Xe cơ giới là gì? Những hiểu biết luật cơ bản về loại xe này

Khái niệm xe cơ giới

Xe cơ giới là phương tiện tham gia giao thông phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Có lẽ khá nhiều người nghe tới cụm từ này nhưng lại chưa thật sự hiểu về xe cơ giới là gì? Có những loại xe nào, cũng như quy định của pháp về loại xe này. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn đọc đầy đủ những thông tin về dòng xe này.

Xe cơ giới là xe gì?

Xe cơ giới tiếng anh được gọi là motor vehicle. Xe cơ giới là phương tiện tham gia giao thông phổ biến hiện nay, xe cơ giới bao gồm: máy kéo, xe ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo, xe mô tô hai bánh, xe moto ba bánh, xe gắn máy (xe máy điện) và các loại xe tương tự có thiết kế để chở người, hàng hóa trên đường bộ. 

Bên cạnh đó, xe cơ giới còn bao gồm cả tàu điện bánh lốp (tàu dùng điện không chạy trên đường ray).

Khái niệm xe cơ giới
Khái niệm xe cơ giới

Đường bộ được xác định bao gồm đường, cầu đường bộ, hầm đường bộ, bến phà đường bộ.

Xe cơ giới gồm những xe nào?

Nhóm xe cơ giới ô tô

Xe cơ giới là những loại xe nào hiện nay? Theo quy chuẩn của 41:2019/BGTVT kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ, xe ô tô tham gia giao thông gồm các loại sau:

 • Xe ô tô con: có thiết kế kích cỡ nhỏ, ít ghế ngồi, xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Xe chở không quá 9 người với 9 ghế ngồi tương đương (gồm cả ghế người lái).
 • Xe bán tải: Xe có khối lượng chở hàng hóa <950kg khi tham gia giao thông. Xe 3 bánh thì khối lượng xe hơn 400kg, trong khi tham gia giao thông được xem là xe con.
 • Xe tải: Dòng xe ô tô chuyên dụng để phục vụ cho việc chở hàng hóa. Gồm cả xe ô tô đầu kéo, ô tô kéo rơ moóc, các dòng xe như xe PICKUP, xe tải VAN với khối lượng chở hàng từ 950kg trở lên.
 • Ô tô khách: Đây là dòng xe ô tô lớn có trọng lượng cao, chở được nhiều hành khách trên xe. Xe được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường với số lượng người trên xe > 9 người.
 • Ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc: Đây là dòng xe cơ giới chuyên dùng để chở hàng hóa với thùng xe là sơ mi rơ moóc nối với ô tô đầu kéo. Thiết bị đảm nhiệm vai trò giúp truyền trọng lượng lên ô tô đầu kéo. 
Xe cơ giới chuyên dùng là gì?
Xe cơ giới chuyên dùng là gì?
 • Ô tô kéo rơ-moóc: Xe này được sản xuất riêng cho nhu cầu kéo rơ-moóc hoặc thiết kế kết cấu để kéo thêm rơ-moóc. Khối lượng kéo cần tuân thủ theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
 • Rơ-moóc: Là hệ thống trục, lốp xe thiết kế chắc chắn được kết nối với xe ô tô nhằm đảm bảo khối lượng toàn bộ của rơ moóc không đặt lên ô tô kéo.

Xe cơ giới là xe mô tô

Xe mô tô cơ giới hiện nay gồm có xe mô tô ba bánh, xe mô tô hai bánh. Những loại mô tô tham gia giao thông có động cơ dung tích xy lanh từ 50cm3 trở lên, trọng tải không quá 400kg. Xe được thiết kế có dung tích xi lanh từ 50cm3 thì gọi là xe máy.

Xe cơ giới là xe gắn máy

Khá nhiều người hiện nay bị nhầm lẫn giữa xe mô tô và xe gắn máy. Theo đó, xe gắn máy là phương tiện di chuyển bằng động cơ mạnh mẽ với thiết kế 2 hoặc 3 bánh. Cùng với đó vận tốc nhỏ hơn 50 km/h. 

Xe dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc tương đương sẽ dưới 50 cm3.

Làn xe cơ giới là gì?
Làn xe cơ giới là gì?

Với những loại xe hàng ngày chúng ta di chuyển như Honda, Yamaha, Piaggio,.. được xác định là xe mô tô thay vì là xe gắn máy như mọi người thường nghĩ. Cơ sở để giúp xác định được loại xe bạn đi là xe mô tô hay xe gắn máy là người điều khiển xe mô tô yêu cầu cần phải có giấy phép lái xe trong quá trình điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Việc biết rõ phương tiện mà mình đang di chuyển là gì giúp tài xế xác định tốc độ phù hợp khi tham gia giao thông.

Xem thêm: Thay dầu xe máy khi nào? Giá dịch vụ thay dầu xe máy mới nhất!

Lưu ý trong quá trình điều khiển xe cơ giới

Mật độ xe cơ giới tham gia giao thông hiện nay vô cùng lớn, vì thế yêu cầu cần được kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh đó, những người điều khiển xe cơ giới cũng phải nâng cao ý thức khi tham gia giao thông nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân mình và mọi người xung quanh.

Khi điều khiển phương tiện, chủ xe cơ giới cần đặc biệt chú ý những điều cơ bản sau đây:

Về tốc độ di chuyển

Do hạn chế về cơ sở hạ tầng cũng như ý thức tham gia giao thông của một số bộ phận người gia giao chưa tốt dẫn tới nhiều vấn đề xảy ra, đặc biệt là các vấn đề tai nạn giao thông.

Tốc độ khi tham gia giao thông cần được người điều khiển xe cơ giới chấp hành theo đúng Luật Giao thông đường bộ quy định.

Tốc độ di chuyển của xe cơ giới
Tốc độ di chuyển của xe cơ giới

Theo đó, tại điều 12 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, giới hạn tốc độ các loại phương tiện cơ giới khi tham gia giao thông như sau:

 1. Người lái xe, người điều khiển xe gắn máy chuyên dùng cần tuân thủ quy định về tốc độ, giữ 1 khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước xe của mình, nơi có biển báo cự ly tối thiểu giữa 2 xe, phải giữ khoảng cách không được nhỏ hơn số ghi trên biển báo.
 2. Quy định về tốc độ xe và đặt biển báo tốc độ, tổ chức thực hiện đặt biển báo tốc độ trên những tuyến quốc lộ.
 3. Chủ tịch UBND cấp tỉnh tổ chức thực hiện đặt biển báo tốc độ trên các tuyến đường do địa phương quản lý.

Quy định về tốc độ, khoảng cách của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng trong quá trình tham gia giao thông đường bộ như sau:

 • Khi tham gia giao thông trên, người điều khiển xe cơ giới, xe máy chuyên dùng phải tuân thủ tốc độ tối đa, tối thiểu được ghi trên biển báo hiệu đường bộ.
Quy định về khoảng cách giữa các xe cơ giới
Quy định về khoảng cách giữa các xe cơ giới
 • Đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các phương tiện với nhau. Cụ thể nếu mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn là:: Đến 60km/h: 30m; trên 60 – 80km/h:50m; trên 80 – 100km/h: 70m; trên 100 – 120 km/h: 90m.
 • Với xe máy kéo, xe công nông, xe lam, xe lốc máy, xe xích lô máy, xe 3 gác máy, xe máy chuyên dùng,.. tốc độ tối đa không được vượt quá 30km/h khi tham gia giao thông.
 • Khi trời mưa có sương mù, mặt đường trơn trượt, địa hình hiểm trở người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo.

XEM THÊM: Đường ưu tiên là gì? Thứ tự xe ưu tiên cụ thể nhất!

Mức xử phạt khi vi phạm tốc độ quy định đối với xe cơ giới

Mức xử phạt với những hành vi vi phạm tốc độ quy định được nêu rõ tại Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

Xử phạt người điều khiển, người chở xe ô tô và các loại xe tương tự nếu vi phạm nguyên tắc giao thông đường bộ.

 • Phạt tiền từ 300.000 – 400.000đ nếu người điều khiển vi phạm các hành vi như sau: Điều khiển xe chạy tốc độ thấp hơn các xe khác đi cùng chiều nhưng không đi về phía bên phải của phần đường xe chạy (trừ trường hợp các xe khác đi cùng chiều chạy quá tốc độ quy định)
 • Phạt tiền từ 600.000 – 800.000đ đối với những người điều khiển xe thực hiện những hành vi sau: chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;
Các mức xử phạt khi vi phạm quy định về luật an toàn giao thông 
Các mức xử phạt khi vi phạm quy định về luật an toàn giao thông
 • Phạt tiền từ 800.000 – 1.200.00đ với người điều khiển xe thực hiện những hành vi như sau: Điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên đoạn đường yêu cầu tốc độ tối thiểu cho phép;
 • Phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 nếu vi phạm luật sau đây: điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h – 20 km/h.
 • Phạt tiền 5.000.000 – 6.000.000 đồng với người điều khiển xe nếu vi phạm các hành vi sau: chạy quá tốc độ trên 20 km/h đến 35 km/h;
 • Phạt tiền từ 7.000.000- 8.000.000 nếu: người điều khiển không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây ra các tai nạn giao thông. Thực hiện các hành động tránh, vượt không đúng quy định gây tai nạn. Đồng thời không đảm bảo khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định và gây ra tình trạng tai nạn giao thông. Điều khiển xe chạy quá tốc >35 km/h.

Có nên mua xe cơ giới cũ hay không?

Có nên mua xe cơ giới cũ hay không?
Có nên mua xe cơ giới cũ hay không?

Điều mà mọi người quan tâm là có nên mua xe cơ giới cũ hay không? Việc mua hay không mua se tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính của mỗi người.

Nếu nguồn tài chính hạn hẹp bạn hoàn toàn có thể tìm mua những loại xe cũ để tiết kiệm chi phí. Bạn có thể tham gia vào các nhóm mua bán xe cơ giới tphcm để trao đổi, buôn bán hàng hóa tại đây!

Với những chia sẻ trên đây của maychasandon.com hy vọng đã mang tới những thông tin hữu ích nhất trong việt tìm hiểu về xe cơ giới là gì cũng như quy định của pháp luật khi điều khiển xe cơ giới. Đừng quên nhấn theo dõi chúng tôi để có liên tục cập nhật những thông tin chia sẻ thú vị và bổ ích những trong cuộc sống nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *