Xe bị chảy xăng do đâu? Nguyên nhân và hướng xử lý kịp thời!

Hướng dẫn khắc phục tình trạng xe bị chảy xăng

Xe bị chảy xăng là tình trạng khá phổ biến hiện nay trong quá trình sử dụng xe máy. Để tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới hiện tượng xe chảy xăng, cũng như cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả nhất, mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết sau đây của maychasandon.com!

Dấu hiệu nhận biết khi xe máy bị chảy xăng

Dấu hiệu nhận biết khi xe máy bị chảy xăng không khó, xăng sẽ bị chảy một cách nhỏ giọt ở vị trí ống xả, gây ra các vết bẩn loang dưới sàn với mùi đặc trưng. Tình trạng xe bị chảy xăng ở bình xăng con vô cùng phổ biến và hay gặp phải nhất hiện nay.

Làm thế nào để nhận biết xe bị chảy xăng
Làm thế nào để nhận biết xe bị chảy xăng

Khi nhận thấy các dấu hiệu xăng bị rò rỉ, chủ điều khiển phương tiện cần thực hiện kiểm tra các bộ phận như phao xăng, bình xăng con hoặc pontu nhằm có phương án để kịp thời sửa chữa.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng xe bị chảy xăng ở ống xăng dư

Do bộ phận Pontu và cối xe bị hao mòn

Khi xe máy bị chảy xăng, bộ phận đầu tiên bạn cần thực hiện kiểm tra là pontu và cối xe. Khi xe vận hành lâu ngày, pontu và cối xe rất dễ bị hao mòn nếu như không được bảo dưỡng thường xuyên .

Nếu quá trình kiểm tra nhận thấy pontu và cối xe bị mòn, chủ xe nên thực hiện thay mới lại toàn bộ. Chi phí cho việc thay mới pontu và cối xe chỉ khoảng 30.000 – 50.000 đồng.

Đóng cặn ở bình xăng con

Sau thời gian vận hành liên tục, bình xăng chính sẽ có các cặn sét. Những cặn này sẽ bị chảy xuống bình xăng con gây ra trình trạng pontu bị hở, dẫn đến tình trạng xe bị chảy nhiên liệu ở bình xăng con.

Đóng cặn ở bình xăng con cũng là nguyên nhân làm cho xe bị chảy xăng
Đóng cặn ở bình xăng con cũng là nguyên nhân làm cho xe bị chảy xăng

Lúc này, bạn cần thực hiện xả một chút xăng dư để loại bỏ những cặn sét, cùng các tạp chất ra bên ngoài. Dấu hiệu bình xăng con đóng cặn sẽ gây ra tình trạng chết máy, khó khởi động máy.

Phao xăng bị kẹt

Phao xăng đảm nhiệm vai trò giúp cân bằng lượng xăng trong bộ chế hòa khí. Nếu như mức xăng xuống thấp, phao sẽ tự mở van nhằm giúp cho nhiên liệu được cấp thêm và đóng van lại khi đã đầy.

Cho nên nếu như phao xăng bị siết quá chặt sẽ dễ xảy ra hiện tượng kẹt phao khiến cho xe máy bị chảy xăng dư.  

Trường hợp nếu như mới thay bình xăng con, tình trạng xăng chảy vào bình đột ngột sẽ khiến phao nổi lên nhanh, từ đó gây ra tình trạng pontu không kín, dẫn đến xe bị rỉ xăng ra ngoài. 

Trong trường hợp này, người dùng phương tiện chỉ cần gõ nhẹ vào chén xăng để khắc phục hoặc thay thế phao xăng nếu cần.

Xem thêm: Khóa xăng xe máy và những điều bạn cần biết!

Xăng không đảm bảo chất lượng

Xăng chứa nhiều tạp chất sẽ làm cho đầu cao su của pontu bị biến dạng khiến hệ thống bị hở và xăng chảy ra ngoài. Ngoài ra, xăng bẩn còn làm phù pontu, khiến xăng không chảy vào được, ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe. 

Nên chú ý dùng xăng đảm bảo chất lượng
Nên chú ý dùng xăng đảm bảo chất lượng

nếu gặp vấn đề này, chủ phương tiện phải thay thế pontu mới, đồng thời kiểm tra nhiên liệu và bình xăng con.

Cách khắc phục xe bị chảy xăng

Khi phát hiện tình trạng xe máy bị chảy xăng ra ngoài, người sử dụng phương tiện thực hiện các bước như sau:

  • Dựng chân chống xe thẳng đứng, dùng một vật cứng gõ nhẹ vào chén xăng của bộ chế hòa khí nhằm giúp làm rơi bụi bẩn và cát ra bên ngoài. 
  • Nếu như xăng vẫn bị chảy thì người dùng cần phải thực hiện khóa bình xăng lại, sau đó mở công tắc, để xe nổ máy cho tới khi hết xăng và tự động tắt máy.
  • Khi xe tắt máy, bạn hãy mở lại khóa xăng để cát, cũng như bụi bẩn bám vào thành pontu bị dòng xăng mới chảy xuống chén kéo theo. Khi đó, pontu sẽ bịt kín lại, giúp chấm dứt tình trạng xăng bị chảy.
Hướng dẫn khắc phục tình trạng xe bị chảy xăng
Hướng dẫn khắc phục tình trạng xe bị chảy xăng

Nhưng trên đây chỉ là một trong những cách để xử lý tạm thời, bạn nên đưa xe đến những cửa hàng sửa chữa hay trung tâm bảo hành, bảo dưỡng xe để được kiểm tra lại nhằm giúp khắc phục triệt để tình trạng này. 

Lưu ý quan trọng để hạn chế tình trạng xe bị chảy xăng dư

Để hạn chế tình trạng rò rỉ xăng, đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển, người điều khiển phương tiện nên chú ý những vấn đề cơ bản sau đây:

Bảo dưỡng xe theo định kỳ

Bạn nên thường xuyên kiểm tra, từ đó đặt ra cho mình những chu kỳ bảo dưỡng theo định kỳ đảm bảo phù hợp nhất đối với các bộ phận liên quan đến hệ thống xăng của xe như: bình xăng con, Pontu, dây dẫn, phao xăng,…

Việc kiểm tra này sẽ giúp cho bạn có thể kịp thời phát hiện ra những hư hỏng, từ đó để có được cho mình những biện pháp khắc phục kịp thời.

Xem thêm: Thay dầu xe máy khi nào? Giá dịch vụ thay dầu xe máy mới nhất!

Dùng loại xăng phù hợp với xe

Việc sử dụng đúng loại xăng cho xe là điều đặc biệt quan trọng. Vì thế lời khuyên dành cho bạn là không nên ham rẻ mà mua những dòng xăng kém chất lượng.

Lưu ý quan trọng để hạn chế tình trạng xe bị chảy xăng
Lưu ý quan trọng để hạn chế tình trạng xe bị chảy xăng

Cùng với việc tránh làm pontu xăng bị teo, bạn nên sử dụng loại xăng phù hợp để xe vận hành ổn định, tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả hơn.

Lựa chọn tiệm sửa xe uy tín

Để sửa chữa xe bị ngộp xăng, chảy xăng, cách tốt nhất là bạn nên mang đến tiệm sửa xe uy tín. Bởi nguyên nhân gây ra các hư hỏng này khó để có thể tự khắc phục tại nhà.

bạn hãy chọn những tiệm sửa xe uy tín trên thị trường với đội ngũ nhân viên kỹ thuật cao, đảm bảo chất lượng. Tại đây xe của bạn sẽ được kiểm tra và sửa chữa nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Thay linh phụ kiện tại những đơn vị uy tín còn giúp bạn yên tâm tâm hơn. Vì thế việc sửa xe tạo những điểm sửa chữa uy tín là điều quan trọng hàng đầu mà bạn cần phải nắm rõ.

Xem thêm: Xe máy không đề được là do đâu? Cách xử lý cụ thể

Xe bị chảy xăng là tình trạng phổ biến, vì thế việc nắm rõ được nguyên nhân cũng xử lý cơ bản là điều mà bất cứ chủ phương tiện nào cũng cần nên biết và hiểu rõ. Hy vọng những chia sẻ mà chúng tôi mang tới hôm nay sẽ thật hữu ích đối với bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *