatsApp Messenger, trước hết bạn truy cập vào website của WhatsApp để tải ứng dụng cho Android, iPhone và máy tính.

Sau khi tải xong, ứng dụng sẽ cho phép bạn đăng nhập và sử dụng luôn. Để cài phần mềm WhatsApp trên máy tính, bạn hãy quét mã QR Code bằng thiết bị di động là sẽ hoàn thành việc cài đặt.

Cách dùng WhatsApp trên điện thoại

Các bước sử dụng Whatsapp khá đơn giản với các bước như sau:

Bước 1: Sau khi tải xong whatsapp trên thiết bị bạn cần cài đặt như sau:

 • Cho phép WhatsApp được truy cập liên hệ của bạn
 • Cho phép WhatsApp được gửi thông báo cho bạn
 • Đồng ý các điều khoản về dịch vụ, cũng như chính sách bảo mật của ứng dụng.
 • Ngay sau đó hệ thống sẽ gửi cho bạn mã số xác nhận qua số điện thoại bạn đăng ký trước đó. 

Bước 2: Lập tài khoản

 • Lập tên cho tài khoản của bạn và tải ảnh avatar tương ứng
 • Với người đã từng dùng WhatsApp trước đó muốn tải lại ứng dụng sẽ nhận được câu hỏi người dùng có muốn khôi phục lại toàn bộ tin nhắn trước đó hay không? Tùy theo nhu cầu của mình để bạn có thể đưa ra được cho mình các sự lựa chọn sao cho hợp lý.
Các bước đơn giản để sử dụng whatsapp trên điện thoại
Các bước đơn giản để sử dụng whatsapp trên điện thoại
 • Hoàn thành các bước này là bạn đã có thể sử Whatsapp để trò chuyện.

Bước 3: Cài đặt các chế độ riêng tư

Bạn có thể cài đặt chế độ riêng tư với nhiều mức độ khác nhau tại WhatsApp. Chỉ cần bạn cảm thấy chúng an toàn. Bạn có thể thiết lập riêng những người có thể thấy phần Last seen, ảnh profile cũng như Status của bạn. 

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng chế độ này để “block” người mà bạn không thích. Những người bị block sẽ không thể gọi, cũng như thực hiện gửi tin nhắn cho bạn.

Đặc biệt, WhatsApp có một tính năng rất hay, đó là “Broadcast List” – Danh sách phát sóng. Với tính năng này bạn có thể gửi một tin nhắn đến nhiều người.

Xem thêm: Tổng hợp 11+ app ghép video cho máy tính được sử dụng phổ biến

Cách sử dụng WhatsApp trên máy tính

Để sử dụng WhatsApp trên máy tính, yêu cầu người dùng cần tải về bản web của ứng dụng. Sau khi cài đặt WhatsApp trên điện thoại thành công, bạn thực hiện như sau: 

Chia sẻ cách sử dụng whatsapp trên máy tính
Chia sẻ cách sử dụng whatsapp trên máy tính

Với điện thoại Android:

 • Mở trang web.whatsapp.com 
 • Mở ứng dụng ở trên điện thoại 
 • Mở phần màn hình Chats trên điện thoại -> Menu -> WhatsApp Web
 • Tại đây sẽ có mục QR Code, bạn quét mã QR Code trên. 
 • Như vậy là hoàn tất việc cài đặt trên PC, bạn có thể sử dụng như ứng dụng trên điện thoại.

Với điện thoại iPhone:

 • Mở trang web.whatsapp.com trên máy tính 
 • Mở ứng dụng ở trên điện thoại 
 • Mở phần màn hình Chats trên điện thoại -> Cài đặt -> WhatsApp Web
 • Quét mã QR Code trên máy tính của bạn.
 • WhatsApp được mở trên máy tính, bạn có thể sử dụng chúng như dùng trên điện thoại. 

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về WhatsApp

Với lượng người dùng khủng cùng số tin nhắn được gửi đi mỗi ngày cho thấy sức hút của ứng dụng WhatsApp như thế nào. Cùng tìm hiểu một số băn khoăn về Whatsapp sau đây: 

WhatsApp có cho phép người dùng gọi điện thoại được không?

Có. Cách thức hoạt động của số whatsapp cũng tương tự như các ứng dụng gọi điện khác như: zalo, Viber, Kakaotalk. Có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể sử dụng số điện thoại để cài đặt, sau đó dùng nó để gọi điện cho những người cũng sử dụng WhatsApp như bạn.

Sử dụng whatsapp có tính năng gọi điện hay không?
Sử dụng whatsapp có tính năng gọi điện hay không?

Hướng dẫn cài WhatsApp mà không cần số điện thoại?

Bạn cần gỡ bỏ cài đặt WhatsApp hiện và tiến hành cài đặt mới lại nó. Sau khi ứng dụng hỏi về số điện thoại của bạn, thì bạn chọn cài đặt điện thoại “Flight Mode”. 

Chế độ này có tác dụng giúp ngăn cản các ứng dụng xác minh số điện thoại của bạn. Bạn sẽ được nhắc nhở để sử dụng tùy chọn khác để xác minh thay thế thông qua tin nhắn SMS, địa chỉ email và nhấn “Gửi”. Sau đó nhấn ngay “hủy bỏ” để kết thúc quá trình xác minh.

Whatsapp có yêu cầu dùng số điện thoại hay không?
Whatsapp có yêu cầu dùng số điện thoại hay không?

Các điều khoản khi sử dụng trên Whatsapp

Để có thể sử dụng Whatsapp hiệu quả, yêu cầu người dùng cần phải hiểu rõ Whatsapp, cũng như các điều khoản trên ứng dụng này:

 • Ứng dụng chỉ dành cho những ai đã đủ 16 tuổi trở lên. Khi đăng ký tài khoản Whatsapp, ứng dụng sẽ tự động cập nhật thông tin, mọi người dùng đều có thể thấy hoạt động, hình ảnh và status của bạn.
 • Nếu như bạn không muốn nhiều người thấy thông tin của mình thì nên cân nhắc thay đổi lại chức năng bảo mật thông tin.
Điều khoản cần biết dành cho người dùng whatsapp 
Điều khoản cần biết dành cho người dùng whatsapp

Như vậy, những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giới thiệu đầy đủ đến người dùng về vấn đề whatsapp là gì, cũng như ưu điểm, cách đăng nhập và sử dụng ứng dụng này. Hy vọng qua những thông tin hữu ích này bạn có thể làm quen và sử dụng thành thạo app Whatsapp để trò chuyện với bạn bè, người thân của mình nhé!

Đừng quên nhấn nút theo dõi maychasandon.com của chúng tôi để có thể liên tục cập nhật cho mình những thông tin hữu ích nhất trong cuộc sống!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *